ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Petite Maman เจ้าหญิงน้อย | เพื่อนใหม่หลังบ้าน อบอุ่น น้ำตาซึม

สำหรับคนทั่วไป หนังฝรั่งเศสอาจจะไม่ได้อยู่ในพื้นที่ความสนใจของพวกเขานัก แต่สำหรับคนอย่างผม ที่เลือกจะเสพชิ้นงานที่หลากหลายตามความสนใจ เมื่อมีหนังฝรั่งเศสบางเรื่องเข้าฉายในไทยก็สนใจอยากจะเข้าไปดู วันนี้ ผมได้พบอีกเรื่องหนึ่งละ ‘Petite Maman เจ้าหญิงน้อย’ นั่นเอง

ภาพจากหนัง เจ้าหญิงน้อย
ภาพจากหนัง ‘เจ้าหญิงน้อย’

หลายคนไม่รู้จักชื่อผู้กำกับหญิงมากฝีมือชาวฝรั่งเศส Céline Sciamma หรือ เซลีน เซียมมา มีผลงานคุณภาพหลายเรื่องที่ได้รับเสียงชื่นชม ไม่ว่าจะเป็น ‘Portrait of a Lady on Fire’ หนังแซฟฟิกขึ้นหิ้ง, ‘Being 17’, ‘Tomboy’, ‘Girlhood’ หรือ ‘Water Lilies’ แถมยังเป็นมือเขียนบทที่เคยคว้ารางวัลเขียนบทยอดเยี่ยมจากเทศกาลหนังเมืองคานส์มาแล้วในปี 2019

นี่คงเป็นส่วนหนึ่งในแรงบันดาลใจให้รู้สึกอยากดูหนังเรื่องนี้


เรื่องย่อหนัง เจ้าหญิงน้อย

เรื่องราวของเนลลี่ (Joséphine Sanz) คือเด็กน้อยผู้ที่เพิ่งสูญเสียคุณยายมาหมาดๆ เธอนั่งรถมาพร้อมกับพ่อและแม่มายังบ้านสมัยเด็กของแม่ เพื่อเก็บกวาดและขนย้ายของ

ตัวอย่างหนัง ‘เจ้าหญิงน้อย’ [ซับไทย]

และในช่วงระยะเวลาสั้นๆ ระหว่างนั้น เธอก็ได้พบบ้านหลังหนึ่งที่อยู่ในอ้อมกอดของแมกไม้ในป่า และได้พบกับสาวน้อยอีกคนที่อายุเท่ากันผู้กำลังสร้างบ้านต้นไม้…

…เรื่องย่อมันก็มีสั้นๆ แค่นั้นเอง


รีวิวหนัง Petite Maman

เอาจริงๆ มันเป็นหนังที่ไม่จำเป็นต้องศึกษาหรืออ่านเรื่องย่อก่อนไปดูก็ยังได้ เพราะเรื่องมันเรียบง่ายมาก แต่ก็เป็นหนังที่เล่ารีวิวได้ยากมากเช่นกัน เพราะเรื่องราวต่อจากนั้น ถ้าพูดให้ลึกไป มันก็จะกลายเป็นสปอยล์ได้ง่ายมาก

จะว่าไปแล้ว เนลลี่ก็คงเป็นเหมือนตัวแทนของมนุษย์ทุกคนที่พบเจอความเปลี่ยนแปลงในชีวิต เมื่อคนที่รักมาก ผูกพันมาก จู่ๆ ก็มาจากกันไปอย่างกะทันหัน ทิ้งตะกอนที่ค้างอยู่ในใจ และก็ไม่อาจจะหวนกลับไปแก้ไขอะไรได้อีก เพราะคุณยายของเนลลี่ได้จากไปไม่มีวันกลับ นอกจากนี้ เนลลี่ก็เป็นลูกคนเดียว เพื่อนเล่นของเธอจึงไม่มี ยิ่งคุณยายมาจากไป คุณแม่กำลังจะไม่อยู่ เหมือนตัวคนเดียวมากๆ การที่เธอได้เจอเพื่อนเล่นที่นี่เหมือนเป็นช่วงเวลาน่ายินดีในวันที่ความสุขเหือดแห้งไป

ภาพจากหนัง Petite Maman
ภาพจากหนัง ‘เจ้าหญิงน้อย’

