ซีรีส์ซีรีส์ฝรั่งรีวิว

รีวิวซีรีส์ Silo | ข้างนอกไซโลมันมีอะไร ทำไมยิ่งดูยิ่งลุ้น

ไม่รู้เป็นเพราะอะไรเหมือนกัน ที่เป็นคนชอบดูหนังหรือซีรีส์ที่บอกเล่าถึงโลกหลังการล่มสลาย ที่เราเรียกกันว่ามันเป็นแนว ดิสโทเปีย แถมแต่ละเรื่อง ต่างก็มีที่ทางของตนเอง ไม่มีใครทับแนวทางใคร อย่างเช่นเรื่องนี้ ‘Silo’ ที่เป็นซีรีส์ทาง Apple TV+ ฉายซีซันแรกไปเมื่อปีก่อน มันเล่าถึงโลกอนาคตที่คนอาศัยกันอยู่แต่ในสิ่งก่อสร้างใต้ดินที่มีชื่อว่า ‘ไซโล’

Rashida Jones และ David Oyelowo ในซีรีส์ Silo ซีซันแรก
Rashida Jones และ David Oyelowo ในซีรีส์ ‘Silo’ ซีซันแรก
source: IMDb

ความเห็นส่วนตัวของนายแพท

ซีรีส์ดิสโทเทียของชีวิตที่ถูกกักขังอยู่ในอาคารที่ถูกสร้างฝังอยู่ใต้ดิน เริ่มต้นด้วยกลิ่นอายดราม่าบวกลึกลับ พาตัวละครนำและคนดูรู้สึกเคลือบแคลง สงสัย และถูกผลักให้ออกไปเดินหน้าหาสาเหตุ ก่อนจะเดือดระอุขึ้นมาในช่วงท้ายที่พอจะเปิดเผยความจริงที่ถูกเก็บซ่อนไว้ตั้งแต่ต้นเรื่อง เดินเรื่องอย่างเรียบนิ่งในช่วงแรก เริ่มต้นได้อย่างน่าติดตามด้วยบทของซีรีส์ที่ค่อยๆ อุ่นจนเดือดขึ้นมากในช่วงหลัง มีอะไรให้พลิกไปจากที่คาดเดามากกว่าหนึ่งหน ทั้งงานโปรดักชันสุดเนี้ยบของอาคารเก่าที่เริ่มทรุดโทรม

ปิดท้ายซีซันด้วยความจริงที่อยากรู้มานาน ซึ่งทำให้อยากติดตามซีซันสองแทบจะทันที


เรื่องย่อซีรีส์ ‘Silo’

มันเล่าเรื่องของมนุษย์กลุ่มใหญ่กลุ่มหนึ่งที่อาศัยอยู่ในสิ่งก่อสร้างที่อยู่ใต้ดินมานาน อย่างน้อยก็ 140 ปีหลังเกิดการก่อกบฎ ไม่มีใครรู้ว่าใครคือผู้สร้างและเหตุใดจึงต้องมาอยู่ใต้ดิน แต่พวกเขารู้ว่าถ้าออกไปภายนอกจะต้องตาย จึงจำเป็นต้องอยู่กันแต่ภายใน ‘ไซโล’ นี้ภายใต้กฎหยุมหยิมหลายประการที่ตั้งขึ้นเพื่อความสงบเรียบร้อยของสังคม โดยมี รูธ จาห์นส์ (Geraldine James) เป็นนายกเทศมนตรีหญิง และมี โฮลสตัน เบ็คเกอร์ (David Oyelowo จากหนัง ‘See How They Run’) เป็นนายอำเภอ

ตัวอย่าง ‘SILO’ ซีรีส์ทาง Apple TV+

จูเลียตต์ นิโคลส์ (Rebecca Ferguson จากหนังเรื่อง ‘Dune Part Two’) วิศวกรเครื่องจักรที่ทำงานอยู่ในชั้นล่างๆ ของไซโล เธอลอบคบหากับ จอร์จ วิลคินส์ (Ferdinand Kingsley) ชายนักซ่อมคอมพิวเตอร์ผู้ค้นพบความลับบางอย่างที่ยังไม่อาจหาคำตอบได้ทั้งหมด

