ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง A Dog’s Journey | น้ำตาไหลไปกับหมา เป้าหมาย และเด็กชายของผม 2

ภาคสองที่ทำให้คนรักหมาต้องน้ำตาไหล เมื่อเบลีย์ได้รับภารกิจใหม่ ดูแลซีเจหลานรักของอีธาน

ดูเหมือนหนังหมาๆ จะเข้าช่วงนี้กันสองสามเรื่องติด แต่หนังเรื่องที่ผมได้ดูในวันนี้เป็นหนังภาคต่อครับ เรื่องมันดำเนินต่อมาจากภาคแรกที่เล่าถึงเบลีย์ หมาตัวโตที่เกิดหลายชาติภพเพื่อเจอกับอีธานเด็กชายที่มันรัก และภาคนี้ก็ดำเนินเรื่องต่อจากภาคนั้น ‘A Dog’s Journey’ แล้วก็ใช้ชื่อแบบอ้างอิงง่ายๆ ให้รู้ว่าเป็นภาคต่อว่า ‘หมา เป้าหมาย และเด็กชายของผม 2’ นั่นแหละครับ

หนังหมาๆ ที่พาน้ำตาไหล A Dog’s Journey
ภาพจากหนัง ‘A Dog’s Journey’

หลังจากภาคที่แล้ว กำกับโดย Lasse Hallström มาภาคนี้เปลี่ยนผู้กำกับเป็น Gail Mancuso ซึ่งการเปลี่ยนผู้กำกับจากชายกลายเป็นผู้กำกับหญิง อาจเป็นการเลือกที่ถูก เมื่อทำให้หนังมีมุมที่ลึกซึ้งขึ้น กินใจคนรักหมามากขึ้น

แม้มันจะเป็นเพียงจุดเล็กๆ ก็ตามที


เรื่องย่อหนัง ‘A Dog’s Journey’

เรื่องราวดำเนินต่อจากภาคแรกแบบแทบจะทันที เบลีย์ เจ้าหมากลับชาติมาเกิดเป็นว่าเล่น ตอนนี้มันได้ใช้เวลาในวาระสุดท้ายของชีวิตกับอีธาน (Dennis Quaid) เด็กชายที่มันรัก ซึ่งบัดนี้อีธานก็แก่ตัวลงมากเช่นกัน

ตัวอย่างหนัง ‘หมา เป้าหมาย และเด็กชายของผม 2’ [ซับไทย]

มันได้พบกับสมาชิกใหม่ในฝูงเดียวกับอีธานและฮันน่าห์ (Marg Helgenberger) ภรรยาของเขา นั่นคือ ซีเจ (Kathryn Prescott) หลานสาววัยกำลังน่ารัก ที่กลอเรียแม่ของเธอ (Betty Gilpin) ดูจะไม่ลงรอยกับอีธานและฮันน่าห์สักเท่าไร จนวันหนึ่ง สองแม่ลูกก็จากไปไกลถึงนิวยอร์ก

และในวาระสุดท้ายของชีวิต อีธานฝากฝังซีเจไว้กับเบลีย์ นั่นจึงกลายเป็นเป้าหมายอันใหม่สำหรับมัน

คราวนี้ เบลีย์ผู้กำเนิดใหม่เป็นหมาตัวเล็กบ้างใหญ่บ้าง ก็ได้เวลาตามหาซีเจให้พบ และเป็นหมาที่น่ารักของเธอให้ได้ตามที่อีธาน เด็กชายของเขาได้ฝากฝังไว้


รีวิวหนัง ‘หมา เป้าหมาย และเด็กชายของผม 2’

เรื่องราวของภาคต่อที่ขยายจากการยึดโยงตัวของเบลีย์กับเด็กชายที่ชื่ออีธาน ไปสู่การดูแลคนที่อีธานฝากฝังไว้ นั่นคือ ซีเจ หลานสาวที่อีธานรักและเป็นห่วง และเบลีย์ก็ตามไปทำหน้าที่นั้นเท่าที่หมาตัวนึงที่เกิดใหม่แถมยังระลึกชาติได้จะสามารถทำได้

เรื่องราวที่ผสานความคิดเรื่องการเวียนว่ายตายเกิด กับเรื่องของสุนัขเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ อาจจะไม่ถึงมีประเด็นใหม่อะไรนัก แต่มันก็ยังเป็นหนังที่ชวนประทับใจเมื่อมันยังหยิบแง่มุมของหมาที่โดนใจมนุษย์มาเล่น

แล้วมันก็ได้ผลอีกครั้ง

Kathryn Prescott ในหนัง A Dog’s Journey
ภาพจากหนัง ‘A Dog’s Journey’

