ภาพยนตร์

รวม 13 หนังที่ประทับใจของนายแพท ประจำปี 2559

มารวบรวมหนังดีๆ ที่ได้ดูไปในรอบปี 2559 และนี่คือหนัง 13 เรื่องที่ชอบของผมครับ

ผ่านไปอีกหนึ่งปีสินะ เวลาเพียง 12 เดือนนี่มันผ่านไปไวจริงๆ เมื่อถึงกาลผ่านเข้าสู่ปีใหม่ ก็ได้เวลามารวบรวมหนังดีๆ ที่ได้ดูไปในปีที่ผ่านมา คัดเฉพาะเรื่องที่เด็ด เฟ้นเฉพาะเรื่องที่ชอบ เอามาแนะนำกัน

มันเป็นลิสต์ที่กลั่นกรองออกมาจากมุมมองส่วนตัว อาจจะไม่ใช่ลิสต์จากนักวิจารณ์ระดับแนวหน้า ทว่า มันก็คงจะพอมีคุณค่าพอสำหรับคนที่อยากจะเก็บตกหนัง มันจึงได้ออกมาเป็น ‘รวม 13 หนังที่ประทับใจของนายแพท ประจำปี 2559’ อยากอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม ก็เพียงคลิกที่ชื่อเรื่องนะครับ

กติกาของผม คือ ไม่จัดอันดับ ไม่กำหนดตายตัวว่าต้องเลือกมาเท่าไหร่ ไม่ได้มีกฏเกณฑ์ตายตัวในการตัดสิน หลายเรื่องอาจจะไม่ตรงกับใจใครบางคน อาจมีที่ไม่ตรงบ้างกับความคิดใคร ก็คงต้องบอกไว้ตรงนี้ก่อนนะ

เอ้า! เริ่มกันเลยแล้วกัน

LA LA LAND – นครดารา

แม้ว่านี่จะเป็นหนังที่จะเข้าฉายในปี 2017 แต่เป็นหนังเรื่องท้ายๆ ที่ได้ดูก่อนจะหมดปี และเป็นหนังเรื่องที่สร้างความประทับใจให้กับผมอย่างมากจนต้องรีบเอามาจัดอันดับไว้ในปีเดียวกันกับเรื่องอื่นๆ ‘La La Land’ เป็นหนังจากผู้ที่เคยกำกับฯ ‘Whiplash’ ที่ได้รับกระแสชื่นชมท้วมท้น เรื่องราวของหนุ่มนักเปียโนแจ๊สกับสาวพนักงานร้านกาแฟที่ฝันจะเขียนบทละคร

Ryan Gosling และ Emma Stone ในหนัง ‘La La Land’ นครดารา

หนังที่ว่าด้วยความฝันในวงการบันเทิง สอดประสานไปด้วยปมของดนตรีแจ๊สที่กำลังจะตกยุค เล่าด้วยลักษณะละครเพลงผ่านภาพที่ผสมผสานระหว่างความเก่าใหม่ที่อยู่ร่วกันได้อย่างกลมกลืน ถ่ายภาพในลักษณะลองเทค เป็นภาพฝันที่สะเทือนใจได้เหมือนว่านั่นคือโลกจริง ตัวเต็งออสการ์อย่างไม่ต้องสงสัย

เมื่อคุณได้ชม ก็น่าจะชอบมันหลายสิ่งในหนังอย่างแน่นอน

SING STREET – รักใครให้ร้องเพลงรัก

เป็นคนที่ชอบทำหนังที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับเพลงซะจริงเลย ผู้กำกับฯ คนนี้ John Carney หลังทำ ‘Once’ ที่จุดประกายให้ใครเริ่มรู้จักเขา ก็ส่งต่อมาที่ ‘Begin Again’ ที่ดังเปรี้ยงในบ้านเราเหลือเกิน คราวนี้เขาก็หันไปทำหน้าที่เกี่ยวกับเพลงที่เล่าเรื่องของวัยรุ่นที่ร้องเพลงจีบสาวกันบ้าง

รักใครให้ร้องเพลงรัก โดย จอห์น คาร์นีย์
ภาพจากหนัง ‘Sing Street’

