ซีรีส์ซีรีส์ฝรั่งรีวิว

รีวิวซีรีส์ Yellowjackets แจ็กเก็ตสีเหลือง | แค่ซีซันแรกก็โคตรลุ้นแล้ว

ซีรีส์แนวเอาตัวรอดท่ามกลางความน่ากลัวมากมาย ตัดต่อแม่นเป๊ะ เดายาก ชวนติดตามสุดๆ

อาจเป็นการเดินทางมาเจอกันแบบช้าไปนิดๆ กับซีรีส์แนวลึกลับระทึกขวัญเรื่องนี้ ‘Yellowjackets’ ชื่อไทยก็ตรงๆ เลย ‘แจ็กเก็ตสีเหลือง’ ซึ่งโดยรวมมันเล่าเรื่องของทีมนักฟุตบอลหญิงที่ต้องเอาชีวิตรอดกลางป่า หลังประสบเหตุเครื่องบินสูญเสียการทรงตัวและต้องลงจอดฉุกเฉิน และมีแค่บางคนเท่านั้นที่ยังมีชีวิตรอดกลับออกมา แต่พวกเธอหลีกเลี่ยงที่จะพูดถึงมัน ซีรีส์จะพาเราย้อนกลับไปพบความจริงเบื้องหลังเหล่านั้นครับ

ภาพจากซีรีส์ Yellowjackets ซีซัน 1
ภาพจากซีรีส์ ‘Yellowjackets’ ซีซัน 1
source: CNN

ความคิดเห็นส่วนตัวของนายแพท

เป็นซีรีส์จาก Showtime ที่มีฉายใน Prime Video เรื่องเล่าที่ชวนสงสัยและติดตามของสาวๆ นักฟุตบอลที่เกือบจะได้แข่งระดับชาติแต่ต้องมาเอาตัวรอดกันกลางป่า มีทั้งเรื่องราวแนว survivor ทั้งมีความน่ากลัวแบบซีรีส์สยองขวัญ บวกความระทึก เมื่อตัวละครพยายามจะขัดขวางการเปิดโปงของนักข่าว แถมบางตัวก็เดาทางลำบาก การเดินเรื่องที่ใช้วิธีการเดินเรื่องสลับเวลากันไปมา เหมือนจะพางงแต่กลับเข้าใจง่าย แถมยังตัดต่อได้เป๊ะ ชนซีนได้เก่ง พาคนดูติดงอมแงมเพราะอยากรู้ตอนต่อ

ใครยังไม่เคยทำความรู้จักกับสาวนักฟุตบอล คงถึงเวลาได้ดูซีรีส์สนุกๆ แล้วล่ะสิ


เรื่องย่อซีรีส์ ‘Yellowjackets’

ส่วนหนึ่งเป็นแนวสยองขวัญเชิงจิตวิทยา แต่อีกส่วนก็เป็นดราม่าก้าวผ่านพ้นวัย เรื่องราวของทีมฟุตบอลสาวไฮสคูลฝีมือดี ที่กำลังจะได้ไปแข่งระดับชาติ แต่ต้องกลายเป็นผู้โชคร้ายที่ต้องเอาชีวิตจากเหตุเครื่องบินตกในป่า ทุกอย่างผ่านพ้นไปนานถึง 25 ปี จนคนที่เหลือรอดต่างมีอายุเข้าสู่วัยกลางคน แม้พวกเขาจะอยากเก็บงำให้เป็นความลับตลอดไป แต่มียังคงมีความพยายามจะเปิดโปงเรื่องราวเบื้องหลังอยู่เรื่อยมา

มันเริ่มต้นขึ้นเมื่อมีนักข่าวสาวที่ชื่อ เจสสิกา โรเบิร์ต (Rekha Sharma) ผู้มาถึงบ้านของ ชอว์นา ชิปแมน (Melanie Lynskey จากซีรีส์ ‘The Last of Us’ และหนังเรื่อง ‘Don’t Look Up’) หนึ่งในผู้รอดชีวิต และชอว์นาก็พยายามบ่ายเบี่ยง และบอกไปเพียงว่า พวกเธอต้องเอาตัวรอดกันอยู่นานถึง 19 เดือนกว่าจะมีคนมาช่วยเหลือ และแน่นอนว่า มีบางคนที่เสียชีวิต

Yellowjackets ซีซัน 1 [EP.1] – ซ้อมบอลกันโหดเกิน จนกระดูกหน้าแข้งโผล่!