ในภาคนี้ ยังหยิบยกเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์เข้ามาด้วย เรื่องความไม่ลงรอยของแม่กับลูก ซีเจเติบโตมากับแม่ที่อยู่ในวงการเพลงหากแต่ก็เอาแต่ติดเหล้า มีชีวิตรื่นเริงยามราตรี และซีเจก็คาดหวังว่าเมื่อตนโตพอจะแยกตัวไปอยู่ด้วยตนเองได้ เธอก็จะรีบไปทันที

มนุษย์อยากเติบโตไปมีชีวิตของตนเอง แต่ถึงอย่างไร จิตใจของมนุษย์ก็ไม่ได้เข้มแข็งขนาดนั้น และสุนัขก็ยังเป็นสิ่งมีชีวิตที่จำเป็นต่อมนุษย์อยู่ดี

หมา เป้าหมาย และเด็กชายของผม 2 โปสเตอร์ไทย
โปสเตอร์หนัง เวอร์ชันไทยของ ‘หมา เป้าหมาย และเด็กชายของผม 2’

Kathryn Prescott เล่นเป็นซีเจ หรือที่แม่เธอเรียกว่า คลาริตี้ เธอน่ารักดีอะ เธอเคยเล่นมาทั้งซีรีส์ ’24: Legacy’ เล่นมาทั้งหนัง ‘Polaroid’ แต่ผมเพิ่งจะได้มาเห็นหน้าเธอก็ในหนังเรื่องนี้นี่แหละ ในหนังเธอต้องเล่นเป็น CJ ตอนโตเป็นสาวที่ไม่ต่างอะไรกับอีธานที่ต้องพบเจอกับเบลีย์ผู้กลับชาติมาเกิดเป็นหมาหลายครั้งหลายครา

เธอมีพรสวรรค์ด้านดนตรีที่อาจจะได้รับสืบทอดมาจากแม่ แต่หนังก็ไม่ได้ทำให้เราเห็นเท่าไหร่ว่าแม่เธอมีพรสวรรค์แค่ไหน หากซีเจเธอได้ทั้งเล่นกีตาร์และร้องเพลงให้เราได้ดู เพียงแต่เธอดูไม่มีความกล้ามากพอจะแสดงให้คนอื่นๆ เห็นสักเท่าไหร่

หนังหยิบอินไซด์ของบางคนมาเล่นให้เราได้อินได้ซึ้งกันด้วย

เบลีย์ ในช่วงเวลาสุดท้ายของมัน
ภาพจากหนัง ‘หมา เป้าหมาย และเด็กชายของผม 2’

ความแปลกประหลาดเกิดขึ้นในใจตอนที่พบว่า เมื่อเจ้าเบลีย์เกิดใหม่ในร่างของหมาเล็กเพศเมีย เราก็ยังได้ยินเสียงของมันเป็นผู้ชาย ซึ่งมันแปลกดีนะ ผมว่า เสียงของ Josh Gad รับหน้าที่พากย์เสียงในใจหมาเบลีย์ในทุกชาติภพ เขาทำหน้าที่ได้ดีเลยล่ะ พาหัวเราะคิกคักก็ได้ พาให้น้ำตารื้นไหลก็ได้อีก

เป็นหนังที่คนรักหมาทุกคนต้องชื่นชอบ เพราะคุณจะได้ทั้งสุข เศร้า เสียใจ ไปกับเบลีย์ ไม่ว่ามันจะเกิดเป็นหมาพันธุ์ไหน หรือชื่ออะไรก็ตาม

เขียนถึงมันอยู่ นึกถึงมันอีกครั้ง น้ำตาก็ยังกลับมาได้เสมอเลยแหละครับ


ชื่อภาพยนตร์: A Dog’s Journey / หมา เป้าหมาย และเด็กชายของผม 2 / A Dog’s Purpose 2
ผู้กำกับภาพยนตร์: Gail Mancuso
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: W. Bruce Cameron, Maya Forbes, Cathryn Michon, Wallace Wolodarsky
นักแสดงนำ: Josh Gad, Dennis Quaid, Kathryn Prescott, Marg Helgenberger
แนว/ประเภท: Adventure, Comedy, Drama, Family, Fantasy
เรท: USA/PG, ไทย/
ความยาว: 109 นาที
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 2562
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย:  DreamWorks, Walden Media, Amblin Entertainment

หมา เป้าหมาย และเด็กชายของผม 2

พล็อตและบท - 7.5
การแสดง - 8.7
เพลง/ดนตรีประกอบ - 7.1
การดำเนินเรื่อง - 7.9
งานถ่ายภาพ - 7.2

7.7

A Dog's Journey

เรื่องราวที่ผสานความคิดเรื่องการเวียนว่ายตายเกิด กับเรื่องของสุนัขเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ อาจจะไม่ถึงมีประเด็นใหม่อะไรนัก แต่มันก็ยังเป็นหนังที่ชวนประทับใจเมื่อมันยังหยิบแง่มุมของหมาที่โดนใจมนุษย์มาเล่น แล้วมันก็ได้ผลอีกครั้ง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