ภาพยนตร์

Diana (ไดอาน่า) หลากหลายจาก ‘เรื่องรักที่โลกไม่รู้’

หนึ่งในหนังชีวประวัติที่เข้าฉายเดือนนี้ พูดถึงความรักเปลี่ยนทั้งชีวิตของไดอาน่า

ครึ่งหลังปีนี้ มีหนังชีวประวัติเข้าไทยอยู่อย่างน้อยสองเรื่องนะครับ เข้าฉายใกล้เคียงกันด้วย เหลื่อมสัปดาห์กันเล็กน้อย ก็พอดีนะครับ จะได้มีโอกาสเลือกดูทั้งสองเรื่องได้ ถ้าเข้าชนกันนี่ คงต้องมานั่งปวดหัวเลือกกันนิดหน่อยว่าจะดูเรื่องไหนก่อน วันนี้ เราลองมาว่ากันที่เรื่องที่เข้าทีหลังก็แล้วกัน (อ้าว ซะงั้น) ก็คือเรื่อง ‘Diana’ นั่นเองครับ เรื่องราวของเจ้าหญิงไดอาน่า เจ้าหญิงแห่งเวลส์นั่นเองไง

Diana เรื่องรักที่โลกไม่รู้
ภาพโปรโมตหนัง ‘ไดอาน่า เรื่องรักที่โลกไม่รู้’

คิวฉายของภาพยนตร์ ‘Diana (ไดอาน่า) เรื่องรักที่โลกไม่รู้’ นั้นมีกำหนดเข้าฉายในไทยวันที่ 19 กันยายน 2556 นี้ โดยหนังจับประเด็นความรักของเจ้าหญิงไดอาน่า ที่ความรักเปลี่ยนทั้งชีวิตของเธอ

จากบทสัมภาษณ์ผู้กำกับ โอลิเวอร์ เฮิร์ชบีเกล (Oliver Hirschbiegel) สิ่งที่ทำให้เขาสนใจความรักของ เจ้าหญิงก็เพราะว่า “เจ้าหญิงไดอาน่า เป็นคนที่มีความซับซ้อนมากครับ เริ่มจากการแต่งงานกับคนในราชวงศ์ ซึ่งส่งผลในสองทางที่เธอต้องเลือก คือ หนึ่งคุณอาจจะถูกทอดทิ้งและโดดเดี่ยว หรือ สอง คุณต้องเลือกที่จะทำตัวขบถ ซึ่งเธอเลือกอย่างหลัง” ทีนี้ เราลองมาไล่เรียงกันดูสิว่า รักครั้งต่างๆ ของเจ้าหญิงไดอาน่านั้นเป็นอย่างไรกันบ้าง

1981-1995 เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ รักแรกที่เปลี่ยนทั้งชีวิต

เจ้าชายแห่งเวลส์ ทำให้ เลดี้ ไดอาน่า กลายเป็น เจ้าหญิงแห่งเวลส์ เจ้าหญิงกล่าวในคืนแต่งงานว่า

“ใช่ ฉันรักเขา ฉันหลงรักเขา ฉันจึงแต่งงานกับเขา” รักแรกของไดอาน่า คือ เจ้าชายที่บันดาลทุกอย่างแบบเทพนิยายให้เกิดขึ้นกับชีวิตเธอ แต่ฝันแบบเทพนิยายก็ทำให้เธอได้พบความจริงที่ว่า เจ้าชายบันดาลทุกอย่างให้เธอได้จริง ๆ ยกเว้นความรัก…

Diana (ไดอาน่า) หลากหลายจาก เรื่องรักที่โลกไม่รู้
Diana (ไดอาน่า) หลากหลายจาก เรื่องรักที่โลกไม่รู้

เพราะเขามีผู้หญิงที่ซ่อนเอาไว้ในใจอยู่แล้วก่อนที่จะมาแต่งงานกับเธอ… และหัวใจเธอคงไม่สลายมากขนาดนี้ ถ้าเพียงแต่เธอ… จะไม่ได้รักเขา

