ภาพยนตร์รีวิว

รีวิว Chungking Express ผู้หญิงผมทอง ฟัดหัวใจให้โลกตะลึง | รักมีวันหมดอายุ?

หนังปี 1994 ของหว่องกาไวที่เรียกได้ว่าเป็นมิตรกับคนดูที่สุดแล้ว

แล้วก็มาถึงภาพยนตร์เรื่องที่ห้าในจำนวน 5 เรื่องของผู้กำกับ หว่องกาไว ที่ได้รับการบูรณะใหม่ในแบบ 4K Digital และถูกเลือกให้เข้ามาฉายในช่วงนี้ ‘Chungking Express’ หรือชื่อไทยอย่างยาว ‘ผู้หญิงผมทอง ฟัดหัวใจให้โลกตะลึง’ ภาพยนตร์ในปี 1994 ที่ถ่ายทำกันในฮ่องกงล้วนๆ

ทาเคชิ คาเนชิโระ ในหนัง ผู้หญิงผมทอง ฟัดหัวใจให้โลกตะลึง
ทาเคชิ คาเนชิโระ ในหนัง ‘Chungking Express’

จริงๆ แล้ว หนังเรื่องนี้เป็นหนึ่งเรื่องที่ผมเคยจะได้ดูเมื่อนานมาแล้ว เพราะทั้งซื้อแผ่นดีวีดีมาไว้ใกล้ตัวแล้วแท้ๆ แต่สุดท้ายก็กลับกลายเป็นว่าได้มานั่งดูในโรงหนังแทน ซึ่งก็ได้อารมณ์ในแบบที่ควรจะเป็นเหมือนกันนะ

เรื่องนี้เป็นเรื่องตำรวจที่อยู่กับเปลี่ยวเหงาในฮ่องกง งานนี้ นอกจากใช้ผู้ควบคุมงานภาพเป็น Christopher Doyle แล้วก็ยังมี Andrew Lau มาร่วมงานด้วย


เรื่องย่อหนัง ‘Chungking Express’

ความรักก็เหมือนกับทุกสรรพสิ่งที่ต้องมีวันหมดอายุ แต่ไม่ใช่ทุกคนจะรับได้เมื่อวันนั้นมาถึง 

หนังเรื่องนี้จะพาคนดูไปพบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 นาย หนึ่งคือ 223 ( Takeshi Kaneshiro/ทาเคชิ คาเนชิโระ จากหนังเรื่อง ‘House of Flying Daggers’ และ ‘Fallen Angels’ )  ที่หัวใจเจ็บหนักจากการโดนทิ้ง เขาใช้เวลาตามหาสับปะรดกระป๋องที่กำลังหมดอายุและรอคอยแฟนเก่า  

ตัวอย่างหนัง ‘ผู้หญิงผมทอง ฟัดหัวใจให้โลกตะลึง’ (ซับไทย)

ส่วนอีกราย 663 ( Tony Chiu-Wai Leung/เหลียงเฉาเหว่ย จากหนังเรื่อง ‘In the Mood For Love’ และ ‘2046’ ) นายตำรวจเอาแต่พร่ำเพ้อไปกับสิ่งของที่อยู่รอบกาย โดยที่ทั้งคู่ไม่รู้ตัวเลยว่า ความรักครั้งเก่าที่หมดอายุไปแล้ว อาจเป็นจุดเริ่มต้นของความรักครั้งใหม่ที่มาแบบไม่ทันตั้งตัวก็ได้


รีวิวหนัง ‘ผู้หญิงผมทอง ฟัดหัวใจให้โลกตะลึง’

นี่คงเป็นหนังเรื่องแรกที่ส่งให้ หว่องกาไว กลายเป็นที่รู้จักในระดับโลก หลังจากฉายในฮ่องกงช่วงปี 1994 แล้วก็ได้ผู้กำกับชื่อดังอย่าง เควนติน ทาแรนติโน่ แฟนตัวยงของเขาเนี่ยแหละ ที่นำหนังไปฉายแบบจำกัดโรงในอเมริกาผ่านทาง Miramax ในปี 1996

จากนั้น ผู้คนก็ได้รู้จักทั้งตัวผลงาน และสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์

สี่คนเหงาบนเกาะฮ่องกง

ในภาพยนตร์เรื่องนี้ นอกจากมีซูเปอร์สตาร์ชายทั้งสองแล้วก็ยัง ดาราดังฝั่งหญิงอยู่ถึงสองคนด้วย ไม่ว่าจะเป็น Brigitte Lin/หลินชิงเสีย ที่เล่นเป็นสาวผมบลอนด์ผู้มีอาชีพด้านการค้ายาและคลับคล้ายคลับคลาว่าจะเป็นมาเฟีย เธอใช้ชีวิตอยู่ไม่ไกลจากตำรวจหนุ่ม 223 ที่แสดงโดย Takeshi Kaneshiro/ทาเคชิ คาเนะชิโระ มากมายนัก มักจะเฉียดกันไปมา จนวันที่พวกเขาได้มาเจอกัน

223 เป็นคนเหงาในฮ่องกงที่ชอบตั้งคำถามกับความสัมพันธ์ ว่ามันจะมี ‘วันหมดอายุ’ มั้ย?

