ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง รักเอาอยู่ | น้ำท่วมกรุง ใครเอาไม่อยู่ แต่รักเอาอยู่

ภาพยนตร์รัก ขำ ซึ้ง ที่มีฉากหลังเป็นกรุงเทพฯ ถูกน้ำท่วมเมื่อปลายปี 2554

กลับมาจากการดูหนังรอบสื่อเรื่อง ‘รักเอาอยู่’ ได้ไม่นาน ก็ได้เวลามานั่งเขียนบทความนี้ จากความที่อยากดูหนังรอบสื่อกับเขาบ้าง แต่ละวัน ดูแต่หนังรอบจ่ายตังค์จนจะไม่มีเงินเหลือในกระเป๋าแล้ว โชคดีที่ได้บัตรเข้าไปดูกับเขาด้วย เลยเก็บมาเขียนฝากสักหน่อยนึง

รักเอาอยู่ | น้ำท่วมกรุง ใครเอาไม่อยู่ แต่รักเอาอยู่
ภาพโปรโมตจากหนัง ‘รักเอาอยู่’

หนังที่หยิบเหตุการณ์น้ำท่วมกรุงเทพฯ มาเป็นฉากหลังของเรื่อง ในฐานะที่เป็นหนังเรื่องเดียวที่คิดจะทำเรื่องน้ำท่วมออกมา ในขณะที่ชาวบ้านเขาหยุดทำหนังเพราะสถานการณ์น้ำท่วม มันจึงกลายเป็นจุดขายที่ไม่เหมือนใครในเวลานี้

นักแสดงนำ มีเพียงคนเดียวที่หน้าเก่า นั่นคือ ฟิล์ม รัฐภูมิ นอกจากนั้นก็ถือว่าเป็นหน้าใหม่ในวงการภาพยนตร์ (แม้จะหน้าไม่เก่าแล้วจากในวงการอื่นก็ตาม) แต่ก็ต้องถือว่า จับโน่นผสมนี่ รวมๆ กันออกมาได้ดีพอสมควรในสถานการณ์ที่จำกัดด้วยเวลาเช่นนั้น เพราะถ้าไม่รีบทำ น้ำแห้งไปก็จะไม่มีโลเกชั่นให้ถ่ายได้อีก


เรื่องย่อหนัง ‘รักเอาอยู่’

ถุงเงิน (ฟิล์ม รัฐภูมิ โตคงทรัพย์) ชายหนุ่มนักบ่น พนักงานบริษัทเดียวกับเพื่อนซี้ขี้หลงตัวเองและไว้ผมหัวจุกอย่าง ส่างหม่อง (อ้น อัตตพงษ์ อัตตกิจกุล) ที่ต่างผจญกับเหตุการณ์น้ำท่วม และตกลงปลงใจจะไปเป็นคนจิตอาสา เพราะอยากจะไปหลีสาว เลยได้เจอกับ เม่ยสุ่ย (กอล์ฟ บุศริน หยกพรายพันธ์) AE สาวหมวยสุดห้าว ที่มี บัว (เบลล์ เบญจรัตน์) เพื่อนซี้ไปร่วมกิจกรรมจิตอาสาด้วยกัน

ตัวอย่าง ‘Love at First Flood’ [Official Trailer]

แรกเริ่มเดิมที ส่างหม่องเกิดชอบใจเม่ยสุ่ย แต่ถุงเงินกลับทำตัวเป็นปฏิปักษ์จนเขากลายเป็นไอ้พวกโรคจิตและโดนเม่ยสุ่ยทำร้ายเข้าหลายครั้ง แม้แต่พ่อแม่ของทั้งสองฝ่ายก็ไม่ค่อยจะลงรอยกัน แต่ไปๆ มาๆ ความที่อยู่บ้านใกล้กัน และยังต้องมีเรื่องหน้าที่การงานที่ทั้งสี่ต้องมาเจอกันอีก ความสัมพันธ์ก็เริ่มเปลี่ยนแปลง…


รีวิวหนัง ‘Love at First Flood’

