MovieReview

รีวิวหนัง M3GAN เมแกน | เอไอของเล่น ที่กลายเป็นหุ่นสังหาร

เมื่อต้องรับเลี้ยงเด็กแต่รับมือไม่เป็น จึงสร้าง เมแกน มาเป็นเพื่อนแทน ก่อนจะเจอกับความสะพรึงที่ไม่คาดคิด

ยิ่งโลกก้าวหน้าทางเทคโนโลยีไปเรื่อยๆ หนังที่เล่าเรื่องของเอไอก็ยิ่งถูกสร้างขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง คราวนี้ หันมาเล่าเรื่องของเล่นของเด็กมนุษย์ที่ถูกคิดค้นให้ฉลาดล้ำด้วยเอไอ ความจริงแล้วมันก็คือหุ่นยนต์นั่นแหละ และตัวต้นแบบนั้นชื่อ ‘M3GAN’ แต่สำหรับคนไทย เรียกกันว่ามันคือ ‘เมแกน’ ที่มีจุดก่อกำเนิดมาจากเด็กหญิงคนหนึ่ง

คนคิดเค้าโครงเรื่องน่ะเป็น James Wan แตกต่อมาเป็นบทหนังโดย Akela Cooper ก่อนจะส่งต่อให้กับมือกำกับอย่าง Gerard Johnstone ซึ่งถ้าพูดถึงผลงานอย่างหนังเรื่อง ‘The New Legends of Monkey’ และ ‘Housebound’ คงไม่ค่อยคุ้นชื่อกันสักเท่าไหร่ แต่คงไม่อาจปฏิเสธได้ว่าหนังเรื่องนี้ได้เสียงตอบรับที่ดีมากทีเดียวก่อนจะได้เวลาเข้าฉายในเมืองไทย

แล้วอย่างจะให้พลาดไปได้อย่างไรกัน


เรื่องย่อหนัง ‘M3GAN’

เจมมา (Allison Williams จากซีรีสืเรื่อง ‘A Series of Unfortunate Events’ และหนังเรื่อง ‘Get Out’) คือหญิงสาวที่ทำงานในด้านพัฒนาของเล่นอัจฉริยะในบริษัทแห่งหนึ่ง ในวันที่เธอกำลังง่วนอยู่กับการเร่งพัฒนาให้ทันตามเดดไลน์ ก็ได้รับรู้ว่าตัวเองต้องรับเลี้ยง โคดี้ (Violet McGraw จากซีรีส์เรื่อง ‘The Haunting of Hill House’, หนังเรื่อง ‘Black Widow’ และ ‘Doctor Sleep’) หลานสาวของเธอผู้ที่เพิ่งจะสูญเสียพ่อแม่ไปจากอุบัติเหตุรถตักหิมะชน

ตัวอย่างหนัง ‘M3GAN’ [ซับไทย]

เมื่อมองเห็นว่าตัวเองก็มีงานล้นมือ ไม่พร้อมจะดูแลเด็ก อีกทั้งยังได้แรงบันดาลใจจากคำของโคดี้เอง ทำให้เธอมุ่งมั่นพัฒนาของเล่นที่เป็นหุ่นยนต์ขึ้นเพื่อให้เป็นเพื่อนกับโคดี้ และตั้งชื่อให้มันว่า เมแกน (แสดงโดย Amie Donald พากย์เสียงโดย Jenna Davis) ด้วยเอไอที่ใส่เข้าไป ทำให้เมแกนทำได้ทุกอย่าง ฉลาดขึ้นทุกวัน และผูกพันกับโคดี้มากขึ้นทุกวัน จนมันกลายเป็นเหตุอันน่าพรั่นสะพรึง


รีวิวหนัง ‘เมแกน’

หนังเรื่องนี้ สร้างพล็อตเรื่องขึ้นมาเพื่อบอกเล่าหลายสิ่งหลายอย่าง แต่โดยรวมแล้วมันมีสองสิ่งที่เด่นชัดอยู่ข้างใน หนึ่ง คือ มันเล่าเรื่องความสัมพันธ์ในครอบครัว และเล่าเรื่องหุ่นเอไอที่สร้างเรื่องสยองขวัญ

