ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Way Down หยุดโลกปล้น | ลุ้นเปิดเซฟในวันนัดชิงบอลโลก

วันที่ทั้งโลกหยุดอยู่หน้าจอเชียร์บอล เซฟใต้ดินที่มีกลไกเก่าแก่กำลังจะถูกปล้นสมบัติ

ช่วงนี้ หนังใหญ่เรียงหน้ากันเข้าฉายในไทยไม่เว้นสัปดาห์ แถมมีแต่หนังเรียกเงินในกระเป๋าเสียเกือบทั้งหมด แต่ก็มีหนังบางเรื่องที่สนุกไม่แพ้กัน แค่สปอทไลต์อาจจะไม่ค่อยมาถึงเท่าไหร่ วันนี้ เลยจะขอหยิบยกมาเขียนถึง เผื่อะจะมีใครแบ่งใจไปชมกันบ้าง วันนี้ นายแพทของพูดถึงหนังเรื่อง Way Down หรือชื่อไทย หยุดโลกปล้น ครับผม

ภาพจากหนังเรื่อง หยุดโลกปล้น
ภาพจากหนังเรื่อง หยุดโลกปล้น

หนังเรื่องนี้เป็นหนังสเปน ผู้กำกับอย่าง Jaume Balagueró (เจ้าของผลงานหนัง [Rec]) ก็เป็นคนสเปน แต่หนังเรื่องนี้ก็มีนักแสดงทั้งสเปนทั้งอังกฤษปนๆ กัน เป็นหนังแนวระทึกขวัญแอคชันอาชญกรรม อะไรทำนองๆ นั้น ที่น่าสนใจดีก็คือ เป็นเรื่องราวของการปล้นสมบัติในเซฟเก่าแก่ที่ใช้บรรยากาศบอลโลกเป็นตัวช่วย

ว่าแล้ว ก็เริ่มเล่ากันเลยละกัน


เรื่องย่อหนัง Way Down หยุดโลกปล้น

ทอม (Freddie Highmore จากหนังเรื่อง Charlie and the Chocolate Factory, August Rush และซีรีส์เรื่อง Bates Motel และThe Good Doctor) เป็นเด็กหนุ่มอัจฉริยะที่เพิ่งเรียนจบด้านวิศวกรรมฯ มีคนมาตามจีบไปทำงานด้วยมากมายแต่เขาก็ไม่ตกลงปลงใจกับใคร แต่ดันมองเห็นโอกาสในการเป็นจอมโจรอัจฉริยะ…ซะงั้น

แก๊งดำน้ำเก็บสมบัติจากซากเรือที่นำโดย วอลเตอร์ (Liam Cunningham จากหนังเรื่อง Clash of the Titans, ซีรีส์เรื่อง Outcasts และ Game of Thrones) ในแก๊งยังมีอีกหลายคน แต่ละคนก็มีหน้าที่และความถนัดที่แตกต่างกันออกไป ที่เด่นก็เห็นจะเป็น เจมส์ (จากหนังเรื่อง Maleficent: Mistress of Evil และ Pride and Prejudice and Zombies) และลอร์เรน (Astrid Bergès-Frisbey จากหนังเรื่อง I Origins และ Pirates of the Caribbean: On Stranger Tides) หญิงสาวสวยคนเดียวในแก๊ง

วอลเตอร์เข้ามาไถ่ถามทอมว่าสนใจจะเข้าร่วมมั้ย? แน่นอนว่า ทอมตอบรับ

เปิดฉากการปล้นสุดมันส์ระห่ำ หยุดโลกปล้น

พวกเขาเลือกจะปล้นเซฟธนาคารแห่งชาติสเปนที่โคตรจะเก่าแก่ไร้พิมพ์เขียว โดยใช้ช่วงเวลาที่สเปนกำลังเป็นเจ้าภาพฟุตบอลระดับโลกที่ช่วยดึงความสนใจ งานนี้จะสำเร็จหรือไม่ คงถึงเวลาที่ผู้ชมจะได้ร่วมลุ้นไปด้วยกัน


รีวิวหนัง Way Down หยุดโลกปล้น

สถานที่ที่พวกเขาจะเข้าไปปล้นนั้นเป็นเซฟของธนาคารแห่งชาติสเปน อาคารแห่งนั้นมีอายุมากกว่า 100 ปี รู้เพียงภายในมีกลไกที่ถูกสร้างไว้ตั้งแต่ยังไม่มีแผนผังพิมพ์เขียวหรืออะไรทั้งสิ้น แถมมีระบบรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวดรัดกุม พวกเขาจึงจำเป็นต้องหาเด็กอัจฉริยะสักคนมาร่วมคิดและแก้ไขปัญหา สิ่งที่เขาจะขโมยนั้นเป็นสมบัติล้ำค่าโบราณที่จะถูกเก็บรักษาไว้ในเซฟนี้เป็นเวลา 10 วัน เวลาแค่นั้นว่าน้อยแล้วยังน้อยไม่พอ