‘Love at First Flood’ หอบเอาภาพของกรุงเทพฯ ในมุมมองแบบเลนส์มุมกว้าง ทำให้คนกรุงเทพฯ ได้ย้อนเวลาของตนกลับไปสู่วันเวลาเมื่อปลายปี 2554 อีกครั้ง แม้ว่าเนื้อเรื่องโดยส่วนใหญ่จะไม่มีอะไรซับซ้อน เดินเรื่องอย่างราบเรียบไม่มีน่าสนใจมากนัก แต่ก็เจือไว้ด้วยมุขตลกรั่วๆ ฮาๆ ที่พาขำก๊ากอยู่หลายที จนปมทุกอย่างเริ่มขมวดมาเข้าที่เข้าทางมากขึ้น เมื่อมีตัวละครอื่นๆ เข้ามาสร้างเรื่องราว ซึ่งคงต้องยอมรับว่า ฟิล์ม ค่อนข้างแสดงได้ดีในบทแบบนี้ บทพูดที่อาจจะหยาบคายไปบ้าง และบางครั้งก็บ่อยเกินความจำเป็น หากมองข้ามผ่านไปบ้าง ก็มีมุมของความน่ารักอยู่พอสมควร โดยเฉพาะตัวเอก 4 คนนี้ค่อนข้างรับส่งกันได้ดี

นางเอกใหม่หมาดๆ อย่าง ก็อปปี้ หรือ กอล์ฟ บุศริน หยกพรายพันธ์ มีทั้งหน้าตาหมวยๆ น่ารักดี แถมยังหุ่นดีอีกต่างหาก ขณะที่อีก 2 คน ไม่ว่าจะเป็น อ้น และ เบลล์ เป็นตัวช่วยเสริมได้ประมาณหนึ่ง งานภาพก็ถือดีพอสมควร ได้มุมสวยๆ ใส่เข้ามาหลายซีนดี แต่จุดที่ผมคิดว่าเรียกคะแนนได้มากน่าจะเป็นช่วงของบทซึ้ง ที่เล่นทิ้งปมบางอย่างไว้ แล้วกลับมาเล่นปมนั้นใหม่อีกครั้ง แม้ตอนจบจะยืดเยื้อนิดๆ แต่ก็เอาอยู่ได้พอตัวเหมือนกัน

โปสเตอร์แบบแรก ของ รักเอาอยู่ | น้ำท่วมกรุง ใครเอาไม่อยู่ แต่รักเอาอยู่
โปสเตอร์หนัง ‘Love at First Flood’
โปสเตอร์ แบบที่ 2 ของ รักเอาอยู่ | น้ำท่วมกรุง ใครเอาไม่อยู่ แต่รักเอาอยู่
โปสเตอร์หนัง ‘Love at First Flood’
โปสเตอร์ แบบที่ 3 ของ รักเอาอยู่ | น้ำท่วมกรุง ใครเอาไม่อยู่ แต่รักเอาอยู่
โปสเตอร์หนัง ‘Love at First Flood’

แม้ “รักเอาอยู่” จะดำเนินเรื่องไม่หวือหวา ขาดๆ เกินๆ ไปบ้าง แต่จุดที่จะเรียกคะแนนได้น่าจะเป็นช่วงซึ้ง ซึ่งทำได้ดีพอตัวเลย


ชื่อภาพยนตร์: รักเอาอยู่ / Love at First Flood
ผู้กำกับภาพยนตร์: เจมส์ ธนดล นวลสุทธิ์, ปิง ธรรมนูญ สกุลบุญถนอม, จิ๊บ ทิวา เมยไธสง
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: ปิง ธรรมนูญ สกุลบุญถนอม
อำนวยการสร้างภาพยนตร์: พจน์ อานนท์
นักแสดง: ฟิล์ม รัฐภูมิ โตคงทรัพย์, กอล์ฟ บุศริน หยกพรายพันธ์, อ้น อัตตพงษ์ อัตตกิจกุล, เบลล์ เบญจรัตน์
แนว/ประเภท: Romance, Comedy
เรท: ไทย/
ความยาว: นาที
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: M Pictures, อารมณ์ดี มีสุข
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 7 มีนาคม 2555

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