ภาพยนตร์

รีวิว Farewell Song เพลงรักเราสามคน | ทัวร์สุดท้ายก่อนแยกวง

เมื่อต้องทัวร์คอนเสิร์ต 7 ที่สุดท้ายก่อนได้เวลาแยกจาก ความกระอักกระอ่วนที่ถาโถมหัวใจของทั้งสาม

ความรักนั้นเกิดได้ทุกที่โดยเฉพาะกับหมู่คนที่ต้องใกล้ชิดกันตลอดเวลา หากมีกลุ่มคนเล็กๆ ที่เริ่มต้นจากการไม่รู้จัก กลับกลายเป็นคนที่รักกันมากๆ มันก็ย่อมมิใช่สิ่งแปลก เรื่องราวของคนสามคนที่อยู่ในวงดนตรีเดียวกัน ฮารุเลโอ ในหนังญี่ปุ่น ‘เพลงรักเราสามคน’ เรื่องนี้ ‘Farewell Song’ คือบทเพลงจากลาที่โคตรมีความหมาย

นานะ และ มิกุ ใน Farewell Song
ภาพจากหนังญี่ปุ่น ‘เพลงรักเราสามคน’

ผลงานการกำกับของ ชิโอตะ อากิฮิโกะ กับภาพยนตร์รักวัยรุ่นที่คลุกเคล้าด้วยกลิ่นกรุ่นของเสียงเพลงอันไพเราะน่าฟัง ผสมเข้ากับดารานักแสดงนำสองหญิงสาวที่น่ารักน่ามอง

กับผู้ชายอีกคนที่อดีตของเขายังถูกซุกซ่อนไว้


เรื่องย่อหนัง ‘Farewell Song’

เรื่องราวของสามสมาชิกแห่งวงฮารุเลโอ วงอินดี้ที่กำลังอยู่ในช่วงท้ายของชีวิตวง เลโอ (Nana Komatsu/นานะ โคมัตสึ ) ฮารุ (Mugi Kadowaki/มุกิ คาโดวากิ) และชิมะ (นาริตะ เรียว/Ryo Narita) ทั้งสามพบเจอในคนละช่วงเวลากัน ก่อนจะกลายมันเป็นวงเดียวกัน

ข้อตกลงก่อนจะเริ่มรวมเป็นวงดนตรีคือทุกคนในจะต้องไม่คิดอะไรกันเกินคำว่าเพื่อน

ตัวอย่างหนัง ‘เพลงรักเราสามคน’ ซับไทย

จากวันที่พวกเขาเริ่มมีชื่อเสียง มาบัดนี้ พวกเขากำลังจะนับถอยหลังสู่เวลาแห่งการแยกจาก ไม่กี่คิวคอนเสิร์ตสุดท้ายที่พวกเขาจำใจต้องเดินร่วมทางกันไปก่อนถึงวันสุดท้าย

กับเพลงดังที่มีความหมายเศร้าสร้อยเพลงนั้น… ‘Sayonara Kuchibiru’


รีวิวหนัง ‘เพลงรักเราสามคน’

นี่มันเป็นหนังสไตล์ road movie ชัดๆ เมื่อทั้งสามคนต้องขับรถตระเวนทัวร์ตามเมืองต่างๆ ที่จ้างมา หากแต่นี่เป็น 7 ทัวร์สุดท้ายก่อนยุบวง ฮามามัตสึ โอซาก้า นีงาตะ และ ฮอกไกโด คือเมืองที่พวกเขาจะไปเล่นคอนเสิร์ตด้วยกัน สิ่งที่เราจะเห็นบ่อยในหนังคือ ช็อตที่มองจากรถอีกคันที่วิ่งตามจี๊บคันดำไปบนถนน

หนังใช้วิธีเริ่มเรื่องจากตรงกลางก่อน แล้วค่อยไล่สลับกันไประหว่างเหตุการณ์ในอดีตกับปัจจุบัน เริ่มเรื่องในวันที่พวกเขากำลังจะเริ่มต้นนับถอยหลังสู่วันสุดท้าย แล้วเดินกลับไปสู่วันที่ฮารุได้พบเจอกับเลโอ ก่อนที่จะทั้งสองจะกลายมาเป็นวงดูโอ และมีชิมะเป็นผู้ชายที่เข้าวงมาในฐานะคนยกของ

ก่อนที่พวกเขาจะเริ่มไม่มีความสุขเมื่ออยู่รวมวงกัน

นานะ และ มิกุ ใน เพลงรักเราสามคน
ภาพจากหนังญี่ปุ่น ‘เพลงรักเราสามคน’