Faye Wong/หวังเฟย/เฟย์หว่อง ในหนังเรื่องนี้

จะว่าไป เขาก็เป็นคนประหลาดคนหนึ่ง ชอบกินสับปะรดกระป๋องแถมชอบซื้อแต่กระป๋องที่มีวันหมดอายุเป็นวันที่ 1 แล้วความรักล่ะ จะมีวันหมดอายุมั้ย?

นอกจากหลินชิงเสียแล้ว ก็ยังมีอีกคน เธอคือ Faye Wong/เฟย์หว่อง/หวังเฟย ที่หนนี้มาในลุคของอาเฟย สาวผมสั้นที่เข้ามาเป็นลูกมือของคุณลุง และได้พบเจอกับตำรวจหนุ่ม 663 ที่แสดงโดย Tony Chiu-Wai Leung/เหลียงเฉาเหว่ย คู่นี้มีความน่ารักด้วยเคมีอันแปลกประหลาด และกลายเป็นว่าฝ่ายหญิงจะรุกมากกว่า ขณะที่ฝ่ายชายยังคงเอาแต่ฝังใจกับรักที่มีกับสาวแอร์โฮสเตจคนเก่า

เหลียงเฉาเหว่ย กับบทหนุ่ม 663 ก็เป็นตัวละครคนเหงาอีกเช่นกัน ในเรื่องนี้ เขาต้องเล่นเป็นคนที่มีนิสัยชอบพูดคุยกับสิ่งของในห้อง ก็เป็นโมเมนต์ประหลาดที่ชวนขำดี

หนังหว่องที่เป็นมิตรกับคนดูที่สุด

หนังแบ่งเป็นสองครึ่งอย่างชัดเจน แต่อารมณ์ก็ต่างกันชัดเจนเช่นกัน ครึ่งหลังนี่ทำให้คนดูหัวเราะกันคิกคักกับเรื่องราวที่ดูอบอุ่นหัวใจ แต่ก็แอบหวั่นๆ อยู่เหมือนกันว่า พฤติกรรมแบบนี้ ถ้ามองในมุมคนปัจจุบัน แถมยิ่งสลับเพศกัน ให้ฝ่ายชายไปรุกล้ำแอบเข้าห้องฝ่ายหญิง มีหวังถูกหาว่าเป็นสตอล์กเกอร์และกลายเป็นฝ่ายหญิงเองที่จะเข็ดขยาดไปเสียแทน

โปสเตอร์หนัง ‘Chungking Express’

ในด้านการถ่ายภาพและมุมกล้อง เรื่องนี้ก็ยังคงมีหลากแบบ มีทั้งการเคลื่อนกล้องอย่างไวเพื่อจับภาพตัวละครที่เคลื่อนไหวรวดเร็ว มองเห็นสิ่งรอบข้างพร่าเลือน ทั้งการถ่ายทำในลักษณะกึ่งแฮนด์เฮล หมุนไปหมุนมา

แต่ก็เป็นหนังของหว่องกาไวที่เป็นมิตรกับคนดูที่สุดแล้ว


ภาพยนตร์เรื่อง: Chungking Express / ผู้หญิงผมทอง ฟัดหัวใจให้โลกตะลึง
ผู้กำกับภาพยนตร์: Wong Kar Wai/หว่องกาไว
ผู้เขียนบท: Wong Kar Wai/หว่องกาไว
นักแสดง: Brigitte Lin/หลินชิงเสีย, Takeshi Kaneshiro/ทาเคชิ คาเนชิโระ, Tony Chiu-Wai Leung/เหลียงเฉยเหว่ย, Faye Wong/เฟย์หว่อง
ดนตรีประกอบ: Frankie Chan, Michael Galasso, Roel A. García
ความยาว: 102 นาที
ปี: 1994
แนว/ประเภท: Comedy, Crime, Drama, Mystery, Romance
อัตราส่วนภาพ: 1.66 : 1
ประเทศ: ฮ่องกง
เรท: ไทย/-, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 24 ธันวาคม 2020
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Jet Tone Production, BLK2 Distribution, มงคลเมเจอร์

ผู้หญิงผมทอง ฟัดหัวใจให้โลกตะลึง

บทและพล็อต - 7.4
การแสดง - 8.1
เพลง/ดนตรีประกอบ - 7.8
การดำเนินเรื่อง - 7.3
งานภาพ - 7.8

7.7

Chungking Express

หนังปี 1994 ของหว่องกาไวที่เรียกได้ว่าเป็นมิตรกับคนดูที่สุดแล้ว เรื่องของสองตำรวจเหงากับคำถามว่าความรักมีวันหมดอายุมั้ย ความเวิ่นเว้อของตำรวจหนุ่มที่คนหนึ่ง เฝ้าถามหาวันหมดอายุ ขณะอีกคน เอาแต่พูดกับสิ่งของ ผลงานที่ทั้งตลกและอบอุ่น แม้มันจะเล่าเรื่องของคนเหงาก็ตามที

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