MovieReview

รีวิว Rush อัดเต็มสปีด | วิถีของคนท้าความตาย

หนังดราม่าที่นำมาจากเรื่องจริงบนถนนสายนักแข่งเอฟวัน ผลงานของ Ron Howard ที่ได้รับคำชื่นชมอย่างมากจากทุกคนที่ได้ดู

หลังอัดอั้นมาหลายวัน กระหายใคร่อยากจะลิ้มรสความมันจากหนังดราม่าที่นำมาจากเรื่องจริงบนถนนสายนักแข่งเอฟวันในหนังเรื่อง ‘Rush อัดเต็มสปีด’ ผลงานใหม่ล่าสุดที่ได้รับคำชื่นชมอย่างมากจากทุกคนที่ได้ดู ของ Ron Howard ที่ผ่านตามาหลายงานอย่าง ‘The Da Vinci Code’, ‘A Beautiful Mind’, ‘Apollo 13‘ และ ‘Frost/Nixon’ ครั้งนี้มาประสานงานกับมือเขียนบท Peter Morgan ที่ก็ผ่านตามาหลายเรื่อง อาทิ ‘Frost/Nixon’, ‘Hereafter’ รวมทั้งซี่รี่ส์ทางทีวีอีกหลายต่อหลายเรื่อง

Daniel Brühl และ Chris Hemsworth สองนักแสดงนำใน 'อัดเต็มสปีด'
Daniel Brühl และ Chris Hemsworth สองนักแสดงนำใน ‘อัดเต็มสปีด’

เรื่องราวที่มาจากชีวิตจริงของนักแข่งรถฟอร์มูล่าวัน 2 คนที่ไม่ค่อยจะถูกกันแต่ต่างก็เป็นแรงผลักดันของกันและกัน พวกเขาต่างเป็นแชมป์โลกที่มีชื่อเสียงโด่งดังเมื่อครั้งในอดีต และปรากฏการณ์ในสนามแข่งครั้งนั้นยังคงได้รับการกล่าวขานเรื่อยมา มันคือยุคทองของการแข่งขันรถฟอร์มูล่าวัน ในปี 1976 มีทัวร์นาเมนต์เก็บคะแนนสะสมที่มีสีสันอย่างสุดๆ และผู้ชายสองคนนี้ก็คือผู้สร้างสีสันอันนั้น

ชายคนแรก เขาคือหนุ่มรูปงามผู้เปี่ยมเสน่ห์ มั่นใจในตัวเอง และไม่เคยกลัวตาย ความสุขของเขาคือการได้ปาร์ตี้หลังแข่งจบ มีผู้หญิงมากมายเข้าหาเขาและเขาก็พร้อมรับมือพวกเธอตลอดเวลา เขาคือ เจมส์ ฮันท์ (Chris Hemsworth จาก ‘The Avengers’ และ ‘Thor’) กับอีกคนเป็นลูกชายของตระกูลร่ำรวยแต่เขาเลือกจะเป็นนักแข่งรถ เขามีพรสวรรค์ เฉลียวฉลาดในด้านการวางแผนและปรับปรุงเครื่องยนต์ มีตารางเป๊ะๆ ในการฝึกซ้อมและปฏิบัติตัว เขาคือ นิกิ เลาด้า (Daniel Brühl จาก ‘Inglorious Basterds’) ทั้งสองต่างเป็นนักขับรถฟอร์มูล่าวันที่ผลัดกันแพ้-ชนะในสนาม ไม่เพียงเท่านั้น พวกเขายังต่างกันอย่างชนิดคนละขั้วทั้งในแง่นิสัยใจคอและมุมมอง


รีวิวหนัง ‘Rush’

การนั่งอยู่ในช่องแคบของรถแข่งที่ไม่มีอะไรเป็นเกราะป้องกันได้เลย ก็คงไม่ต่างการนั่งอยู่บนโลงศพในช่วงเวลาที่รถเสียหลักชนหรือพลิกคว่ำจนลุกไหม้ พวกเขามีโอกาสที่จะเสียชีวิตได้ทุกเมื่อ แต่ทุกอย่างใช้ความกล้าแลกมันมาด้วยชัยชนะ ชื่อเสียงและเม็ดเงิน

ตัวอย่างหนัง ‘อัดเต็มสปีด’ [ซับไทย]