หลังความตายอันเป็นปริศนาของนายอำเภอและจอร์จ จูเลียตต์เริ่มค้นหาความจริงเบื้องหลังการตายของคนรัก ขณะเดียวกัน มันก็กำลังเปิดเผยความลับบางอย่างที่อาจสั่นคลอนต่อระเบียบสังคมที่แสนเปราะบางในไซโลด้วย


รีวิวซีรีส์ ‘Silo’

ซีรีส์สร้างจากนิยายขายดีที่ชื่อว่า ‘Wool’ ผลงานของ Hugh Howey เล่าเรื่องราวของโลกอนาคตดิสโทเปียที่แสนมืดมน ผู้คนต้องอาศัยกันอยู่แต่ในอาคารใต้ดินที่ถูกเรียกว่า ไซโล โดยที่มีจอให้ดูภาพของภายนอกที่ขุ่นมัวเพราะไม่มีใครออกไปเช็ดความสะอาด นานๆ ทีก็จะคนออกไปแต่ก็มักจะเป็นคนที่บอกว่าต้องการออกไป และเมื่อออกไปก็อยู่ได้เพียงไม่กี่นาทีก่อนสิ้นใจตาย

ผู้คนไม่อาจรับรู้ความจริงได้ว่าใครคือผู้สร้าง ทำไมจึงต้องสร้างไว้ใต้ดิน และมันมีอยู่มานานแค่ไหนแล้ว พวกเขารู้เพียงว่า ถ้ามีคนออกไปข้างนอก เขาอาจใจดีเช็ดกล้องให้และเพียงไม่กี่นาทีหลังจากนั้น เขาก็จะล้มฟุบและแน่นิ่งต่อหน้าต่อตา จนเป็นเครื่องบ่งชี้ว่าไม่ควรจะออกไป สังคมในไซโลถูกปกครองด้วยระบอบที่เคร่งครัด มีกฎมากมายครอบไว้ ตัวอย่างหนึ่งก็คือ พวกเขาจะถูกคุมกำเนิด ผู้ที่ได้รับการอนุญาตเท่านั้นจึงจะสามารถมีลูกได้ การแอบคบกันถือเป็นการฝ่าฝืนกฎ​ ซึ่งแน่นอนว่า จูเลียตต์ นิโคลส์ กำลังทำสิ่งนี้อยู่

โปสเตอร์ของซีรีส์ ไซโล ทาง Apple TV+
โปสเตอร์ของซีรีส์ ‘Silo’ ทาง Apple TV+
source: IMDb

การตายของจอร์จ แฟนลับของเธอ ทำให้ข้อมูลต่าง ๆ ที่เขาค้นพบมา ชักพาให้เธอใคร่อยากหาคำตอบ ขณะที่การจากไปของนายอำเภอเบ็คเกอร์ก็ทิ้งข้อความไว้ว่าต้องการให้จูเลียตต์เป็นผู้สืบต่อ ท่ามกลางสายตาไม่เห็นด้วย หลังทำงานกับเครื่องจักรที่เป็นเหมือนลมหายใจของไซโลมาโดยตลอด เธอต้องตัดสินใจครั้งสำคัญว่าควรจะขึ้นมาเป็นคนชั้นบนในฐานะนายอำเภอคนใหม่ดีหรือไม่

ยอมรับว่าในช่วงของซีซัน 1 นี้ เรื่องราวมันค่อนข้างน่าสนใจ แต่ช่วงตื่นเต้นอาจจะน้อยไปนิด ส่วนใหญ่จะเป็นฉากที่นักแสดงพูดจากันอย่างคนกระซิบกระซาบ ทำให้คนดูอย่างเรารู้สึกกึ่ง ๆ ต้องอดทน ฉากที่น่าตื่นเต้นขึ้นมาหน่อยก็คือ การปิดซ่อมเครื่องจักรผลิตไฟฟ้า เพราะคูปส์ ลูกมือของจูลส์ดูท่าจะไร้สมาธิอย่างสิ้นเชิง และทั้งไซโลต้องอยู่ในความมืดยาวนานหลายชั่วโมง

แต่ดูเหมือนการตายอย่างมีเงื่อนงำของคนในไซโลจะไม่หยุดเพียงแค่นั้น หลังการเดินออกไปจากไซโลของนายอำเภอเบ็คเกอร์ ก็เกิดการตายขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเป็นจูเลียตต์นั่นเองที่ลุกขึ้นมาตามหาความจริง

