ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง If Beale Street Could Talk | รักโศกที่เมืองบีล

ผลงานจากผู้กำกับ Moonlight คู่รักผิวสีที่ต้องถูกความอยุติธรรมแยกจาก

ในสัปดาห์ๆ หนึ่ง ดูเหมือนนายแพทจะให้เวลากับตัวเองในการออกไปพบกับหนังเรื่องใหม่ๆ ได้ไม่มากเท่าแต่ก่อน แต่ก็จะพยายามเฟ้นคัดแต่สิ่งที่คิดว่าดีที่สุดในสัปดาห์และดีที่สุดสำหรับตัวเองรวมทั้งผู้อ่านบล็อกนี้ด้วยครับ สัปดาห์นี้ ผมเลือก ‘If Beale Street Could Talk’ หนังที่ทั้งเล็ก ทั้งนอกกระแส แถมยังเป็นหนังของคนผิวสีอีก นับว่ากลุ่มเป้าหมายนี่เล็กสุดๆ เลยครับ

If Beale Street Could Talk
ภาพจากหนัง

หนังเรื่องนี้ผมไม่รู้ชื่อไทย ได้แต่เดาว่าไม่มีชื่อไทย จัดเป็นหนังรางวัลก็ว่าได้ เพราะเข้าชิงออสการ์อยู่หลายรางวัล ผลงานที่ดัดแปลงจากหนังสือของ James Baldwin กำกับโดยผู้กำกับผิวสี Barry Jenkins ที่เคยมีผลงานอย่าง ‘Moonlight’ หนังที่คว้า 3 ออสการ์นั่นแล

แล้วปีนี้เราก็ได้ดูภาพยนตร์จากชายผู้นี้กันอีกครั้ง


เรื่องย่อหนัง ‘If Beale Street Could Talk’

เรื่องราวมันเกิดขึ้นที่เมืองบีล เรื่องราวที่เล่าเรื่องของคนผิวสี ที่ในเวลานั้นยังคงมีการเหยียดสีผิว เอาง่ายๆ มันเป็นเรื่องราวของหนุ่มสาวคู่หนึ่ง ทิช ริเวอร์ส (KiKi Layne) กับ อลองโซ ‘ฟอนนี’ ฮันท์ (Stephan James) ทั้งสองคนโตมาด้วยกันจนวันหนึ่งพวกเขาเติบโตเป็นวัยรุ่น รักกัน แต่ก่อนทุกอย่างจะสมหวัง ฟอนนีต้องเข้าไปอยู่ในคุกด้วยข้อหาข่มขืน และทิชก็เพิ่งจะบอกเขาไปว่า

เธอกำลังจะมีลูกกับเขา

ตัวอย่างหนัง

ครอบครัวและทิชและฟอนนีไม่ลงรอยกันอยู่บางส่วน แต่เพราะความรัก ทั้งให้ทิชและครอบครัวดิ้นรนเต็มกำลังเพื่อช่วยให้ฟอนนีได้รับอิสรภาพ

ก่อนวันทารกน้อยลืมตาออกมาดูโลก


รีวิวหนัง ‘If Beale Street Could Talk’

นี่คือหนังที่เกี่ยวกับคนผิวสีที่ได้รับการการันตีว่าเป็นหนังเข้าชิง 3 รางวัลออสการ์ปีล่าสุด และติดท็อป 10 หนังแห่งปีสมาคมภาพยนตร์อเมริกา

หนังเริ่มต้นด้วยภาพของหนุ่มสาวผิวสีสองคนที่จูงมือไปด้วยกัน ก่อนจะนำพาไปพบกับเรื่องราวชีวิตของพวกเขาในเมืองบีล โศกนาฏกรรมแห่งความรักเกิดขึ้นและถูกเล่าอย่างค่อยเป็นค่อยไป ด้วยการเล่าสไตล์สลับเส้นเรื่อง ซึ่งถือว่าเล่าได้ดี

