MovieReview

รีวิวหนัง Contagion สัมผัสล้างโลก | หนังเชื้อโรคดนตรีประกอบสุดเดิ้น

หนังทำให้เราได้เห็นรูปแบบของมนุษย์ในการรับมือต่อโรคระบาดร้ายแรง

สัปดาห์นี้ มีหนังน่าดูเข้ามาฉายพร้อมๆ กันหลายเรื่องมาก แต่ผมก็ไม่สามารถจะเลือกเข้าโรงดูได้ทุกเรื่องหรอกนะ แน่นอน ว่าเมื่อต้องควักกระเป๋าจ่ายตังค์ค่าตั๋วเอง ย่อมจะดูได้ไม่กี่เรื่องหรอกครับ และเมื่อรู้ตัวว่า เสาร์-อาทิตย์นี้ ผมมีภารกิจไปเที่ยวต่างจังหวัด คงไม่มีโอกาสได้ดูหนังแน่ๆ จึงหาทางไปดูหนังในวันธรรมดาเพิ่มอีกสักวัน และ “วันนี้” ก็คือ “วันนั้น” ครับ ส่วนภาพยนตร์ที่ผมเลือกชมในวันนี้ ‘Contagion คอนเทเจี้ยน สัมผัสล้างโลก’ นั่นเอง วันนี้ เลือกไปโรงดิจิตอลซะด้วยสิเรา

โปสเตอร์หนัง สัมผัสล้างโลก
โปสเตอร์หนัง ‘สัมผัสล้างโลก’

นานๆ ดูหนังรอบดึกกันที คราวนี้จัดไปเลย หนังเชื้อโรคอย่าง Contagion ที่กำกับฯ โดย Steven Soderbergh (‘The Informant!’, ‘The Ocean’s Eleven’, ‘Traffic’, ‘Erin Brockovich’) เป็นหนังพันธุ์ผสมระหว่างความเป็น Sci-Fi ตรงที่มันเป็นหนังเชิงวิทยาศาสตร์การแพทย์ เชื้อไวรัสที่เกิดขึ้นมาอย่างปัจจุบันทันด่วน คร่าชีวิตผู้คนอย่างรวดเร็ว, Drama ตรงที่มันเป็นความสัมพันธ์ของผู้คนในครอบครัว ปฏิกิริยาการตอบสนองต่อภาวะการระบาดของโรคร้ายที่ส่งผลให้เราเลือกกระทำลำเอียงหรืออะไรก็แล้วแต่ และ Thriller สำหรับความตื่นเต้นกดดันของการทำงานแข่งกับเวลา และฉากของความเป็นความตายระหว่างทาง

ตัวอย่างหนัง ‘คอนเทเจี้ยน สัมผัสล้างโลก’

หลังจากได้สนุกลุ้นไปกับการผจญภัยของ ‘สามทหารเสือ’ ไปเมื่อไม่กี่วันก่อน ผมเปลี่ยนแนวมาเป็นหนังเชื้อโรคระทึกขวัญ ซึ่งต่างกันอย่างสิ้นเชิง หากแต่ให้เทียบกันแล้ว ‘The Three Musketeers’ ว่าชอบแล้ว ผมกลับค้นใจตัวเองแล้วพบว่า ‘Contagion’ กลับทำให้ผมชอบได้ยิ่งกว่า ด้วยส่วนผสมที่ผสานกันอย่างกลมกลืน

หนังทำให้เราเห็นพัฒนาการของโรคร้ายตั้งแต่วันแรกๆ ที่พบการระบาด รูปแบบของการระบาดผ่านการสัมผัส นับกันตามวันเวลาเลยเชียว ทำให้ตามเรื่องง่ายก็ส่วนหนึ่ง หากแต่บทพูดเกี่ยวกับข้อมูลทางการแพทย์ ไดอะล็อกที่เยอะแยะทำให้ต้องใช้สมองในการขบคิดและติดตามเรื่องกันพอสมควร

