Movie

รวม 10 สุดยอดหนังสัตว์ยักษ์จากฮอลลีวูดในช่วงชีวิตของเรา

หนังฟอร์มยักษ์จากฮอลลีวูดเล่าเรื่องของมนุษย์ที่เอาตัวรอดยามเผชิญหน้ากับสัตว์ยักษ์สัตว์ร้ายขนาดมหึมา

หนึ่งในบรรดาหนังฟอร์มยักษ์จากฟากฝั่งฮอลลีวูดก็คงจะเป็นหนังที่บอกเล่าเรื่องการเอาตัวรอดของมนุษย์ในยามเผชิญหน้ากับสัตว์ยักษ์สัตว์ร้ายที่ขนาดเป็นสิ่งสำคัญ ความมหึมาของมันสร้างความหวาดหวั่นครั่นคร้าม เป็นหนังแอคชั่นที่คนไทยชื่นชอบและมักตีตั๋วเดินเข้าไปชมในโรง วันนี้ เราลองมารวบรวม 10 สุดยอดหนังสัตว์ยักษ์ที่ทุกคนรู้จักกันดีกว่านะครับ

การจะเอาชนะมันได้นั้น เพียงมนุษย์คนเดียวคงยากจะทำได้ ย่อมต้องใช้การรวมพลังกันเพื่อต่อกร หลายเรื่องจะต้องต่อสู้กับมันครั้งแล้วครั้งเล่า ล้มเหลวแล้วล้มเหลวอีก ใช้ความผิดพลาดในครั้งก่อนมาพัฒนาอาวุธและวิธีการใหม่เพื่อกลับไปสู้กับมันอีกครั้ง

จนกว่าจะชนะ!

The MEG (2018) / โคตรหลามพันล้านปี

ชายผู้ที่เคยช่วยเหลือคนในเรือดำน้ำจากการโจมตีของสิ่งมีชีวิตขนาดมหึมาเอาไว้ได้สำเร็จ ทิ้งบาดแผลในใจเมื่อต้องสูญเสียเพื่อนไปมาอยู่เมืองไทย ก่อนเหตุร้ายในฐานการทดลองกลางทะเลจะดึงให้เขากลับไปที่เดิม งานที่หนักหนาสาหัสเพราะมันคือการช่วยเหลือคนและเอาตัวรอดจากสัตว์ดึกดำบรรพ์ที่มนุษย์ไม่เคยรู้ว่ามันมีอยู่ 

เจสัน สเตแธม ในหนังฉลามโคตรยักษ์ The Meg
เจสัน สเตแธม ในหนังฉลามโคตรยักษ์ The MEG

จะว่าไป CG ก็ไม่ได้แนบเนียนอะไรมากนัก การดำเนินเรื่องอาจจะไม่ได้ถึงกับน่าง่วง แต่ก็ชวนให้ติดตามไปได้ตลอดรอดฝั่ง กลายเป็นสัตว์ยักษ์ที่เรียกได้ว่าชอบแต่ชอบน้อยที่สุดในบรรดาหนังในลิสต์นี้

Godzilla (2014) / ก็อดซิลล่า

เจ้ายักษ์ตัวโตที่โผล่ขึ้นมาจากทะเลในฉบับนี้ เหมือนพยายามอ้างอิงและตามรอยของก็อดซิลล่าในแบบฉบับญี่ปุ่น มุ่งเน้นไปที่ดินแดนต้นกำเนิดของการปลุกสัตว์ประหลาดยักษ์ให้ตื่นขึ้นมา ก่อนที่จะมนุษย์โลกจะได้เรียนรู้ว่า เราไม่อาจจะหยิ่งทะนงได้อีกว่ามนุษย์สามารถควบคุมธรรมชาติได้… เสมอไป

หลังมนุษย์เคยทำการทดลองระเบิดนิวเคลียร์ในมหาสมุทรเมื่อกาลก่อน นั่นเป็นเพียงเรื่องราวหลอกๆ เท่านั้น เพราะที่แท้จริงแล้ว มนุษย์เคยคิดจะทำลายมัน แต่หารู้ไม่ว่า มันคือผู้ที่จะช่วยมนุษยชาติเอาไว้จากบางสิ่งที่เรามิอาจต่อกร

