ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Grace of Monaco | เจ้าหญิงแห่งโมนาโก

หนังอ้างอิงจากเรื่องราวอัตชีวประวัติของดาราสาว เกรซ เคลลี่ ชีวิตที่เหมือนนิยายของ เจ้าหญิงแห่งโมนาโก

ช่วงนี้ อาจจะดูห่างเหินโรงหนังไปบ้าง ไม่ได้ดูหนังแบบติดๆ กันเหมือนแต่ก่อน แต่ก็ยังคงเดินเข้าโรงหนังทุกสัปดาห์เท่าที่หาโอกาสได้อยู่เช่นเดิม ในสัปดาห์นี้ดูเหมือนจะไม่มีหนังใหญ่ที่มักเข้ามาเบียดแย่งโรงไปเกือบหมดเหมือนสัปดาห์อื่นๆ เราจึงมีโอกาสได้ชมหนังฟอร์มเล็กๆ ที่กรูกันเข้าโรงพร้อมกันอย่างที่เห็น สัปดาห์นี้ ขอเริ่มที่ ‘Grace of Monaco’ ก่อนแล้วกันนะพี่น้อง

เรื่องราวที่อ้างอิงมาจากชีวิตจริงของสาวสวยผู้โด่งดังอยู่ในวงการฮอลลีวู้ด Grace Kelly (Nicole Kidman) ดาราระดับออสการ์ที่งามสะพรั่งและพร้อมด้วยความสามารถ เฉิดฉายจนทุกคนต่างจับจ้องว่าใครกันที่จะได้ครอบครองเธอ

และชายผู้ที่ทั้งโลกเชื่อว่าคือผู้ที่แสนโชคดีคนนั้นก็คือ Prince Rainier III (Tim Roth) เจ้าชายแห่งประเทศโมนาโก ประเทศเล็กๆ ในยุโรปที่มีชื่อเต็มๆ ว่า “ราชรัฐโมนาโก” ทำให้ทั้งโลกได้รู้จักกับประเทศนี้มากยิ่งขึ้น

การแต่งงานกับเจ้าชายอาจเป็นเหมือนเทพนิยายในฝันของผู้หญิงหลายๆ คน แต่ใครจะรู้ เมื่อเธอได้แต่งงานกับเจ้าชายจริงๆ แล้ว เรื่องราวหลังจากนั้นมันคือเรื่องจริงที่อาจไม่พบในเทพนิยาย ความยุ่งยากที่แตกต่างในวิถีชีวิต ความคิด และสิ่งแวดล้อมที่คุ้นเคย ทำให้ ‘เกรซ ออฟ โมนาโก’ ต้องต่อสู้กับความรู้สึกภายในจิตใจของตัวเองตลอดเวลา แม้ภายนอกเธอจะยิ้มรับกับทุกคน

แต่สีหน้าแววตาอันอ่อนล้ายังฉายแววให้เห็นเสมอกับคนที่รู้จักเธอมานาน

Alfred Hitchcock (Roger Ashton-Griffiths) ผู้กำกับชื่อดังแห่งฮอลลีวู้ด คือหนึ่งคนนั้นที่มองเห็น เขาคือผู้เสนอบทหนังเรื่องใหม่ให้เกรซลองไปพิจารณา แน่นอนว่า เกรซย่อมคิดถึงอาชีพเก่าของเธอ แต่ภาระหน้าที่และความเชื่อว่าสามีเธอคงไม่ยินยอมเป็นแน่ ทำให้เธอลังเลที่จะให้คำตอบ

ความเป็นคนอเมริกันส่งผลต่อการยอมรับของผู้คนในโมนาโก และความเป็นคนที่พูดตรงกับใจส่งผลต่อความสัมพันธ์ของเธอกับสามีผู้เลือกจะเก็บบางอย่างไว้ข้างใน สถานการณ์ของโมนาโกที่ไม่สู้ดีนักเมื่อฝรั่งเศสจ่อจะทำสงครามกับราชรัฐที่ไร้ซึ่งกำลังทหารอยู่รอมร่อ

เจ้าหญิงที่คิดถึงงานแสดงในฮอลลีวู้ดจะจัดการกับชีวิตอย่างไรให้ห้วงเวลาเช่นนี้

ตัวอย่างภาพยนตร์ ‘เกรซ ออฟ โมนาโก’ [Official Trailer/ซับไทย]

