ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Christopher Robin | คริสโตเฟอร์ โรบิน กับ วินนี่ เดอะ พูห์ ในแบบดิสนีย์

เมื่อตัวละครการ์ตูน วินนี่ แอนด์ เดอะพูห์ มารวมอยู่ในโลกของคนจริงๆ

แม้ว่าเราจะเคยได้ชมหนังที่เล่าเรื่องของเขากับเจ้าเหล่าสัตว์ป่าน่ารักกันมาบ้างแล้ว แต่ต่างสตูดิโอ ก็ย่อมมีแนวคิดในการสร้างสรรค์ให้ออกมาแตกต่างกัน อย่างในฉบับนี้ เป็นสไตล์ของดิสนีย์ ‘Christopher Robin’ ชื่อไทย ‘คริสโตเฟอร์ โรบิน’ ที่มีผู้เล่าเป็น Marc Forster ครับ

Christopher Robin คริสโตเฟอร์ โรบิน
ภาพจากหนัง ‘คริสโตเฟอร์ โรบิน’

ผู้กำกับคนนี้ เคยทำมาทั้ง ‘World War Z’ ทั้ง ‘Quantum of Solace’ รวมไปถึง ‘Monster’s Ball’ แต่เขาก็เป็นคนทำหนังได้หลากหลายแนว นี่คืออีกครั้งที่เขาลองหันมาทำหนังที่หยิบคาแรกเตอร์ที่คนรู้จักกันทั่วโลก และถ่ายทอดออกมาในรูปแบบที่มีทั้งความน่ารัก ใสๆ
และมีครอบครัวเป็นแกนในการดำเนินเรื่อง


เรื่องย่อหนัง ‘Christopher Robin’

เรื่องราวของเด็กชาย คริสโตเฟอร์ โรบิน ที่เติบโตมากับเหล่าสัตว์ป่าตัวนุ่มขนปุกปุยอย่างกับตุ๊กตาในป่าร้อยเอเคอร์ที่แสนสงบสุข เด็กหนุ่มที่มองโลกในแง่ดี มีความคิด มีจินตนาการ เขามีเพื่อนรักเป็นเจ้าหมีน้อยที่ชอบกินน้ำผึ้งอย่าง พูห์ มีเพื่อนอีกเป็นขโยง ทั้งลา หมู นกฮูก จิงโจ้ โอ้ย เยอะแยะ

วันนึง เขาก็เดินจากไป ไกลายเป็น คริสโตเฟอร์ โรบิน (Ewan McGregor) ที่เติบโตเป็นผู้ใหญ่ในกรุงลอนดอน มีภรรยาเป็นเอเวอลีน (Hayley Atwell) และลูกน้อย แมเดลีน (Bronte Carmichael) มีชีวิตการงานที่ทำให้เขายุ่งกับมันตลอดเวลา ทั้งภรรยาและลูกสาวต่างก็ร่ำร้องอยากให้เขาเจียดเวลามาสนใจ แต่…

เขาหลงลืมเรื่องราวและเพื่อนในวัยเด็กไปหมดแล้ว

ตัวอย่างหนัง ‘คริสโตเฟอร์ โรบิน’ [ซับไทย]

ธุรกิจที่วินสโลว์กำลังอยู่ในช่วงวิกฤติ สร้างความตึงเครียดให้กับเขาเป็นอย่างมาก โดยไม่รู้เลยว่าเพื่อนในวัยเยาว์ยังคงคิดถึงเขาอยู่ และมันทำให้พูห์ได้พบกับเขาโดยไม่ทันตั้งตัว

คริสโตเฟอร์ โรบิน จะเลือกอย่างไหน ระหว่างชีวิตที่มีความสุขกับผองเพื่อนในวัยเยาว์ กับหน้าที่การงานที่สร้างแต่ความเครียดจนไม่มีเวลาให้กับลูกเมีย


รีวิวหนัง ‘คริสโตเฟอร์ โรบิน’

ด้วยการถ่ายทำ สีภาพ มุมมอง ดนตรีประกอบ มันสร้างความอบอุ่นให้กับหนังค่อนข้างมาก เรื่องราวช่วยสร้างโทนสีมันเป็นหนังที่มองโลกในแง่ดี และพล็อตที่สร้างให้มันเป็นโลกที่เดินด้วยการโหยหาความเป็นเด็ก

หนังครอบครัวที่ไม่มีพิษมีภัย สร้างเอาไว้ให้พ่อแม่ชวนลูกเล็กๆ ไปนั่งดูด้วยกัน ทว่ามันก็มีบางมุมที่ชักชวนให้ผู้ใหญ่ได้ลองหันมามองดูชีวิตตัวเองได้อยู่เหมือนกัน

ภาพนิ่งจากภาพยนตร์ Christopher Robin คริสโตเฟอร์ โรบิน
ภาพจากหนัง ‘คริสโตเฟอร์ โรบิน’

หนังเริ่มต้นเล่าเรื่องด้วยภาพการ์ตูนลายเส้นที่ไม่ลงสี เล่าเรื่องราวแบบคร่าวๆ ของฝูงสัตว์กับคริสโตเฟอร์ โรบิน ในวัยเยาว์ที่ผูกพันกันอย่างมาก ก่อนที่ทุกอย่างจะเปลี่ยนแปลงไปหมด เมื่อคริสโตเฟอร์ย้ายไปลอนดอน เติบโต ทำงาน มีครอบครัวอยู่ที่นั่น สภาวะนั้น ความเป็นเด็กของเขาได้ถูกลืมเลือนไปหมดแล้ว

