ภาพยนตร์รีวิว

รีวิว Blade Runner เบลด รันเนอร์ | ตำรวจพิฆาตมนุษย์เทียม

ตำรวจเก๋าที่ถูกดึงกลับกำจัดเหล่ามนุษย์เทียมตัวร้ายในโลกอนาคต

ผลพวงจากการที่ฮอลลีวูดมีหนังภาคต่อออกมาเป็นจำนวนมากทำให้คนที่ความจำไม่ค่อยดีมีปัญหาที่ต้องย้อนกลับไปดูภาคเก่าอยู่บ่อยๆ นอกจากนี้ หลายเรื่องยังเป็นการหยิบหนังเก่าในตำนานมาเล่าต่อ ส่งผลให้ต้องย้อนกลับไปดูของเก่าให้ทันก่อนหนังภาคใหม่จะเข้าฉาย ‘Blade Runner’ ก็ไม่พ้นที่จะต้องเป็นหนึ่งในนั้น

Blade Runner เบลดรันเนอร์
ภาพจากหนัง ‘เบลด รันเนอร์’

ในฐานะที่กำลังจะมีภาพยนตร์ภาคต่อชื่อ ‘เบลด รันเนอร์ 2049’ จ่อเข้าฉาย 5 ตุลานี้แล้ว เราจึงขอหยิบเอาภาคเก่าแก่เมื่อปี 1982 มาเขียนเล่าสู่กันฟังในวันนี้ เพื่อปูพื้นสำหรับหลายคนที่อาจจะยังไม่เคยดูมาก่อน

จะได้รู้ว่าเรื่องราวมันเป็นไงมาไงอะนะ


เรื่องย่อหนัง ‘Blade Runner’

ตอนต้นศตวรรษที่ 21 ไทเรลล์​ คอร์ปอเรชั่น ได้คิดค้นสร้างหุ่นยนต์เสมือนมนุษย์ขึ้นมา เรียกพวกมันว่า ‘Replicant’ โดยรุ่นเน็กซัส 6 นั้นโดดเด่นด้านพละกำลังและความปราดเปรียว มีสติปัญญาเทียบเท่านักพันธุวิศวกรรมที่สร้างมันขึ้นมา พวกมันได้ภารกิจเป็นแรงงานทาสนอกโลกเพื่อการสำรวจและการตั้งถิ่นฐานบนดาวดวงอื่น

เกิดเหตุจลาจลนองเลือดบนอาณานิคมนอกโลก พวกเน็กซัส 6 ถูกห้ามกลับโลก ฝ่าฝืนคือตายสถานเดียว และหน่วยตำรวจพิเศษ เบลด รันเนอร์ คือผู้ที่ได้รับมอบหมาย

ให้กำจัดพวกมันทันทีที่พบพวกมันเล็ดรอดเข้ามา

ตัวอย่างหนัง ‘เบลด รันเนอร์’ [ซับไทย]

Harrison Ford สวมบทบาทเป็น เดคการ์ด ตำรวจเบลด รันเนอร์ มือเก๋าที่กะจะออกไปพักชิลๆ หลังกรำงานหนักมานาน ทว่ากลับต้องถูกลากตัวกลับไปช่วยกำจัดพวกเน็กซัส 6 ซะนี่


รีวิวหนัง ‘Blade Runner’

เหตุการณ์ในเรื่องเกิดขึ้นที่ลอสแองเจลิสปี 2019 ที่ช่างแตกต่างกับลอสแองเจลิสในวันนี้อย่างมาก จินตนาการอันบรรเจิดมันกว้างไกลกว่าความเป็นจริงเหลือหลาย ทุกวันนี้เรายังไม่มีรถที่บินไปในอากาศและสัญจรกันจนเป็นปกติ (แต่อนาคตไม่แน่) และเรายังไม่มีหุ่นที่ระดับสติปัญญาสูงเท่ามนุษย์ มีร่างกายเหมือนมนุษย์ (แต่อนาคตไม่แน่)

ลอสแองเจลิสในหนังดูเจริญมาก ขณะเดียวกันก็สกปรกมากเช่นกัน

หนังใส่ไอเดียของจินตนาการแห่งโลกอนาคตมาอย่างจัดเต็ม คาดหวังว่าโลกจะเต็มไปด้วยวัฒนธรรมที่ผสมผสานระหว่างหลายชนชาติในเมืองเดียว แอลเอกลายเป็นเมืองแห่งแสงสี และเทรนด์การไปเที่ยวหรืออยู่ดาวดวงอื่นกำลังมา

