MovieReview

รีวิวหนัง Happy-Go-Lucky | คนบ้าอะไรจะสุขได้ขนาดน้าน…

หนังฟอร์มเล็กๆ ที่ได้รับการกล่าวขวัญขนาดใหญ่ๆ จนอดไม่ได้ ต้องดู

หลังจากแช่มันไว้ในฮาร์ดดิสก์ของโน้ตบุ๊คมาเป็นเวลานาน ในที่สุดก็ได้เวลาเสพมันสักที หนังที่เปี่ยมไปด้วยความสุขของนางเอกเรื่องนี้ ‘Happy-Go-Lucky’

ภาพยนตร์เรื่อง 'ป๊อปปี้ เธอสุขไม่มีสุด'
ภาพจากหนัง ‘ป๊อปปี้ เธอสุขไม่มีสุด’

หนังฟอร์มเล็กๆ ที่ได้รับการกล่าวขวัญขนาดใหญ่ๆ จนอดไม่ได้ ต้องดู เรื่องราวของผู้หญิงวัย 30 คนหนึ่ง นามป็อปปี้ แม้เธอจะมีชื่อจริง แต่เธอยินดีที่จะถูกเรียกเช่นนั้น เธอมีบุคลิกลักษณะที่ค่อนข้างเด่นสะดุดตา ตรงมุมปากที่จะเหี่ยวย่นตลอดเวลาด้วยรอยยิ้มของเธอ เสียงหัวใจ แววตาลุกลนขี้เล่นของเธอ ดูวันๆ เธอจะไม่เคยต้องเครียดอะไร เธอมีความสุขกับทุกอย่างได้เสมอ ใครชวนอะไรเธอก็ทำ อย่างกับโลกนี้ไม่มีอะไรน่าเครียดเลยอย่างนั้นแหละ

เธอเข้าร้านหนังสือ เจอพนักงานในร้านหน้ามุ่ย เธอก็ยังทักทายอย่างไม่รู้สึกอะไรสักนิด ได้ทิ้งท้ายว่า

“มีความสุขเข้าไว้”

ออกมาจากร้าน เธอพบว่า จักรยานของเธอหายไป แน่นอน เธอถูกขโมยของ แต่ดูเหมือนเธอจะไม่โกรธไม่ขึ้ง ไม่ถือสาหัวขโมยสักนิด คิดแค่เพียงว่า

“ฉันไม่มีโอกาสบอกลามันด้วยซ้ำ”

เธอมีกลุ่มผองเพื่อนที่มักจะไปเมาด้วยกันประจำ รวมทั้งน้องสาวของเธอ ซูซี่ ที่มีนิสัยแตกต่างกับเธอลิบลับ ออกจะซีเรียสหน่อยๆ มึนๆ แนวๆ ยังไงม่รู้ แต่เธอก็ยังไม่มีแฟน อาศัยอยู่กับเพื่อนสาวอีกคนมาสิบปีเต็ม ประกอบอาชีพเป็นครูประถม มีชีวิตที่ดูจะเหมาะกับนิสัยไม่คิดอะไรมากของเธอ

จนผมนั่งคิดไปว่า จะมีคนบนโลกนี้มั้ยนะ ที่จะมีความสุขได้กับทุกสภาพการณ์เช่นนี้

ขณะที่ป็อปปี้มีความสุขกับชีวิตของตน และพยายามจะบอกคนอื่นให้มีความสุขกับชีวิตเฉกเช่นตัวเอง แต่ดูเหมือนคนอื่นๆ จะไม่ได้มีชีวิตที่เป็นสุขเหมือนเช่นเธอนัก ไม่ว่าจะเป็น ครูสอนฟลามิงโกที่มีปัญหามรสุมของความรัก เด็กนักเรียนในชั้นของเธอที่เกเรรังแกคนอื่นเป็นประจำ โดยเฉพาะครูหนุ่มวัยกลางคนที่สอนขับรถให้เธอ ดูเขาจะเป็นคนที่ซีเรียสสูงสุดในเรื่องเลยเชียวล่ะ

ตัวอย่างหนัง ‘ป๊อปปี้ เธอสุขไม่มีสุด’

รีวิวหนัง ‘Happy-Go-Lucky’

บทสนทนาของตัวละครใน ‘ป๊อปปี้ เธอสุขไม่มีสุด’ ก็ใช่ว่าจะมีแต่เรื่องไม่ต้องซีเรียสนะ จริงๆ แล้วหลายๆ ไดอะล็อกพร่ำบ่นถึงปัญหาสังคมด้วยซ้ำ ฟังแล้วก็ต้องเอามาคิดตามกันเลยล่ะ ทั้งเรื่องพ่อแม่ที่ไม่ค่อยยอมออกไปเที่ยวกับลูกๆ ในวันหยุด ปล่อยให้เล่น Nintendo DS หรือ PlayStation กันสบายๆ หรือ วิพากษ์การศึกษาอย่างไม่มีชิ้นดี นอกจากนี้ ยังสอดแทรกเรื่องของความรู้สึกเหยียดสีผิวอยู่เล็กๆ ด้วย

Happy-Go-Lucky โปสเตอร์หนัง
โปสเตอร์หนัง ป๊อปปี้ เธอสุขไม่มีสุด

การแสดงของ Sally Hawkins และตัวละครเพื่อนๆ เธอ ทำให้เราได้ขำในหลายๆ ฉาก ไม่น่าเชื่อว่าเธอจะคงบุคลิกยิ้มเป็นเรื่องเป็นราวได้แบบนั้นทั้งเรื่อง ‘ป๊อปปี้ เธอสุขไม่มีสุด’ เป็นหนังสัญชาติอังกฤษ แน่นอนว่า ไม่มีนักแสดงคนไหนที่ผมเคยรู้จัก ผู้กำกับและผู้เขียนบท ก็คือ Mike Leigh ซึ่งผมก็ไม่เคยรู้จักเขาอีกเช่นกัน

สุดท้ายแล้ว เราก็คงได้ทั้งความสุขและความซีเรียสจากหนังเรื่องเดียวกัน เป็นความจริงของชีวิต

“ใครมันจะสุขได้ตลอดเวลากันเล่า”


ภาพยนตร์: Happy-Go-Lucky / ป๊อปปี้ เธอสุขไม่มีสุด
ปี: 2008
เขียนบท: Mike Leigh
กำกับ: Mike Leigh
นำแสดง: Sally Hawkins, Alexis Zegerman, Eddie Marsan, Samuel Roukin
รางวัลที่ได้รับ: Best Actress จาก Berlin Film Festival 2008

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

3 คอมเมนต์

  1. เรื่องนี้ดูในโรง ไม่รู้เพราะคาดหวังมากไปหรือเปล่า ดูจบแล้วเลยเหมือนมันไม่เต็มอิ่มในความรู้สึกยังไงไม่รู้ค่ะ

  2. มาป่วนเปี้ยนอยากดูหนังที่แนว feel good เรื่องนี้น่าสนใจดีครับ

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save