ว่าด้วยชีวิตและการปกครองของคนในไซโล

จะว่าไป ไซโล แห่งนี้ ก็คล้ายจะเป็นการจำลองรูปแบบการปกครองของมนุษย์ในยุคหลังการล่มสลายได้ดีเหมือนกันนะ พวกเขาล้วนถูกกดด้วยกฎหมายอันหยุมหยิบและเคร่งครัด ก็เข้าใจแหละ เพื่อจำกัดประชากรไม่ให้เพิ่มมากเกินกว่าพื้นที่จะรับไหว จึงต้องมีมาตรการในการคุมกำเนิด แต่มันก็ไม่ใช่แค่นั้น กฎหมายยังกำหนดไม่ให้ผู้คนครอบครองวัตถุต้องห้ามอันเป็นสิ่งของที่เคยมีในยุคก่อนหน้า ซึ่งพวกมันจะถูกรวมเรียกว่า ‘อนุสรณ์’ ไม่ว่าจะหนังสือ นาฬิกา กล้อง หรือของเล่นอะไรก็ตาม วัตถุเหล่านี้จะถูกเก็บและลงทะเบียบไว้อย่างละเอียด

ด้วยความลึกราว 150 ชั้น จำนวนประชากรประมาณ ​10,000 คน มีเพียงบันได ไม่มีการใช้ลิฟต์ มีการแบ่งแยก คนชั้นบนที่ดูจะสุขสบายกว่า กับคนชั้นล่างที่เหมือนเป็นชนชั้นแรงงาน ยิ่งเป็นพวกทำงานเหมือง ยิ่งไม่ต้องเห็นแสงสว่างอะไรกัน

ที่นี่จะมีการแบ่งการทำงานออกเป็นหลายฝ่าย เท่าที่เห็นในเรื่องก็จะมี ฝ่ายตุลาการ ฝ่ายไอที ฝ่ายรีไซเคิล ฝ่ายการแพทย์ ฝ่ายซ่อมบำรุง ฝ่ายการแพทย์ และฝ่ายพัสดุ แต่ละฝ่ายก็จะดูแลต่างหน้าที่กัน แต่ทั้งหมดก็เป็นไปเพื่อการคงอยู่ของไซโลที่เป็นเหมือนประเทศ ๆ หนึ่งนั่นเอง

Rebecca Ferguson และ David Oyelowo ในซีรีส์ ไซโล ทาง แอปเปิลทีวีพลัส
Rebecca Ferguson และ David Oyelowo ในซีรีส์ ‘ไซโล’
source: IMDb

อันที่จริง ‘ไซโล’ เป็นซีรีส์แนวดิสโทเปียที่มีตัวละครมากมายเกินจะเขียนเล่าได้หมด ไม่ว่าจะเป็น มาร์ธา หญิงชราผู้ไม่กล้าออกจากห้องและเป็นรูมเมทที่พักใจของจูลส์สมัยยังเป็นคนชั้นล่าง, มาร์นส์ (Will Patton จากหนัง ‘Minari’) รองนายอำเภอที่ไม่ค่อยเห็นด้วยการขึ้นมาเป็นนายอำเภอของจูเลียตต์, พอล บิลลิงส์ (Chinaza Uche) คนจากฝ่ายตุลาการที่เข้ามาเป็นรองนายอำเภอแทนมาร์นส์, โรเบิร์ต ซิมส์ (Commons จากหนังเรื่อง ‘John Wick: Chapter 2’) เจ้าหน้าที่ฝ่ายตุลาการที่ทำงานภายใต้ผู้พิพากษามีโดวส์​ (Tanya Moodie) นอกจากนี้ก็ยังมี เบอร์นาด ฮอลแลนด์ (Tim Robbins จากหนังเรื่อง ‘Dark Waters’) หัวหน้าฝ่ายไอทีผมขาว, ดร. ปีเตอร์ นิโคลส์ (Iain Glen จากซีรีส์ ‘Game of Thrones’) พ่อที่เป็นแพทย์และไม่ลงรอยกับจูเลียตต์ แล้วก็อีกคน ลูคัส ไคล์ (Avi Nash จากซีรีส์ ‘Silicon Valley’) ชายหนุ่มนักวิเคราะห์ระบบที่ชอบมานั่งในโรงอาหารคนเดียวเพื่อมองดูดาวบนท้องฟ้าบนหน้าจอ

