ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Roma โรม่า | ดราม่า 1 ครอบครัว 2 ชนชั้น ที่เรียลที่สุด

มีผู้กำกับหลายๆ คนเลยก่อนที่เติบโตเด่นดังมาได้ทุกวันนี้ เขามีชีวิตวัยเด็กและวัยรุ่นที่เราอาจคาดไม่ถึง บางครั้ง เขาอาจจะไม่ได้ประสบมันด้วยตัวเอง แต่ก็พบเห็นและผ่านเหตุการณ์บางอย่างจดจำติดตาเรื่อยมา จนวันหนึ่ง มันอาจทะลักล้นจนอยากจะหยิบจับมาทำเป็นหนังส่วนตัวสักเรื่อง ผลผลิตชนิดนั้นกลายมาเป็นผลงานหนังดราม่าขาวดำอย่าง ‘Roma’ หรือชื่อไทยว่า ‘โรม่า’ ให้เราได้ดูกันในวันนี้

Roma โรม่า
ภาพจากภาพยนตร์ ‘โรม่า’

นี่คือภาพยนตร์ผลงานใหม่ของผู้กำกับ ‘Gravity’ และ ‘Children of Men’ อัลฟอนโซ คัวรอน นี่คืองานเล็กๆ ที่ผู้กำกับที่ยิ่งใหญ่อยากจะทำ หยิบเม็กซิโกในวัยเด็กของเขามาพูดถึง

นำเรื่องราวของครอบครัวหนึ่งในเมืองโรม่ามาเล่าให้ดูกัน…


เรื่องย่อหนัง ‘Roma’

หนังย้อนกลับไปเล่าเรื่องราวในประเทศเม็กซิโก ราวปี 1971 ที่ซึ่งบ้านเมืองกำลังคุกรุ่น และผู้กำกับเลือกจะเล่าเรื่องราวในครอบครัวๆ หนึ่งที่อาศัยอยู่ในย่านโรม่า ในเมืองเม็กซิโกซิตี้ บ้านเกิดของเขาเอง

ครอบครัวที่ประกอบไปด้วย พ่อ แม่ ลูกๆ และคนใช้สาว 

ตัวอย่างหนัง ‘โรม่า’ ซับไทย

เกลโอ (Yalitza Aparicio) อาศัยอยู่ในฐานะคนใช้ของครอบครัวที่มีฐานะค่อนข้างดีครอบครัวหนึ่ง เธอต้องทำงานทุกอย่าง ทั้งดูแลเด็กๆ ทำกับข้าว และทำงานบ้าน แต่เธอเองก็มีชีวิตส่วนตัวด้วยเช่นกัน

หนังเล่าเรื่องของเธอ แต่ก็เล่าเรื่องของครอบครัวนี้ด้วย


รีวิวหนัง ‘Roma’

หนังได้เข้าชิงลูกโลกทองคำทั้งสาขาผู้กำกับยอดเยี่ยม, บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม เป็นตัวแทนของประเทศเม็กซิโกในการเข้าชิงภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมรางวัลออสการ์ การันตีได้ถึงความดีงามของหนัง แม้นี่จะเป็นหนังขาวดำทั้งเรื่อง เล่าเรื่องราวของโรม่า

เมืองบ้านเกิดของผู้กำกับในอดีต

Roma โรม่า
ภาพจากภาพยนตร์ ‘โรม่า’

หลังเคยเล่ากึ่งๆ ประวัติชีวิตวัยรุ่นของตนเอง ในหนังเรื่อง ‘Y Tu Mama Tambien’ มาแล้ว คราวนี้ Alfonso Cuarón นำความทรงจำวัยเยาว์มาผูกเป็นเรื่องราว ความทรงจำที่มีความเจ็บปวด อบอุ่น แสนบริสุทธิ์ และจะไม่มีวันหวนคืนกลับมาได้อีก เขาเล่าด้วยภาพหนังขาวดำทั้งเรื่อง

เปิดตัวมาก็เจ๋งแล้ว ด้วยภาพของพื้นกระเบื้องในบ้านหลังหนึ่งที่กำลังถูกขัดล้างโดยสาวใช้ จังหวะมาแบบเป๊ะๆ มา ทรงพลังตั้งแต่ฉากเปิดกันเลยทีเดียว

Roma โรม่า
ภาพจากภาพยนตร์ ‘โรม่า’

