ภาพยนตร์

รีวิวหนัง The Great Wall | สัตว์ประหลาดกับกำแพงเมืองจีน

หนังแอคชั่นแฟนตาซีจาก จางอี้โหมว มื่อกำแพงเมืองจีนมีไว้เพื่อป้องกันสัตว์ประหลาด

ก่อนปีใหม่ มีภาพยนตร์หลายเรื่องเข้าฉายโดยไม่ได้ติดตามดู พอเทศกาลปีใหม่ผ่านพ้นไป จึงได้โอกาสกลับไปดูหลายเรื่องที่พลาด แต่ก็นั่นแหละ สุดท้ายก็ยังต้องเลือกอยู่ดี เริ่มกันที่เรื่องที่น่าจะแมส ดูกันได้หลายๆ คนเรื่องนี้ ‘The Great Wall’ หนังที่ไม่ตั้งชื่อไทยให้เมื่อยตุ้ม ‘เดอะ เกรท วอลล์’ กล่าวถึงตำนานของกำแพงเมืองจีนที่ต่างออกไป

The Great Wall
หนังพูดอังกฤษเรื่องแรกของ จางอี้โหมว ‘The Great Wall’

ผมเชื่อว่าคนไทยคุ้นชื่อของผู้กำกับฯ จางอี้โหมว เป็นอย่างดี เขาคือผู้กำกับฯ ชาวจีนที่เป็นรู้จักในระดับโลก ผลงานที่โด่งดังก็อย่างเช่น ‘Hero’ และ ‘House of Flying Daggers’ นั่นไง พวกนั้นเป็นผลงานหนังพูดจีน มาคราวนี้ เขาทำหนังร่วมทุนระหว่างฮอลลีวูดกับจีน

และเป็นหนังที่พูดภาษาอังกฤษเรื่องแรกของเขา


เรื่องย่อหนัง ‘เดอะ เกรท วอลล์’

เหตุมันเริ่มต้นเมื่อขบวนของพ่อค้ากลุ่มหนึ่งซึ่งเป็นชาวต่างชาติ พวกเขาตามล่าหาดินระเบิดแต่ต้องหนีการตามล่าของพวกไหนสักพวกหนึ่ง ก่อนจะโดนโจมตีด้วยหนึ่งสัตว์ใหญ่

แต่พระเอกของเราวิลเลียม (Matt Damon) เขาฆ่ามันได้ และเหลือรอดเพียงสองคนกับโทวาร์ (Pedro Pascal) เพื่อนสนิท เมื่อได้มาเจอกับกองทหารกองใหญ่ ก็ไม่รีรอที่จะบอกความสำเร็จนั้นแก่พวกเขา

ตัวอย่างหนัง ‘เดอะ เกรท วอลล์’ [ซับไทย]

กองทัพจีนมีกำแพงยักษ์ขนาดใหญ่ที่เรื่องราวในหนังบอกไว้ว่า มันคือตำนานที่ไม่เคยมีใครกล่าวถึง กำแพงนี้มีไว้ป้องกันสัตว์ร้ายขนาดใหญ่ที่ทวีจำนวนขึ้นอย่างมาก และพวกเขาคือหน้าด่านที่ต้องฝึกรบเพื่อการนี้โดยเฉพาะ

ทัพไร้หน้าที่นำโดยแม่ทัพหลิน (Tian Jing) แม่ทัพหญิงแสนสวยแกนนำทีมสีฟ้าที่สามารถพูดอังกฤษได้ เธอจึงคอยทำหน้าที่ล่ามสื่อสารให้กับแม่ทัพตำแหน่งใหญ่กว่าให้เข้าใจ ในนั้นมีกุนซือหวัง (Andy Lau) มีเด็กหนุ่มลู่หาน (Lu Han) รวมอยู่ด้วย

กองทัพจีนจะรับมือกับสัตว์ประหลาดร้ายนี่ได้อย่างไร และพ่อค้าที่ไม่รู้ว่าหวังดีหรือประสงค์ร้ายสองคนนี้จะไว้ใจได้แค่ไหน คงต้องศึกษากันไปในสองชั่วโมงนี้