นี่แค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ความจริงต้องบอกว่า ยังมีอีกเยอะ เยอะจนจำชื่อบางคนไม่ได้ อาศัยจำหน้าเอาก็แล้วกัน

จูเลียตต์คนชั้นล่าง ที่กลายมาเป็นคนชั้นบน ด้วยเป้าประสงค์บางอย่าง

“การตั้งคำถาม มีผลตามมาเสมอ” คงเป็นเพราะเหตุนี้ละมั้ง จึงมีคนมากมายจำเป็นต้องทำตามเพื่อให้ตัวเองยังคงทำงาน เลี้ยงดูครอบครัว ยังมีชีวิตรอดอยู่ต่อไปอยู่ต่อไป แต่คำถามพวกนั้นก็ยังคงวนอยู่ในจิตใจของหญิงคนนี้ จูเลียตต์ นิโคลส์

คนแล้วคนเล่าที่ต้องตายอย่างมีเงื่อนงำ นำพาความหวาดกลัวมาสู่ผู้คนทั้งไซโล แต่เธอเองที่พยายามตามหาความจริงในการตายของจอร์จคนรักและอดีตนายอำเภอ กลับต้องมาตามสืบการตายที่มีมาเพิ่มเติมไม่หยุดหย่อน เธอตัดสินใจจะรับตำแหน่งนายอำเภอเพียงเพื่อสืบหาความจริงเบื้องหลังการตายของจอร์จ ก่อนที่จะล่วงรู้ว่าความจริงมันเกี่ยวข้องกับการมีอยู่ของไซโล

บทซีรีส์ก็พยายามจะแทรกเรื่องราวในอดีตของเธออยู่ตลอดเพื่อให้เราเห็นว่า เธอเองก็เคยเป็นคนชั้นบนมาก่อน เป็นลูกของพ่อที่เป็นหมอ ก่อนที่จะสูญเสียแม่กับน้องชายและกลายไปเป็นคนชั้นล่าง แต่การได้กลับขึ้นอยู่ชั้นบนในฐานะนายอำเภอที่ใครหลายคนไม่ต้องการ เธอต้องทำงานท่ามกลางแรงเสียดทาน ก็ยังดีที่พอจะมีพันธมิตรอยู่บ้าง ความฉลาดและรู้จักใช้คนก็เป็นประโยชน์ต่อความอยู่รอดของตัวเธอเองด้วย

โปรดักชันงานสร้างดี เดินเรื่องสนุก (ช่วงท้าย)

การใช้ชีวิตอยู่แต่ภายในพื้นที่ของอาคารใต้ดิน ดูอึดอัดและเหม็นอับ เราจะได้เห็นว่า พื้นผนังมีแค่โลหะกับปูน ที่ใช้งานมานานจนเริ่มเก่าโทรม อาคารใต้ดินที่นี่ดูเหมือนรังปลวกที่ขุดลึกลงไป จุดลึกสุดที่มืดสนิทจนแทบจะมองอะไรไม่เห็น มันบอกว่า ผู้คนไม่สามารถออกไปไหนเพราะเกรงกลัวความตายและกฎหมายที่เคร่งครัด ทั้งยังเล่าถึงเรื่องโรคที่อาจเกิดขึ้นได้ มันถูกเรียกว่า ‘ซินโดรม’ ที่ผู้เป็นจะมีอาการมือสั่น ซึ่งก็อาจจะมีผลต่อหน้าที่การงาน

ในช่วงแรกของซีรีส์ซีซันแรก ก็เป็นการปูเรื่องที่ชวนให้คนดูสงสัยว่ามันเกิดอะไรขึ้นภายนอกไซโลกันแน่ ทำไมพวกเขาต้องถูกขังอยู่แต่ในนี้ เมื่อนายอำเภอเบ็คเกอร์เลือกจะออกไปข้างนอกเพื่อออกไปหาภรรยาที่ตายไปก่อนหน้า เขาก็ล้มฟุบขาดใจตายหลังก้าวออกไปได้ไม่กี่ก้าว จนก่อเกิดอีกหลายเหตุการณ์ตามมา ฉุกชวนความสงสัย แต่มันไม่ได้เร่งเร้าอะไรนัก อาจยังดูเรียบนิ่งไปเสียด้วยซ้ำ กว่าจะมีช่วงเวลาที่พาตื่นเต้นสักทีนึง