เรื่องเล่าของความสัมพันธ์ในครอบครัว

เมื่อเคดี้ เด็กสาวคนหนึ่งต้องสูญเสียพ่อไปอย่างกะทันหัน ทำให้ภาระการเลี้ยงดูเด็กต้องตกมาอยู่กับเจมมาน้าสาวที่ใช้ชีวิตเพียงลำพัง วันๆ ทำแต่งาน ไม่เคยต้องดูแลใคร ขนาดปลูกต้นไม้ยังตาย คิดดูเหอะ พอมาเจอเรื่องแบบนี้จึงปรับตัวกันลำบากไม่น้อย ขณะที่เด็กน้อยหลานสาวของเธอเองก็เพิ่งผ่านการสูญเสียแถมยังต้องย้ายบ้านมาอยู่ในพื้นที่ที่ไม่คุ้นเคยกับน้าสาวที่ไม่รู้จะดูแลเธอยังไง

และเมื่อเจมมาทำงานด้านพัฒนาของเล่นอัจฉริยะอยู่ สิ่งที่เธอคิดได้ จึงเป็นการขุดเอาโปรเจกต์ลับที่เธอคิดค้นไว้มาใช้สร้างของเล่นเพื่อนใจชิ้นใหม่ของเด็กน้อย แต่แทนที่จะเป็นตุ๊กตาที่จะทำให้เด็กติดกับหน้าจอมือถือหรือแท็บเล็ต เธอเลือกจะสร้างเป็นหุ่นขนาดเท่าเด็กคนหนึ่ง พร้อมใส่โปรแกรมเรียนรู้ด้วยตัวเองเข้าไป ตั้งชื่อให้ว่า ‘เมแกน’ หน้าที่ของเมแกนที่ถูกมอบหมายไว้ให้ คือ การปกป้องเคดี้ทั้งด้านร่างกายและจิตใจ ก่อนจะกลายมาเป็นเพื่อคลายเหงาของของเด็กน้อย

สิ่งที่เธอไม่ทันคาดคิดคือ เด็กในวัยนี้ เมื่อเจอใครสักคนหลังพ่อแม่ตาย เธอจะยึดโยงกับหุ่นที่ตอบโต้ได้เหมือนมนุษย์อย่างสุดใจ แถมเมแกนก็ทำอะไรได้มากมาย [อย่างเว่อร์] จนมันทดแทนความรักจากมนุษย์ผู้ใหญ่ที่เป็นญาติของเคดี้เอง

สิ่งนี้ทำให้เธอต้องทบทวนว่า การจะดูแลคนในครอบครัวนั้น แทนที่จะปล่อยให้เป็นหน้าที่ของหุ่นเอไอ มันควรเป็นหน้าที่ของมนุษย์อย่างเธอเองหรือเปล่า

เรื่องเล่าของหุ่นเอไอสยองขวัญ

ถ้าทุกคนจะคิดว่า ในอนาคต มนุษย์จะได้อยู่กับหุ่นเอไอที่มีความสามารถในการตอบโต้ได้เหมือนคน แถมยังสามารถทำอะไรได้ซ้ำโดยไม่เบื่ออะไรที่ทำซ้ำๆ การมีหุ่นยนต์เพื่อนใจของลูก ก็น่าจะเป็นอีกไอเดียหนึ่งในนั้น

ในส่วนของการออกแบบคาแรคเตอร์เมแกนก็นับว่าน่าสนใจ อาจดูเว่อร์ไปบ้างที่มันทำได้ทุกอย่างขนาดนั้น อ่านหนังสือนิทานให้ฟัง ทั้งร้องเพลงปลอบใจก็เป็น เลียนเสียงได้ทุกอย่าง มีโปรแกรมคอยเช็กอารมณ์มนุษย์ เอาใจใส่เด็กที่เป็นเจ้าของหลักอย่างใกล้ชิด จนมันทำทุกอย่างแทนมนุษย์ได้ทั้งหมด ไม่เหลือที่ว่างให้เจมมาได้เข้าไปนั่งในใจหลาน มันคิดเองได้มากขึ้นทุกทีจนถึงวันที่มันปกป้องเคดี้มากเกินคาดคิด มันจึงทั้งเป็นหุ่นที่อบอุ่น และหุ่นที่โหดเหี้ยม

และเพราะความที่เขาตั้งใจจะให้มันเป็นหนังเรท PG-13 หนังเรื่องนี้จึงตัดเรื่องเลือดสาดออกไป แต่ขนาดนั้น ก็ยังนับได้ว่าโหดเอาการอยู่