‘Sing Street’ เล่าเรื่องของเด็กหนุ่มวัย 15 ที่ชีวิตกำลังเผชิญปัญหาแตกแยกของครอบครัว แต่เมื่อเขาได้เจอกับหญิงสาวที่เขาปิ๊ง เขาก็อยากจะเป็นศิลปินโชว์สาว จึงรวมวงกับเพื่อนขึ้นมา ก่อนจะชักชวนเธอมาเป็นนางเอกเอ็มวี หนังอุดมไปด้วยเพลงเพราะๆ เติมพลังใจในการเดินตามฝัน

และมองโลกอย่างเข้าใจความสุขปนเศร้า

THE NICE GUYS – กายส์ นายแสบมาก

หน้าหนังนี่เป็นหนังตลกที่น่าจะชวนหัวอยู่ไม่น้อยเลย ขนาดหนังตัวอย่างตัดออกมายังเล่นเอาฮาไปหลายดอก แต่เมื่อพอไปดูหนังเต็มกลับพบว่ามันเป็นหนังได้ทั้งบทและได้ทั้งฮา มากันทั้งสองอย่างจริงๆ ชนิดที่กินกันไม่ลง สองดาราตัวนำอย่าง Russell Crowe และ Ryan Gosling ถือว่าเป็นตัวชูรสชั้นดีของหนังเรื่องนี้เลยทีเดียว

The Nice Guys กายส์ นายแสบมาก
Russell Crowe ประกบ Ryan Gosling ใน ‘The Nice Guys’

มันคือเรื่องราวของชายสองคนที่ไม่ค่อยถูกกันแต่แรก แต่กลับต้องมาทำงานร่วมกัน ซึ่งกลับกลายเป็นว่าเข้าคู่กันได้ดี มีมุขมาให้ฮาก๊ากกันเกือบทุกฉาก อีกทั้งยังวางกลเม็ดในการเล่าเรื่องได้แบบหนังนักสืบชั้นดีเขาเป็นกัน

อาจไม่ถึงขั้นสมบูรณ์แบบ แต่ก็พาอารมณ์ดีได้หลังชม

KUBO AND THE TWO STRINGS – คูโบ้ และพิณมหัศจรรย์

แอนิเมชั่นสไตล์สต็อปโมชั่นที่พัฒนาไปอีกขั้นจากสตูดิโอ Laika งานภาพสวย แฝงแนวคิดญี่ปุ่น ‘Kubo and The Two Strings’ นี่คือเรื่องราวการผจญภัยของคูโบ้ เด็กชายผู้เฉลียวฉลาดและมีจิตใจงดงามผู้อาศัยอยู่กับแม่ที่มีร่างกายอ่อนแอ เด็กชายที่โดมากับตาข้างเดียว และมีพลังเวทย์ในการสร้างกระดาษให้มีชีวิตได้ตามปรารถนา ทว่า.. เรื่องราวที่เขารับรู้มาเล่าขานเหมือนว่าจะยังไม่จบดี

รีวิวหนัง คูโบ้และพิณมหัศจรรย์
ภาพจากแอนืเมชั่น ‘คูโบ้ และพิณมหัศจรรย์’

เป็นแอนิเมชั่นที่ต้องนับถือใจของทีมงานที่ทำมันขึ้นมาอย่างมาก ด้วยความอุตสาหะพากเพียรสร้างงานที่ยากให้พัฒนาไปอีกขั้นและยังน่าทึ่งได้กับทุกการเคลื่อนไหวที่ถ่ายทำมา

ไม่พอยังเขียนบทเอาไว้อย่างน่าประทับใจอีกด้วย

YOUR NAME – หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ

ผลงานแอนิเมชั่นเรื่องยาวจาก Makoto Shinkai ชายที่สร้างงานภาพได้สวยสดงดงามมาทุกเรื่อง ยังคงเล่าเรื่องของหนุ่มสาวกับความรักและความเหงาเช่นเดิม แต่คราวนี้ เขาเลือกเล่าเรื่องที่มันมีมุมที่สดใสมากขึ้น คนทั่วไปดูแล้วเข้าถึง ซึมลึก และรู้สึกเอาใจช่วยตัวละครได้มากกว่าเคย ผลคือประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูงในหลายประเทศที่เข้าฉาย