เป็นก็อดซิลล่าเวอร์ชันฮอลลีวู้ดที่ดีที่สุด เคารพต้นฉบับ ผสานกับ CG ที่เนียนคมสมจริง

ดูหนังให้ครบภาค

หรือจะดูก๊อดซิลล่าเวอร์ชันอื่นๆ ด้วยก็ดีไม่หยอก

Kong: The Skull Island (2017) / คอง มหาภัยเกาะกะโหลก

สงครามที่คุกรุ่นกำลังใกล้จะมอดดับลง ทว่าด้วยเทคโนโลยีดาวเทียมที่เริ่มพัฒนาขึ้น ทำให้คนพวกหนึ่งในสหรัฐฯ ตั้งโครงการขึ้นมาเพื่อจะไปสำรวจเกาะแห่งใหม่ที่เพิ่งถูกตรวจพบทั้งที่เหตุผลที่แท้จริงหาใช้การสำรวจไม่

คอง ใน คอง มหาภัยเกาะกะโหลด
คอง ใน คอง มหาภัยเกาะกะโหลด

มีทั้งกำลังทหารและพลเรือนพร้อมทั้งขนเอาอาวุธยุทโธปกรณ์ลงไปถล่มเกาะแห่งนั้น แต่กลับต้องรับมือกับคิงคองตัวยักษ์และสัตว์ประหลาดที่อาศัยอยู่ใต้ดิน

ดูหนังให้ครบภาค

Anaconda (1997)​ / อนาคอนดา เลื้อยสยองโลก

หนังที่พาคนไทยกลัวและเข็ดขยาดกับการลงเล่นน้ำไปพักใหญ่ๆ เรื่องราวของเจ้างูพันธ์ุที่มีถิ่นอาศัยอยู่ในป่าอะเมซอน ป่าดงดิบในเขตร้อนชื้นที่มีนักถ่ายทำภาพยนตร์สารคดีกลุ่มหนึ่งที่นำโดยนักมนุษยวิทยา เข้าไปภายในป่าด้วยเรือลำหนึ่งเพื่อค้นหาชนเผ่าพื้นเมืองอินเดียนโบราณ โดยไม่รู้เลยว่าจะต้องมาผจญกับงูยักษ์ที่อาศัยอยู่ในป่านั้น

อนาคอนดา หนังที่เล่าเรื่องงูยักษ์อะเมซอนในปี 1997
อนาคอนดา หนังที่เล่าเรื่องงูยักษ์อะเมซอนในปี 1997

หลายช็อตที่แม้จะเป็นหนังเกรดบี แต่เพราะเลือกใช้มุมกล้องและเทคนิคพิเศษที่ลงตัว สร้างความหวาดกลัวให้กับคนดูได้ถึงขั้น กลายเป็นหนังสยองขวัญที่ผู้คนจดจำ จนมีภาคต่อตามๆ กันมา ด้วยกิมมิกเพิ่มจำนวนและขนาด

แต่ก็ไม่มีภาคไหนจะไปได้ดีเท่าภาคดั้งเดิม

ดูหนังให้ครบภาค

 • Anaconda (1997)
 • Anacondas: The Hunt for the Blood Orchid (2004)
 • Anaconda 3: Offspring (2008)

Jurassic Park (1993) / จูราสสิค พาร์ค

ไดโนเสาร์เป็นสัตว์โลกที่มีชีวิตอยู่บนโลกห่างจากยุคของมนุษย์ไปไกลถึง 65 ล้านปีกลับมามีชีวิตอีกครั้งร่วมกับมนุษย์ จินตนาการที่ยังคงอยู่ในความทรงจำของหลายๆ คนเรื่อยมา ผลงานที่ยิ่งนานวันยิ่งกลายเป็นตำนาน ผลงานจากพ่อมดชื่อก้อง Steven Spielberg

ประตูสู่ จูราสสิค พาร์ค
ประตูสู่ จูราสสิค พาร์ค

เรื่องราวของเกาะแห่งหนึ่งในแถบอเมริกากลางที่กลายเป็นสวนสนุกแห่งใหม่ตามความตั้งใจของ John Hammond ที่นำชีวิตในสมัย 65 ล้านปีก่อนกลับมาชีวิตชีวาอีกครั้ง และเตรียมเปิดให้เป็นสวนสนุกที่ “จริง” ที่สุดในโลก

