ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Indiana Jones and the Dial of Destiny | อัดแน่นความอินดี้

หนึ่งในซีรีส์ภาพยนตร์ที่ผู้คนบนโลกนี้จดจำ ต้องมีคาแรกเตอร์อินเดียน่า โจนส์ ปรากฏอยู่ในความนึกคิดของใครหลายๆ คนเป็นแน่ ด้วยความที่มันมีอยู่มายาวนาน ภาพของหนังผจญภัยเสาะหาขุมทรัพย์ และตัวเอกที่แต่งตัวสไตล์คาวบอย มาพร้อมกับหมวกและแส้ ในระยะหลังก็อาจห่างหายไปบ้าง แต่ในที่สุด เขาก็กลับมา ‘Indiana Jones and the Dial of Destiny’ หรือชื่อไทยว่า ‘อินเดียน่า โจนส์ กับกงล้อแห่งโชคชะตา’ ที่เตรียมเข้าโรง 28 มิถุนายนนี้

แฮริสัน ฟอร์ด จากหนังเรื่อง Indiana Jones and the Dial of Destiny
แฮริสัน ฟอร์ด จากหนังเรื่อง ‘Indiana Jones and the Dial of Destiny’
source: IMDB

นี่คือหนังอินเดียน่า โจนส์ ภาคที่ 5 ที่ยังคงได้ แฮริสัน ฟอร์ด มารับบทนำเป็นลุงอินดี้ นักโบราณคดีผู้โด่งดังอีกครั้ง โดยมี เจมส์ แมนโกลด์ ที่เคยฝากผลงานไว้ใน ‘Ford v Ferrari’ และ ‘Logan’ มานั่งแท่นเป็นผู้กำกับภาพยนตร์และร่วมเขียนบท

น่าสนใจอยู่เหมือนกันว่า อินดี้ในวัยขนาดนี้ ยังจะผจญภัยโลดโผนได้แค่ไหนกันนะ


เรื่องย่อหนัง ‘Indiana Jones and the Dial of Destiny’

หลังนักโบราณคดีอย่าง อินเดียน่า โจนส์ (Harrison Ford จากภาพยนตร์เรื่อง ‘Star Wars: Episode VII – The Force Awakens’ และ ‘Ender’s Game’) ออกผจญภัยสุดขอบฟ้าล่าขุมทรัพย์จนเป็นตำนาน ตอนนี้ เขากลาย ดร.โจนส์ อาจารย์วัยเกษียณที่กลับไปนั่งๆ นอนๆ อยู่บ้าน แต่ก่อนหน้านั้น เขาได้พบกับ เฮเลน่า (Phoebe Waller-Bridge จากภาพยนตร์เรื่อง ‘Solo: A Star Wars Story’ และซีรีส์ ‘Fleabag’) หญิงสาวที่มาปรากฏตัวในคลาสของเขา โดยไม่ทันคาดคิด เธอกลับมาเจอกับเขาอีกครั้ง แท้จริงแล้ว เขาคือพ่อทูนหัวของเธอ เพราะเธอคือลูกสาวของชอว์ เพื่อนรักที่ตายจากไปแล้วของเขา แถมยังชักพาเขากลับสู่โลกแห่งการผจญภัยอีกครั้ง

ตัวอย่างหนัง ‘อินเดียน่า โจนส์ กับกงล้อแห่งโชคชะตา’ [ซับไทย]

ในช่วงเวลาที่โลกกำลังเฉลิมฉลองกับเหตุมนุษย์เหยียบลงบนดวงจันทร์ได้สำเร็จ ลูกสาวบุตรบุญธรรมของเขาก็นำข่าวเรื่องสมบัติชิ้นล้ำค่าที่มีพลังในการควบคุมเวลาและเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์ กลับมาให้ลุงแก่ๆ คนนึงได้ย้อนรำลึก ถึงวันที่เขาเคยได้มันมาจากพวกนาซีบนรถไฟขบวนนั้น ก่อนจะรู้ว่ามีคนบางกลุ่มที่ตามไล่ล่ามันเช่นกัน

