MovieReview

รีวิวหนัง A Dangerous Method | ทำสิ่งไม่ดี เพื่อจะได้มีชีวิตต่อไป

เราได้เห็น เคียร่า ไนต์ลี่ย์ ในแบบที่โทรมๆ แต่ก็ทำให้เธอได้โชว์ฝีมือการแสดงมากกว่าที่เคย อีกผลงานจาก David Cronenberg

วันเสาร์ได้หยุดกับเขาสักที หาโอกาสไปดูหนังเสียหน่อย น่าเสียดายที่หนังเรื่องอยากดูกลับไม่มีรอบที่น่าไปดูเสียแล้ว เหลือเพียงโรงราคาแพงซึ่งคงไม่มีปัญญาจะไปดู จึงใช้อีกทางเลือก เปลี่ยนไปดูเรื่องอื่นแทน หวยเลยมาออกที่ ‘A Dangerous Method’ หนังเชิงอัตชีวประวัติของนักจิตวิทยาชื่อดัง

A Dangerous Method | ทำสิ่งไม่ดี เพื่อจะได้มีชีวิตต่อไป
โปสเตอร์แบบหนึ่งของหนัง ‘หิวรักซ่อนลึกลึก’

หนังที่พาเราย้อนหลังกลับไปสู่ปี 1904 พาเราไปรู้จักกับชีวิตและเรื่องราวในอดีตของ 2 นักจิตวิทยาอย่าง Sigmund Freud และ Carl Jung ผ่านบทภาพยนตร์ที่รวมเอาไว้ทั้งความเป็น Drama และ Thriller ในคราบของหนัง Biography คราวนี้ ผมไปชมมาที่ Lido โรงที่สาม แห่งสยามสแควร์ครับ


รีวิวหนัง ‘A Dangerous Method’

ชื่อไทยของหนังคือ ‘หิวรักซ่อนลึกลึก’ กำกับโดย David Cronenberg ได้รับเรท น18+ ในไทยและเรท R ในอเมริกา ด้วยเนื้อหาที่ค่อนข้างล่อแหลมสำหรับเยาวชน เรื่องราวของ Carl Jung (Michael Fassbender) จิตแพทย์หนุ่มผู้ริเริ่มค้นคว้าแนวทางใหม่ๆ ในการวิเคราะห์จิต ผู้ชื่นชมในความสามารถของ Sigmund Freud (Viggo Mortensen) นักจิตวิทยาชื่อดังที่เขานับถือเหมือนดังพ่อ ทำให้เขาคิดจะเริ่มต้นการรักษาคนแบบใหม่โดยใช้ “การสนทนา” แม้เขาจะมีความคิดคัดค้านในสิ่งที่ฟรอยด์อธิบายพฤติกรรมของมนุษย์ด้วยเหตุผลเพียงอย่างเดียว คือ “เรื่องเพศ” เท่านั้นก็ตาม

ญุง หรือ Carl Jung รับรักษาหญิงสาวคนหนึ่งผู้ซึ่งมีปัญหาทางจิต Sabina Spielrein (Keira Knightley) เธอบอกว่า เธอรู้สึกดีมากเมื่อถูกผู้เป็นพ่อทุบตี และดูเหมือนเธอจะเสพติดกับมันเสียแล้ว แต่ขณะเดียวกันมันก็เป็นดั่งบาดแผลในใจของเธอมายาวนาน

‘หิวรักซ่อนลึกลึก’ – Official Trailer [HD]

ขณะรักษาอยู่นั้น เขาก็ได้พบกับความสามารถที่น่าสนใจของหญิงสาวคนนี้ จึงดึงตัวมาเป็นผู้ช่วยของเขา และหลังจากได้รับรักษาอาการทางจิตของหมออีกคน เขาก็ถลำลึกไปมีสัมพันธ์ทางเพศกับซาบริน่า ทั้งที่เขาเองก็มีภรรยาและลูกเป็นตัวเป็นตนอยู่แล้ว

โปสเตอร์ภาพยนตร์เรื่อง A Dangerous Method
โปสเตอร์หนัง หิวรักซ่อนลึกลึก’
โปสเตอร์อีกแบบ จากภาพยนตร์เรื่อง A Dangerous Method
โปสเตอร์หนัง ‘หิวรักซ่อนลึกลึก’

ในเรื่องนี้ คงพูดได้ว่า เราได้เห็น เคียร่า ไนต์ลี่ย์ ในแบบที่โทรมๆ หรือถึงจะดูดีขึ้นมาบ้างก็ไม่สวยเท่าเรื่องอื่นๆ แต่บทบาทการเป็นคนที่มีภาวะทางจิตผิดประหลาดทำให้เธอได้โชว์ฝีมือการแสดงมากกว่าที่เคย นอกจากนี้ เรายังได้เห็นฉากเปลือยเล็กๆ น้อยๆ ของเธออีกด้วย นี่แหละ หนังถึงได้เรท น18+

ในรอยทางของผู้คนรักษาทางจิตบางคน เขาเลือกที่จะทำบางสิ่งบางอย่างที่ดูขัดศีลธรรม ขัดต่อแรงต่อต้านทางภายใน เพื่อจะได้มีชีวิตต่อไป เป็นสิ่งที่ผิดไหม ผมเองก็คงไม่อาจจะตอบคำถามในเรื่องนี้ในทางใดทางหนึ่งได้อย่างเต็มปาก การเก็บกดความต้องการบางอย่างเอาไว้ภายใน หรือการปลดปล่อยให้มันเป็นอิสระ อย่างไหนคือสิ่งที่ดีกว่ากัน

น่าเสียดายที่หนังมีเนื้อหาและคำพูดทางแพทย์จิตวิทยามากพอสมควร ทำให้คนที่ไม่ได้อยู่แวดวงนั้นค่อนข้างจะมึนงงนิดหน่อย เพราะไม่เข้าใจมัน


ชื่อภาพยนตร์: A Dangerous Method / หิวรักซ่อนลึกลึก
ผู้กำกับภาพยนตร์: David Cronenberg
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Christopher Hampton (screenplay), John Kerr (book), Christopher Hampton (play “The Talking Cure”)
นักแสดง: Keira Knightley , Viggo Mortensen, Michael Fassbender, Vincent Cassel
แนว/ประเภท: Biography, Drama, Thriller
เรท: ไทย/น18+, USA/R
ความยาว: 99 นาที
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Recorded Picture Company (RPC), Lago Film, Prospero Pictures
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 23 กุมภาพันธ์ 2555

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save