เมื่อมหกรรมการแข่งขันฟุตบอลระดับโลกที่สเปนร่วมด้วยนั้นเป็นที่สนใจของมหาชนคนสเปน พวกเขาเลยใช้มันให้เป็นประโยชน์ เกมสุดท้ายที่จะเป็นเกมหยุดโลกจะดึงความสนใจจากผู้คนไปทั้งหมด พวกเขาจึงมีเวลาเหลือเพียง 105 นาทีทองที่จะต้องทำให้สำเร็จ

เป็นภารกิจสุดหินที่ถูกบีบคั้นกำกับด้วยเวลา

นักแสดงนำจากหนังเรื่อง Way Down หยุดโลกปล้น
นักแสดงนำจากหนังเรื่อง Way Down หยุดโลกปล้น

เล่าเรื่องได้เป็นลำดับขั้นตอนดี เริ่มต้นจากการบอกเล่าถึงที่มาของสมบัติชิ้นนี้ก่อน ก่อนจะเล่าไปถึงการชักชวนทาบทามเด็กหนุ่มอัจฉริยะ แล้วจึงก้าวไปสู่ขั้นตอนของการโจรกรรม ซึ่งก็มีหลายขั้นไล่จากง่ายไปยาก หนังจึงไม่มีอะไรที่ซับซ้อน นอกจากเก็บเกี่ยวข้อมูลจากการฟังที่ตัวละครพูดคุยกัน จากนั้นหนังก็พาเข้าสู่ความลุ้นระทึก

เรื่องที่ไม่เข้าใจนิดหน่อย คือการที่เด็กเนิร์ดวัย 22 คนนึง เลือกจะใช้ความฉลาดช่วยคนปล้นแบงก์

สามนักแสดงนำจากหนัง หยุดโลกปล้น
สามนักแสดงนำจากหนัง หยุดโลกปล้น

ในเมื่อเส้นเรื่องไม่ซับซ้อนมาก ทุกอย่างมุ่งสู่เป้าหมายคือปฏิบัติการบุกปล้นสมบัติล้ำค่าในเซฟเก่าแก่ที่มีกลไกอันตรายจึงบังเกิด หนังดำเนินไปอย่างสนุกลุ้น ผู้ชมไม่รู้ว่าจะเจออะไรข้างหน้า ตัวละครอย่างทอมคือคนที่ต้องกลายเป็นมันสมองให้กับภารกิจนี้ แต่บางทีเขาก็ชอบตัดสินใจแบบเสี่ยงๆ อยู่เหมือนกัน ซึ่งนั่นก็ทำให้หนังมีเรื่องให้ลุ้นเพิ่มขึ้นไปอีก

โปสเตอร์หนังเวอร์ชันไทยของ หยุดโลกปล้น
หยุดโลกปล้น โปสเตอร์หนังเวอร์ชันไทย

อุปสรรคต่างๆ นานาที่ประเดประดังเข้ามา และพระเอกจอมอัจฉริยะของเราต้องช่วยคิดแก้ไข ความเป็นทีมทำให้มีเรื่องราวระหว่างทาง หนังเดินไปตามสูตรแต่ดูสนุกบันเทิงเกินคาด กับมีอีกสิ่งหนึ่งที่มองเห็นคือ

เฟรดดี้นี่ช่างเหมาะสมกับบทเด็กหนุ่มเนิร์ดเสียจริงๆ


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Way Down / The Vault / หยุดโลกปล้น
ผู้กำกับJaume Balagueró
ผู้เขียนบทRafa Martínez, Andrés M. Koppel, Borja Glez. Santaolalla, Michel Gaztambide, Rowan Athale
นักแสดงFreddie Highmore, Astrid Bergès-Frisbey, Sam Riley, Liam Cunningham, Jose Coronado, Famke Janssen
แนว/ประเภทAction, Thriller
เรทR
ความยาว118 นาที
ปี2021
เข้าฉายในไทย13 ตุลาคม 2021
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่ายCiudadano Ciskul, ESCine Español, Marrowbone, Mediaset España, Mediterraneo Media Entertainment, Movistar+, TF1 Studio, Telecinco Cinema, Think Studio, มงคล เมเจอร์

ปล้นหยุดโลก

พล็อตและบท - 6.5
การดำเนินเรื่อง - 7.8
งานภาพและเทคนิคพิเศษ - 7.4
การแสดง - 6.7
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.2

7.1

Way Down

หนังปล้นเซฟธนาคารในวันมีบอลโลกนัดชิง วันที่ทั้งโลกหยุดอยู่หน้าจอเชียร์บอล เซฟใต้ดินที่มีกลไกเก่าแก่อยู่มาร้อยปีกำลังจะถูกปล้นเอาสมบัติข้างในออกไป ทีมจำต้องพึ่งพามันสมองของหนุ่มเนิร์ด เรื่องราวที่ไม่ซับซ้อน มุ่งเน้นที่ภารกิจปล้น ทำให้ได้ลุ้นสนุกไปกับการแก้ปัญหา หนังเดินตามสูตรแหละแต่บันเทิงดี

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