ภาพยนตร์

รีวิว Office Christmas Party | ปลายปีนี้ ปาร์ตี้รั่วกันให้สุด

หนังตลกปาร์ตี้ที่สุดรั่วสุดฮา หยิบเอาชีวิตพนักงานออฟฟิศมาทำหนังคริสต์มาส

ช่วงปลายปี ใครๆ ก็คงเฝ้ารอให้ถึงวันที่จะได้หยุดงาน ออกไปปาร์ตี้ ออกไปท่องโลก ในช่วงวันหยุดยาวๆ กันเสียที ในช่วงเวลาอย่างนี้ ก็มีหนังที่บอกเล่าเรื่องราวในช่วงคริสต์มาสเข้ามาฉายในเมืองไทยกันด้วย เป็นเรื่องราวการจัดปาร์ตี้วันคริสต์มาสของบริษัทแห่งหนึ่ง ‘Office Christmas Party’ นั่นเอง

ออฟฟิศ​ คริสต์มาส ปาร์ตี้
ภาพจากหนัง ‘ออฟฟิศ​ คริสต์มาส ปาร์ตี้’

หนังเรื่องนี้กำกับโดยผู้กำกับฯ​สองคน หนึ่งในนั้นคือ Will Speck กับอีกคนหนึ่ง เขาคือ Josh Gordon สองคนนี่เคยร่วมกันกำกับหนังตลกอย่าง ‘Blades of Glory’ และ ‘The Switch’ ถ้าใครได้ชมก็คงต้องเห็นฝีมือของเขาทั้งสองได้ดี คราวนี้ไม่สนใจเรื่องกีฬา ไม่สนใจเรื่องรักยุ่งเหยิง

มุ่งเน้นแต่เรื่องปาร์ตี้ป่วนฮาในออฟฟิศเท่านั้นพอ


เรื่องย่อหนัง ‘Office Christmas Party’

เรื่องราวมันเริ่มต้นขึ้นอย่างง่ายๆ เลย ตรงที่ เคลย์ (ที.เจ. มิลเลอร์/T.J. Miller) บอสของสาขานี้แกอยากจัดงานปาร์ตี้คริสต์มาสขึ้นในออฟฟิศ แต่ทว่าปาร์ตี้นี้กลับถูกทัดทานจากจอมเฮี้ยบที่ใครๆ ก็เรียกว่า “เจ๊”

ซึ่งก็ไม่ใช่ใครหรอก เธอคือแครอล (เจนนิเฟอร์ อนิสตัน/Jennifer Aniston) พี่สาวของเขานั่นเอง

ตัวอย่างหนัง ‘ออฟฟิศ​ คริสต์มาส ปาร์ตี้’ [ซับไทย]

แครอลเป็นซีอีโอของบริษัทนี้ ผู้ไม่เชื่อมือเคลย์ น้องชายตัวเองที่บริหารสาขาที่พ่อสร้างขึ้นมาล้มเหลวไม่เป็นท่า และเธอพยายามจะปิดสาขานี้ลง ซึ่งแน่นอนว่าเคลย์ไม่ยินยอม เขาหวังจะปิดดีลใหญ่ที่กำลังเจรจาอยู่ลงให้ได้ โดยใช้ปาร์ตี้คริสต์มาสเป็นเครื่องมือสร้างความประทับใจ

งานนี้ มีเพื่อนร่วมงานของซีโนเทคที่สุดเพี้ยนประหลาดหลากสไตล์ที่จะมาช่วยสร้างสรรค์ความฮา แต่ทว่าตัวเอกของเรื่องไม่ใช่ใคร ฝ่ายช่ายคือหัวหน้าฝ่ายเทคนิคอะไรพรรณนั้น จอช ปาร์กเกอร์ (เจสัน เบตแมน/Jason Bateman) เป็นหนุ่มใหญ่ที่เพิ่งผ่านการหย่าร้างมาหมาด ส่วนอีกคนเป็นลูกน้องสาวของเขาอีกที เทรซี่ ฮิวจ์ส (โอลิเวีย มันน์/Olivia Munn) ที่เหมือนจะกิ๊กกั๊กกับหัวหน้าตัวเองอยู่จนพอดูออก

