MovieReview

รีวิวหนัง Captain America The Winter Soldier | กัปตันอเมริกา มัจจุราชอหังการ

หนังซูเปอร์ฮีโร่ระดับท็อปจากมาร์เวล ที่บู๊ดุเดือดกว่าเดิม และบทที่เข้มข้นกว่าเดิม

บางครั้ง ความคาดหวังก็นำพาเราไปเจอความผิดหวัง แต่ก็มีบางครั้งเช่นกัน ที่ความคาดหวังพาเราไปเจอกับสิ่งที่ยิ่งกว่าความคาดหวังเสียอีก ไม่น่าเชื่อว่า หนังซูเปอร์ฮีโร่จาก Marvel Studio เรื่องนี้จะทำให้รู้สึกเช่นนั้นได้ แต่มันก็รู้สึกไปแล้วกับ ‘Captain America The Winter Soldier’ หรือ กัปตันอเมริกา: มัจจุราชอหังการ

นี่คือภาคที่สองของซูเปอร์ฮีโร่ผู้ถูกแช่แข็งจากอดีต แต่พละกำลังที่เสริมอึ๋มเอาไว้ทำให้เขาแข็งแกร่งเหนือมนุษย์มะนา และในภาคนี้ เขากลับมาอีกครั้งพร้อมกับบทที่หนักแน่นขึ้น จริงจังขึ้น และดราม่าเพิ่มขึ้น

ภาพจากหนัง กัปตันอเมริกา: มัจจุราชอหังการ
ภาพจากหนัง ‘กัปตันอเมริกา: มัจจุราชอหังการ’

ดูเหมือนคนเขียนบทพยายามเหลือเกินที่จะผูกเรื่องจากอดีตที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของนักรบเหนือมนุษย์สายพันธุ์นี้กับเหตุการณ์ปัจจุบันเสียเหลือเกิน แต่ยังไม่ลืมที่จะนำเอาตัวละครใหม่ๆ เข้ามาสมทบและสร้างเรื่องสร้างราวให้เราลุ้นตามกันไป ขึ้นต้นมาพี่ก็จัดหนักเลยแหละ

Steve Rogers คือทหารในอดีตที่ปัจจุบันเขากลายเป็น Captain America (Chris Evans) หลังผ่านเหตุการณ์ใหญ่ในมหกรรมรวมซูเปอร์ฮีโร่อย่าง The Avengers มาแล้ว เขาได้ร่วมงานอยู่กับหน่วยชิลด์ ปรับตัวให้เข้ากับโลกในยุคปัจจุบัน แต่เหตุการณ์ร้ายแรงก็เกิดขึ้น เมื่อบุคคลสำคัญที่เขารู้จักในหน่วยถูกลอบทำร้าย และตัวเขาเองที่กำลังโดนเล่นงาน

นักฆ่าระดับพระกาฬอย่าง The Winter Soldier (Sebastian Stan) ผู้มีแขนข้างหนึ่งเป็นเหล็ก ถูกส่งมาเพื่อจัดการกับเขาโดยเฉพาะ การมีพรรคพวกย่อมดีกว่าสู้คนเดียว เมื่อมีทั้ง Black Widow (Scarlett Johansson) และ Falcon (Anthony Mackie) มาสมทบ การผนึกกำลังซึ่งกันและกันน่าจะช่วยกอบกู้สถานการณ์นี้ไว้ได้

แต่พวกเขายังต้องพบกับปริศนาที่รอการเฉลยอยู่ข้างหน้า

แน่นอนว่า บุคคลที่จะขาดไปไม่พูดถึงคงมิได้ นั่นคือ อเล็กซานเดอร์ เพียร์ซ (Robert Redford) และ นิค ฟิวรี่ (Samuel L. Jackson) สองคนที่เป็นตัวเอ้ในองค์กรใหญ่ และเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เรื่องราวดำเนินไปอย่างสนุกเข้มข้น

ตัวอย่างหนัง ‘กัปตันอเมริกา: มัจจุราชอหังการ’ [ซับไทย]

หากย้อนกลับไปยังภาคที่เป็นจุดกำเนิดของ Captain America มันคงเป็นย้อนไปหลายปีอยู่ ซึ่งขอแนะนำว่า ถ้าเป็นไปได้ลองหาทางดูเพื่อเก็บข้อมูลสักนิด จะได้เข้าใจแง่มุมในภาคนี้มากยิ่งขึ้น แต่ถ้าหลงๆ ลืมๆ ไปบ้างแล้วก็ไม่เห็นว่าจะเป็นอะไร เพราะผมเองก็จำไม่ได้ทุกอย่าง แต่ก็สนุกกับภาคนี้มากๆ ได้เช่นกัน

เนื้อหามีดราม่าเชิงการเมืองเข้ามาร่วมเป็นส่วนสำคัญ ซึ่งนั่นทำให้ ‘Captain America The Winter Soldier’ กลายเป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่จากมาร์เวลที่มาผิดไปจากทุกๆ เรื่องที่ผ่านมา หนังมีฉากบู๊ต่อสู้ที่ดุเดือดและรุนแรงขึ้น มีจังหวะการลุ้นมันที่กระจายทั่วทั้งเรื่อง เช่นเดียวกับการเกลี่ยบทให้ตัวละครแต่ละตัวอย่างทั่วถึง เก็บมุกกวนตีนๆ เข้ามาใส่ได้เป็นช่วงๆ การอธิบายเหตุผลบางอย่างที่อาจทิ้งให้คาใจเอาไว้ในหนังมาร์เวลภาคก่อนๆ ได้อย่างลงตัว และโดยเฉพาะการเลือกหยิบบางช็อตที่ทำให้คนดูร้อง “โอ้ เหยด” มาใส่ได้ตลอดๆ นี่แหละ

กัปตันอเมริกา: มัจจุราชอหังการ โปสเตอร์ 1
โปสเตอร์ ‘Captain America The Winter Soldier’
กัปตันอเมริกา: มัจจุราชอหังการ โปสเตอร์ 2
โปสเตอร์ ‘Captain America The Winter Soldier’

แต่จากการดูหนังที่ฉายในแบบ 2 มิติ ทำให้เห็นได้ชัดว่าการตัดต่อและถ่ายทำหนังดูไม่เอื้อต่อการดูแบบ 3 มิติสักเท่าไหร่ เพราะฉากต่อสู้นั้นค่อนข้างสั่นไหวและตัดฉับไวจนอาจดูไม่ทัน หากหลายฉากเหมือนที่ดูอลังการจนคิดว่า

น่าจะไปลองดูบนจอยักษ์อย่าง IMAX อีกสักที!


ชื่อภาพยนตร์: Captain America: The Winter Soldier / กัปตันอเมริกา: มัจจุราชอหังการ
ผู้กำกับภาพยนตร์: Anthony Russo, Joe Russo
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Christopher Markus, Stephen McFeely
นักแสดงนำ: Chris Evans, Samuel L. Jackson, Scarlett Johansson, Robert Redford, Sebastian Stan
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Sci-Fi, Thriller
ความยาว: 136 นาที
เรท: ไทย/ , USA/PG-13
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 3 เมษายน 2557
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Marvel Entertainment, Marvel Studios, Perception

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save