บทความแนะนำภาพยนตร์

รวม หนังวนลูป ที่เล่าเรื่อง การวนซ้ำของชีวิตและการเดินทางในลูปของเวลา

ถ้าวันหนึ่ง เราตื่นขึ้นมา พบว่าอยู่ในวันเดิมวันเดียวกับเมื่อวาน ทุกสิ่งที่เจอในวันนี้ มันก็เหมือนกับเมื่อวานเปี๊ยบ เราคงตกใจไม่น้อย แต่ก็คงคิดว่ามันเป็นเดจาวู และเป็นเดจาวูที่เกิดขึ้นต่อเนื่องทั้งวัน แต่พออีกวัน มันก็ยังเป็นวันเดิมอีก มันคงไม่ใช่แล้ว มันต้องมีอะไรสักอย่างแน่ แต่วนหลายครั้งเขา เราจะเริ่มยอมรับมันได้และเริ่มจะเล่นอะไรกับมันมากขึ้น เรื่องพวกนี้ คงไม่ได้เกิดขึ้นจริงกับใครหรอก แต่มันก็ถูกบอกเล่าซ้ำๆ ในหนังด้วยเช่นกัน บทความนี้ เลยจะมาลิสต์กันดูว่า มีเรื่องอะไรบ้างนะที่เป็น… หนังวนลูป

ว่าแล้วก็เริ่มกันเลยแล้วกัน!


Groundhog Day | รักวันจงกลม (1993)

Groundhog Day หนังวนลูป ชื่อไทย รักวันจงกลม ฉายปี 1993
Groundhog Day รักวันจงกลม (1993)
source: Letterboxd

เรื่องแรกที่อยากจะหยิบมาเขียนถึง คือหนังในปี 1993 ของผู้กำกับ ฮาโรลด์ รามิส และเขียนบทโดย แดนนี รูบิน ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหนังสือชื่อ ‘Christmas Every Day’ มันเป็นหนังที่เล่าถึง ฟิล นักข่าวพยากรณ์อากาศผู้เย่อหยิงเอาแต่ใจที่ใครๆ ก็อยากจะออกห่างไม่อยากสุงสิงด้วย เขากับโปรดิวเซอร์และตากล้อง ถูกส่งไปรายงานข่าววันกราวนด์ฮ็อกอันเป็นวันประจำปีของอเมริกา ก่อนจะพบว่าต้องมาติดอยู่ในลูปวันเดิมนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่าอยู่นานนับสิบปี โดยมีริต้าเป็นหญิงสาวที่ฟิลรัก และพยายามเอาชนะใจเธอเท่าไรก็ไม่เป็นผลสำเร็จ

หนังมีความโดดเด่นน่าสนใจและยังดูได้เรื่อยๆ แม้เวลาจะผ่านมานานถึง 30 ปีแล้วก็ตาม เพราะมันพูดถึงการใช้ชีวิต การแก้ไขปรับปรุงตัวเอง รวมทั้งการเอาใจใส่ และการปฏิบัติตัวกับคนรอบข้าง

ผู้กำกับ: Harold Ramis
ผู้เขียนบท: Danny Rubin, Harold Ramis
นักแสดงนำ: Bill Murray, Andie MacDowell, Chris Elliott
แนวหนัง: คอมเมดี้,​ ดราม่า, แฟนตาซี, โรแมนติก


Edge of Tomorrow | ซูเปอร์นักรบดับทัพอสูร (2014)

Edge of Tomorrow หนังวนลูป ชื่อไทย ซูเปอร์นักรบดับทัพอสูร (2014)
Edge of Tomorrow ซูเปอร์นักรบดับทัพอสูร (2014)
source: Letterboxd