หลังครอบครัวขนของออกจากโรงพยาบาล พวกเขาก็เดินทางไปยังบ้านเก่าที่แม่ของเธอเคยอยู่ที่นั่นในวัยเด็ก เพื่อจัดการเก็บกวาดและขนย้ายข้าวของ เวลาไม่กี่วันเหล่านั้น เด็กน้อยเนลลี่วิ่งเล่นในสวนหลังบ้าน และได้รู้จักกับเด็กน้อยอีกคนที่มีอายุเท่าๆ กัน สองคนช่วยสร้างบ้านเล็กๆ จากท่อนไม้ เนลลี่มีเพื่อนเล่นแล้ว เธอมีความสุขมาก แต่บางสิ่งที่เธอได้พบ กลับกลายเป็นเรื่องราวมหัศจรรย์ที่เนลลี่ได้รับรู้ด้วยตนเอง

และนำมันไปสู่คำตอบที่เด็กน้อยครุ่นคิดอยู่ในใจ

ภาพจากหนัง เจ้าหญิงน้อย
ภาพจากหนัง ‘เจ้าหญิงน้อย’

ช่วงเวลาอันแสนสั้นของหนัง [เจ้าหญิงน้อย มีความยาวเพียง 1 ชั่วโมง 12 นาที] กลับถูกใช้บอกเล่าได้สะกดความรู้สึก เรื่องราวที่ค่อยๆ เปิดเผยขึ้นให้พวกเราได้รับรู้ เด็กหญิงเพื่อนใหม่ของเนลลี่นั้นคือใคร เธอมาเพื่อคำตอบอะไรกับเนลลี่

บทของหนังค่อนข้างแฟนตาซี แต่ก็ถูกบอกเล่าแบบเรียบง่ายคล้ายเป็นเรื่องจริงที่แสนธรรมดา ขณะเดียวกันก็ชวนพิศวงนิดๆ เมื่อทุกอย่างถูกเฉลยก็กลับกลายเป็นพาร์ทดราม่าที่ทำงานจัดเต็ม เพื่อนใหม่ที่ทำให้หัวใจที่หม่นเศร้าได้ถูกเติมเต็ม หนังใส่ความสัมพันธ์ของครอบครัวลงไปได้อย่างแยบยล ในระหว่างนั้น คนดูอย่างเราๆ จะได้พบกับฉากน่ารักชวนหัวเราะคิกคักไปกับสองเด็กน้อย มีทั้งความอบอุ่นที่อบอวล ผสมกลมกลืนด้วยความซึ้งเศร้า จากเสียงหัวเราะเมื่อครู่ก่อน หากต่อมา กลับกลายเป็นน้ำตาที่ไหลรื้นด้วยความซาบซึ้งใจ

เหมือนตัวเราเองก็ได้รับคำตอบเช่นเดียวกับเนลลี่

โปสเตอร์หนัง Petite Maman เวอร์ชันไทย
โปสเตอร์หนัง ‘เจ้าหญิงน้อย’ เวอร์ชันไทย

สำหรับคนที่ได้ดูแล้ว อาจเข้าใจความหมายของชื่อเรื่อง แต่สำหรับคนที่ยังไม่ไปดู ไม่จำเป็นต้องรีบสนใจหาความหมายของมันหรอกนะ


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Petite Maman / เจ้าหญิงน้อย
ผู้กำกับCéline Sciamma
ผู้เขียนบทCéline Sciamma
นักแสดงJoséphine Sanz, Gabrielle Sanz, Nina Meurisse,​ Stéphane Varupenne, Margot Abascal
แนว/ประเภทDrama, Fantasy
เรท
ความยาว72 นาที
ปี2021
ประเทศฝรั่งเศส
วันเข้าฉายในไทย13 มกราคม 2022
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่ายLilies Films, France 3 Cinéma, La Région Île-de-France, Canal+, France Télévisions, Ciné+

เจ้าหญิงน้อย

พล็อตและบท - 8
การดำเนินเรื่อง - 8.1
การแสดง - 7.8
ดนตรีประกอบ - 7.6
งานถ่ายภาพ - 7.9

7.9

Petite Maman

หนังสุดน่ารักที่พร้อมเรียกความเป็นเด็กให้ลุกขึ้นมาทำงาน เรื่องราวของเด็กน้อยที่กำลังสูญเสีย แต่ในวันที่กลับไปบ้านเก่าของแม่เพื่อขนย้ายของ เธอกลับได้พบเพื่อนใหม่ที่ทำให้หัวใจที่หม่นเศร้าได้เอิบอิ่มและอบอุ่นขึ้นอีกครั้ง หนังใส่ความสัมพันธ์ของครอบครัวลงไปได้อย่างแยบยล แม้จะสั้นไปนิด แต่ก็กินใจไม่น้อย อาจถึงขั้นน้ำตารื้นได้ในบางช่วงเลยทีเดียว

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