หนังมีทั้งขำ ทั้งซาบซึ้ง ทั้งลุ้นระทึก ปะปนกัน

‘M3GAN’ ไม่ได้เน้นไปในทางใดทางหนึ่งเป็นการเฉพาะ หากเน้นทั้งสองด้านอย่างเท่าเทียมกัน แถมยังให้อารมณ์หลายด้านระคนกันอย่างกลมกลืน ใส่อารมณ์ขันมาในเวลาที่เหมาะเจาะ ไม่พอ ยังแทรกซึมความอบอุ่นซาบซึ้งใจมาทำให้คนดูน้ำตารื้น ทั้งที่นั่นเป็นการกระทำของโรบ็อตต่อมนุษย์ มิใช่มนุษย์ต่อมนุษย์ด้วยกัน หนังให้เวลากับช่วงเวลาเหล่ามากทีเดียว กว่าจะขยับขยายไปเล่าเรื่องให้มันเป็นหนังสยองขวัญ และจัดหนักในซีนไฟต์ตอนท้าย

โปสเตอร์หนังเวอร์ชันไทยของหนังสยองขวัญ เมแกน
โปสเตอร์หนังเวอร์ชันไทยของ ‘เมแกน’

แม้เรื่องราวของเอไอจะไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่หนังก็ฟาดโดนหลายภาคส่วน ทั้งเรื่องพฤติกรรมของมนุษย์ทุกวันนี้ที่ใช้ชีวิตติดหน้าจอ เลี้ยงลูกด้วยเทคโนโลยีจนหลงลืมไปว่าความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ด้วยกันยังสำคัญอยู่ ไล่เรื่อยไปถึงธุรกิจการสร้างของเล่นที่จูงใจเด็ก ผู้บริหารที่สนใจเพียงการสร้างสินค้าใหม่ให้เหนือคู่แข่ง พนักงานที่ถูกกดขี่ในที่ทำงานจนทำเรื่องเลวร้าย ไปถึงการคิดสร้างของเล่นหรือหุ่นยนต์ที่ฉลาดโดยไม่ได้คิดให้รอบคอบถึงผลที่จะติดตามมา

ใครที่ปรามาสว่าหนังตุ๊กตาปีศาจจะไม่สนุกและไร้สาระก็คงติดคิดกันใหม่แล้วล่ะ


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์M3GAN / เมแกน
กำกับGerard Johnstone/เจอร์ราด จอห์นสโตน
เขียนบทAkela Cooper (story & screenplay), James Wan (story)
แสดงนำAllison Williams, Violet McGraw, Ronny Chieng, Amie Donald, Jenna Davis
แนว/ประเภทสยองขวัญ, ไซไฟ, ระทึกขวัญ
เรทPG-13
ความยาว102 นาที
ปี2022
สัญชาติสหรัฐอเมริกา
เข้าฉายในไทย12 มกราคม 2023
ผลิต/จัดจำหน่ายAtomic Monster, Blumhouse Productions, Divide/Conquer, United International Pictures (UIP)

เมแกน

พล็อตและบท - 7.8
การแสดง - 7.8
การดำเนินเรื่อง - 8.2
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.8
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7.7

7.9

M3GAN

หนังฟาดโดนหลายภาคส่วน ทั้งเรื่องพฤติกรรมของมนุษย์ทุกวันนี้ที่ใช้ชีวิตติดหน้าจอ เลี้ยงลูกด้วยเทคโนโลยีจนหลงลืมไปว่าความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ด้วยกันยังสำคัญอยู่ ไล่เรื่อยไปถึงธุรกิจการสร้างของเล่นที่จูงใจเด็ก ผู้บริหารที่สนใจเพียงการสร้างสินค้าใหม่ให้เหนือคู่แข่ง พนักงานที่ถูกกดขี่ในที่ทำงานจนทำเรื่องเลวร้าย ไปถึงการคิดสร้างของเล่นหรือหุ่นยนต์ที่ฉลาดโดยไม่ได้คิดให้รอบคอบถึงผลที่จะติดตามมา ใครที่ปรามาสว่าหนังหุ่นปีศาจจะไม่สนุกและไร้สาระก็คงติดคิดกันใหม่แล้วล่ะ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save