ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Rigor Mortis ผีเต็มตึก | ตีความใหม่ผีกัด มึนดี ซีจีแรง

หนังผีที่คารวะหนังผีกัดอย่างกัดตอบที่โด่งดังเมื่อก่อน

หนังบางเรื่อง พบเจอปัญหามาหลายเดือนมากๆ จากที่จะได้ฉายก็เหมือนจะถูกเลื่อนมาเรื่อยๆ จนกว่าจะได้ฉายก็ห่างจากวันฉายของประเทศต้นทางราว 2 ปี วันนี้ คนไทยกำลังจะได้ชมภาพยนตร์สไตล์แอ็คชั่นสยองขวัญสายพันธุ์ฮ่องกงที่ชื่อ ‘Rigor Mortis ผีเต็มตึก’ บนจอภาพยนตร์บ้านเรากันแล้ว

ภาพจากหนัง ผีเต็มตึก
ภาพจากหนัง ‘ผีเต็มตึก’

ย้อนกันไปไกลในวันที่บ้านเรายังกระหึ่มไปด้วยกระแสของหนังฮ่องกง หนังผีที่มีชื่อ “ผีกัดอย่ากัดตอบ” เป็นหนังระดับที่คนไทยทุกคนต้องรู้จัก กับลักษณะผีจีนที่ต้องกระโดดโหยงๆ มีมือปราบผี มีอุปกรณ์ในการปราบ และมุกการกลั้นหายใจเพื่อใช้หลบหนีผี นี่คือการคารวะผลงานนั้น

แต่เป็นการตีความใหม่ เล่าใหม่ ลูกเล่นใหม่ แทบจะใหม่หมดเลย


เรื่องย่อ ‘Rigor Mortis’

เรื่องราวของเฉียนเสียวหาว ชายหนุ่มที่เคยมีอาชีพเป็นนักแสดง แต่ชีวิตมีอันต้องพลิกผันเมื่อเขากลายเป็นนักแสดงตกอับ แยกทางกับภรรยาและลูกชายมองเขาเหมือนคนแปลกหน้า จนต้องเข้าไปพักอาศัยในตึกโทรมๆ แฟลตเก่าๆ เพียงเพื่อจะใช้เป็นที่ฆ่าตัวตาย โดยไม่รู้เลยว่าที่นั่นมันมีแต่ผีดิบผีสุกเต็มไปหมด

ตัวอย่างหนัง ‘ผีเต็มตึก’

นี่คือหนังที่สร้างอุทิศให้กับภาพยนตร์ต้นแบบ ‘Mr.Vampire’ หรือ ‘ผีกัดอย่ากัดตอบ’ แต่แทบจะไม่มีอะไรเหมือนกับหนังผีกัดที่เราเคยได้ดูกันมาเลย


รีวิวหนัง ‘ผีเต็มตึก’

จากหนังเวอร์ชั่นเดิมที่มุ่งเน้นไปที่ความตลก การตีความในครั้งนี้มุ่งเน้นไปที่ความหม่นทะมึนของภาพและการเล่าเรื่อง ความหนักหน่วงสมจริงที่ต้องบอกว่าโชว์ของในการเทคนิคพิเศษอย่าง CG แต่ก็ยกทีมนักแสดงเดิมในเวอร์ชั่นมาไว้อย่างครบถ้วน ขาดไปก็คงเพียงนักแสดงที่เสียชีวิตไปแล้วเท่านั้นละมั้ง

ภาพหนักหน่วง แต่ไม่ถึงกับน่ากลัว

คุ้นชินกันไปหมดแล้วกับการที่หนังจะหยิบเอากลางเรื่องมาแปะไว้ตอนต้น ก่อนจะเล่าเรื่องราวก่อนหน้านั้นให้มันดำเนินมาจนถึงฉากแรก แล้วเล่าต่อจากนั้นอีกที ‘ผีเต็มตึก’ ก็ไม่เว้น

ภาพจากหนัง ผีเต็มตึก
ภาพจากหนัง ‘ผีเต็มตึก’

หนังบอกเราว่าแฟลตแห่งนี้ไม่น่าไว้วางใจ ดูจากโถงทางเดินและห้องหับที่ดูเก่าคร่ำคร่า แม้แต่ภายนอกอาคารก็ไม่น่าไว้วางใจ ไม่น่าเชื่อว่าโลกนี้จะมีสถานที่แบบนี้บังเกิดขึ้น การเข้าไปอยู่ที่นั่นเพียงวันแรกก็เกิดขึ้นทันที เมื่อเขาเลือกห้องนั้นเป็นที่ตาย แต่มันก็เกิดเหตุกับเขาแบบที่ช็อกคนดูไปไม่น้อยเหมือนกัน เมื่อเขาได้พบกับผีที่ปรากฏตัวต่อหน้า ไล่เลี่ยกับที่มีหมอผีคนหนึ่งเข้ามาช่วยเขาไว้ได้ทัน

