MovieReview

รีวิว Contagion สัมผัสล้างโลก | หนังเชื้อโรคดนตรีประกอบสุดเดิ้น

หนังทำให้เราได้เห็นรูปแบบของมนุษย์ในการรับมือต่อโรคระบาดร้ายแรง

สัปดาห์นี้ มีหนังน่าดูเข้ามาฉายพร้อมๆ กันหลายเรื่องมาก แต่ผมก็ไม่สามารถจะเลือกเข้าโรงดูได้ทุกเรื่องหรอกนะ แน่นอน ว่าเมื่อต้องควักกระเป๋าจ่ายตังค์ค่าตั๋วเอง ย่อมจะดูได้ไม่กี่เรื่องหรอกครับ และเมื่อรู้ตัวว่า เสาร์-อาทิตย์นี้ ผมมีภารกิจไปเที่ยวต่างจังหวัด คงไม่มีโอกาสได้ดูหนังแน่ๆ จึงหาทางไปดูหนังในวันธรรมดาเพิ่มอีกสักวัน และ “วันนี้” ก็คือ “วันนั้น” ครับ

โปสเตอร์หนัง สัมผัสล้างโลก
โปสเตอร์หนัง สัมผัสล้างโลก

ส่วนภาพยนตร์ที่ผมเลือกชมในวันนี้ Contagion / คอนเทเจี้ยน สัมผัสล้างโลก นั่นเอง วันนี้ เลือกไปโรงดิจิตอลซะด้วยสิเรา

นานๆ ดูหนังรอบดึกกันที คราวนี้จัดไปเลย หนังเชื้อโรคอย่าง Contagion ที่กำกับฯ โดย Steven Soderbergh (The Informant!, The Ocean’s Eleven, Traffic, Erin Brockovich) เป็นหนังพันธุ์ผสมระหว่างความเป็น Sci-Fi ตรงที่มันเป็นหนังเชิงวิทยาศาสตร์การแพทย์ เชื้อไวรัสที่เกิดขึ้นมาอย่างปัจจุบันทันด่วน คร่าชีวิตผู้คนอย่างรวดเร็ว, Drama ตรงที่มันเป็นความสัมพันธ์ของผู้คนในครอบครัว ปฏิกิริยาการตอบสนองต่อภาวะการระบาดของโรคร้ายที่ส่งผลให้เราเลือกกระทำลำเอียงหรืออะไรก็แล้วแต่ และ Thriller สำหรับความตื่นเต้นกดดันของการทำงานแข่งกับเวลา และฉากของความเป็นความตายระหว่างทาง

ตัวอย่างหนัง คอนเทเจี้ยน สัมผัสล้างโลก

หลังจากได้สนุกลุ้นไปกับการผจญภัยของ สามทหารเสือ ไปเมื่อไม่กี่วันก่อน ผมเปลี่ยนแนวมาเป็นหนังเชื้อโรคระทึกขวัญ ซึ่งต่างกันอย่างสิ้นเชิง หากแต่ให้เทียบกันแล้ว The Three Musketeers ว่าชอบแล้ว ผมกลับค้นใจตัวเองแล้วพบว่า Contagion กลับทำให้ผมชอบได้ยิ่งกว่า ด้วยส่วนผสมที่ผสานกันอย่างกลมกลืน

หนังทำให้เราเห็นพัฒนาการของโรคร้ายตั้งแต่วันแรกๆ ที่พบการระบาด รูปแบบของการระบาดผ่านการสัมผัส นับกันตามวันเวลาเลยเชียว ทำให้ตามเรื่องง่ายก็ส่วนหนึ่ง หากแต่บทพูดเกี่ยวกับข้อมูลทางการแพทย์ ไดอะล็อกที่เยอะแยะทำให้ต้องใช้สมองในการขบคิดและติดตามเรื่องกันพอสมควร