หนังเรื่องนี้อุดมไปด้วยนักแสดงที่มีชื่อเสียงมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Matt Damon, Kate Winslet, Jude Law, Gwyneth Paltrow, Marion Cotillard และ Laurence Fishburne ที่ถ่ายทอดบทบาทที่แตกต่างกันไปของบุคคลในแต่ละกลุ่ม โดยเฉพาะในด้านหน้าที่การงาน บทบาทในสังคม บทบาทในครอบครัว สะท้อนธาตุแท้ของแต่ละคนออกมาเมื่อถึงยามคับขันและต้องตัดสินใจ ไม่ว่าจะต่อคนด้วยกันหรือต่อสัตว์ที่ร่วมโลกกับเราด้วย หนังพยายามใส่ลงมาให้หมดในทุกแง่ของมนุษย์ในการรับมือสิ่งนี้ รวมทั้งการเล่าเรื่องก็มีหลายแบบให้เล่าสลับกันไปอีกต่างหาก

โปสเตอร์หนัง สัมผัสล้างโลก
โปสเตอร์หนัง ‘สัมผัสล้างโลก’

นี่คือ หนังเชื้อโรคที่สร้างจากพล็อตเล็กพล็อตน้อยที่ผสมผสานกัน และยังดำเนินเรื่องได้ดี ซึ่งผมชื่นชอบดนตรีประกอบที่สุดเดี้นและสร้างความรู้สึกกดดันได้ตลอดทั้งเรื่อง ดนตรีดูทันสมัย เหมือนจะบอกว่านี่คือเรื่องของโลกสมัยใหม่ ที่ต้องรับการมาของโรคภัยใหม่ๆ ซึ่งพร้อมจะเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา … อีกส่วนประกอบของหนังที่ผมชอบในเรื่องนี้

คอนเทเจี้ยน สัมผัสล้างโลก ทำให้เราได้เห็นรูปแบบของมนุษย์ในการรับมือต่อสิ่งที่เป็นมหันตภัยร้ายผู้ทำงานอย่างรวดเร็ว มนุษย์ไม่ทันได้ตั้งตัวมาก่อนว่าจะเจอกับโรคร้ายนี้ ที่ร้ายแรงยิ่งกว่าซาร์ส และไข้หวัดนก H1N1 นั่นเสียอีก ทำให้เราได้เห็นและแยกแยะได้ว่า เรามีสองทางให้เลือกเมื่อวันเช่นนั้นมาถึง

จะเป็นคนเห็นแก่ตัว-เอาแค่ตัวเองให้รอด หรือ จะเสียสละเพื่อคนอื่น

Contagion [N] การติดต่อของโรคโดยการสัมผัส Sync: infection; transmission


ชื่อภาพยนตร์: Contagion / คอนเทเจี้ยน สัมผัสล้างโลก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Steven Soderbergh
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Scott Z. Burns
นักแสดงนำ: Matt Damon, Kate Winslet, Jude Law, Gwyneth Paltrow, Monique Gabriela Curnen, Laurence Fishburne, Marion Cotillard
แนว/ประเภท: Drama, Sci-Fi, Thriller
เรท: USA/PG-13, ไทย/
ความยาว: 106 นาที
ปี: ค.ศ.2011
สตูดิโอ/ผู้สร้าง: Warner Bros. Pictures, Participant Media, Imagenation Abu Dhabi FZ
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 29 กันยายน 2554

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

4 คอมเมนต์

  1. อย่างที่พี่แพทบอกแหละครับ ช่วงที่ผ่านมาหนังเข้าฉายเยอะจริง ๆ แต่กระแสส่วนใหญ่ไปทางบวกทั้งนั้น ไว้ผมต้องกำลังหาเวลาชมเรื่องนี้ล่ะครับ

  2. น่า สนุกนะคับ ต้องหามา ดูซะแล้ว

  3. นักแสดงเยอะมาก น่า่ดูครับ

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save