หนังถูกคุมโทนมาอย่างดี แทบจะมีแต่สีเทาทะมึนของผนักทุกด้าน มีตัวละครที่ดูเผินเหมือนจะใช้ชีวิตกันอย่างปกติ แต่ดูเหมือนจะแทรกความไม่ปกติอยู่เยอะ มีเด็กผมขาวที่เดินไปไหนมาไหนได้ทุกห้อง มีป้าคนที่ชอบเย็บซ่อมเสื้อผ้าให้กับเพื่อนบ้านผู้ปกปิดการหายไปของสามี มีหมอผีผู้มีอาชีพขายข้าวแกง กับหมอผีอีกคนที่ดูท่าทางเจ้าเล่ห์ กับหญิงสาวผมกระเซิงที่เฝ้าเก็บของเซ่นไหว้มากิน

อีกสีของหนังก็คงจะเป็นสีเลือด ฉากโหดๆ ที่แทรกใส่เข้ามาดูสมจริง เรื่องราวดูลึกลับ ที่เราคนดูต้องงงวยและทำความเข้าใจไปพร้อมกัน งานภาพที่ทำซีจีได้ค่อนข้างโอเคแม้จะมีบางฉากต้นๆ ที่ไม่ค่อยเนียนไปบ้าง แต่ผมชอบเจ้าผีแฝดที่มีเส้นเลือดอยู่รอบๆ ตัว มันดูเท่ผสมน่ากลัวดี ฉากแอ็คชั่นที่ขับเน้นเทคนิคสโลว์โมชั่นเสียเหลือเกิน สำหรับคนกลัวผีคงสยองบ้างกับฉากเหล่านี้

แต่ถ้าพวกไม่กลัวผี คงเรียกได้ว่าฉากพวกนี้ “แค่ผิวๆ”

ตีความใหม่ ไม่เหมือนเดิม

ผมค่อนข้างให้ค่าความน่าสนใจสำหรับหนังที่คารวะของเก่าแต่นำมาทำใหม่โดยการตีความที่ไม่เหมือนเดิม ไม่ก็ฉีกแนว เล่าเรื่องราวใหม่ๆ ใส่เข้าไป มากกว่าจะย่ำอยู่กับด้วยพล็อตเติมตัวละครหรือสถานที่ใหม่เข้าไปเพียงเท่านั้น

ซึ่งเรื่องนี้ ทำได้อย่างที่ต้องการครับ

พยายามจะหักมุม แต่ยิ่งทำให้งง

หนังเดินเรื่องมาเรื่อยๆ ซึ่งก็พอที่จะทำให้คนดูอย่างชมเริ่มเข้าใจคร่าวๆ ว่าเรื่องมันจะเป็นมาเป็นไปเยี่ยงไร แม้ว่าจะมีบางจุดที่ไม่เข้าใจอยู่บ้างแต่ก็พอกล้อมแกล้มไปได้

แต่เมื่อเรื่องดำเนินมาถึงจุดหนึ่ง…

ภาพจากหนัง ผีเต็มตึก
ภาพจากหนัง ‘ผีเต็มตึก’

คนดูเหมือนถูกปล่อยให้เพลิดเพลินกับฉากต่อสู้ที่ทั้งสวยงาม อาร์ต เท่ กันไปพักใหญ่ เหมือนจะทำให้เข้าใจเรื่องราวพร้อมกับฉากต่อสู้ที่จัดมาเต็ม หนังเหมือนจะพูดถึงแง่มุมของการยึดติดกับคนที่รักถึงขั้นยอมที่จะฝืนธรรมชาติสร้างผีดิบขึ้นมา แต่แล้วหนังกลับพยายามจะไปอีกทางด้วยเรื่องราวของการหักมุม

ที่เล่นเอางงเลยว่าที่ผ่านมามันคืออะไรกันแน่ ถึงขนาดที่ออกมาจากโรงแล้วยังต้องมาถกกันเองว่าที่เราเห็นนั้น จริงๆ มันควรจะเป็นอะไร แต่พบว่าไม่ว่าจะคิดไปในทางไหน มันก็มีบางจุดที่น่าสงสัยอยู่ดี

สงสัยอยู่ว่า หักมุมที่มียิ่งทำให้งง หรือสติปัญญาเราไม่พอ


ชื่อภาพยนตร์: ผีเต็มตึก / Rigor Mortis / Geung si
ผู้กำกับภาพยนตร์: จูโน่ มัก (Juno Mak)
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Lai-yin Leung (script) (as Jill Leung) , Philip Yung (script)
นักแสดงนำ: เสี่ยวโหว (Chin Siu Ho), อู๋เอี่ยวฮั่น (Richard Ng Yiu Hon), Anthony Chan, Fat Chung, Hee Ching Paw
ความยาว: 103 นาที
แนว/ประเภท: Action, Drama, Horror
ประเทศ: ฮ่องกง
อัตราส่วนภาพ:
เรท: ไทย/, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 26 พฤศจิกายน 2558
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Kudos Films, Logo Motion Pictures

ผีเต็มตึก

Rigor Mortis - 5

5

Rigor Mortis

คนดูเหมือนถูกปล่อยให้เพลิดเพลินกับฉากต่อสู้ที่ทั้งสวยงาม อาร์ต เท่ กันไปพักใหญ่ เหมือนจะทำให้เข้าใจเรื่องราวพร้อมกับฉากต่อสู้ที่จัดมาเต็ม หนังเหมือนจะพูดถึงแง่มุมของการยึดติดกับคนที่รักถึงขั้นยอมที่จะฝืนธรรมชาติสร้างผีดิบขึ้นมา แต่แล้วหนังกลับพยายามจะไปอีกทางด้วยเรื่องราวของการหักมุม

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