Movie

รวม 10 หนังในดวงใจที่เล่าเรื่องเสียงเพลง

ชอบทั้งดูหนัง ชอบทั้งฟังเพลง หยิบเอามาเพียง 10 หนังที่เล่าเรื่องเสียงเพลง เอาเฉพาะที่ชอบมาไว้ด้วยกัน

เจ้าของบล็อกนี้น่าจะเป็นคนที่ชอบทั้งดูหนัง ชอบทั้งฟังเพลง เพราะฉะนั้น การที่ได้ดูหนังที่เล่าเรื่องเกี่ยวกับเสียงเพลง จึงเป็นความอิ่มเอมอย่างที่ได้รับอรรถรสจากทั้งสองอย่างรวมในสิ่งเดียวกัน วันนี้จึงเขารวบรวมสักหน่อย หยิบเอามาเพียง 10 หนังในดวงใจที่เล่าเรื่องเสียงเพลง เอาเฉพาะที่ชอบๆ มารวมไว้ด้วยกัน

และเช่นเคย มันอาจจะเป็นลิสต์หนังที่ค่อนข้างส่วนตัวอย่างบ้าง จึงอาจจะไม่ตรงใจ อ่านแล้วอาจจะคิด เอ ทำไมไม่มีเรื่องที่ฉันชื่นชอบ รสนิยมคนเราไม่เหมือนกันครับ อีกอย่างคือ มันอาจจะเกือบใกล้ได้เข้ามาในลิสต์แล้วแต่มันถูกเรื่องอื่นเบียดขึ้นมา

จึงไม่เห็นมันอยู่ในลิสต์นี้… ก็เท่านั้นเอง

01 Begin Again เพลงรักคือเพลงรัก

พระเอกกำลังตกอับบ้านแตกโดนหุ้นส่วนไล่ ถังกำลังแตกได้ที่ จนมาเจอกับสาวสวยที่ขึ้นไปร้องเพลงแบบไม่เต็มใจ แต่นั่นคือจุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์ที่เต็มไปด้วยเพลงรักเพลงรักตลอดทั้งเรื่อง เมื่อเขาเริ่มเข้าไปทาบทามจะโปรดิวซ์งานเพลงให้เธอ และเมื่อทุกอย่างไม่เป็นไปอย่างที่คาด พวกเขาจึงเริ่มจะอัดเพลงกันเองด้วยสตูดิโอเคลื่อนที่ตามจุดต่างๆ ของเมือง และเมื่อคนเราคุ้นเคยกันมากขึ้น เรื่องอะไรที่เก็บซ่อนไว้ก็จะถูกเผยออกมา..และบอกเล่าต่อกัน

ภาพจากหนังเรื่อง Begin Again
ภาพจากหนัง Begin Again

หนังที่มีบทเพลงเป็นแกนกลางชักชวนตัวละครต่างๆ ให้มาเจอ ทำความรู้จัก รัก และทำเพื่อคนที่รัก นี่คือหนังฟีลกู้ดเพลงเพราะและนักแสดงมีเสน่ห์ ดูแล้วอิ่มและมีความสุข 

Begin Again คือหนึ่งในหนังที่มีเพลงเป็นองค์ประกอบที่ผมชอบมากที่สุด


02 Amy

จากจุดเริ่มต้นที่ครอบครัวต้องการสร้างสารคดีของนักร้องแจ๊สชื่อดัง กลายมาเป็นสารคดีชีวิตอันน่าเศร้าของเธอ เมื่อทุกอย่างกำลังดิ่งลงเหว แม้ทุกคนที่ดูจะรู้ดีอยู่แก่ใจว่า เรื่องนี้จะลงเอยในแบบไหน แต่ก็อดไม่ได้ที่จะขอไปรับรู้เรื่องราวของสุดยอดศิลปินในดวงใจคนนี้…อีกสักครั้ง

เอมี่ ไวน์เฮ้าส์ เจ้าของเรื่องราวในสารคดีของเธอเอง Amy
เอมี่ ไวน์เฮ้าส์ เจ้าของเรื่องราวในสารคดีของเธอเอง ‘Amy’

หนังสารคดีที่เล่าเรื่องคนดนตรีแจ๊สที่มีศักยภาพมากพอจะขึ้นมาเป็นสตาร์ชั้นนำของโลก แต่เพราะอุปนิสัยส่วนตัว และสังคมแวดล้อมทำให้เธอกลายเป็นโรคซึมเศร้า ทำให้เธอจากไปก่อนจะถึงวันนี้