ปาร์ตี้หนนี้จะนำไปสู่อะไร ความหวังจะสำเร็จหรือไม่ต้องลองไปติดตาม


รีวิวหนัง ‘ออฟฟิศ​ คริสต์มาส ปาร์ตี้’

ด้วยลักษณะของหนังที่มีความเป็นคอมิดี้อย่างเพียวๆ ไม่มีอย่างอื่นปน เพราะฉะนั้นมันควรจะให้เรารู้สึกสนุกและฮาไปกับเรื่องราวและบทสนทนาที่ชวนหัวเราะเฮฮา ซึ่งก็ยอมรับว่าตัวหนังเองก็ทำได้ดีพอควรในด้านนั้น แม้จะรู้สึกอยู่บ้างมันยังไม่ถึงกับสุดก็ตาม

เน้นความรั่ววายป่วงของคนในออฟฟิศ

มันก็เป็นเรื่องที่ดูใกล้ตัวพอสมควรเลยสำหรับคนเมือง เพราะคนส่วนใหญ่ก็คือคนในออฟฟิศนี่แหละ ทุกคนต่างเดินเข้าไปทำงานเพื่อสร้างผลประโยชน์ให้กับผู้อื่นแลกกับผลตอบแทนเป็นจำนวนเงินที่ตายตัวต่อเดือนด้วยหวังจะพัฒนาตัวเองเพื่อเติบโตไปในจุดที่สูงขึ้น และต่างก็หวังจะได้โบนัสสักก้อนนึงเป็นผลตอบแทนที่ออฟฟิศจะตอบแทนให้กับความตั้งใจที่ทำมาตลอดปี

เครียดมาตลอด 12 เดือนก็อาจจะอยากปลดปล่อยบ้างกับงานปาร์ตี้ แต่ถ้าตัดเอาสิ่งประดับและเครื่องดื่มออกไปมันก็คือบรรยากาศออฟฟิศเดิมๆ นี่เองแหละ แต่มันก็เป็นเหมือนหนึ่งสิ่งที่ช่วยหลอมรวมพนักงานทุกคนเข้าไว้ด้วยกัน หัวหน้าและเจ้านายจึงมักชอบจะจัดมันขึ้นมา แต่ปาร์ตี้คริสต์มาสใน ‘Office Christmas Party’ ดูจะเป็นปาร์ตี้…

…ที่ค่อนข้างรั่วหนักกว่าที่เคยเห็นๆ กันมา

ออฟฟิศ​ คริสต์มาส ปาร์ตี้
ภาพจากหนัง ‘ออฟฟิศ​ คริสต์มาส ปาร์ตี้’

เป็นงานปาร์ตี้ที่มีเป้าประสงค์แอบแฝงเพื่อการสร้างความสำเร็จทางธุรกิจ แต่ฉากหน้าคือความสนุกสนานแบบวายป่วงของพนักงานออฟฟิศ จัดเต็มมาทุกอย่างที่พอจะทำให้มันเกินเลยกว่าจะเป็นปาร์ตี้ธรรมดาไปได้

หนังใส่เข้ามาทั้งมุกตลกที่ค่อนข้างสัปดนชนิดที่ไม่เหมาะสำหรับเด็กๆ แถมยังมีเรื่องยาเสพติดเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยอีก กระหน่ำกันมาทั้งมุกระยำตำบอน แต่ที่น่าสนใจคือมุกล้อเลียนหนังเรื่องโน้นเรื่องนี้ไม่เลือกค่าย เรียกว่าใครดูหนังมาหลายเรื่องจะฮากับมุกพวกนี้แน่นอน

กระนั้น โดยรวมๆ มันก็ทำหน้าที่ให้เราได้ฮากันพอประมาณ ยังไม่ถึงขั้นพีค ยังรู้สึกได้ว่ามันยังไม่ถึงขั้นฮาก๊ากแทบตกเก้าอี้ แถมมันยังดูจะไปไม่สุด