จากนั้น เรื่องราวก็ตัดมาที่ นาตาลี (Juliette Lewis จากหนังเรื่อง ‘Ma’ และ ‘August: Osage County’) อีกคนที่รอดชีวิตและกำลังจะออกจากกลุ่มบำบัดจิตอะไรสักอย่าง

นอกจากนาตาลีแล้ว ในเวลาปัจจุบัน ยังมีตัวละครอื่นที่รอดกลับออกมาอย่าง มิสตี้ (Christina Ricci จากหนังเรื่อง ‘Speed Racer’ และ ‘Casper’) สาวประหลาดที่ตอนนี้ทำงานเป็นผู้ดูแลคนแก่ อีกคนคือ ไท (Tawny Cypress จากซีรีส์ ‘The Blacklist’) สาวผิวสีที่มีครอบครัวแล้ว เธอแต่งงานกับซีโมน (Rukiya Bernard) และมีลูกชายชื่อแซมมี่ ตอนนี้กำลังอยู่ในระหว่างหาเสียงในการลงสมัครเลือกตั้ง ส.ว.

เอาล่ะ ที่เหลือก็คงจะเป็นเวลาของการติดตามหาความจริงเบื้องหลังการรอดชีวิตของพวกเธอกันต่อละ


รีวิวซีรีส์ ‘แจ็กเก็ตสีเหลือง’

ย้อนกลับไปในเวลาอดีต ทุกคนล้วนเรียนอยู่ที่เดียวกัน ชื่อ ‘เยลโลว์แจ็กเกต’ ก็เป็นชื่อทีมชื่อสถาบันของพวกเธอ ในวันเก่าที่ทีมชนะการแข่งขันและเกือบจะได้แข่งขันระดับชาติแล้วเชียว แต่เครื่องบินของพวกเธอดันมาเกิดอุบัติเหตุที่ตกลงกลางป่าแห่งหนึ่งเข้าเสียก่อน คนที่เหลือรอดอยู่ต่างปกปิดเรื่องจริงในอดีตเอาไว้ ไม่มีใครกล้าเปิดเผย แต่ซีรีส์เรื่องนี้จะพาย้อนกลับไปยังช่วงเวลาเหล่านั้น ว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่

ตัวละครมากมายที่ร่วมชะตากรรมเครื่องบินตกกลางป่าด้วยกัน

มีตัวละครมากมายจนแทบจะนึกมาเขียนได้ไม่หมด เอาที่นึกออกก็แล้วกัน เริ่มที่นาตาลี ‘แนต’ (Sophie Thatcher จากซีรีส์ ‘The Book of Boba Fett’) สาวสวยขี้ยาที่ย้อมผมสีบลอนด์ ในอดีต เธอเคยคบหากับเควิน ทราวิส (Kevin Alves จากซีรีส์ ‘Locke & Key’)

คนต่อมา แจ็คกี้ (Ella Purnell) หัวหน้าทีมแสนสวยที่มีบุคลิกเป็นผู้นำ คบกันอยู่กับเจฟฟ์ แต่เมื่อถึงเวลาที่อยู่กลางป่า เธอดูจะทำอะไรไม่เป็นเอาเสียเลย จากนั้นเป็น ชอว์นา ชิปแมน (Sophie Nélisse) เพื่อนสนิทของแจ็คกี้ ที่ปัจจุบันเธออยูู่กินกับเจฟฟ์ และมีลูกสาว แคลลี่ (Sarah Desjardins จากหนัง ‘Float’) แต่ชีวิตคู่ของพวกเขาไม่ค่อยเวิร์กเท่าไหร่ช่วงนี้ ก่อนที่อีกวัน เธอจะได้พบกับชายหนุ่มหล่อไว้หนวดเคราที่ชื่อ อดัม มาร์ติน