แม้แต่คนที่ไม่ได้เป็นแฟนคลับตัวยงยังต้องเสียน้ำตา จะเรียกว่าไม่ใช่สารคดีคนดนตรีที่น่าประทับใจได้เช่นไร


03 August Rush

เรื่องราวของเด็กคนหนึ่งที่เกิดมาแตกต่าง เขาไม่รู้ว่า พ่อแม่ของเขาเป็นใครอยู่ที่ไหน แต่ประสาทการรับรู้ทางเสียงที่แสนพิเศษ ทำให้เขารับรู้เสียงของทุกสิ่งอย่างชัดเจน ทุกสิ่งคือเสียงดนตรี ในว่าจะในสายลม ในอากาศ สิ่งเดียวที่เขาใฝ่หาก็คือ การได้พบกับพ่อและแม่ที่แท้จริงของตน…

ภาพจากหนังเรื่อง August Rush
ภาพจากหนัง ‘August Rush’

แม่ของเขา เป็นนักเชลโลจากสถาบันที่มีชื่อเสียง พ่อของเขาก็เป็นชายหนุ่มรูปหล่อ มือกีตาร์และนักร้องที่กำลังสร้างชื่อ เพลงที่ประกอบในหนังช่างไพเราะ

ผมมีความสุขมากกับหนังเรื่องนี้


04 Kids on the Slope เพลงแรก รักแรก จูบแรก

มันคือเรื่องราวของหนุ่มสาวกลุ่มหนึ่งที่เป็นเพื่อนกันในสมัยเด็ก เด็กหนุ่มที่ต้องย้ายเข้าไปอยู่บ้านหลังใหญ่ที่เขาไม่ได้เป็นเจ้าของ แต่ถูกวางให้เป็นผู้สืบทอดกิจการโรงพยาบาลคนต่อไป การย้ายเข้ามาอยู่โรงเรียนใหม่ ทำให้เขาได้รู้จักกับสาวสวยรวมห้อง ลูกสาวเจ้าของร้านแผ่นเสียง เธอเป็นคนพาให้เขาได้รู้จักหนุ่มลูกครึ่งร่างสูงใหญ่ ท่าทางห้าวๆ มีเรื่องชกตีประจำ ทว่าฝีมือตีกลองเก่งเป็นเลิศ

ภาพจากหนัง Kids on the Slope เพลงแรก รักแรก จูบแรก
ภาพจากหนัง ‘Kids on the Slope’

หนังญี่ปุ่นที่สร้างจากมังงะ มันเป็นเรื่องของสองหนุ่มที่นิสัยใจคอนี่ไปกันคนละทางเลย แต่กลับเข้ากันได้เพราะมีดนตรีและเด็กหญิงสุดน่ารักเป็นตัวประสาน หนังเรื่องนี้นางเอกแสดงโดย นานะ โคมัตสึ

เพลงเพราะ เรื่องดีดี นางเอกสวย แล้วจะไม่ให้ชอบหนังได้อย่างไร


05 La La Land นครดารา

หญิงสาวผู้หลงใหลในการแสดงที่ไม่เคยจะสมหวัง แต่เธอมีบทละครที่เธอเขียนและเก็บซ่อนมันไว้ไม่ยอมบอกใคร เธอได้เจอกับชายนักเปียโนผู้ไม่เคยก้าวไปไหนเพราะเชื่อมั่นในวิถีแจ๊สแบบดั้งเดิม พวกเขาต่างพยายามที่จะผลักดันกันและกัน เพื่อให้ต่างเดินไปยังจุดที่ฝันให้จงได้

ภาพจากหนัง La La Land
ภาพจากหนัง ‘La La Land นครดารา’

ความรักความฝันในวงการฮอลลีวูดที่ถูกหยิบมาเล่าในแบบละครเพลง การถ่ายทำในแบบที่ชวนตื่นตา เรื่องราวและการแสดงที่ชวนอินจนน้ำตาไหล ปกติผมไม่ได้ชื่นชอบในหนังมิวสิคัลได้ง่ายนัก

