MovieReview

รีวิวหนัง Shame ดับไม่ไหวไฟอารมณ์ | เดินเข้าลิโด้ดูหนัง ฉ20

เดินไปชมหนัง Shame ดับไม่ไหวไฟอารมณ์ หนังเรท ฉ20+ ทุกอย่างที่เราสงสัยอาจไม่ได้ถูกเปิดเผยออกมาทั้งหมด หรืออาจถูกเปิดเผยออกมาแล้ว แต่ไม่ได้บอกอย่างโจ่งแจ้ง

หลังจากพักผ่อนอยู่บ้านในวันเสาร์ ก็คงได้เวลาออกไปข้างนอกในวันอาทิตย์ ทานข้าวนอกบ้าน แล้วไปดูหนังในโรง หนังที่เลือกก็ไม่พ้นหนังที่ได้รางวัลจากสถาบันต่างๆ แถมเป็นหนังที่มีเรื่องราวอื้อฉาวเป็นองค์ประกอบหลักๆ ของหนัง

Shame ดับไม่ไหวไฟอารมณ์
‘ดับไม่ไหวไฟอารมณ์’ ผลงานจาก Michael Fassbender และ Carey Mulligan

ช่วงนี้ได้ดูภาพยนตร์ที่มีผู้ชายชื่อ Michael Fassbender แสดงอยู่บ่อยไปหรือเปล่า แต่เขาก็อยู่ในหนังหลายเรื่องหลากแนวจริงๆ นะ เรื่องนี้ Shame มีชื่อไทยว่า ‘ดับไม่ไหวไฟอารมณ์’ มีฉายเฉพาะโรง Lido ด้วยอีกต่างหาก

เคยไหมที่ชีวิตส่วนตัวของเราทำลายเราได้ทั้งชีวิต เคยไหมที่ต้องล้มเลิกบางสิ่งเพราะมันตรงกันข้ามกับความคาดหวังของผู้คน แน่นอนว่า หลายคนคงไม่เคย แต่กับผู้ชายคนนี้ มันคงอยู่กับตัวเขาไปนานเท่านาน


รีวิวหนัง ‘Shame’

เรื่องราวของ Brandon Sullivan (Michael Fassbender) ผู้ชายคนหนึ่งซึ่งมีชีวิตการทำงานอยู่ในบริษัทแห่งหนึ่ง พร้อมๆ กับอีกบุคลิกที่เขาพยายามเก็บซ่อนไว้ เขามีเซ็กส์กับผู้หญิงมากมายไม่เลือกหน้า ไม่เลือกแม้ว่าเธอจะมีคู่ครองแล้วก็ตาม การหมกมุ่นในกามาของเขานั้นแสดงออกในทุกที่ ไม่เว้นแม้ในที่ทำงาน กลับบ้านก็ยังไม่เว้น เขาดูเป็นผู้ชายที่มีสเน่ห์เย้ายวนเพศตรงข้ามอยู่ไม่น้อย ความสัมพันธ์ชั่วข้ามคืนเกิดขึ้นบ่อยครั้ง จนเขาเองก็เสพติดมันอย่างไม่ทันตั้งตัว

แต่แล้วก็มีซีนอารมณ์เข้ามาแทรกกลาง Sissy Sullivan (Carey Mulligan จาก ‘Drive’, ‘Public Enemies’) น้องสาวของแบรนดอนเข้ามาขอพักอาศัยในอพาร์ตเมนต์ของเขาด้วย ภาพที่คนดูอย่างผมเห็นก็คือ อาการผลักไสของพี่ชายที่มีต่อน้องสาว ด้วยเหตุผลว่าเธอคือตัวถ่วงชีวิตของเขา ความไม่ลงรอยของพี่น้องท่ามกลางกลิ่นไอบางอย่างที่อบอวลอยู่นั่น

ตัวอย่างหนัง ‘ดับไม่ไหวไฟอารมณ์’

เมื่อบางสิ่งที่ถูกปิดซ่อนไว้ มันดูเป็นสิ่งที่น่าฉงนและสงสัย แต่เมื่อบางสิ่งนั้นถูกเปิดออก สิ่งที่เราได้พบคือความหดหู่ของชีวิต หนังที่เล่าผ่านตัวละครหลักเพียงไม่กี่ตัว กับเรื่องราวที่เน้นหนักไปที่เรื่องเซ็กส์จนเกือบจะเป็นสิ่งเดียว ภาพที่เคลื่อนไหวพร้อมเสียงบอกอารมณ์ต่างๆ ของตัวละครได้ดี ไม่ว่าจะอยู่ในอารมณ์ใคร่ ซึ่งภาพนั้นก็ทำออกมาได้ชัดเจน หรืออยู่ในอารมณ์โศกเศร้า รู้สึกผิด ไปจนถึงขั้นหดหู่สิ้นหวัง แม้ว่านั่นจะเป็นฉากเรื่องบนเตียงอยู่ก็ตาม

ทุกอย่างที่เราสงสัยอาจไม่ได้ถูกเปิดเผยออกมาทั้งหมด หรืออาจถูกเปิดเผยออกมาแล้ว แต่ไม่ได้บอกอย่างโจ่งแจ้ง หากแต่มันก็มีกลิ่นไอบางอย่างที่ทำให้เราคิดไปได้นั่นแหละ ยังไม่เคยมีหนังเรื่องไหนที่เล่าเรื่องแบบนี้ และโจ่งแจ้งเท่านี้ตั้งแต่ดูหนังมา ผู้กำกับฯ ชาวอังกฤษอย่าง Steve McQueen ช่างน่าสนใจจริงๆ

Shame - Poster 2
โปสเตอร์หนัง ‘ดับไม่ไหวไฟอารมณ์’
Shame - Poster 3
โปสเตอร์หนัง ‘ดับไม่ไหวไฟอารมณ์’

สุดท้ายก็มานั่งเสียดาย เพราะเข้าโรงช้าไปหน่อย อดดูฉากเปิดเรื่อง และไม่ได้ดูฉากที่ถูกตัดไป 1.26 นาที ไม่รู้ว่าหนังได้เรท ฉ20+ แล้วจะยังต้องตัดทำไม ในเมื่อฉากที่เห็นในหนังก็ไม่ได้…ต่างกันเลย


ชื่อภาพยนตร์: Shame / ดับไม่ไหวไฟอารมณ์
ผู้กำกับภาพยนตร์: Steve McQueen
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Abi Morgan (screenplay), Steve McQueen (screenplay)
นักแสดง: Michael Fassbender, Carey Mulligan, James Badge Dale
แนว/ประเภท: Drama
เรท: ไทย/ฉ20+, USA/NC-17
ความยาว: 101 นาที
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย:
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 1 มีนาคม 2555

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save