มาต่อกันที่หนังแอ็คชันไซไฟของ ดั๊ก ไลแมน สร้างจากนิยายที่ชื่อ ‘All You Need Is Kill’ ของ Hiroshi Sakurazaka คร่าวๆ ของมันว่าด้วยเรื่องของทหารคนหนึ่งที่ต่อสู้กับพวกเอเลี่ยนแล้วพบว่าตัวเองวนลูปเจอกับวันเดิมๆ ซ้ำแล้วซ้ำเล่า เริ่มต้นวันใหม่เมื่อใดที่เขาตาย แต่ถ้าจะให้เล่ายาวๆ มันเซ็ตโลกในอนาคตอันใกล้ที่เหล่าเอเลี่ยนบุกโลกอย่างโหดเหี้ยมและไม่มีหยุดยั้ง พวกเราเรียกมันว่า มิมิค ผ่านไป 5 ปีก็เหมือนมนุษย์จะคิดค้นเทคโนโลยีที่มองเห็นแสงแห่งชัยชนะ พระเอกของเรา พันตรีวิลเลียม เคจ คือทหารฝ่ายประชาสัมพันธ์ที่ไม่เคยและไม่ชอบการสู้รบ แต่เขาถูกส่งไปเพื่อทำภารกิจที่ชายหาดฝรั่งเศส ก่อนจะรู้ตัวอีกที เขาก็กลายเป็นพลทหารหนีทัพที่ต้องออกไปร่วมรบ และได้เจอกับ ริต้า วาทาสกี้ นางสิงห์กระดูกเหล็ก ที่ได้ชื่อว่าสังหารมิมิคได้มากที่สุดในโลก ทั้งคู่จึงได้ร่วมกันรบกับเอเลี่ยน แต่เขาก็ตายในไม่กี่นาทีหลังจากนั้น ก่อนจะตื่นขึ้นมาพบว่าตนอยู่ในวันเดิม และต้องต่อสู้อย่างจำใจ และตายซ้ำแล้วซ้ำเล่า

แต่ในทุกครั้งของการตาย ก็ทำให้เขาเรียนรู้ แข็งแกร่งและเก่งกาจขึ้นทุกทีเช่นกัน หนังสนุกกับการเล่าอะไรซ้ำๆ ให้ไม่น่าเบื่อ ก่อนจะพาเราไปสู่บทลงเอยของการวนซ้ำทั้งหมด เป็นหนังแอ็คชันไซไฟที่สนุกมากเรื่องหนึ่ง และเหมาะที่จะวนซ้ำดูไม่รู้จบอยู่เหมือนกันนะ แล้วก็ยังมีสิ่งที่น่าสังเกตคือ นางเอกของเรื่องก็ชื่อริต้าเหมือนกับหนังเรื่อง ‘Groundhog Day’ ด้วยนะครับ

ผู้กำกับ: Doug Liman
ผู้เขียนบท: Christopher McQuarrie, Jez Butterworth, John-Henry Butterworth
นักแสดงนำ: Tom Cruise, Emily Blunt, Bill Paxton
แนวหนัง: แอ็คชัน, ผจญภัย, ไซไฟ
อ่านเพิ่มเติม: รีวิวหนัง ‘Edge of Tomorrow’


The Map of Tiny Perfect Things | แผนที่วันดีเลิศ (2021)

The Map of Tiny Perfect Things หนังวนลูป ชื่อไทย แผนที่วันดีเลิศ (2021)
The Map of Tiny Perfect Things แผนที่วันดีเลิศ (2021)
source: Letterboxd

คราวนี้ มันเป็นเรื่องเป็นราวของหนุ่มสาว 2 คนที่มาเจอกันเพราะต่างก็มีปัญหาชีวิตที่วนลูปเหมือนๆ กัน ชีวิตของมาร์กและมาร์กาเรตจะเจอวันเดิมซ้ำๆ วนไปไม่มีหยุด จนมาร์กรู้หมดทุกอย่างว่าจะเจออะไร ตอนไหน และตรงไหน จนวันหนึ่ง บางสิ่งก็แปลกไป เมื่อเขาพบว่าเหตุการณ์เดิมๆ กลับมีมาร์กาเรตเข้ามา พวกเขาต่างได้เรียนรู้ชีวิตจากสิ่งวนซ้ำที่ได้พบเจอ และความสัมพันธ์ที่มันก่อตัวขึ้น ก่อนที่มันจะกลายเป็นหนัง coming-of-age เมื่อพวกเขาต้องหาทางหลุดพ้นลูปนี้ออกไป