ชีวิตสมรสระหว่างเจ้าชายและเจ้าหญิงแห่งเวลส์เริ่มคลอนแคลน สื่อมวลชนต่างให้ความสนใจต่อเรื่องนี้และพาดหัวข่าวความสัมพันธ์ที่ไม่ราบรื่นทำให้ความกดดันกลายเป็นเรื่องอื้อฉาวไปทั่วโลก ทั้งเจ้าชายและเจ้าหญิงต่างกล่าวหากันว่าเป็นผู้ที่ทำให้ชีวิตสมรสล่มสลายผ่านเพื่อนไปจนถึงสื่อมวลชน ชีวิตรักหวานหอมราวกับเทพนิยายกลายเป็นรักร้าว ถูกระบุว่าเริ่มต้นขึ้นระหว่างปี 2528 -2529 เมื่อเจ้าชายกลับมีความสัมพันธ์กับคนรักเก่า นางคามิลลา(ต่อมาเป็นภรรยาของแอนดริว ปาร์กเกอร์-โบวส์) ความสัมพันธ์ครั้งนี้ถูกเปิดเผยผ่านหนังสือ Diana: Her True Story

ตัวอย่างหนัง ‘ไดอาน่า เรื่องรักที่โลกไม่รู้’

1995 ฮัสนัต ข่าน รักที่ทั้งโลกไม่เคยยอมรับ

ไดอาน่า ได้พบกับศัลยแพทย์โรคหัวใจ ฮัสนัต ข่าน ที่โรงพยาบาลที่เธอบริจาคเงินช่วยเหลือเธอประทับใจที่เขา ดูแลเธอด้วยความจริงใจในแบบผู้หญิงธรรมดา ๆ และ ฮัสนัต ข่าน ก็อุทิศตัวในเรื่องการช่วยเหลือผู้ป่วยด้อยโอกาสในแบบที่เธอทำด้วยครั้งหนึ่ง ที่ทำให้ความรักครั้งนี้ตกเป็นข่าวขึ้นมา ไดอาน่าชวนฮัสนัต ข่าน ไปที่สุดขอบประเทศอังกฤษเธอพูดว่า ณ ที่ตรงนี้ ในนามของความรัก ความรักคงอนุญาตให้คุณกอดฉันตอบได้แต่เพราะภาพที่ถูกปาปารัสซี่ถ่ายได้ นายแพทย์ได้ตัดสินใจว่าเขาคงรักผู้หญิงที่เป็นที่สนใจของคนทั้งโลกไม่ได้

Diana (ไดอาน่า) หลากหลายจาก เรื่องรักที่โลกไม่รู้
Diana (ไดอาน่า) หลากหลายจาก เรื่องรักที่โลกไม่รู้

เขาต้องการแค่ผู้หญิงธรรมดาที่จะยืนเคียงข้างไปได้จนตลอดชีวิต …ซึ่งคงไม่ใช่เธอ


1997 โดดี อัล ฟาเยด รักสุดท้ายที่โลกไม่เคยลืม

ไดอานามีรักครั้งใหม่กับ โดดี อัล ฟาเยด ลูกชายของมหาเศรษฐี โมฮัมหมัด อัล ฟาเยด ผู้ชายที่ไม่กลัวที่จะต้องยืนเคียงข้าง ผู้หญิงที่ชีวิตส่วนตัวเป็นที่สนใจของคนทั้งโลกเขาจึงเหมือนคนที่ให้เธอยืนพิงได้ในวันที่เหนื่อยที่สุดในชีวิตแต่สุดท้าย …

Diana (ไดอาน่า) หลากหลายจาก เรื่องรักที่โลกไม่รู้
Diana (ไดอาน่า) หลากหลายจาก เรื่องรักที่โลกไม่รู้

31 สิงหาคม 1997 ไดอานาและโดดีออกจากโรงแรมริทซ์โดยถูกช่างภาพอิสระรุมติดตามเพื่อถ่ายภาพรถยนต์ที่ทั้งคู่นั่งมาได้เร่งความเร็วเพื่อหลบหนีการไล่ตามของบรรดาช่างภาพจนมาถึงถนนลอดอุโมงค์ปองต์ เดอ ลัลมาและนั่นคือ วินาทีสุดท้ายที่ ไดอาน่า มีชีวิตอยู่บนโลกใบนี้…