Blade Runner
ภาพจากหนัง ‘เบลด รันเนอร์’

หนังเต็มไปด้วยดนตรีบรรเลงเพราะๆ จาก Vangelis ที่พอฟังกันยาวๆ เต็มหนังมันพาให้ง่วงได้ง่ายมาก ไม่แปลกใจตัวเองที่ต้องดูหนังเรื่องนี้สองครั้งถึงจะเข้าใจเนื้อหา

โดยรวมมันก็คือการที่ตำรวจมือเก๋านายหนึ่งที่ต้องตามล่าหาตัวกลุ่มมนุษย์เทียม ที่ภายนอกก็ดูเหมือนมนุษย์ทั่วไปนี่แหละ แต่พวกมันก็มีเบาะแสบางอย่างที่จะใช้ตามหาตัวได้ พวกมันตั้งใจจะสืบหาผู้สร้างมัน เพราะต้องการจะให้เปลี่ยนกลไกบางอย่างที่ควบคุมให้พวกมันมีอายุขัยสั้น

และเบาะแสอันนั้นแหละที่จะฆ่าพวกมันเอง 

Blade Runner's Poster
โปสเตอร์หนัง ‘เบลด รันเนอร์’ เวอร์ชันไทย

ดูเหมือนไทเรลล์จะมีความทะเยอทะยานสูงในการสร้างหุ่นที่มีทั้งหน้าตาท่าทางและความคิดอ่านที่เหมือนมนุษย์ให้มากที่สุด เขาจึงหุ่นตัวใหม่ขึ้นมาอีกโดยเพิ่มการถ่ายโอนข้อมูลเข้าไป ซึ่งหุ่นตัวนั้นเป็นผู้หญิงชื่อ เรเชล (Sean Young) ซึ่งต่อมาเธอหลบหนีไป

และทำให้กลายเป็นอีกหนึ่งเป้าหมายที่เขาต้องกำจัด

‘เบลด รันเนอร์’ เป็นหนังเรื่องหนึ่งที่ผมมองว่ามีการจัดแสงและวางองค์ประกอบแสงในการถ่ายที่สวยมาก ด้วยความที่มันเป็นหนังเก่า การสร้างฉากอาจจะดูเก่าๆ ไปบ้าง แต่ต้องชมว่าหลายๆ ช็อตในหนังออกมาสวยมาก ฉากส่วนใหญ่มักจะเป็นช่วงเวลากลางคืนในห้องที่สลัว การจัดแสงเป็นสิ่งที่จะถูกใช้เยอะมาก

Blade Runner
ภาพจากหนัง ‘เบลดรันเนอร์’

ช่วงไคลแมกซ์ของหนัง เรียกได้ว่า เบลด รันเนอร์ ของเรานั้นสะบักสะบอมทีเดียว และดูเหมือนหนังทั้งเรื่องจะมีแต่คุณตำรวจไบรอันท์ (M. Emmet Walsh) คนเดียวที่เท่เกินกว่าใคร เขาไว้หนวดสวมหมวกสวมสูทยาว เดินไปเดินมาทั้งเรื่อง ได้ข่าวว่าเขาจะมาปรากฏกายในภาคใหม่ด้วย

น่าสนใจว่าจะกลับมายังไง


ชื่อภาพยนตร์: Blade Runner / เบลด รันเนอร์
ผู้กำกับภาพยนตร์: Ridley Scott
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Hampton Fancher (screenplay), David Webb Peoples (screenplay)
นักแสดงนำ: Harrison Ford, Rutger Hauer, Sean Young, Rutger Hauer, Sean Young, M. Emmet Walsh, Daryl Hannah, William Sanderson
ความยาว: 117  นาที
แนว/ประเภท: Sci-Fi, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/, MPAA/R
ปี: 1982
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Ladd Company, The, Shaw Brothers, Warner Bros.

เบลด รันเนอร์

Blade Runner - 8

8

Blade Runner

ใส่จินตนาการของโลกอนาคตได้อย่างเวอร์วังอลังการ Blade Runner ใช้แสงสีในการถ่ายภาพและวางองค์ประกอบได้ดีสุดยอด เพลงประกอบจาก Vangelis ที่อลังการทว่าชวนง่วงยิ่งนัก แฮร์ริสัน ฟอร์ด คือ สุดยอดมือปราบหนุ่มแห่งยุคปี 2019 ดูเอาไว้เพื่อรับการมาของภาคต่อ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