นักโบราณคดีกับหมวกและแส้คู่ใจ จึงกลับเข้าสู่การผจญภัยไล่ล่าสมบัติล้ำค่าอันทรงพลังนั้นอีกครั้ง…


รีวิวหนัง ‘อินเดียน่า โจนส์ กับกงล้อแห่งโชคชะตา’

ในครั้งนี้ หนังพาเราย้อนกลับไปสู่อดีต พาเราไปเจอกับ แฮริสัน ฟอร์ด เมื่อครั้งยังหนุ่ม และเคยผจญภัยสุดหฤหรรษ์ไล่ล่าสมบัติชิ้นหนึ่ง แต่กลับได้เจออีกชิ้น มันมีลักษณะเหมือนกับนาฬิกา แถมยังมีพลังในการย้อนเวลา ที่เขาเองก็ไม่รู้ว่ามันทำได้จริงหรือไม่ แต่มันเป็นเพียงครึ่งหนึ่งเท่านั้น ผ่านไปหลายสิบปี มีคนกลับมาไล่ล่ามัน เหมือนมาเคาะประตูชักชวนให้เขากลับสู่โลกใบเดิมของอินเดียน่า โจนส์

ศัตรูตัวเก่าที่เขาเคยคิดว่าคงตายไปแล้ว กลับมาปรากฏตัวอีกครั้ง ในชื่อ ดร.ชมิดท์ (Mads Mikkelsen จากภาพยนตร์เรื่อง ‘Doctor Strange’ และ ‘Chaos Walking’) ที่นำทีมกลับมาไล่ล่ามันด้วยเหตุผลบางอย่าง

Harrison Ford จากหนังเรื่อง อินเดียน่า โจนส์ กับวงล้อแห่งโชคชะตา
Harrison Ford จากหนังเรื่อง ‘อินเดียน่า โจนส์ กับวงล้อแห่งโชคชะตา’
source: IMDB

หนังภาคนี้ นำทุกกระบวนท่าที่เคยใช้ในภาคเก่ากลับมาให้ผู้ชมที่คุ้นเคยได้เต็มอิ่มกันอีกครั้ง ด้วยการเซ็ตฉาก มุมมองของกล้อง ลีลาการต่อสู้และการตัดต่อ ใส่กลิ่นอายของความเป็นหนังอินเดียน่า โจนส์ มาอย่างเต็มเปี่ยม เราจะได้เห็นลุงอินดี้กลับมาแอ็คชั่นบนหลังม้า ลุ้นระทึกไปกับการต่อสู้บนหลังคารถไฟ และลุ้นไปตลอดทาง ทั้งบนเครื่องบิน ตุ๊กตุ๊ก มอเตอร์ไซค์ เรือ ไปจนถึงในถ้ำลึก โดยมีตัวละครหน้าเดิมที่กลับมาอีกครั้ง เช่นเดียวกับการถอดรหัสระหว่างทางของการค้นหา บอกแล้วว่า กลิ่นอายอินเดียน่า โจนส์ เต็มล้นหนังภาคนี้

Phoebe Waller-Bridge และ Harrison Ford จากหนังเรื่อง Indiana Jones and the Dial of Destiny
Phoebe Waller-Bridge และ Harrison Ford จากหนังเรื่อง ‘อินเดียน่า โจนส์ กับวงล้อแห่งโชคชะตา’
source: IMDB

หนังภาคนี้ ถือได้ว่ามีความยาวมากที่สุดในบรรดา 5 ภาค แม้เรื่องราวชวนตื่นเต้นไม่หยุด แต่ด้วยความยาวของหนังที่มากไปหน่อย พาร์ทแอ็คชั่นบางส่วนก็จัดกันยาวสะใจหากอารมณ์หนังมันไม่มีขึ้นลงไปชั่วระยะหนึ่ง ก่อนคนดูบางส่วนจะออกจากภวังค์กลับมาเต็มตากับเรื่องราวในช่วงที่เหลือได้ กับเรื่องราวที่ยังคงเน้นกลิ่นอายแบบดั้งเดิม ทำให้ไม่เจออะไรใหม่ที่อาจเหมาะกับคนในยุคสมัยนี้ แต่ก็อาจเจอว่าบางช่วงของหนังพาเราน้ำตาซึมไปได้เช่นกัน

