ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง A Simple Life | ชีวิตธรรมดาของคนธรรมดา

เรื่องราวของหญิงชราที่ดูแลพระเอกมาตั้งแต่เด็ก วันที่เธอป่วย เธอยังมีเขาอยู่ข้างๆ

วันธรรมดาของคนธรรมดา จองตั๋วออนไลน์แล้วเดินทางเข้าโรงภาพยนตร์ตัวปลิว นาทีนี้การจะได้ที่นั่งดีๆ ในโรงนั้นง่ายขึ้นกว่าเดิมมาก ไม่ต้องรีบไปก่อนฉายจริงเป็นชั่วโมงๆ แล้วยืนเข้าคิวรอซื้อที่หน้าบอกซ์ออฟฟิศอีกแล้ว คลิกๆ แล้วก็ไปรับที่หน้าโรงได้เลย แม้ว่าจะไปถึงก่อนรอบฉายเพียงเสี้ยววินาทีก็ตาม

A Simple Life | ชีวิตธรรมดาของคนธรรมดา

แล้วคนธรรมดาก็เข้าไปพบกับชีวิตธรรมดาๆ ในโรง SFW เหลือรอบเดียวแล้ว ณ วันนี้ ‘A Simple Life’ หนังฮ่องกงที่มา หลิวเต๋อหัว (Andy Lau) เป็นพระเอก นี่เราไม่ได้ดูหนังเฮียเขามานานเท่าไหร่แล้วนี่

หนังนำเสนอเรื่องราวชีวิตจริงที่แสนจะธรรมดาของคนธรรมดาๆ คนหนึ่งในฮ่องกง อาเตา (Deanie Ip) หญิงชราผู้ใช้ชีวิตเป็นคนรับใช้อยู่กับตระกูลเหลียงมาตั้งแต่ยังจำความได้ คนที่เธอยังเหลืออยู่ในปัจจุบันมีเพียง โรเจอร์ (Andy Lau) ที่ทำงานในแวดวงคนทำหนังทั้งหลาย ญาติๆ ของเขาย้ายไปทำงานต่างบ้านต่างเมืองกันหมดแล้ว ช่องว่างระหว่างวัยนั้นมีอยู่ ประกอบกับงานที่ยุ่งทำให้สองคนยิ่งห่างไปขึ้นทุกวัน

จนวันหนึ่งที่สุขภาพของเธอย่ำแย่ลงจนไม่อาจรับใช้โรเจอร์ได้อีก…

อาเตาเลือกที่จะย้ายไปอยู่บ้านพักคนชรา พร้อมๆ กับการต้องปรับตัวในที่แห่งใหม่ และยิ่งจะห่างเหินจากนายน้อยของเธอไปกว่าเก่า เขามาเยี่ยมอาเตาของเขาได้เพียงสัปดาห์ละครั้ง เรื่องราวที่เหลือในหนัง คือช่วงเวลาท้ายๆ ของชีวิตผู้หญิงแก่ๆ คนหนึ่ง

‘A Simple Life’ – ตัวอย่างหนัง

รีวิวหนัง ‘A Simple Life’

หนังเลือกที่จะเล่าอย่างตรงไปตรงมา และเลือกที่จะใช้มุมมองของกล้องแบบแอบถ่ายเสียหลายจุด นับเป็นหนังดราม่าชีวิตๆ ของที่หลิวเต๋อหัวไม่กี่เรื่องที่ผมได้มีโอกาสชม

หนังออกมาในสไตล์เรียบง่าย อบอุ่นแกมหดหู่ นำแง่ความเป็นจริงของชีวิตออกมาบอกเล่า ชีวิตของคนรุ่นใหม่ๆ ที่ติดอยู่กับหน้าที่การงาน มีแต่จะห่างเหินกับคนรุ่นเก่าที่ใช้ชีวิตมาตั้งแต่ในวันที่ยังไม่มีมือถือ ในช่วงเวลาที่อาเตายังสบายดี โรเจอร์ก็ดูจะไม่ค่อยสนใจใยดีสักเท่าไหร่นัก แต่พอเหตุการณ์พลิกผัน โรเจอร์คือคนเดียวที่อาเตาเหลืออยู่ และทั้งชีวิตที่เขาเกิดมาก็มีแต่อาเตาที่คอยดูแลอยู่ตลอด มันคงได้เวลาที่เขาจะตอบแทนกลับคืนบ้างแล้วล่ะ

ต้องบอกว่าก่อนจะมาดู ‘A Simple Life’ โดน build ซะหลายทาง เมื่อได้มาดูเข้าจริงๆ ผมกลับพบว่าได้แค่เพียงน้ำตาคลอๆ หนสองหนเท่านั้น เรื่องราวมันดูแสนธรรมดามาก เพราะชีวิตจริงๆ ของคนมันก็ธรรมดาแค่นี้แหละ แต่วันนี้ เรากลายเป็นแค่คนนั่งมอง บางครั้งก็ทำให้เราได้เห็นถึงความน่ารักจนต้องยิ้มให้กับชีวิตของผู้อื่น

A Simple Life โปสเตอร์หนัง
โปสเตอร์หนัง ‘แค่เธอยิ้ม หัวใจก็อิ่มรัก’
A Simple Life โปสเตอร์หนัง
โปสเตอร์หนัง ‘A Simple Life’

อย่างไรก็ตาม ผมว่าหนังเรื่องนี้ก็ยังให้อะไรหลายอย่างกับผู้ชมอย่างเราๆ อยู่นะ แม้มันก็เรื่องธรรมดาที่เราเห็นๆ อยู่ แต่บางทีเราทำเป็นลืมๆ มันไป ไม่ได้คิดถึงมันบ้างอะไรบ้าง เมื่อวัยล่วงเลยสู่ความชรา บางคนอาจต้องย้ายไปพักในบ้านคนชราที่สภาพบางที่อาจยากจะยอมรับ หรือการหลงลืมความสำคัญที่ใครบางคนเคยให้กับเราและมานึกเสียใจเอาในวันที่สายเกิน

อีกอย่างหนึ่งก็อาจเพราะ…มันยังไม่มาถึงเราเท่านั้นเอง


ชื่อภาพยนตร์: A Simple Life / แค่เธอยิ้ม หัวใจก็อิ่มรัก
ผู้กำกับการแสดง: Ann Hui
ผู้เขียนบทภาพยนตร์:
นักแสดงนำ: Andy Lau, Deanie Ip, Tsui Hark
แนว/ประเภท: Drama
เรท: ไทย/-, USA/-
ความยาว: นาที
ค่ายหนัง/ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย: Bona Film Group
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 9 สิงหาคม 2555
PatScore: 4/5

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save