หนังเรื่องนี้อุดมไปด้วยนักแสดงที่มีชื่อเสียงมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Matt Damon, Kate Winslet, Jude Law, Gwyneth Paltrow, Marion Cotillard และ Laurence Fishburne ที่ถ่ายทอดบทบาทที่แตกต่างกันไปของบุคคลในแต่ละกลุ่ม โดยเฉพาะในด้านหน้าที่การงาน บทบาทในสังคม บทบาทในครอบครัว สะท้อนธาตุแท้ของแต่ละคนออกมาเมื่อถึงยามคับขันและต้องตัดสินใจ ไม่ว่าจะต่อคนด้วยกันหรือต่อสัตว์ที่ร่วมโลกกับเราด้วย หนังพยายามใส่ลงมาให้หมดในทุกแง่ของมนุษย์ในการรับมือสิ่งนี้ รวมทั้งการเล่าเรื่องก็มีหลายแบบให้เล่าสลับกันไปอีกต่างหาก

โปสเตอร์หนัง สัมผัสล้างโลก
โปสเตอร์หนัง สัมผัสล้างโลก

นี่คือ หนังเชื้อโรคที่สร้างจากพล็อตเล็กพล็อตน้อยที่ผสมผสานกัน และยังดำเนินเรื่องได้ดี ซึ่งผมชื่นชอบดนตรีประกอบที่สุดเดี้นและสร้างความรู้สึกกดดันได้ตลอดทั้งเรื่อง ดนตรีดูทันสมัย เหมือนจะบอกว่านี่คือเรื่องของโลกสมัยใหม่ ที่ต้องรับการมาของโรคภัยใหม่ๆ ซึ่งพร้อมจะเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา … อีกส่วนประกอบของหนังที่ผมชอบในเรื่องนี้

คอนเทเจี้ยน สัมผัสล้างโลก ทำให้เราได้เห็นรูปแบบของมนุษย์ในการรับมือต่อสิ่งที่เป็นมหันตภัยร้ายผู้ทำงานอย่างรวดเร็ว มนุษย์ไม่ทันได้ตั้งตัวมาก่อนว่าจะเจอกับโรคร้ายนี้ ที่ร้ายแรงยิ่งกว่าซาร์ส และไข้หวัดนก H1N1 นั่นเสียอีก ทำให้เราได้เห็นและแยกแยะได้ว่า เรามีสองทางให้เลือกเมื่อวันเช่นนั้นมาถึง

จะเป็นคนเห็นแก่ตัว-เอาแค่ตัวเองให้รอด หรือ จะเสียสละเพื่อคนอื่น

Contagion [N] การติดต่อของโรคโดยการสัมผัส Sync: infection; transmission


ชื่อภาพยนตร์: Contagion / คอนเทเจี้ยน สัมผัสล้างโลก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Steven Soderbergh
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Scott Z. Burns
นักแสดงนำ: Matt Damon, Kate Winslet, Jude Law, Gwyneth Paltrow, Monique Gabriela Curnen, Laurence Fishburne, Marion Cotillard
แนว/ประเภท: Drama, Sci-Fi, Thriller
เรท: USA/PG-13, ไทย/
ความยาว: 106 นาที
ปี: ค.ศ.2011
สตูดิโอ/ผู้สร้าง: Warner Bros. Pictures, Participant Media, Imagenation Abu Dhabi FZ
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 29 กันยายน 2554

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

4 คอมเมนต์

  1. อย่างที่พี่แพทบอกแหละครับ ช่วงที่ผ่านมาหนังเข้าฉายเยอะจริง ๆ แต่กระแสส่วนใหญ่ไปทางบวกทั้งนั้น ไว้ผมต้องกำลังหาเวลาชมเรื่องนี้ล่ะครับ

  2. น่า สนุกนะคับ ต้องหามา ดูซะแล้ว

  3. นักแสดงเยอะมาก น่า่ดูครับ

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save