หนังเรื่องนี้ คัวรอน ตั้งแต่ทำมันขึ้นมา เพื่ออุทิศให้กับบุคคลสำคัญในวัยเด็กของตัวเอง เธอคือลิโบ ที่ถูกเล่าผ่านเกลโอ สาวใช้ที่อยู่ในบ้านกับครอบครัวที่นำโดย โซเฟีย (Marina de Tavira) ครอบครัวนี้มีเด็กๆ ถึง 4 คนในหนังนี่ แม้เธอจะดำรงตนเป็นแค่สาวใช้ในบ้าน ทุกคนต่างรักสาวใช้คนนี้มากๆ และหนังก็เล่าถึงสุขทุกข์ที่ทั้งครอบครัวได้เจอและผ่านช่วงเวลายากลำบากของบ้านเมืองที่ยุ่งยากด้วยไฟการเมือง คนรุ่นหนุ่มสาวที่ประกาศสงครามกับรัฐ

มันเป็นเรื่องราวของชนชั้นที่แทรกซึมอยู่ในความเป็นครอบครัว การดำเนินชีวิตที่ต้องดิ้นรนพบเจอทั้งเรื่องร้ายและคนดี มันอาจเป็นเพราะคัวรอนเข้าใจแล้วว่า ชีวิตของสาวใช้ในบ้านคนนึงเธอต้องเจออะไรมาบ้าง เพราะในวันนี้ เขายังเด็กยังไม่เข้าใจอะไรมากพอ

มันอาจจะเหมือนเป็นหนังที่เล่าเรื่องของสาวใช้ แต่มันก็เล่าเรื่องของแม่ด้วยเช่นกัน

การเดินทางของชีวิตที่ไม่ได้ง่ายดาย แม้จะมีฐานะ มีทรัพย์สินเงินทอง แต่ทุกอย่างก็ถดถอยลงไปได้ สิ่งที่จะทำให้อยู่รอดคือการต้องปรับตัว

Roma โรม่า
โปสเตอร์หนัง ‘โรม่า’

จากหนังที่เดินเรื่องอย่างเรียบๆ กล้องแทบจะไม่ได้เคลื่อนไหวไปไหนมาก หลายๆ ช็อตเป็นการแพนกล้องยาวๆ เท่านั้น แต่เห็นภาพของบ้านที่มีกิจกรรมของสมาชิกครอบครัวปรากฏอยู่ การแสดงที่เป็นธรรมชาติ เหมือนกับพวกเขาเหล่านี้เป็นคนจริงๆ ไม่ใช่การแสดง

และเมื่อหนังดำเนินมาถึงจุดหนึ่ง ตัวละครหลักเริ่มจะประสบปัญหาใหญ่ จากที่เคยรู้สึกว่าหนังเรียบๆ มันมาถึงจุดที่น่าสะเทือนใจกับชะตากรรม และกลายเป็นว่ามันสร้างอารมณ์ชวนลุ้นเอาใจช่วยอย่างมากมายในช่วงท้าย น่าทึ่งในวิธีการถ่ายให้ได้ภาพเช่นนี้ออกมา เรียกได้ว่า งานภาพก็เป็นอีกจุดเด่นหนึ่งของหนังเรื่องนี้ ก่อนเข้าสู่บทสรุปที่ทำให้เราเข้าใจความรักของพวกเขา

รู้สึกได้หลังจบลง ว่า “หนังมันดีจริงๆ”


ชื่อภาพยนตร์: Roma / โรม่า
ผู้กำกับภาพยนตร์: Alfonso Cuarón
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Alfonso Cuarón
นักแสดงนำ: Yalitza Aparicio, Marina de Tavira, Diego Cortina Autrey
ความยาว: 135 นาที
ปี: 2018
แนว/ประเภท: Drama
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
ประเทศ: สเปน
เรท: ไทย/, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 14 ธันวาคม 2561 (ที่ house RCA, สกาลา, MVP บุรีรัมย์, MVP ศรีสะเกษ พร้อมกับ Netflix)
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Esperanto Filmoj, Participant Media, Netflix

โรม่า

Roma - 9

9

Roma

หนังขาวดำที่ใช้ความเก่าของทุกสิ่ง เล่าเรื่องอย่างเรียบง่าย มุมกล้องแพนไปมา แต่นักแสดงเล่นกันอย่างเป็นธรรมชาติ จนกลายเป็นเรื่องที่ดูเรียลอย่างที่สุด ช่วงท้าย จากหนังที่ดูเรียบๆ กลายเป็นหนังที่สร้างอิมแพ็คต่อจิตใจไปได้อย่างเหลือเชื่อ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