มาถึง ทาอิชา ‘ไท’ เทอร์เนอร์ (Jasmin Savoy Brown จากหนัง ‘Scream VI’) กันบ้าง เธอเป็นสาวผิวดำผมหยิกที่มีรสนิยมชอบผู้หญิงด้วยกัน อีกคนที่เด่นหน่อยคือ มิสตี้ ควิกลีย์ (Samantha Hanratty) หญิงสาวท่าทางประหลาดที่มีความสามารถในการเอาตัวรอดสูง ไม่ได้เป็นสมาชิกในทีมแต่เป็นผู้ช่วยโค้ชที่แอบชอบ เบ็น สก็อตต์ (Steven Krueger) ครูและโค้ชทีมฟุตบอลที่ต้องสูญเสียขาหนึ่งข้างหลังจากเหตุการณ์เครื่องบินตก

ทีมนักฟุตบอลหญิง ในซีรีส์ ‘Yellowjackets’
source: Complex

ยังเหลืออีกเยอะ สาธยายไม่หมด ที่นึกออกก็มี มารี (Alexa Barajas อัลตราไวโอเล็ตในซีรีส์​ ‘The Flash’) สาวสวยหน้าคม, วาเนสซ่า ‘แวน’ พาล์มเมอร์ (Liv Hewson จากซีรีส์​ ‘Santa Clarita Diet’) ผู้รักษาประตู, แอลลี่ (Pearl Amanda Dickson) เด็กใหม่ที่แค่ซ้อมก็เจออุบัติเหตุหนักละ, ลอร่า ลี (Jane Widdop) หญิงสาวที่เชื่อถือพระเจ้าอย่างมาก, ล็อตตี้ (Courtney Eaton จากหนัง ‘Gods of Egypt’) สาวจิตสัมผัส ผู้ที่มองเห็นอนาคต เอาแค่นี้ก่อนก็แล้วกันนะ

ซีซันแรก เดินเรื่องสนุก และน่าติดตาม

ลักษณะการดำเนินเรื่องนี้ จัดมาแนวลึกลับ-ระทึกขวัญอย่างเต็มๆ เลย บวกมีสยองขวัญปะปนด้วย ซีรีส์จะเดินเรื่องด้วยตัดสลับกันไปมาระหว่างอดีต (ที่ก็มีทั้งอดีตมาก อดีตปานกลาง และอดีตน้อยหน่อย) กับปัจจุบัน (ซึ่งปัจจุบันในซีรีส์ก็ยังถือเป็นอดีตถ้าเทียบกับเวลาของคนดู)

ซีรีส์มันเริ่มต้นด้วยฉากพิธีกรรมและเลือดที่ชวนสงสัยว่า เกิดอะไรขึ้นในป่ากันแน่ และใครกันที่มีส่วนร่วมในพิธีกรรมอันน่าหวาดกลัวนั้น ก่อนที่ต่อมา จะสลับมายังปัจจุบันของตัวละคร ที่พวกเขาไม่อยากจะเล่าเรื่องในอดีตที่อยากฝังกลบไว้ให้ใครได้ยิน แต่มันกำลังถูกเปิดเผยออกทีละน้อย ที่ทำให้รู้สึกน่าสนใจในการติดตาม เรื่องราวเหล่านั้นรวมเอาสิ่งเหนือธรรมชาติ ความน่าหวาดหวั่นที่ทั้งตัวละครและคนดูก็คงอยากหาคำอธิบาย หลอมรวมไปกับเรื่องราวของสันดานดิบมนุษย์

สัญลักษณ์ลึกลับในซีรีส์เรื่อง Yellowjackets
สัญลักษณ์ลึกลับในซีรีส์เรื่อง ‘Yellowjackets’
source: Yahoo

ทั้งหมดมันเกิดขึ้นในเวลาอดีต เพราะฉะนั้น เราจึงได้เห็นทุกฉากเป็นเหมือนภาพวินเทจ รวมทั้งเพลงประกอบก็ด้วยเช่นกัน ส่วนใหญ่ก็จะเป็นเพลงที่ทุกคนรู้จักกันดี และตัวละครส่วนใหญ่จะเป็นหญิง แต่ก็จะมีชายและ LGBTQ+ รวมอยู่ด้วย ผสมกับบทสนทนาที่แทรกเรื่องความเหลื่อมล้ำและความหลากหลายทางเพศอยู่ในนั้น