มาโคโตะ ชินไค กับผลงานเรื่องใหม่ Your Name
‘Your Name’ จาก Makoto Shinkai

เรื่องราวของ ‘Your Name’ มันคือปาฏิหาริย์ของสองหนุ่มสาวที่อยู่กันคนละที่แต่กลับฝันว่าตื่นขึ้นมาในร่างของอีกคน จนวันหนึ่งพวกเขาก็ตามหา และพบว่าเรื่องมหัศจรรย์ทั้งหมดที่เกิดขึ้นเพราะดาวหางดวงหนึ่งนั่นเอง แสนโรแมนติกและแสนเศร้าไปในเวลาเดียวกัน

ทั้งเรื่องเพียรเอาใจช่วยมาตลอดจนน้ำตามาทะลักเอาในตอนท้าย…

UNDER THE SHADOW – ผีทะลุบ้าน

หนังสยองขวัญที่ใช้บริบทของอิหร่านยุคสงครามมาสร้างพล็อตให้เกิดเป็น ‘Under The Shadow ผีทะลุบ้าน’ เหมือนเราถูกชักชวนไปเดินไปอยู่ในโลกของชาวมุสลิม ไปแอบเนียนอยู่ในบ้านหลังและต้องพบเจอกับเรื่องราวชวนระทึกขวัญ เล่าเหตุการณ์บ้านเมืองของอิหร่านในยุคสมัยที่ยังรบอยู่กับอิรัก และมุ่งเน้นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในครอบครัวเล็กๆ ที่ต้องประสบชะตากรรมภายใต้สงครามอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

บทวิจารณ์หนังสยองขวัญจากอิหร่าน Under The Shadow
‘Under the Shadow’ หนังระทึกขวัญจากอิหร่าน

สองแม่ลูกที่อยู่ในบ้านกันตามลำพังก่อนจะเจอเหตุไม่คาดฝัน เรื่องระทึกและสยองในบริบทของหญิงสาวที่อาศัยอยู่ในเตหะราน หนังเล่นกับจังหวะได้ดีมากๆ

ชวนหลอนขนหัวลุกเพราะไม่รู้ว่าจะได้เจอกับอะไร

SPOTLIGHT – คนข่าวคลั่ง

หนังที่เปิดโปงเรื่องอื้อฉาวในวงการศาสนาในบอสตัน โดยทีมที่ชื่อ ‘Spotlight’ สืบค้นได้สะเด็ดสะเด่า คนข่าวคลั่ง หนังเข้าชิง 6 ออสการ์และได้กลับมา 2 รางวัลด้วยกัน

วิจารณ์หนัง Spotlight คนข่าวคลั่ง
Mark Ruffalo และ Michael Keaton ในหนัง ‘คนข่าวคลั่ง’

มันเป็นเรื่องของทีมข่าวเล็กๆ ทีมหนึ่งในหนังสือพิมพ์หัวหนึ่งที่เก่งในด้านขุดคุ้ยที่คราวนี้เจอข่าวใหญ่ข่าวที่สั่นสะเทือนวงการศาสนาเรื่องบาทหลวงล่วงละเมิดทางเพศของเด็กผู้ชาย ระหว่างทางพวกเขาต้องเจอแรงบีบคั้นและการต่อต้านต่างๆ นานา

หนังเดินเรื่องธรรมดาทำให้รู้สึกหนักอึ้งและจริงชนิดที่ต้องยกนิ้วให้ 

A MONSTER CALLS – มหัศจรรย์เรียกอสูร

เราทุกคนต่างต้องเคยเจอความเจ็บปวด ‘A Monster Calls’ มหัศจรรย์เรียกอสูร ภาพยนตร์ที่สร้างจากหนังสือที่เจ้าของเป็นคนเขียนบท กำกับฯ โดย J.A. Bayona ที่เล่าเรื่องเด็กให้ผู้ใหญ่ได้อึ้งผ่านงานภาพสวยสดที่ผมต้องขอแนะนำ