รีวิวหนัง ‘Grace of Monaco’

Nicole Kidman ดูเหมือนเธอจะเด่นสุดๆ ใน ‘เกรซ ออฟ โมนาโก’ บทของคนอื่นแทบจะสร้างมาเพื่อรองรับเธอทุกด้าน แม้กระทั่งบทเจ้าชายเองก็ตาม ซึ่งเธอก็แสดงบทบาทได้ดีโดยเฉพาะความสวยสง่าในแบบที่เจ้าหญิงทุกๆ พระองค์บนโลกพึงจะมี

หนังเรื่องนี้มีส่วนผสมของหนังรักโรแมนติก หนังดราม่า และหนังนักสืบ ความรักที่ถูกใช้ในหนังค่อนข้างมีความคิดโน้มเอียงไปในทางผู้หญิง ความรักเอาชนะทุกสิ่ง ความรักเปลี่ยนแปลงได้ทุกอย่าง ดราม่าของเรื่องก็เน้นไปที่ภาระความเป็นครอบครัวที่ต้องประสบปัญหา ปัญหาภายนอกครอบครัวจะส่งผลถึงปัญหาภายในอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แล้วก็ยังจุดหักมุมเล็กๆ พร้อมๆ ไปกับเรื่องราวลึกลับซ่อนเงื่อนเล็กๆ ที่แฝงตัวอยู่ในนั้น

หากแต่การดำเนินเรื่องที่เรียบเรื่อยกลับทำลายความน่าประทับใจของหนังไปพอประมาณ การถ่ายทำในบางฉากก็โคลสอัพมากเกิน ใช้เวลานานเกิน จนดูน่าเบื่อมากเกินไป จะตีตื้นขึ้นมาได้บ้างก็เป็นช่วงครึ่งหลังของหนังที่เหตุการณ์ทุกอย่างงวดเข้ามา เพราะมีอะไรให้ลุ้นได้มากขึ้นนั่นเอง

โปสเตอร์แบบที่ 2 ของ Grace of Monaco เกรซ ออฟ โมนาโก
โปสเตอร์หนัง ‘เกรซ ออฟ โมนาโก’
โปสเตอร์แบบที่ 1 ของ Grace of Monaco เกรซ ออฟ โมนาโก
โปสเตอร์หนัง ‘เกรซ ออฟ โมนาโก’

ดูหนังแล้วก็ให้คิดถึงหนังอีกเรื่องที่กระแสตอบรักจากนักวิจารณ์ไม่ห่างกันมากนัก ‘เกรซ ออฟ โมนาโก’ นั้นมีดีตรงเรื่องราวดูมีเนื้อมีหนังกว่า ดูมีอะไรให้ค้นหาและจับต้องได้มากกว่า Diana แต่ความที่ Diana เธอมีชื่อเสียงกว่า คนทั่วโลกรู้จักเธอมากกว่า Grace of Monaco ทำให้ Grace ดูจะเป็นหนังที่ขายยากกว่าเท่านั้นเอง

แต่ก็ต้องขอชมว่า Nicole Kidman แสดงเอาไว้ดีทีเดียว แม้จะยังไม่ดีขั้นสุดยอดก็ตาม


ชื่อภาพยนตร์: Grace of Monaco / เกรซ ออฟ โมนาโก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Olivier Dahan
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Arash Amel (screenplay)
นักแสดงนำ: Nicole Kidman, Tim Roth, André Penvern, Roger Ashton-Griffiths
แนว/ประเภท: Biography, Drama, Romance
ความยาว: 103 นาที
เรท: ไทย/น15+ , USA/
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 19 มิถุนายน 2557
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Stone Angels, YRF Entertainment, Umedia, Mono Film

เกรซ ออฟ โมนาโก

Grace of Monaco - 5

5

Grace of Monaco

หนังอัตชีวประวัติของเจ้าหญิงแห่งโมนาโก มีส่วนผสมของหนังรักโรแมนติก หนังดราม่า และหนังนักสืบ หนังค่อนข้างมีความคิดโน้มเอียงไปในทางผู้หญิง Nicole Kidman แสดงเอาไว้ดีทีเดียว การดำเนินเรื่องที่เรียบเรื่อยกลับทำลายความน่าประทับใจของหนังไปพอประมาณ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