สิ่งหนึ่งที่เห็นชัดก็คือ หลายจังหวะในการตัดต่อ ค่อนข้างแม่นเป๊ะ คนดูจะได้เห็นพฤติกรรมที่คาดเดาได้ยากของบางตัวละครที่พาเราอึ้งจนคาดเดากันไม่ถูกว่าจะเกิดอะไรต่อไป แถมแต่ละตอน ยังพารู้สึกถึงความลึกลับของสัญลักษณ์ประหลาดที่โผล่มาเป็นระยะๆ ใครเปิดเข้าไปดูแล้วไม่ติด ไม่อยากดูต่อ ก็คงจะแปลกคนอยู่แหละ

โปสเตอร์ซีรีส์เรื่อง แจ็กเก็ตสีเหลือง
โปสเตอร์ซีรีส์เรื่อง ‘แจ็กเก็ตสีเหลือง’
source: Showtime, IMDb

อย่างไรก็ตาม คงต้องขอตัวแว้บไปติดตามซีซันสองกันก่อน แล้วจะมาเพิ่มเติมความรู้สึกกันใหม่อีกที ได้ข่าวว่า ซีซัน 3 ก็จะตามมาในปี 2025 ด้วยนะครับเนี่ย


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์ ‘แจ็กเก็ตสีเหลือง’

ชื่อซีรีส์Yellowjackets / แจ็กเก็ตสีเหลือง
ผู้สร้างAshley Lyle, Bart Nickerson
ผู้กำกับEva Sørhaug, Daisy von Scherler Mayer, Karyn Kusama, Ben Semanoff, …
ผู้เขียนบทAshley Lyle, Bart Nickerson, Katherine Kearns, Elise Brown, Karen Joseph Adcock, Rich Monahan, …
นักแสดงMelanie Lynskey, Tawny Cypress, Sophie Nélisse, Jasmin Savoy Brown, Sophie Thatcher, Christina Ricci, Juliette Lewis, Sarah Desjardins, Elijah Wood
แนว/ประเภทดราม่า, ลึกลับ, ระทึกขวัญ, สยองขวัญ
จำนวนตอนซีซัน 1: 10 ตอน
ซีซัน 2: 9 ตอน
ซีซัน 3: N/A
ช่องทางรับชมPrime Video
เริ่มออกอากาศซีซัน 1: 14 พฤศจิกายน 2021 – 16 มกราคม 2022
ซีซัน 2: 24 มีนาคม 2023 – 26 พฤษภาคม 2023
ซีซัน 3: N/A
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์Creative Engine Entertainment, Entertainment One, eOne Television

คะแนนรีวิวซีรีส์ แจ็กเก็ตสีเหลือง

พล็อตและบท - 8.5
การดำเนินเรื่อง - 8.5
การแสดง - 8
เพลงและดนตรีประกอบ - 8
งานภาพ เทคนิคการตัดต่อ และโปรดักชั่น - 9

8.4

Yellowjackets

เป็นซีรีส์จาก Showtime ที่มีฉายใน Prime Video เรื่องเล่าที่ชวนสงสัยและติดตามของสาวๆ นักฟุตบอลที่เกือบจะได้แข่งระดับชาติแต่ต้องมาเอาตัวรอดกันกลางป่า มีทั้งเรื่องราวแนว survivor ทั้งมีความน่ากลัวแบบซีรีส์สยองขวัญ บวกความระทึก เมื่อตัวละครพยายามจะขัดขวางการเปิดโปงของนักข่าว แถมบางตัวก็เดาทางลำบาก การเดินเรื่องที่ใช้วิธีการเดินเรื่องสลับเวลากันไปมา เหมือนจะพางงแต่กลับเข้าใจง่าย แถมยังตัดต่อได้เป๊ะ ชนซีนได้เก่ง พาคนดูติดงอมแงมเพราะอยากรู้ตอนต่อ ใครยังไม่เคยทำความรู้จักกับสาวนักฟุตบอล คงถึงเวลาได้ดูซีรีส์สนุกๆ แล้วล่ะสิ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