แต่เราก็ยังเห็นภาพของหมีพูห์อยู่ในป่า สภาพของการรอคอยที่แสนเงียบเหงา

ก่อนที่เจ้าหมีพูห์จะเดินจากป่าเข้าไปในโพรงต้นไม้ แล้วทะลุออกมายังลอนดอน จนมาเจอกับคริสโตเฟอร์ในวัยผู้ใหญ่ เกือบจำเข้าไม่ได้ แต่ก็จำกันจนได้แหละ เรื่องราวที่เล่าด้วยการโลกการ์ตูนมาทำให้อยู่ในโลกความจริง แฟนตาซีที่ทับซ้อนอยู่ในโลกคนแสดง กับเรื่องที่เล่าออกมาให้แบบน่ารัก มองโลกในแง่มุมบวก

บวกจนขัดกับสภาพของผู้ใหญ่ที่จมปลักอยู่กับงานจนไม่มีเวลาให้ครอบครัว

โปสเตอร์หนัง Christopher Robin คริสโตเฟอร์ โรบิน
โปสเตอร์หนัง ‘คริสโตเฟอร์ โรบิน’

หนทางในการแก้ปัญหาในแบบผู้ใหญ่ดูจะไม่ได้ผล เลยลองหันไปใช้วิธีแบบของพูห์ดูบ้าง ซึ่งมันก็คือแนวความคิดของคริสโตเฟอร์ในวัยเด็กนั่นเอง หนังมีความเป็นเด็กอยู่ค่อนข้างสูง ด้วยการดำเนินเรื่องที่นอกจากจะแฟนตาซีมากๆ ด้วยการใส่เหล่าตัวการ์ตูนในโลกของพูห์ให้เป็นตุ๊กตาขนนุ่มที่เดินได้ พูดได้ คิดได้ในโลกของคนจริงๆ แล้ว

การดำเนินเรื่องราวก็มีความเป็นเด็กอยู่ไม่น้อย

ด้วยการมองโลกของผู้ใหญ่ด้วยมุมมองว่ามันเครียดและจริงจังเกินไป จนลืมที่จะให้เวลาวันหยุดกับครอบครัว การไปพักผ่อนในที่ๆ โอบล้อมด้วยธรรมชาติ ไกลออกไปจากตัวเมือง หลบลี้จากปัญหาสาระพันที่ทำงาน ที่เจ้านายนำแต่ความกดดันมาให้ และนำเสนอว่า “การไม่ทำอะไร” หาใช่สิ่งที่ควรดูถูก

มันเป็นปรัชญาที่ดูง่ายแต่อาจต้องใช้เวลาในการทำความเข้าใจ

Christopher Robin
ภาพจากหนัง ‘คริสโตเฟอร์ โรบิน’

หลายสิ่งในหนังคล้ายดั่งเป็นเรื่องจงใจ การดำเนินเรื่องแบบง่ายๆ ไม่ต้องเน้นความสมจริงนั้นอาจทำให้คนที่ใช้หัวใจของผู้ใหญ่ดูรู้สึกประดักประเดิด แต่หนังเรื่องนี้พยายามที่จะปลุกความเป็นเด็กในตัวคุณขึ้นมาอีกครั้ง และอาจค้นพบว่ามันเป็นอีกทางที่จะแก้ไขปัญหาการจมปลักในชีวิตได้

“คริสโตเฟอร์ โรบิน” เป็นหนังที่เหมาะกับการดูพร้อมครอบครัว พ่อแม่ที่สามารถพาเด็กๆ ไปดูด้วยกันได้ และต้องใช้หัวใจความเป็นเด็กในการรับชมเท่านั้นจริงๆ


ชื่อภาพยนตร์: Christopher Robin / คริสโตเฟอร์ โรบิน
ผู้กำกับภาพยนตร์: Marc Forster
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Alex Ross Perry, Tom McCarthy
นักแสดงนำ: Ewan McGregor, Hayley Atwell, Bronte Carmichael, Mark Gatiss
ความยาว: 104 นาที
ปี: 2018
แนว/ประเภท: Animation, Adventure, Comedy, Drama, Family, Fantasy
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
เรท: ไทย/, MPAA/PG
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 9 สิงหาคม 2561 (เปิดรอบพิเศษ 2-8 สิงหาคม หลัง 2 ทุ่ม เป็นต้นไป)
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: 2DUX², Walt Disney Pictures

คริสโตเฟอร์ โรบิน

Christopher Robin - 8

8

Christopher Robin

หนังดิสนีย์ที่เล่าเรื่องในลักษณะแฟนตาซี เมื่อตัวละครการ์ตูน วินนี่ แอนด์ เดอะพูห์ มารวมอยู่ในโลกของคนจริงๆ คริสโตเฟอร์ โรบิน ที่ยุ่งกับงานจนไม่มีเวลาให้กับครอบครัว หนังที่ต้องใช้หัวใจเด็กๆ ในการรับชม เหมาะกับการไปดูพร้อมหน้าทั้งพ่อแม่ลูก หนังมองโลกในแง่ดีและพาตัวเราย้อนกลับไปมองโลกเหมือนตอนยังเป็นเด็กอีกครั้ง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