‘A Monster Calls’ มหัศจรรย์เรียกอสูร

หนังดราม่าแฟนตาซีของเด็กน้อยที่อาศัยอยู่แม่ ต่อมาเขาก็ได้พบว่าแม่กำลังป่วยและอาการกำลังทรุดลงเรื่อยๆ แต่แล้วเขาก็ได้พบกับยักษ์ตนหนึ่งที่เข้ามาทำให้เขาได้เรียนรู้ที่จะเติบโตไปพร้อมกับการก้าวข้ามผ่านความเจ็บปวด

เดินเรื่องอย่างมั่นคงมาตลอดก่อนปล่อยหมัดเด็ดที่พังเขื่อนน้ำตาในตอนท้าย

EVERYBODY WANTS SOME!! – อยากได้มั้ย…ใครสักคน

บางที หนังเล็กๆ ที่ไม่ได้มีพล็อตใหญ่โตอะไรมากมายก็สร้างความประทับใจได้เช่นกัน ผมกำลังพูดถึง ‘Everybody Wants Some!!’ หนังเรื่องใหม่ของ Richard Linklater ผู้ที่เคยทำหนังฟอร์มเล็กให้ประทับใจคนมาแล้วมากมาย

อยากได้มั้ย...ใครสักคน
‘Everybody Wants Some!!’ ฟอร์มเล็กแต่ประทับใจ

มันเป็นหนังที่แทบจะไม่มีเส้นเรื่องอะไร เดินของมันไปเรื่อยๆ แต่ระหว่างทางยอมรับว่าสนุกและอิ่มเอมมากๆ เรื่องของกลุ่มเด็กมหาวิทยาลัยกลุ่มหนึ่ง ที่เป็นนักเบสบอลเหมือนกัน และได้เข้ามาอยู่ร่วมกันในบ้านเดียวกัน ความสนิทสนม ความตลกโปกฮา บ้าบอคอแตกในแบบผู้ชายๆ ปรากฏออกมาในทุกคำพูดและการกระทำของพวกเขา

เป็นหนังวัยรุ่นยุค 80’s ที่ได้หัวเราะขำกลิ้งอารมณ์ฝุดๆ เรื่องหนึ่ง

THE HANDMAIDEN – ล้วงเล่ห์ลวงรัก

มาถึงหนังเกาหลีที่ผมประทับใจกันบ้าง มีหนังเรื่องหนึ่งที่ผมประทับใจมากๆ ก็ ‘The Handmaiden’ เรื่องนี้ที่มีการดัดแปลงบทมาอีกทีหนึ่ง เพื่อถ่ายทอดเรื่องในแบบฉบับของผู้กำกับฯ อย่าง Park Chan-wook เรื่องราวของสาวน้อยที่เติบโตในบ้านมิจฉาชีพ เธอได้รับการทาบทามจากท่านเคานต์ให้มาทำงานในบ้านหลังใหญ่

The Handmaiden โดย ปาร์ค ชานวุค
ภาพจากหนัง ‘The Handmaiden’ ล้วงเล่ห์ลวงรัก

เดินเรื่องอย่างเฉียบคมชนิดที่ผู้ชมจะไม่รู้เลยว่า เรื่องถัดไปจะเป็นเช่นไร แม้จะคาดเดาเอาไว้ก็ไม่อาจตรงกับที่คิด กลายเป็นเซอร์ไพรส์ไปได้หมดว่า ที่คิดว่าจริงกันมาตลอดนั้นมันกลับกลายเป็นอีกอย่าง หลอกล่อคนดูเสียอยู่หมัด

ไม่อาจคาดเดาได้เลยว่ามันจะจบลงอย่างไร

ALL THINGS MUST PASS – ทาวเวอร์เรคคอร์ดส ร้านเดิม…เพิ่มเติมคือคิดถึง

อาจจะดูหนังสารคดีไปไม่กี่เรื่องนักในปีนี้ แต่หนังสารคดีที่พาเราย้อนไปในวันที่ Tower Records อยู่ในยุครุ่งเรือง แม้ปัจจุบันจะเป็นตำนานร้านขายเพลงในโลกของวงการเพลงที่ยังหลงเหลืออยู่เพียงไม่กี่ร้าน ก็สร้างความประทับใจให้กับผมอย่างมาก

‘ทาวเวอร์เรคคอร์ดส ร้านเดิม…เพิ่มเติมคือคิดถึง’