แต่เรื่องนี้ผมต้องยกให้


06 Sing Street รักใครให้ร้องเพลงรัก

เล่าเรื่องของเด็กหนุ่มคนหนึ่ง ที่ชีวิตกำลังเผชิญปัญหาแตกแยกของครอบครัว เศรษฐกิจของครอบครัวย่ำแย่จนต้องย้ายโรงเรียน ไปโรงเรียนที่โลว์คลาสกว่าเดิม เจอเพื่อนและสังคมแย่ๆ แต่ก็ยังมีดีที่ทำให้เขาได้พบหญิงสาวแสนสวยที่ทำให้เขาอยากจีบ และนั่นทำให้เขาฟอร์มวงดนตรีขึ้นมาเพื่อชักชวนเธอมาเล่นเอ็มวีให้

หนุ่มน้อยรับหน้าที่เป็นนักร้องนำของวง รวมทั้งยังรับหน้าที่แต่งเพลงให้กับวง ทั้งยังได้รับอิทธิพลมาจากเพลงแผ่นเสียงที่พี่ชายชี้ชวนให้ลองฟัง

ภาพจากหนัง Sing Street หนังในดวงใจที่เล่าเรื่องเสียงเพลง
ภาพจากหนัง ‘Sing Street’ หนังในดวงใจที่เล่าเรื่องเสียงเพลง

ทั้งเรื่องมันเต็มไปด้วยเสียงเพลง แรงบันดาลใจ ไฟฝัน และโดยเฉพาะเรื่องรัก เศร้าปนสุขที่เป็นมาทุกยุคทุกสมัย ยกให้เป็นหนึ่งหนังในดวงใจที่เล่าเรื่องเสียงเพลงของผมเลยล่ะครับ


07 Love & Mercy คนคลั่งฝัน เพลงลั่นโลก

ไม่มากคนในยุคนี้ที่จะรู้จักและคลั่งไคล้ใน The Beach Boys หนังเรื่องนี้จะพาเราย้อนเวลาไปพบกับวันเวลาเหล่านั้น บอกเล่าเรื่องราวส่วนเสี้ยวหนึ่งในชีวิต Brian Wilson นักร้องนักแต่งเพลงชื่อดังที่ประสบวิบากกรรมในวัยรุ่นที่ชีวิตกำลังรุ่งเรืองและในวันที่ชีวิตของเขาผ่านมาถึงจุดตกต่ำและผจญกับหลายสิ่งรุมเร้า

ตัวละครที่มีปมกับครอบครัว แม้เติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ก็ยังไม่อาจสลัดมันหลุดออกไปได้ เริ่มพาเขาเข้ารกเข้าพง ไปเจอกับอาการประสาทหลอน ไปเจอกับยาเสพติด จนวันหนึ่ง เขาได้มาเจอกับความรัก จะว่าไปมันก็วนๆ เวียนๆ ไม่ต่างกับชีวิตคนทั่วไปที่อาจได้เจอะเจอ

ภาพจากหนัง Love & Mercy คนคลั่งฝัน เพลงลั่นโลก
ภาพจากหนัง ‘คนคลั่งฝัน เพลงลั่นโลก’

ได้เห็นพัฒนาการทั้งขาและขาลงก่อนที่มันจะมาบรรจบกัน ได้เห็นบรรยากาศของการอัดเพลงในห้องอัดเสียงในยุคสมัย 60’s ได้ฟังเพลงในยุคนั้น โดยเฉพาะเพลงของ ‘The Beach Boys’ อย่างเต็มอิ่ม

เขาเลือกภาพและเพลงที่ดีจนทำให้คนดูที่ตามมาทั้งเรื่องโดยไม่ได้เศร้าอะไร ต้องมามีน้ำตาล่นเอ่อเบ้าเอาจนได้


08 Pitch Perfect ชมรมเสียงใส ถือไมค์ตามฝัน

นอกเหนือจากความหลงใหลคลั่งไคล้ในหนังที่บอกเล่าชีวประวัติของคนดนตรีแล้ว หนังที่เล่าเรื่องของคนกลุ่มหนึ่งที่ชื่นชอบในการร้องเพลงสไตล์เสียงประสาน หรือ A cappella ก็เป็นหนังอีกสไตล์ที่ผมสนใจและอินได้เช่นกัน

แก๊งสาวนักร้องเพลงประสานเสียงใสๆ บาร์เดน เบลลาส์ ที่ฝ่าฟันด้วยกันมาในภาคแรก และใกล้ถึงจุดอิ่มตัวในภาคที่สอง หลายคนเริ่มจะหันเหไปสู่ทิศทางใหม่ และหลายคนยังอยู่ ก็พอที่ช่วงพักตัว วงได้รับสมาชิกใหม่เข้ามา เสน่ห์และความสามารถที่มีไม่เหมือนใครในวง ทำให้เธอคือส่วนสำคัญที่จะช่วยประสานและสร้างความแตกต่างให้กับเบลล่าส์ได้อีกครั้ง