ไม่มีการงงเรื่องเลยสักนิดเดียว

If Beale Street Could Talk
ภาพจากหนัง

หนังมีทั้งโหมดจริงจัง และโหมดที่ออกจะอารมณ์ดี แต่เหมือนโหมดจริงจังจะถูกใช้งานเยอะหน่อย สิ่งที่พิเศษชัดแจ้งและเป็นจุดเด่นของหนังก็คือ การเล่นโทนสีทึมๆ ซึ่งเข้ากับเรื่องราวที่ดูมืดหม่น ดนตรีประกอบที่เน้นเครื่องทองเหลือง ให้ฟีลลิ่งของเพลงแจ๊สจากคนผิวสี สองสิ่งนี้ไปกันได้ดีอย่างเหลือเชื่อ

โทนโดยรวมของหนังนั้นค่อนข้างนิ่งเอื่อย ใครดูหนังแบบนี้ได้ก็ไม่มีปัญหา อย่างผมนี่มันเริ่มหาวในช่วงท้ายๆ เท่านั้น แสดงว่าการเล่า เนื้อหาและการแสดงของทั้งทีมค่อนข้างดี ดึงเราให้อยู่กับหนังได้ไม่น้อยเลย

If Beale Street Could Talk
ภาพจากหนัง

สิ่งหนึ่งที่ชอบในบท นอกเหนือจากการเล่าที่สลับเวลาแล้ว หนังก็ยังเล่าถึงความคับแค้นใจที่คนผิวดำถูกกระทำอย่างไม่เป็นธรรมจากคนผิวขาว บทมีทั้งการใส่คำพูดให้ตัวละครบอกกันมาโต้งๆ เลย กับบางส่วนก็ใช้เวลาและความคิดที่เปลี่ยนแปลงเป็นตัวบ่งบอก

บางจุดก็ชวนฉุกในคิดนิดนึง การให้ฟอนนีเป็นชายผิวสีผู้มีความเชี่ยวชาญด้านงานแกะสลัก แต่หนังก็ดูไม่ได้สื่อไปทางไหนนัก แม้บางฉากจะกินเวลายาวนานก็ตาม

If Beale Street Could Talk
โปสเตอร์หนัง

อย่างไรก็ตาม ในบทดราม่าเรียกร้องน้ำตาคนดูก็ยังไม่ทำให้กระทบใจจนต้องร่ำไห้ออกมาแม้สักฉาก ด้วยวิธีการเช่นนี้ ผมค่อนข้างคาดหวังว่าจะได้พบบทสรุปที่คาดไม่ถึง ทว่าเรื่องราวที่ร้อยเรียงไปจนบทสรุปของหนังกลับไม่ทรงพลังอะไรเท่าที่ควร

สามสิ่งที่โดดเด่นในเรื่องนี้ก็คงจะเป็น โทนสี ดนตรีประกอบ และนักแสดงฝ่ายหญิง


ชื่อภาพยนตร์: If Beale Street Could Talk
ผู้กำกับภาพยนตร์: Barry Jenkins
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Barry Jenkins, James Baldwin
นักแสดงนำ: KiKi Layne, Stephan James, Regina King
ความยาว: 119 นาที
ปี: 2018
แนว/ประเภท: Crime, Drama, Romance
อัตราส่วนภาพ: 2.00 : 1
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
เรท: ไทย/, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 2562
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Annapurna Pictures, PASTEL, Plan B Entertainment

If Beale Street Could Talk

If Beale Street Could Talk - 7

7

If Beale Street Could Talk

ใช้การเล่าเรื่องในแบบสลับเวลาซึ่งก็ไม่ทำให้สับสนงงงวยแต่อย่างใด เรื่องราวความรักที่กลายเป็นความเศร้าของหนุ่มสาวผิวสีคู่หนึ่ง ฝ่ายชายต้องถูกขังคุกกับความผิดที่ตนไม่ได้ก่อ ฝ่ายหญิงเพิ่งตั้งท้องและต้องพยายามทุกสิ่งเพื่อพิสูจน์ว่าฝ่ายชายมิได้ผิด สามสิ่งที่โดดเด่นในเรื่องนี้ก็คงจะเป็น โทนสี ดนตรีประกอบ และนักแสดงฝ่ายหญิง

User Rating: 2.03 ( 2 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