ตลอดทั้งชีวิต ผู้หญิงคนนี้ปรารถนาเพียงแค่ความรักที่ยืนเคียงข้างเธอไปจนวันสุดท้ายของชีวิตและถึงเธอจะไม่เคยได้เจอ ความรักแบบนั้นถึงสื่อบางสื่อจะเรียกเธอว่าเป็นเจ้าหญิงผู้โหยหาความรักเธอก็ได้ส่งคืนพลังความรักที่เธอต้องการคืนกลับมาให้โลกแล้วพิสูจน์ได้จากสิ่งที่เจ้าหญิงทำในชีวิตจริงไดอาน่า คือบุคคลสำคัญคนแรกของโลกที่ถูกถ่ายรูปว่าจับต้องตัวผู้ป่วยโรคเอดส์ และทำให้ทัศนคติเกี่ยวกับเอดส์เปลี่ยนไป ในวันที่โรคเอดส์เป็นที่รู้จักใหม่ ๆ คนทั่วไปคิดว่าสามารถติดเชื้อ HIV ได้จากการสัมผัสแต่ภาพที่เจ้าหญิงจับตัวผู้ป่วยโรคเอดส์ก็ได้เปลี่ยนทุกความเชื่อ

เธอเป็นเจ้าหญิงคนแรกที่ต่อต้านการใช้กับระเบิดวิธีการรณรงค์ของเธอ คือการลงไปเดินอยู่กลางกับระเบิดจริง ๆ ไดอาน่าได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพเมื่อปลายปี 1997 หลังจากที่เธอไม่อยู่บนโลกใบนี้แล้ว


รู้หรือไม่ว่า…

ในเดือนมิถุนายน 2540 ก่อนสิ้นพระชนม์เพียง 2 เดือน เจ้าหญิงไดอาน่า ทรงนำฉลองพระองค์จำนวน 79 ชุด ที่เคยทรงเมื่อครั้งเป็น “เจ้าหญิงแห่งเวลส์” ออกประมูลเพื่อหารายได้ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคเอดส์และโรคมะเร็ง ได้เงินราว 5.76 ล้านปอนด์หรือประมาณ 400 ล้านบาท

ส่วนหนึ่งฉลองพระองค์ของ Diana
ส่วนหนึ่งฉลองพระองค์ของ Diana

ใน ‘Diana’ นาโอมิ วัตต์ สวมบทบาทเป็นเจ้าหญิงไดอาน่าได้อย่างแนบเนียนทั้งกริยาท่าทาง ทรงผม รวมไปถึงช็อตต่างๆ ในแต่ละภารกิจที่เหมือนขนาดเอาภาพมาเทียบกันให้เห็นจะๆ ไปเลยก็มี

ตัวอย่าง ‘DIANA เรื่องรักที่โลกไม่รู้’ ซับไทย

โลกรู้จักเธอเพราะความรัก โลกสนใจเธอเพราะความรัก โลกสูญเสียเธอเพราะความรัก วันนี้ เลยหยิบโปสการ์ดทั้งสี่แบบจากภาพยนตร์ชีวประวัติเรื่องนี้มาฝากกัน (แบบแรกอยู่ข้างบนโน่นแน่ะ)

Diana เรื่องรักที่โลกไม่รู้
ภาพโปรโมตหนัง ‘Diana เรื่องรักที่โลกไม่รู้’
Diana เรื่องรักที่โลกไม่รู้
ภาพโปรโมตหนัง ‘Diana เรื่องรักที่โลกไม่รู้’
Diana เรื่องรักที่โลกไม่รู้
ภาพโปรโมตหนัง ‘Diana เรื่องรักที่โลกไม่รู้’

หัวใจเธอเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ และทุกคนคงจะเห็นด้วยกับประโยคที่ว่า

” ถึงหัวใจเธอจะเอาชนะความรักไม่ได้ แต่เธอก็ได้ชนะใจคนทั้งโลกไปเรียบร้อยแล้ว “

19 กันยายน เปิดความรักที่โลกไม่เคยรู้จัก


ชื่อภาพยนตร์: Diana / เรื่องรักที่โลกไม่รู้
ผู้กำกับภาพยนตร์: Oliver Hirschbiegel
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Stephen Jeffreys (screenplay)
นักแสดงนำ: Naomi Watts, Naveen Andrews, Douglas Hodge
แนว/ประเภท: Biography, Drama
ความยาว: N/A
เรท: N/A
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 19 กันยายน 2556
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Ecosse Films, Film i Väst, Filmgate Films

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