ภาพจากเรื่อง ชมรมเสียงใด ถือไมค์ตามฝัน 2 หนังในดวงใจที่เล่าเรื่องเสียงเพลง
ภาพจากหนัง ‘ชมรมเสียงใด ถือไมค์ตามฝัน 2’

ช่วงครึ่งแรกอาจจะดูกระท่อนกระแท่นไปบ้าง ช่วงหลังนั้นถือได้ว่าตีตื้นขึ้นมาอย่างเหลือเชื่อ และสิ้นสุดลงไปพร้อมกับความซึ้งน้ำตาไหล

แน่นอนว่า นอกจากผมแอนนาแล้ว ผมยังชอบในสไตน์ฟิลด์อีกด้วย


09 Whiplash ตีให้ลั่น เพราะฝันยังไม่จบ

เรื่องของเด็กหนุ่มผู้ใฝ่ฝันอยากจะประสบความสำเร็จในฐานะมือกลอง และได้พบกับครูสอนดนตรีที่กำลังฝึกซ้อมวงแจ๊สออร์เคสตร้าเข้าประกวด แต่วิธีการฝึกของครูคนนี้ค่อนข้างจะเคร่งเครียด เข้มข้น และรุนแรงอยู่สักหน่อย เพื่อเคี่ยวกรำให้ศิษย์คนนี้รีดพลังและความสามารถออกมาให้เต็มที่

หนังดราม่าของคนรักกลองชุดที่เดินเรื่องอย่างระทึกรัวอย่างกับหนังแอคชั่น ชนิดที่นั่งลุ้นแทบไม่ติดเบาะ หัวใจเต้นระทึกตามจังหวะกลอง เรียกว่า “ลุ้นกันจนหยดสุดท้าย”

ภาพจาก หนังในดวงใจที่เล่าเรื่องเสียงเพลง ตีให้ลั่น เพราะฝันยังไม่จบ
ภาพจากหนัง ‘ตีให้ลั่น เพราะฝันยังไม่จบ’

หนังมีทั้งความจริงที่ปวดร้าว มีทั้งความจริงของคนมีพรสวรรค์ ทั้งความจริงของการผลักดันผู้คน

และมีประโยคคมๆ เอาไว้เตือนใจคนดูทุกคน


10 Inside Llewyn Davis อินไซด์ ลูวิน เดวิส คน กีต้าร์ แมว

หนังในดวงใจที่เล่าเรื่องเสียงเพลงเรื่องนี้ ดัดแปลงมาจากเรื่องที่เกิดขึ้นจริงๆ ของศิลปินแนวโฟล์กระดับตำนานคนหนึ่ง ไม่มีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง พี่สาวก็ดูจะไม่ชอบหน้าเขาเท่าไหร่นัก เขาต้องอาศัยนอนพักบ้านเพื่อนฝูงเป็นคืนๆ ไป เงินทองที่ไม่ค่อยจะมีอยู่แล้วดันไปทำผู้หญิงท้องเสียอีก

ภาพจากเรื่อง คน กีต้าร์ แมว หนังในดวงใจที่เล่าเรื่องเสียงเพลง
ภาพจากหนัง ‘คน กีต้าร์ แมว’

เพลงในหนังมันฟังเพราะดี คนทำซับก็ตั้งใจแปลเนื้อเพลงที่เรียบเรียงคำให้ออกมาสละสลายตามประสาเนื้อเพลงด้วย มันเป็นหนังที่สร้างขึ้นจากชีวิตจริงๆ ของ เดฟ แวน รองค์ ศิลปินโฟล์กในตำนานผู้ที่ บ็อบ ดีแลน ยังยกย่องให้เป็นประวัติศาสตร์ทางดนตรี

และสำหรับคนที่รักแมว ก็คงไม่พลาดที่จะได้ลิ้มลองสัมผัสกับหนังเหงาๆ เรื่องนี้


ผ่านไปครบแล้วทั้งสิบเรื่อง อาจจะมีถูกใจบ้าง ไม่ตรงใจบ้าง ก็คงไม่แปลกครับ เพราะกลั่นมาจากรสนิยมส่วนตัวล้วนๆ ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะครับ หรือถ้าจะเสนอหนังที่คอดนตรีอย่างคุณชื่นชอบก็เมนต์ตอบกันมาได้เย

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save