บทสนทนาของมาร์กและมาร์กาเรตมีพูดถึง ‘Edge of Tomorrow’ และ ‘Groundhog Day’ ด้วยนะ ที่สำคัญคือ แคทริน นิวตัน น่ารักมากครับทุกคน

ผู้กำกับ: Ian Samuels
ผู้เขียนบท: Lev Grossman
นักแสดงนำ: Kyle Allen, Kathryn Newton, Jermaine Harris
แนวหนัง: คอมเมดี้, แฟนตาซี,​ โรแมนติก
ดูได้ที่ไหน: Prime Video เพราะหนังเรื่องนี้เป็น Amazon Original Movie


Premature | ซั่มซ้ำ​ซ้ำ วันว้าวุ่น (2014)

Premature หนังวนลูป ชื่อไทย ซั่มซ้ำ​ซ้ำ วันว้าวุ่น (2014)
Premature ซั่มซ้ำ​ซ้ำ วันว้าวุ่น (2014)
source: IMDb

พล็อตของหนังเรื่องนี้อาจจะดูสัปดนไปสักหน่อย แต่ก็จัดเข้ากลุ่มได้เพราะมันวนลูปแบบชัดแจ้ง เพียงแต่ใช้อาการฝันเปียกหรือน้ำแตกเป็นจุดเริ่มต้นของการเกิดใหม่เท่านั้นเอง มันเป็นเรื่องร็อบ หนุ่มนักเรียนไฮสคูลฝันว่ากำลังเข้าด้ายเข้าเข็มกับสาวสุดฮอตประจำโรงเรียน แต่แม่ดันเข้ามาเจอกับเป้าที่เปียกของเขา จากนั้น เขาก็ไปโรงเรียนเพื่อสอบสัมภาษณ์เรียนต่อ วันวุ่นๆ ของเขามันจบตรงที่เขาได้ขึ้นเตียงกับสาวสุดฮอต แล้วเขาก็ตื่นขึ้นมาในวันเดิม และมันก็วนซ้ำอยู่นั่น จนกว่าเขาจะพบเจอกับสาวที่ใช่

ผู้กำกับ: Dan Beers
ผู้เขียนบท: Dan Beers, Mathew Harawitz
นักแสดงนำ: John Karna, Caroline Traywick, Kate Kneeland
แนวหนัง: คอมเมดี้,​ ดราม่า, แฟนตาซี


Predestination | ยึดเวลา ล่าอนาคต (2014)

อีธาน ฮอว์ก ในหนัง Predestination ยึดเวลา ล่าอนาคต (2014)
Predestination ยึดเวลา ล่าอนาคต (2014)
source: letterboxd

นี่คงเป็นหนังวนลูปที่ถูกกล่าวถึงกันอยู่บ่อยๆ อีกเรื่องหนึ่ง ผลงานจากพี่น้องสไปริกที่เล่าเรื่องของเจ้าหน้าที่พิเศษผู้สามารถเดินทางย้อนเวลากลับไปเพื่อหยุดยั้งการก่อการร้ายของเหล่าอาชญากรในอดีต พูดง่ายๆ หยุดยั้งอาชญากรรมก่อนที่มันจะเกิดขึ้นนั่นเอง หนังที่ทั้งซับซ้อนและหักมุม ทำให้คนดูอาจมึนไปบ้างในครั้งแรก แต่แน่นอนว่า เมื่อได้ดูมันในครั้งที่สองหรือสาม ก็จะเข้าใจเรื่องได้มากขึ้น หนังเรื่องนี้ ดัดแปลงบทมาจากเรื่องสั้นแนววิทยาศาสตร์ผลงานจากนักเขียนในตำนานอย่าง โรเบิร์ต เอ ไฮน์ไลน์