ตลอดทาง หนังใส่สกอร์ที่คุ้นเคยมาทั้งเรื่อง ทั้งหมดเป็นผลงานของ John Williams นักประพันธ์เพลงผู้เลื่องชื่อ ซึ่งนี่ก็เป็นส่วนหนึ่งที่กลิ่นอายความเป็นหนังอินดี้ยังคงมีอยู่อย่างเต็มเปี่ยม

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของหนังเรื่อง อินเดียน่า โจนส์ กับวงล้อแห่งโชคชะตา
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของหนังเรื่อง ‘อินเดียน่า โจนส์ กับวงล้อแห่งโชคชะตา’
source: Walt Disney Thailand

ถ้าถามว่า จะดูหนังภาคนี้ จำเป็นต้องดูภาคเก่าๆ มั้ย ก็คงบอกได้ว่า ไม่จำเป็นต้องดูภาคเก่ามาก่อน ก็รู้เรื่องได้ ถ้าเคยดูมาบ้างก็พอจะซึมซับความเป็นหนังของลุงอินดี้ได้อยู่ แต่ถ้าย้อนกลับไปทบทวนดูก่อน ก็จะยิ่งอินได้มากขึ้นในความสัมพันธ์และตัวละครเก่าๆ พวกนั้นนั่นเอง


อินเดียน่า โจนส์ มีมาแล้วกี่ภาค จำกันได้มั้ยเอ่ย?

  • Indiana Jones and the Raiders of the Lost Ark (ปี 1981) ความยาว 1 ชั่วโมง 55 นาที
  • Indiana Jones and the Temple of Doom (ปี 1984) ความยาว 1 ชั่วโมง 58 นาที
  • Indiana Jones and the Last Crusade (ปี 1989) ความยาว 2 ชั่วโมง 7 นาที
  • Indiana Jones and the Kingdom of the Crystal Skull (ปี 2008) ความยาว 2 ชั่วโมง 2 นาที
  • และภาคนี้ ก็คือภาคที่ห้านั่นเอง

รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Indiana Jones and the Dial of Destiny / อินเดียน่า โจนส์ กับกงล้อแห่งโชคชะตา
กำกับJames Mangold
เขียนบทJez Butterworth, John-Henry Butterworth, David Koepp, James Mangold
แสดงนำHarrison Ford, Phoebe Waller-Bridge, Karen Allen, Mads Mikkelsen
แนว/ประเภทแอ็คชั่น,​ ผจญภัย
เรทPG-13
ความยาว154 นาที
ปี2023
สัญชาติสหรัฐอเมริกา
เข้าฉายในไทย28 มิถุนายน 2023
ผลิต/จัดจำหน่ายWalt Disney Pictures, Lucasfilm, Paramount Pictures

คะแนนหนัง อินเดียน่า โจนส์ กับกงล้อแห่งโชคชะตา

พล็อตและบท - 6.5
การแสดง - 7
การดำเนินเรื่อง - 6.5
เพลงและดนตรีประกอบ - 8
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7

7

Indiana Jones and the Dial of Destiny

หลายหน้าไปหลายปี กลับมาอีกที ยังคงเปี่ยมด้วยกลิ่นอายความเป็นหนังอินเดียน่า โจนส์ หนนี้มีเฮเลนาเข้าร่วมผจญภัยไล่ล่าสมบัติที่มีพลังแทรกซึมเวลา จัดเต็มตัวละครเก่า กับเซ็ตติ้งแบบที่คุ้นเคย ถ้าถามว่า จะดูหนังภาคนี้ จำเป็นต้องดูภาคเก่าๆ มั้ย ก็คงบอกได้ว่า ไม่จำเป็นต้องดูภาคเก่ามาก่อน ก็รู้เรื่องได้ ถ้าเคยดูมาบ้างก็พอจะซึมซับความเป็นหนังของลุงอินดี้ได้อยู่ แต่ถ้าย้อนกลับไปทบทวนดูก่อน ก็จะยิ่งอินได้มากขึ้นในความสัมพันธ์และตัวละครเก่าๆ พวกนั้นนั่นเอง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