เริ่มราวที่ดำเนินไปอย่างเรียบเรื่อย ผ่านจากสถานที่แห่ง สู่อีกสถานที่ เรื่องราวระหว่างกลางคือจุดที่บ่งบอกความสัมพันธ์ว่าต่างคนต่างคิดอย่างไรต่อกัน สลับไปกับบทเพลงบนเวทีคอนเสิร์ตตามที่ต่างๆ ที่อาจผิดแผกกันไป อาจเป็นเพียงห้องเล็กๆ มีเก้าอี้เรียงราย หรืออาจเป็นห้องใหญ่จุคนได้หลายร้อย

หากแต่ความรู้สึกของคนทั้งสามนั้น คนดูเช่นผมบอกได้เพียงพวกเขารักกัน รู้สึกดีต่อกัน และดูท่าจะมากมายเกินคำว่าเพื่อน เพียงแต่ด้วยข้อมูลเพียงน้อยนิด ได้เห็นเพียงการกระทำ สีหน้าท่าทาง และคำพูดเพียงสั้น มองไม่เห็นที่มาที่ไป

จนทำให้เข้าใจความรู้สึกนึกคิดจริงๆ ของตัวละครได้ยากมาก

โปสเตอร์หนัง เพลงรักเราสามคน
โปสเตอร์หนังเวอร์ชันไทย ‘เพลงรักเราสามคน’

ถ้าพูดถึงในส่วนของเพลงนั้น ต้องบอกว่า ทุกเพลงคือไพเราะทั้งหมด และทำให้เข้าใจโดยแท้จริงว่า การจะทำความเข้าใจเนื้อเพลงญี่ปุ่นสำหรับข้าพเจ้านั้นเป็นเรื่องยากมาก ด้วยเหมือนความเรียงที่ไหลเรื่อยไป แม้แปลเป็นไทยแล้วก็ยังมึนอยู่

หากท่วงทำนองและเสียงร้องของสองสาวนั้นเข้ากันและไพเราะมากมาย

Sayonara Kuchibiru หรือที่เห็นในซับไตเติลเขียนไว้ว่า Goodbye Lips นั้นเป็นเปิดตัวของวง หากฟังดูคร่าวๆ ก็พอจะอธิบายความในใจของคนในวงได้เป็นอย่างดี ผลงานนักแต่งเพลงชื่อดัง ฮาตะ โมโตฮิโระ และ ไอมยอน แต่งออกมาได้เพราะจริงๆ

อีกเพลงหนึ่งก็น่าสนใจนะ ช็อตสโลโมช็อตนั้นเล่นเอาน้ำตาซึมไปเลย

เพลงรักเราสามคน หรือ Farewell Song หนังญี่ปุ่นของคนรักเสียงเพลง
ภาพจากหนังญี่ปุ่น ‘เพลงรักเราสามคน’

นานะ โคมัตสึ ที่มาในลุคผมสั้นแต่ก็ยังคงน่ารักน่าหลงใหลได้อยู่ ขณะที่มุกิ คาโดวากิ ก็น่ารักดี ทั้งสองคนเล่นกีตาร์สอดประสาน สลับกันร้องบ้าง ร้องประสานกันบ้าง กลายเป็นเพลงที่น่าฟังยิ่ง

เมื่อเรื่องราวและการเล่าดูจะเป็นคนมีโลกส่วนตัวไปบ้าง กับเรื่องราวที่คาดเดาตอนจบได้ไม่ยาก แต่งานภาพ เพลง นักแสดง ทำให้การรับชมหนังเรื่องนี้เปี่ยมไปด้วยความสุขจริงๆ นะครับ


ชื่อภาพยนตร์: Farewell Song / Sayonara kuchibiru / เพลงรักเราสามคน
ผู้กำกับภาพยนตร์: Akihiko Shiota/ชิโอตะ อากิฮิโกะ
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Akihiko Shiota/ชิโอตะ อากิฮิโกะ
นักแสดงนำ: Mugi Kadowaki, Nana Komatsu, Ryô Narita
ความยาว: 116 นาที
ปี: 2019
ประเทศ: ญี่ปุ่น
แนว/ประเภท: Drama, Music, Romance 
อัตราส่วนภาพ:
เรท: ไทย/, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย:
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Culture Entertainment Co., GAGA, Match Point 

เพลงรักเราสามคน

พล็อตและบท - 6.6
การแสดง - 7.1
เพลง/ดนตรีประกอบ - 8.1
การดำเนินเรื่อง - 6.3
งานถ่ายภาพ - 6.9

7

Farewell Song

หนังญี่ปุ่นที่ว่าด้วยเรื่องของสมาชิกสามคนในวงอินดี้ที่ต้องตระเวนไปทัวร์คอนเสิร์ตด้วยกันก่อนจะยุบวง เรื่องราวที่เดินอย่างเรียบเรื่อย และทำความเข้าใจจิตใจตัวละครได้ยาก หากมีดีที่เป็นหนังสไตล์ road movie ที่เพลงและดนตรีประกอบสุดไพเราะ นักแสดงนำที่ชวนมองชวนหลงใหล

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