ผู้กำกับ: Michael Spierig, Peter Spierig
ผู้เขียนบท: Michael Spierig, Peter Spierig
นักแสดงนำ: Ethan Hawke, Sarah Snook, Noah Taylor
แนวหนัง: ระทึกขวัญ, ดราม่า, ไซไฟ
อ่านเพิ่มเติม: รีวิวหนัง ‘Predestination ยึดเวลา ล่าอนาคต’


Haunter | วิญญาณจองจำ (2013)

Haunter หนังวนลูป ชื่อไทย วิญญาณจองจำ (2013)
Haunter วิญญาณจองจำ (2013)
source: IMDb

ไม่ว่า หนังวนลูป จะเล่าในแบบหนังสยองขวัญไม่ได้ซะหน่อย Vincenzo Natali เขาทำให้เห็น มันเป็นเรื่องราวของ ลิซ่า สาวน่ารักที่ตื่นขึ้นในวันใหม่แต่มันกลับเป็นวันเดิมที่เคยเกิดขึ้นเมื่อวาน ทุกอย่างที่เคยเกิดเมื่อวัน วันนี้มันก็ยังเกิดขึ้นอย่างนั้น ก่อนจะพบว่ามันก็วนซ้ำไปซ้ำมาอยู่อย่างนั้นไม่เคยเปลี่ยน เธอจึงพยายามหาสาเหตุและคำตอบแต่ก็ไม่สามารถหาพบได้ จนวันหนึ่ง เธอก็ได้พบกับเด็กสาวอีกคนที่ใช้ชีวิตอยู่ในบ้านหลังเดียวกันแต่เป็นในอีกมิติหนึ่ง และดูเหมือนหนทางของการออกจากลูปนี้คือการตามหาฆาตกรที่ฆ่าเธอและครอบครัว

ผู้กำกับ: Vincenzo Natali
ผู้เขียนบท: Brian King
นักแสดงนำ: Abigail Breslin, Peter Outerbridge, Michelle Nolden
แนวหนัง: แฟนตาซี, สยองขวัญ, ลึกลับ, ระทึกขวัญ


Source Code | แฝงร่างขวางนรก (2011)

Source Code ชื่อไทย แฝงร่างขวางนรก (2011)
หนังวนลูป Source Code แฝงร่างขวางนรก (2011)
source: letterboxd

มันเป็นหนังที่นำเอาความรู้ทางวิทยาศาสตร์มาใช้ผูกเรื่อง บอกว่ามีเทคโนโลยี ที่ทำให้เราสามารถย้อนเวลากลับไปในอดีตได้อย่างมาก 8 นาที โคลเตอร์ สตีเว่นส์ คือนายทหารผู้ตื่นขึ้นมาบนรถไฟขบวนที่กำลังวิ่งเข้าสู่กรุงชิคาโกในเช้าของวันหนึ่ง ในร่างที่มันไม่ใช่ของเขา พร้อมกับภารกิจที่ต้องค้นหาเจ้าของระเบิดที่ซุกซ่อนไว้ที่ใดที่หนึ่งในรถไฟขบวนนั้น ซึ่งในอีกไม่กี่นาทีมันจะระเบิดขึ้น และกลายเป็นอาชญากรรมร้ายแรง และต่อเนื่อง ทางการต้องการหยุดอาชญากรรมขั้นที่ร้ายแรงกว่านั้น จึงใช้เครื่องมือที่เรียกว่า “ซอร์สโค้ด” เพื่อเชื่อมโยงระหว่างโคลเตอร์กับร่างของครูหนุ่มผู้โดยสารรถไฟคนหนึ่งเข้าด้วยกัน

และด้วยเหตุผลข้างต้น ก็เลยทำให้โคลเตอร์ต้องเข้าๆ ออกๆ ร่างกายของชายคนนั้นซ้ำแล้วซ้ำอีก เพื่อรวบรวมข้อมูลและหาตัวผู้ที่อยู่เบื้องหลังให้พบ หนังเล่าวนซ้ำภารกิจอยู่หลายครั้ง แต่ทุกครั้ง มันไม่เคยเหมือนเดิม และด้วยเวลาเพียงสั้นๆ 8 นาที ทำให้มันเร้าคนดูพอสมควรที่จะเฝ้าดูว่า เขาจะทำอะไรได้บ้างในการย้อนกลับไปครั้งนั้น และเขาจะได้อะไรที่เป็นเบาะแสมากกว่าเดิมหรือไม่ ครั้งถัดๆ มา เขาจะทำอะไรที่ต่างไปจากเดิมบ้าง