หลายๆ คนน่าจะเคยมีความหลังกับร้านเพลงร้านนี้ ‘All Things Must Pass’ หยิบเอาบุคคลที่เกี่ยวข้องกับมันจับมาสัมภาษณ์และพูดถึงช่วงเวลาต่างๆ ของมัน ตั้งแต่ยุคตั้งต้น ยุครุ่งเรือง และแน่นอน ยุคที่ตกต่ำ หนังบอกกับเราทุกคนว่า

ทุกสิ่งย่อมมีวันผันผ่าน เราต้องปรับตัวและยอมรับมัน

DON’T BREATHE – ลมหายใจสั่งตาย

หนังกึ่งสยองขวัญกึ่งระทึกขวัญที่กำกับโดย Fede Alvarez เจ้าของผลงานรีเมก ‘Evil Dead’ ที่ทำ ‘Don’t Breathe’ ออกมาให้เป็นหนังสยองขวัญที่ไม่มีผี เล่าเรื่องการบุกรุกบ้านคนอื่นที่วางโครงเรื่องเอาไว้สนุกและจังหวะจะโคนในการหลอกล่อความรู้สึกคนดูนั้นทำได้ดีเอามากๆ

หนังสยองขวัญเรื่องใหม่ Don't Breathe ไม่มีผีแต่น่ากลัวสาด
หนังสยองขวัญที่ทำเอาลืมหายใจ ‘ลมหายใจสั่งตาย’

มันเป็นเรื่องของวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งที่คิดจะขโมยเงินในบ้านหลังหนึ่ง ที่มีเพียงตาแก่ตาบอดคนหนึ่งเท่านั้น แต่บังเอิญว่าตาแก่ผู้นี้เคยเป็นทหารมาก่อน รู้จักพื้นที่บ้านของตัวเองเป็นอย่างดี และเพียงเสียงหายใจเขาก็รับรู้ตำแหน่งของคุณได้ หนังออกมาโคตรโหดและมีช่องโหว่อยู่บ้าง

แต่รับรองว่าคุณจะหายใจไม่ทั่วท้องอย่างแน่นอน

ZOOTOPIA – นครสัตว์มหาสนุก

แอนิเมชั่นของครอบครัวที่หลายคืนชื่นชอบ การมาของ ‘Zootopia’ ทำให้เราเชื่อได้ว่าวอลต์ดิสนีย์ก็สร้างแอนิเมชั่นได้สนุกและดีได้เช่นกัน คราวนี้เป็นเรื่องราวที่สัตว์ต่างๆ อยู่ร่วมกันบนโลก และพวกมันมีเมืองซูโทเปียที่เปรียบเป็นเหมือนเมืองใหญ่ของนักฝัน

และเจ้ากระต่ายตัวเล็กก็ฝันอยากไปเป็นตำรวจอยู่ที่นั่น

Chief Bogo ใน Zootopia นครสัตว์มหาสนุก
‘Zootopia’ แอนิเมชั่นจาก Disney

กระต่ายผู้ต้องมาจับคู่กับสุนัขจิ้งจอกจอมเจ้าเล่ห์เพื่อช่วยกันไขปริศนาของสัตว์ที่หายไปอย่างลึกลับ เป็นแอนิเมชั่นที่ให้กำลังใจให้กับคนที่มีโอกาสน้อยๆ มีแต่คนดูถูก และเกิดมาใฝ่ฝันจะก้าวข้ามขีดจำกัดตัวเอง แถมยังเป็นแอนิเมชั่นที่เปิดเผยให้เห็นมิตรภาพที่เกิดขึ้นในหมู่ของคนที่เกิดมาต่างกัน

แต่ก็ประสานจุดเด่นจุดด้อยกันได้อย่างสวยงาม


แน่นอนว่า 13 เรื่องเด่นของใครก็คงจะต้องเป็นของมัน คงจะไม่ได้ตรงกับใครๆ ไปเสียหมด แต่หากจะอยากลองเก็บตก หาหนังปี 2016 ที่ผ่านมาที่ยังไม่ได้ดู บทความนี้คงจะพอช่วยคุณเรื่องนั้นได้บ้าง ว่ามั้ย?

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