‘Rush’ เต็มไปด้วยฉากลุ้นหลายช่วงทีเดียว โดยเฉพาะในสนามแข่งรถ สำหรับคนที่ชื่นชอบ F1 มาก่อน หรือชอบในความเร็ว นี่คงเป็นหนังที่ให้ความบันเทิงกับคุณอย่างแม่นมั่น แต่หนังก็มีบางส่วนที่เล่าเรื่องราวดราม่าๆ ระหว่างนักขับระดับซูเปอร์สตาร์สองคนนี้มาแทรกระหว่างอยู่นอกสนามด้วย แน่นอนว่า เมื่อคนสองขั้วมาเจอกัน ผู้ชมก็อาจจะต้องมีสองขั้วในตัวเองไปด้วย เราอาจชื่นชอบพวกมุทะลุดุดัน เท่ รักสนุก ไม่ต้องวางแผนอะไรเยอะ แค่กล้าเท่านั้นก็พอ นั่นมัน เจมส์ ฮันท์ แต่บางทีเราก็รู้สึกว่า การจะประสบความสำเร็จในอะไรสักอย่าง เราต้องมุ่งมั่นเอาจริง ไม่พอเรายังต้องรู้จริง และยังต้องรู้ว่าเวลาไหนควรบ้าเวลาไหนควรหลบอีกด้วย ซึ่งนั่นเป็นวิถีทางของ นิกิ เลาด้า

เชื่อว่า ในชีวิตจริง หลายคนคงเคยเป็นมาแล้วทั้งสองแบบ

โปสเตอร์หนัง Rush อัดเต็มสปีด
โปสเตอร์หนัง ‘อัดเต็มสปีด’
โปสเตอร์หนัง Rush อัดเต็มสปีด
โปสเตอร์หนัง ‘อัดเต็มสปีด’

ด้านเพลงประกอบ และการดูแลด้านซาวด์ นับได้ว่า เขาทำได้เด่นมากๆ เสียงดนตรี เสียงเครื่องยนต์ ดังฟังชัด ประกอบกันสร้างความเร้าใจได้สุดๆ ซึ่งนับเป็นองค์ประกอบที่สำคัญสำหรับหนังรถแข่งอย่างยิ่งยวด ประกอบกับการตัดต่อทำได้ดีจนชนิดที่ว่า ไม่มีช่วงใดน่าเบื่อ ถ้าคุณไม่รู้ประวัติการแข่งขันในปีนั้นด้วยล่ะก็ ไม่มีทางที่คุณจะรู้แน่ว่า ใครจะเป็นแชมป์ในบั้นปลาย

ในด้านของมุมมองการถ่าย ต้องชมว่าเขาเก็บภาพจากหลายมุมมากๆ ด้วยงบประมาณที่ไม่สูงเลย แต่เล็กช็อตเล็กช็อตน้อยมาประกอบกันได้ดี โดยเฉพาะมุมกล้องต่ำเตี้ยเรี่ยดินนี่มาอย่างเยอะ มุมที่ถ่ายจากรถทำให้เรารู้สึกเหมือนได้เป็นคนขับจริงๆ

พอหนังใกล้จบ เรารับรู้ได้เลยถึงความสัมพันธ์ที่ขาดกันไม่ได้เลยของสองคนนี้ แม้ต่างจะมีวิธีคิดและจุดเด่นจุดด้อยคนละอย่างกัน แต่ต่างก็ผลักดันอีกให้อีกฝ่ายก้าวหน้าขึ้น บนเส้นทางของพวกเขา มีทั้งส่วนดีและส่วนร้าย วิถีของคนท้าความตาย ชีวิตมันไม่แน่ไม่นอน บางคนอาจจะยินดีตายในสนามแข่ง แต่อีกคน อาจจะอยากกลับบ้านไปเจอหน้าคนที่รัก เห็นมั้ยว่ามันมีดราม่าในหนังรถแข่งจริงๆ

หนังแนะนำอีกเรื่องสำหรับคอหนังเลยจริงๆ


ชื่อภาพยนตร์: Rush / อัดเต็มสปีด
ผู้กำกับภาพยนตร์: Ron Howard
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Peter Morgan (screenplay)
นักแสดงนำ: Daniel Brühl, Chris Hemsworth, Olivia Wilde, Alexandra Maria Lara, Pierfrancesco Favino
แนว/ประเภท: Action, Biography, Drama
เรท: ไทย/ USA/R
ความยาว: 123 นาที
ผู้ผลิต/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Exclusive Media Group, Cross Creek Pictures, Imagine Entertainment
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 26 กันยายน 2556

อัดเต็มสปีด

Rush - 9

9

Rush

เต็มไปด้วยฉากลุ้นหลายช่วง โดยเฉพาะในสนามแข่งรถ สำหรับคนที่ชอบความเร็ว Rush คือหนังที่เหมาะกับพวกเขามาก ด้านเพลงประกอบ และการดูแลด้านซาวด์ นับได้ว่า เขาทำได้เด่นมากๆ เสียงดนตรี เสียงเครื่องยนต์ ดังฟังชัด ประกอบกันสร้างความเร้าใจได้สุดๆ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save