ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง 12 Strong 12 ตายไม่เป็น | ทหารกล้า ภารกิจลับทวงแค้น

แอคชั่นดราม่าเกี่ยวกับสงคราม สร้างด้วยแรงบันดาลใจจากเรื่องของทหาร 12 นายที่ได้รับภารกิจกรุยทางแก้แค้นหลังเหตุ 11 กันยาในอัฟกานิสถาน

ในบรรดาหนังที่มีสร้างกันมาจากชนชาติอเมริกัน หนังที่สร้างจากเรื่องจริงมักเป็นหนังที่ทำรายได้ไม่สูงมาก แต่ก็มีการสร้างกันออกมาอย่างเป็นล่ำเป็นสันเสมอๆ หลายเรื่องเป็นดราม่าสงครามที่สร้างขึ้นเพื่อยกย่องยอดกลุ่มคนที่สร้างวีรกรรมเอาไว้ในอดีต และในเดือนนี้ ’12 Strong’ ก็เป็นอีกเรื่องที่ดำรงอยู่ในโซนนั้น

12 Strong 12 ตายไม่เป็น
ภาพจากหนัง ’12 ตายไม่เป็น’

หนังเรื่องนี้มีชื่อไทยว่า ’12 ตายไม่เป็น’ เรื่องราวที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในชั่วไม่กี่วันหลังเหตุการณ์ 11 กันยา กำกับโดย Nicolai Fuglsig ซึ่งก็ไม่ใช้ผู้กำกับที่ใครๆ จะรู้จัก แต่เขาก็ได้รับโปรเจกต์หนังสงครามที่มีเทพเจ้าธอร์ Chris Hemsworth เป็นพระเอกแสดงนำ

แถมทำออกมาได้ดีเสียอีกด้วย…


เรื่องย่อหนัง ’12 Strong’

หนังสร้างจากเรื่องจริงที่ถูกเขียนขึ้นเป็นหนังสือ ผลงานของ Doug Stanton เรื่องของทหารอเมริกัน 12 นายกลุ่ม “Green Berets” ที่ได้รับภารกิจหลังตึกคู่เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ถูกถล่มพังพินาศ

ทั้งสิบสองนายมุ่งหน้าสู่อัฟกานิสถานเพื่อปฏิบัติการล้างแค้น

ตัวอย่างหนัง ’12 ตายไม่เป็น’ [ซับไทย]

เป้าของภารกิจนี้คือการรวบรวมกองกำลังพันธมิตรเพื่อยึดสมรภูมิสำคัญๆ คืนจากพวกตาลีบันที่มีจำนวนเยอะกว่ามาก ทั้งหมดก็เพื่อกรุยทางสู่การปูพรมล้างบางผู้ก่อการร้าย พวกเขากลายเป็นทหารม้าเมื่ออยู่ในสนามรบ และใช้วิธีการสร้างพันธมิตรเพื่อรุกคืบ

สิ่งสำคัญสำหรับพวกเขาก็คือ ต้องไม่ตายและกลับบ้านอีกครั้งให้ได้


รีวิวหนัง ’12 Strong’

เริ่มต้นด้วยการไม่ได้คาดหวังอะไรมากมายนักกับหนังเรื่องนี้ เรื่องจริงเชิงสงครามที่สร้างโดยคนมะกันนั้นเราได้ดูกันมาหลายเรื่องแล้ว แต่เรื่องนี้ เราไม่เคยได้ยินมันมาก่อน ภารกิจลับที่โลกไม่เคยรู้จนวันที่มันถูกเปิดเผยออกมา เป็นหมากสำคัญที่สหรัฐใช้เพื่อชัยชนะ

ใครจะรู้ว่า สหรัฐฯ ให้ทหารเพียง 12 นายเพื่อไปทำภารกิจสำคัญ 

Chris Hemsworth ใน 12 Strong
คริส เฮมสเวิร์ธ ใน ’12 ตายไม่เป็น’

สิ่งที่ต้องชื่นชมก็คือ หนังมีจุดเนือยเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ที่เหลือก็เรียกได้ว่าทำได้ลุ้นระทึก และอึ้งในการสร้างฉากที่ดูสมจริงเป็นอันมาก แถมยังมีมุกตลกใส่เข้าในปริมาณที่มากพอจะทำให้เป็นหนังที่สามารถติดตามได้จนจบ