ยังดูกั๊กๆ เหมือนว่ามันน่าจะไปได้มากกว่านี้

ในความวายป่วงก็ยังมีบางสิ่งให้กระเทาะออกมาได้

ในโลกของธุรกิจมีแต่เรื่องต้นทุนและกำไรอย่างนั้นหรือ มันคงไม่ใช่ เพราะธุรกิจจะเดินไปได้จำเป็นยิ่งที่จะต้องใช้กำลังพล การดูแลพนักงานเป็นอีกส่วนหนึ่งที่กิจการต่างๆ ต้องใส่ใจ เพราะพวกเขาคือกำลังสำคัญที่ทำให้ธุรกิจดำเนินหน้าไป การสร้างกิจกรรมที่ทำให้พนักงานรู้สึกอยากเข้าร่วมจึงเป็นสิ่งจำเป็น

ขณะที่ดราม่าระหว่างครอบครัวก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

แครอลดูจะเป็นพี่และคนทำธุรกิจที่เฮี้ยบมาก เธอสามารถสั่งปิดกิจการและปล่อยลอยแพพนักงานได้โดยไม่นึกเสียใจอะไร แถมกับคนที่เป็นน้องชาย เธอก็แทบจะไม่ดูดำดูดีอีก แต่หนังก็แอบหยิบเอาความสัมพันธ์ระหว่างพี่น้องมาเป็นประเด็นให้ได้อีก

โปสเตอร์ ออฟฟิศ​ คริสต์มาส ปาร์ตี้
โปสเตอร์หนัง ‘ออฟฟิศ​ คริสต์มาส ปาร์ตี้’

หนังหยิบชีวิตของเจ้านายที่ดูแลกิจการอันเป็นของครอบครัว ที่หวังจะให้สาขาของตัวเองอยู่รอดแม้ว่ามันไม่น่าจะไปรอดก็ตาม มันเป็นแง่มุมที่อาจจะเวอร์ไปถ้าจะมองว่ามันเป็นเรื่องจริงๆ เพราะในสถานการณ์จริงๆ คงไม่อาจจะโอบอุ้มเอาไว้ได้ ธุรกิจก็ยังคงเป็นธุรกิจ มันย่อมโหดร้ายเสมอ พนักงานที่ร่วมแรงร่วมใจกันมาก็อาจถึงเวลาต้องแยกย้ายไปคนละทาง

ส่วนใครที่มีทางไปต่อก็จะได้เดินต่อไป…


ชื่อภาพยนตร์: Office Christmas Party / ออฟฟิศ​ คริสต์มาส ปาร์ตี้
ผู้กำกับภาพยนตร์: Josh Gordon, Will Speck
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Justin Malen (screenplay), Laura Solon (screenplay)
นักแสดงนำ: Jason Bateman, Olivia Munn, T.J. Miller, Jennifer Aniston, Kate McKinnon, Courtney B. Vance, Jillian Bell, Rob Corddry, Vanessa Bayer
แนว/ประเภท: Comedy
ความยาว: 105 นาที
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/น18+, USA/R
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 15 ธันวาคม 2559
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: FROSCH Entertainment, Bluegrass Films, DreamWorks SKG

ออฟฟิศ​ คริสต์มาส ปาร์ตี้

Office Christmas Party - 6

6

Office Christmas Party

หนังหยิบชีวิตของเจ้านายที่ดูแลกิจการอันเป็นของครอบครัว ที่หวังจะให้สาขาของตัวเองอยู่รอดแม้ว่ามันไม่น่าจะไปรอดก็ตาม มันเป็นแง่มุมที่อาจจะเวอร์ไปถ้าจะมองว่ามันเป็นเรื่องจริงๆ เพราะในสถานการณ์จริงๆ คงไม่อาจจะโอบอุ้มเอาไว้ได้ ธุรกิจก็ยังคงเป็นธุรกิจ มันย่อมโหดร้ายเสมอ พนักงานที่ร่วมแรงร่วมใจกันมาก็อาจถึงเวลาต้องแยกย้ายไปคนละทาง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