ผู้กำกับ: Duncan Jones
ผู้เขียนบท: Ben Ripley
นักแสดงนำ: Jake Gyllenhaal, Michelle Monaghan, Vera Farmiga
แนวหนัง: แอ็คชัน, ดราม่า, ลึกลับ


Triangle | เรือสยองมิตินรก (2009)

Triangle หนังวนลูป ชื่อไทย เรือสยองมิตินรก (2009)
Triangle เรือสยองมิตินรก (2009)
source: IMDb

มาถึงหนังระทึกขวัญบนเรือที่เป็นอีกหนึ่งหนังวนลูป แต่ก็ค่อนข้างจะนอกกระแสจนไม่ค่อยมีคนพูดถึงกันเท่าไหร่นัก เรื่องราวของ เจส ผู้ที่แล่นเรือยอชต์ไปกับกลุ่มเพื่อน แต่กลับต้องเผชิญกับพายุใหญ่พัดและทั้งกลุ่มจำต้องขึ้นเรือเดินสมุทรลำใหญ่เพื่อความปลอดภัย แต่เรือลำนั้น เจสเชื่อว่าตนเคยโดยสารมันมาก่อน หนังได้รับเสียงวิจารณ์ทางบวกจากผู้ชมไปมากพอสมควร เสียดายว่าอาจจะหาดูได้ยากสักหน่อยนะ

ผู้กำกับ: Christopher Smith
ผู้เขียนบท: Christopher Smith
นักแสดงนำ: Melissa George, Joshua McIvor, Jack Taylor
แนวหนัง: แฟนตาซี, ลึกลับ, ไซไฟ


Happy Death Day | สุขสันต์วันตาย (2017)

Jessica Rothe ในหนัง Happy Death Day หนังวนลูป ชื่อไทย สุขสันต์วันตาย ที่เข้าฉายในปี 2017
Happy Death Day สุขสันต์วันตาย (2017)
source: letterboxd

คราวนี้ หนังวนลูป จะมาในแนวสยองขวัญกันบ้าง หนังเล่าเรื่องราวของทรี วัยรุ่นนักศึกษาสาวที่กำลังสนุกกับชีวิตวันเกิดของตนเอง แต่กลับได้พบว่าเธอกำลังเจอวันเดิมซ้ำๆ เธอตื่นขึ้นมา ใช้ชีวิต และถูกฆาตกรในหน้ากากคนหนึ่งฆ่าตายในคืนวันเกิด และเมื่อถูกฆ่าตาย เธอก็จะตื่นขึ้นมาใหม่ในวันเดิม เพื่อนหนุ่มของเธอก็บอกว่า มันอาจเป็นแง่ดีที่ว่าชีวิตที่ไม่จำกัดจะทำให้เธอได้โอกาสไขคดีนี้ให้กระจ่าง นั่นแหละ เธอก็เลยต้องใช้ชีวิตวนลูปอยู่แบบนั้น จนกว่าจะรู้ว่าใครคือฆาตกร

ชีวิตวนลูปอาจดูเหมือนเป็นคำสาป แต่มันก็มีข้อดีเหมือนกันนะ คือการใช้มันไขคดีของตัวเองไง

ผู้กำกับ: Christopher Landon
ผู้เขียนบท: Scott Lobdell
นักแสดงนำ: Jessica Rothe, Israel Broussard, Ruby Modine
แนวหนัง: คอมเมดี้, สยองขวัญ, ลึกลับ, ระทึกขวัญ
ดูได้ที่ไหน: HBO Go