การตัดต่อนั้นถือว่าเข้าขั้นดีทีเดียว มีช่วงพักเล่าเรื่องต่อด้วยช่วงต่อสู้ที่ยิงกันสนั่น ไม่พอยังมีฉากตัวละครขี่ม้าบุกตะลุยให้ดูกันอีก แม้เราจะไม่รู้ว่า เรื่องจริงมันมีแค่ไหน อะไรที่แต่งเติมไปบ้าง

แต่ถือว่าหนังสนุกเอาอยู่พอตัวเลยเชียว

12 Strong 12 ตายไม่เป็น
โปสเตอร์หนัง ’12 ตายไม่เป็น’ เวอร์ชั่นไทย

หนังไม่มุ่งเน้นดราม่าครอบครัวทหารมากเท่าบางเรื่อง เพราะเขาหยิบเฉพาะครอบครัวของตัวเอกอย่าง ผู้กองมิตช์ เนลสัน (Chris Hemsworth) เท่านั้น แต่หนังก็ยังเสริมเอาเรื่องราวระหว่างปฏิบัติการมาเล่าขยี้ให้น่าติดตามได้เก่ง ไม่ว่าจะเป็นการต้องเข้าแทรกซึมในบ้านเมืองที่ไม่มีพรรคพวก ไม่มีอะไรน่าไว้ใจได้เลยสักอย่าง

ความพยายามในการโน้มน้าวกลุ่มกองกำคัญในร่วมเป็นพวกนั้นสำคัญยิ่ง อีกทั้งยังใส่ไดอะล็อกดีๆ เข้ามาในหนัง เลือกให้ตัวละครบางตัวมีดราม่าชักชวนให้คนดูได้อิน  ถึงขั้นน้ำตาซึมได้นี่ก็นับว่า

’12 ตายไม่เป็น’ ทำได้สำเร็จในระดับหนึ่งเลย

รีวิว 12 Strong 12 ตายไม่เป็น
ทหารมะกันบนหลังม้า ใน ’12 ตายไม่เป็น’

สิ่งที่ดีอีกอย่างของหนังเรื่องนี้ ก็คือ ทีมนักแสดงที่ดูเล่นเข้าขากันดี มีมุกหยอดให้หลุดขำกันได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็น Michael Shannon (จาก ‘Man of Steel’) , Michael Peña (จาก ‘Antman’), Trevante Rhodes (จาก ‘Moonlight’) แถมยังมี Elsa Pataky (Elena จากหนัง ‘Fast’ 5-8) เมียจริงๆ ของเทพเจ้าธอร์มาร่วมแสดงเป็นเมียของผู้กองมิตช์ในเรื่องอีกด้วย

ทำให้นี่คือหนังสงครามที่ทำออกมาได้ค่อนข้างประทับใจนายแพทได้อย่างไม่น่าเชื่อ จนบางทีก็คิดว่า คนทำหนังโฆษณาที่ก็ทำหนังใหญ่ได้ไม่เลวเหมือนกันแฮะ


ชื่อภาพยนตร์: 12 Strong / 12 ตายไม่เป็น / 12 Strong – The Declassified True Story of the Horse Soldiers
ผู้กำกับภาพยนตร์: Nicolai Fuglsig (นิโคไล ฟูเกลอร์ซิก)
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Ted Tally, Peter Craig, Doug Stanton (book)
นักแสดงนำ: Chris Hemsworth, Michael Shannon, William Fichtner, Taylor Sheridan, Michael Peña, Navid Negahban, Trevante Rhodes
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
ความยาว: 130 นาที
แนว/ประเภท: Action, Drama, History, War
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
ปี: 2018
เรท: ไทย/, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 18 มกราคม 2561
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Alcon Entertainment, Black Label Media, Jerry Bruckheimer Films

12 ตายไม่เป็น

12 Strong - 8

8

12 Strong

ถือเป็นหนังสงครามที่ทำได้ดีกว่าที่คาดไว้เยอะพอสมควร 12 Strong เล่าเรื่องแง่มุมดราม่าที่ไม่ใส่มาจนล้นเกินไปนัก มีไดอะล็อกคมๆ ที่พร้อมจะเลี่ยนได้ทันทีแต่หนังก็ไม่ได้ใช้พร่ำเพรื่อเกินจำเป็น สอดใส่มุกตลกชวนให้หนังไม่น่าง่วง ขณะที่ฉากต่อสู้ทั้งบนหลังม้าหรือฉากทิ้งระเบิด คือทำได้ดีสมจริงมากพอดูเลยแหละ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