รีวิวหนัง ‘เดอะ เกรท วอลล์’

นี่คือการเติมต่อตำนานกำแพงเมืองจีนที่ฝรั่งรู้จักให้กลายเป็นเรื่องใหม่ ใส่ความแฟนตาซีเข้าไป คอสตูมในสไตล์หนังจีน สัตว์ประหลาดที่มักอยู่ในหนังฟอร์มใหญ่ เสริมทัพด้วยทีมสร้างคอมพิวเตอร์กราฟิกที่มีฝีมือช่ำชองเข้าไป ดูเป็นหนังที่น่าจะขายได้ทั่วโลก

อลังการโปรดักชั่นจัดประโคมเข้ามา

ด้วยทุนสร้างราว  150 ล้านเหรียญ นี่คือหนังจีนฟอร์มยักษ์ที่สุดเท่าที่เคยมีมา หนังอย่าง ‘The Great Wall’ จึงมีทั้งฉากและโลเคชั่นระดับยิ่งใหญ่อย่างกำแพงเมืองจีน มีทั้งคอสตูมทหารหลากสีสัน ต่างระดับขั้นบังคับบัญชา ซึ่งก็ใช้ดีไซน์เครื่องแต่งกายแบบเดิมมาปรับแต่งให้ดูมีสีสันสะดุดตามากขึ้นนั่นแหละ

Tian Jing
Tian Jing เล่นเป็นแม่ทัพหลิน ใน ‘เดอะ เกรท วอลล์’

นอกจากนี้ ยังจัดเต็มด้านเทคนิคพิเศษ ด้วยงาน CG ที่คมยิ่งกว่าที่เคยเห็นในหนังจีนทั่วไป แต่วิชั่นมุมมองไม่แตกต่างจากที่เคยพบเจอกันมา ดนตรีประกอบดูอลังการยิ่งใหญ่ดี

งานถ่ายภาพนับว่ามีหลายช็อตเลยที่งดงามจับตา ภาพของกำแพงเมืองจีนในมุมต่างๆ นี่มันสวยน่าดูชมเหมือนกันนะ ถือว่าสิ่งที่โดดเด่นอีกส่วนหนึ่งในหนังเรื่องนี้

จิง เถียน คือ แม่ทัพที่สวยที่สุด

ยอมรับอย่างหน้าชื่นตาบานเลยก็ได้ว่า ตลอดระยะเฉียดสองชั่วโมงของหนังเรื่องนี้ สิ่งที่ทำให้เคลิ้มที่สุดคงไม่พ้นใบหน้าแสนคมและได้รูปของ จิง เถียน ที่มักปรากฏบนจอยักษ์ในลักษณะโคลสอัพเต็มหน้า สายตามองมาที่ผู้ชม

แบบนี้ก็โดนสะกดสิครับ

โปสเตอร์หนัง The Great Wall
โปสเตอร์หนังเวอร์ชั่นไทยของ ‘เดอะ เกรท วอลล์’

การมีเธออยู่ ทำให้การมีอยู่ของ Matt Demon หรือแม้แต่ Willem Dafoe (ที่โผล่เข้ามาในช่วงกลางเรื่องไปแล้ว) กลายเป็นความไม่จำเป็นไปโดยสิ้นเชิง

พล็อตมีความน่าเชื่อถือต่ำ ซ้ำยังใช้สูตรเดิมๆ

ได้ยินแม่ทัพคนสวยพร่ำบอกว่า เธอเกิดและเติบโตที่นี่นโดยที่ไม่เคยรับรู้เรื่องราวของโลกภายนอก แต่เราก็ไม่รู้ว่า เธอจะอยากเห็นอะไรนอกกำแพงนั่นอีก ได้ฟังวิลเลียมบอกกับเราว่า เขามาตามหาดินระเบิด อยากเห็นอาวุธที่สุดร้ายแรงที่ยังไม่เคยเห็น ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่าทำไมเขาถึงอยากจะเห็นมัน ทุกอย่างดูไม่มีน้ำหนักและไม่ได้พาเราออกไปสู่อะไร