Before I Fall | ตื่นมา ทุกวัน ฉันตาย (2017)

Before I Fall ตื่นมา ทุกวัน ฉันตาย ที่เข้าฉายในปรี 2017
Before I Fall ตื่นมา ทุกวัน ฉันตาย (2017)
source: letterboxd

วันที่ 12 กุมภาพันธ์ ก็คงเหมือนกับวันอื่นในชีวิตของชาแมนธา คิงส์ตัน แต่แล้ว สาวน้อยวัย 17 ปีที่เกิดมามีทุกอย่าง ทั้งเพื่อนที่ดี มีทั้งความรัก และมีอนาคตที่สดใส แต่ชีวิตที่แสนจะสมบูรณ์แบบกลับตาลปัตร เธอประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ในตอนกลางคืน แต่เช้าวันต่อมา เธอกลับพบตัวตื่นขึ้นมาในวันเดิมที่วนซ้ำ มองไม่เห็นอนาคต ความสุขในชีวิตหายวับ จนต้องตั้งคำถามกับชีวิต ใช้มันเพื่อค้นหาความลับ หาทางเปลี่ยนแปลง และค้นพบบางสิ่งที่เธอสูญเสียไป หนังนำแสดงโดย Zoey Deutch สาวหน้าใสขยี้หัวใจ หนังบอกเราให้ใช้ชีวิตอย่างมีคุณค่า

ผู้กำกับ: Ry Russo-Young
ผู้เขียนบท: Maria Maggenti, Lauren Oliver
นักแสดงนำ: Zoey Deutch, Halston Sage, Cynthy Wu
แนวหนัง: ดราม่า, แฟนตาซี, ลึกลับ
อ่านเพิ่มเติม: รีวิวหนัง ‘Before I Fall’


Looper |  ทะลุเวลา อึดล่าอึด (2012)

Looper ชื่อไทย ทะลุเวลา อึดล่าอึด หนังที่เข้าฉายในปี 2012
Looper ทะลุเวลา อึดล่าอึด (2012)
source: letterboxd

หนังเรื่องนี้ พาเอาพระเอกชื่อดัง Bruce Willis มาเจอกับพระเอกดาวรุ่ง Joseph Gordon-Levitt ในหนังที่พูดถึงโลกอนาคตที่มนุษย์ค้นพบการเดินทางข้ามกาลเวลาได้ แต่ก็ยังเป็นสิ่งผิดกฎหมาย มันถูกใช้โดยกลุ่มองค์กรที่ทรงอิทธิพลด้วยจุดประสงค์เพื่อกำจัดใครสักคนที่เขาต้องการเก็บ และกลุ่มคนผู้เป็นมือสังหารพวกนั้นถูกเรียกว่า Looper ผู้มีอาวุธคู่กายเป็นปืนทรงกระบอกที่ใช้ยิงได้แม่นในระยะใกล้ๆ เท่านั้น แต่ภารกิจสุดท้าย กลายเป็นว่าโจวัยหนุ่มต้องออกไปฆ่าโจวัยแก่ซะอย่างนั้น

เรื่องนี้เรียกได้ว่าเป็นหนัง Time Loop ที่ต้องใช้สมองปะติดปะต่อและดูสนุกอีกเรื่องหนึ่งเลยล่ะ

ผู้กำกับ: Rian Johnson
ผู้เขียนบท: Rian Johnson
นักแสดงนำ: Joseph Gordon-Levitt, Bruce Willis, Emily Blunt
แนวหนัง: แอ็คชัน, ดราม่า, ไซไฟ
อ่านเพิ่มเติม: รีวิวหนัง ‘Looper ทะลุเวลา อึดล่าอึด’


ก็ได้แต่หวังว่า ลิสต์หนังวนลูปนี้จะเป็นที่ถูกใจคนอ่านบทความนี้กันนะครับ และถ้าไปเจอหนังวนลูปเรื่องไหนอีก ก็จะหยิบมาอัปเดตเพิ่มเติมฝากกัน ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาอ่านจนถึงอักษรตัวนี้นะครับ

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