แต่เมื่อผ่านไป เรื่องราวที่ถูกปกปิดไว้ก็เริ่มจะถูกเปิดเผยออกมา

รีเบ็กกา เฟอร์กูสัน และ ทิม ร็อบบินส์ ในซีรีส์ทาง Apple TV+ เรื่อง ไซโล
รีเบ็กกา เฟอร์กูสัน และ ทิม ร็อบบินส์ ในซีรีส์ทาง Apple TV+ เรื่อง ‘ไซโล’

แล้วเรื่องราวค่อยๆ ทวีความสนุกขึ้น ค่อยๆ เพิ่มดีกรีความลุ้นระทึกมากขึ้น ตามจำนวนตอนของซีซัน 1 ทำให้เราได้เห็นพัฒนาการของตัวละครอย่าง จูเลียตต์ นิโคลส์ ที่เราจะได้เจอทั้งตอนเด็กและโต ทั้งตอนที่เธอยังเป็นวิศวกรเครื่องจักรกลที่ชั้นล่างสุด จนขึ้นมาเป็นคนชั้นบนๆ ในวันที่กลายเป็นนายอำเภอ ตอนที่เธอผิดใจกับผู้เป็นพ่อไปจนถึงตอนที่เธอเข้าใจพ่อมากที่สุด บทที่ทำให้เราได้เห็นธาตุแท้ของคนอันหลากหลายในอาคารใต้ดินที่ชื่อว่า ‘ไซโล’ คนที่เราเชื่อใจแต่ที่แท้เป็นตัวการใหญ่ และได้เห็นว่า แม้จะเป็นคนตัวเล็กตัวน้อย แต่ร่วมด้วยช่วยกันสร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ให้เกิดขึ้นได้

ไซโลก็เหมือนประเทศๆ หนึ่งที่มีการปกครองของตนเอง มีจุดมุ่งหมายของตนเอง แต่การปิดบังคนของตนเอง


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์Silo
ผู้สร้างGraham Yost
ผู้กำกับAdam Bernstein, Morten Tyldum, Bert, Bertie Ellwood, David Semel
ผู้เขียนบทLekethia Dalcoe, Hugh Howey, Jeffery Wang, Graham Yost, Jessica Blaire, Ingrid Escajeda, Remi Aubuchon, Aric Avelino, Fred Golan, Cassie Pappas
นักแสดงRebecca Ferguson, Common, Tim Robbins, Harriet Walter, Avi Nash, Billy Postlethwaite, Chinaza Uche, Iain Glen
แนว/ประเภทดราม่า, ลึกลับ, ไซไฟ
จำนวนตอนซีซัน 1: 10 ตอน
ช่องทางรับชมApple TV+
เริ่มออกอากาศซีซัน 1: 5 พฤษภาคม – 30 มิถุนายน 2024
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์AMC Studios

คะแนนรีวิวซีรีส์ Silo

พล็อตและบท - 8
การดำเนินเรื่อง - 7.5
การแสดง - 7.5
งานภาพ เทคนิคพิเศษ และโปรดักชั่น - 8.5
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.5

7.8

Silo

ซีรีส์ดิสโทเทียของชีวิตที่ถูกกักขังอยู่ในอาคารที่ถูกสร้างฝังอยู่ใต้ดิน เริ่มต้นด้วยกลิ่นอายดราม่าบวกลึกลับ พาตัวละครนำและคนดูรู้สึกเคลือบแคลง สงสัย และถูกผลักให้ออกไปเดินหน้าหาสาเหตุ ก่อนจะเดือดระอุขึ้นมาในช่วงท้ายที่พอจะเปิดเผยความจริงที่ถูกเก็บซ่อนไว้ตั้งแต่ต้นเรื่อง เดินเรื่องอย่างเรียบนิ่งในช่วงแรก เริ่มต้นได้อย่างน่าติดตามด้วยบทของซีรีส์ที่ค่อยๆ อุ่นจนเดือดขึ้นมากในช่วงหลัง มีอะไรให้พลิกไปจากที่คาดเดามากกว่าหนึ่งหน ทั้งงานโปรดักชันสุดเนี้ยบของอาคารเก่าที่เริ่มทรุดโทรม ปิดท้ายซีซันด้วยความจริงที่อยากรู้มานาน ซึ่งทำให้อยากติดตามซีซันสองแทบจะทันที

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