วิลเลียมเป็นพ่อค้าที่ร่อนเร่ไปทั่ว เขามีความสามารถเชิงการสู้รบ เคยช่วยเหลือผู้ยิ่งใหญ่มาหลายดินแดน แต่สุดท้ายก็ยังมิวายชอบอยู่เป็นนายตัวเอง เลือกเป็นพ่อค้าอาวุธเร่ร่อน จนมาเจอกองทัพที่แม่ทัพหลินคนสวยร่วมทีมอยู่

เกิดเปลี่ยนใจอยากจะช่วยกองทัพนี้เสียดื้อๆ 

The Great Wall
Matt Demon ใน ‘The Great Wall’

บางฉากก็พบว่าไม่จำเป็นต้องใส่มายืดยาว หนังก็จับใส่ ที่มาที่ไปของพวกสัตว์ประหลาดเทาเทียดูเหมือนหนังการ์ตูน การโจมตีทุก 60 ปีเป็นอะไรที่ดูน่าพิศวง และอีกหลายอย่างที่พาให้รู้สึกว่าตรรกะของหนังเรื่องนี้วายป่วงเอามากๆ

เรื่องราวที่เหลือเป็นไปตามสูตรสำเร็จ ชนิดที่ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าจะลงเอยเช่นใด หนังเดินเรื่องเร็วกระชับไม่เวิ่นเว้อ เรียกได้ว่า ถ้าจะดูเอาเพลินๆ ก็ถือว่าหนังตอบโจทย์อยู่ ถ้ายิ่งไม่สนใจในเนื้อเรื่อง เน้นดูฉากแอ็คชั่น ฉากอลังการ กับตัวละครหน้าตาดีๆ เต็มเรื่อง

ก็ถือว่าพอคุ้มค่าตั๋วได้อยู่นะครับ


ชื่อภาพยนตร์: The Great Wall / เดอะ เกรท วอลล์
ผู้กำกับภาพยนตร์: Zhang Yimou
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Max Brooks (story by), Edward Zwick (story by), Marshall Herskovitz (story by), Carlo Bernard (screenplay), Doug Miro (screenplay), Tony Gilroy (screenplay)
นักแสดงนำ: Matt Damon, Pedro Pascal, Willem Dafoe, Jing Tian, Andy Lau,​ Hanyu Zhang, Eddie Peng, Lu Han, Kenny Lin, Junkai Wang, Zheng Kai, Cheney Chen, Xuan Huang
ดนตรีประกอบ: Ramin Djawadi
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Fantasy, Mystery, Thriller
ความยาว: 103 นาที
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/, USA/PG-13
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 29 ธันวาคม 2559
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Legendary East, Atlas Entertainment, China Film Group

เดอะ เกรท วอลล์

The Great Wall - 6

6

The Great Wall

บางฉากก็พบว่าไม่จำเป็นต้องใส่มายืดยาว หนังก็จับใส่ ที่มาที่ไปของพวกสัตว์ประหลาดเทาเทียดูเหมือนหนังการ์ตูน การโจมตีทุก 60 ปีเป็นอะไรที่ดูน่าพิศวง และอีกหลายอย่างที่พาให้รู้สึกว่าตรรกะของหนังเรื่องนี้วายป่วงเอามากๆ เรื่องราวที่เหลือเป็นไปตามสูตรสำเร็จ ชนิดที่ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าจะลงเอยเช่นใด หนังเดินเรื่องเร็วกระชับไม่เวิ่นเว้อ เรียกได้ว่า ถ้าจะดูเอาเพลินๆ ก็ถือว่าหนังตอบโจทย์อยู่ ถ้ายิ่งไม่สนใจในเนื้อเรื่อง เน้นดูฉากแอ็คชั่น ฉากอลังการ กับตัวละครหน้าตาดีๆ เต็มเรื่อง ก็ถือว่าพอคุ้มค่าตั๋วได้อยู่นะครับ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