ภาพยนตร์

รีวิวหนัง American Made อเมริกัน เมด | เมื่อ ทอม ครูซ เป็นนักบินขนยา

แล้วก็ผ่านมาถึงวันพุธ วันที่สามของการดูหนังสามวันติดของนายแพท หลังดูหนังตัวอย่างแล้วสงสัยตะหงิดๆ ว่าหนังมันน่าจะออกมาดูดีกว่าตัวอย่างแน่ๆ ในที่สุด ก็เลือกหนังเรื่องนี้จนได้  ‘American Made’ หนังที่มีชื่อไทยเหมือนคำอ่าน ‘อเมริกัน เมด’

ภาพจากหนัง 'อเมริกัน เมด'
ภาพจากหนัง ‘อเมริกัน เมด’

หนังสร้างจากเรื่องจริงเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นจริงในช่วงราวปลายๆ 70’s ถึงยค 80’s เรื่องราวของกัปตันขับเครื่องบินโดยสารผู้เติบใหญ่ไปจับงานขนของจนร่ำรวยเป็นล่ำเป็นสัน

จนวันนี้ถูกหยิบมาทำเป็นหนังให้เราได้ดู


เรื่องย่อหนัง ‘American Made’

มันเป็นเหมือนประวัติย่อๆ ของคนหนึ่งคน คนที่มีชีวิตสุดลิ่มสุดโต่งอย่างที่ไม่มีใครคาดคิด จากกัปตันขับเครื่องบินของ TWA (Trans World Airlines) ที่ค้นพบวิธีการหาเงินไปด้วย อยู่ดีๆ ก็ได้งานใหม่ ขับเครื่องเล็กไปส่ง ‘ของ’ แถวอเมริกากลาง เขาคือ แบร์รี่ ซีล (Tom Cruise)

ช่วงนั้นอเมริกากับโซเวียดก็กำลังฮึ่มๆ กันอยู่ อเมริกากลางก็กลายเป็นดินแดนอยู่ระหว่างกลาง ที่นั่นยังมีหลายอย่างที่ยังเละเทะอยู่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเงิน เรื่องยาเสพติด

ตัวอย่างหนัง ‘อเมริกัน เมด’ [ซับไทย]

เมื่อเขาได้รู้จักกับเชฟเฟอร์ (Domhnall Gleeson) เขาได้รู้ตัวเองว่ากำลังทำงานให้ซีไอเอแบบลับๆ ส่งอาวุธไปยังดินแดนแถบนั้น แต่ไปๆ มาๆ กลายเป็นว่าเขาได้งานขนส่งยาเสพติดด้วย

งานนี้ได้ทั้งขึ้นทั้งล่อง


รีวิวหนัง ‘อเมริกัน เมด’

หนังดูตั้งใจทำให้เก่าตามยุคสมัยของเรื่องราวที่เกิด ทั้งภาพที่ใช้สัดส่วน 1.85 : 1 ทั้งบางส่วนก็ใช้ภาพที่ถ่ายจากกล้องวิดีโอสมัยนั้น มีตัวอักษรแปะที่ตัวหนังสือลายมือ  เป็นหนังที่สร้างจากเรื่องจริงแต่ใส่อารมณ์ขันแบบ​ “กวนตีนๆ” เข้าไปแบบจัดเต็ม

ภาพจากหนัง 'อเมริกัน เมด'
ภาพจากหนัง ‘อเมริกัน เมด’

Tom Cruise สลัดภาพนักบู๊แอคชั่น แปลงสภาพตัวเองเป็นนักบินที่ชอบจับงานอื่นไประหว่างบินด้วย และชีวิตดูเหมือนจะไหลๆ ไปได้เรื่อยๆ เจออะไรเข้ามาในลักษณะกึ่งถูกบังคับก็เลยตามน้ำไป ปรากฏว่ามันสร้างรายได้มหาศาลเข้ามา ทั้งที่เขาเองก็คงไม่ได้ต้องการอะไรขนาดนั้น

หนังหยิบเรื่องจริงมาเล่าโดยสอดใส่ความกวนตีนและขำขื่นปนๆ กันไป ทอม ครูซ จึงไม่ได้เล่นเน้นแอคชั่นเหมือนเก่า แต่ใส่ความเป็นผู้ชายอารมณ์ดีที่เจ้าเล่ห์ตามน้ำเก่ง แถมยังเจอเรื่องเหวอๆ ได้อีก

โปสเตอร์หนัง 'อเมริกัน เมด'
โปสเตอร์หนัง ‘อเมริกัน เมด’

เขาเข้าไปเกี่ยวข้องทั้งเรื่องยาเสพติด อาวุธสงคราม อาชญากรรม แต่กลับรอดตัวไปได้ตลอด ชีวิตของเขามีแต่ความเลยเถิด แต่เป็นการเลยเถิดที่ทำให้มีตังค์ล้นจนไม่มีที่จะเก็บ ขณะเดียวกันก็ต้องลุ้นสุดตัว

เพราะชีวิตพร้อมจะลงเหวได้ทุกวินาที

ภาพจากหนัง American Made
ภาพจากหนัง ‘อเมริกัน เมด’

หนังมีความอารมณ์ดี กวนตีน กับชีวิตที่เลยเถิดของแบร์รี่ ซีล ที่ทั้งเรื่องให้เวลากับแบร์รี่ ซีล มากเป็นพิเศษ ตัวละครอื่นแทบจะกลายเป็นตัวประกอบไปในทันที Doug Liman (ผกก. ‘Edge of Tomorrow’) ไร้ฉากบู๊ต่อสู้มันแต่ทำออกมาได้บันเทิงมากทีเดียว มีลูกเล่นในการเล่าเรื่องมากพอดู

ทำให้ 2 ชั่วโมงผ่านไปอย่างที่ไม่มีส่วนไหนน่าเบื่อเลย


ชื่อภาพยนตร์: American Made / อเมริกัน เมด 
ผู้กำกับภาพยนตร์: Doug Liman
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Gary Spinelli
นักแสดงนำ: Tom Cruise, Sarah Wright, Domhnall Gleeson
ความยาว: 115 นาที
แนว/ประเภท: Action, Biography, Comedy, Crime, Drama, History, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 1.85 : 1
เรท: ไทย/, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 31 สิงหาคม 2560
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Cross Creek Pictures, Imagine Entertainment, Quadrant Pictures

อเมริกัน เมด 

American Made - 8

8

American Made

หนังแอคชั่นผจญภัยจากเรื่องของนักบินผู้ที่มีชีวิตค่อนข้างผาดโผน เดินเรื่องอย่างสนุกปนฮา ลดความจริงจังของเรื่องซีเรียสไปได้มากพอดู ทอม ครูส สลัดคราบพระเอกนักบู๊ไปพอประมาณ หนังไม่มีฉากแอคชั่นเลยแต่บันเทิงเอาเรื่องตั้งแต่ต้นยันจบ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