ดูหนังให้ครบภาค

King Kong (2005) / คิงคอง

หนังในปี 2005 ที่รีเมกมาจากหนังดังเมื่อหลายสิบปีก่อน เวอร์ชั่นนี้ที่กำกับโดย Peter Jackson ที่ได้จับงานใหญ่ถัดมาจากมหากาพย์พันธมิตรแห่งแหวน เรื่องราวที่เล่าเรื่องของทีมถ่ายทำหนังที่เดินทางไปยังเกาะแห่งหนึ่งที่มีคิงคองยักษ์อาศัยอยู่ที่นั่น และนางเอกสาวก็ตกอยู่ภายใต้อาณัติของเจ้าคองยักษ์

คิงคอง เวอร์ชั่น 2005 โดยผู้กำกับ Peter Jackson
คิงคอง เวอร์ชั่น 2005 โดยผู้กำกับ Peter Jackson

หนังคิงคองนั้นมีความพิเศษที่นอกเหนือจะใส่เรื่องราวผจญภัยของเหล่ามนุษย์บนเกาะลึกลับกับเจ้าคิงคองยักษ์แล้ว ก็ยังมีสัตว์ร้ายจากยุคโบราณอย่างไดโนเสาร์ทีเร็กซ์มาให้ตื่นตะลึงกันด้วย ที่สำคัญต้องไม่ลืม ฉากที่คิงคองเสนอหน้าเข้ามาในเมืองใหญ่ ปืนไปบนตึกสูงสักแห่ง เป็นภาพจำที่โคตร epic

ดูหนังเวอร์ชั่นก่อนๆ

 • King Kong (1933)
 • King Kong (1976)
 • King Kong (2005)

Cloverfield (2008) / โคลเวอร์ฟิลด์

จักรวาลนี้มันเริ่มต้นขึ้นด้วยภาคแรกที่ถ่ายทำในลักษณะของกล้องแอนด์เฮลด์ ตัวละครถ่ายวิดีโอชีวิตส่วนตัวของพวกเขาเองแต่มันกลับกลายเป็นฟุตเทจของหนังสยองขวัญหนึ่งเรื่อง จุดขายที่ถูกดึงมาทำให้ผู้คนทั้งสนใจและไม่อยากจะเดินเข้าไปลอง หลายคนอาจจะทนดูได้ไม่จบแต่มันก็สร้างปรากฏการณ์ประหลาด หนังที่มีสิ่งมีชีวิตต่างดาวตัวใหญ่แต่ไม่ค่อยจะถูกเผยให้เห็นมากนัก

สัตว์ประหลาดยักษ์ ในหนัง โคลเวอร์ฟิลด์
สัตว์ประหลาดยักษ์ ในหนัง โคลเวอร์ฟิลด์

ก่อนที่หนังจะเริ่มแตกหน่อด้วยภาคต่อๆ มา ในจุดที่แตกต่างกัน เล่าเรื่องในห้องใต้ดินบ้าง บนสถานีอวกาศที่ลอยอยู่นอกโลกบ้าง และก็ยังหวังว่าจะมีภาคต่อๆ ไปเข้ามาอีกถ้าเขาไม่ถอดใจเลิกทำไปเสียก่อน

ดูหนังให้ครบภาค

Jaws (1975) / จอวส์

หนังฉลามในตำนานผลงานของพ่อมดฮอลลีวูด Steven Spielberg กับโปรเจกต์ที่เกิดมาบทความเสี่ยงแต่กลับปังเกินคาด ด้วยเทคนิคของหุ่นฉลามที่ดูสมจริงบวกกับเสียงดนตรีประกอบชวนตื่นเต้น ทำให้ปรากฏการณ์ระทึกขวัญที่หาดอมิตี้กลายเป็นหนังป็อปคอร์นทุกสร้าง 7 ล้านเหรียญที่สร้างปรากฏการณ์ทำร้ายได้ไปทั่วโลกถึง 471 ล้านเหรียญสหรัฐ ทำให้มีภาคอื่นๆ ตามต่อมาแต่ว่าสปิลเบิร์กไม่ได้ดูแลควบคุมมันอีกแล้ว

Richard Dreyfuss และ Robert Shaw ใน Jaws
Richard Dreyfuss และ Robert Shaw ใน Jaws

ดูหนังให้ครบภาค

 • Jaws (1975)
 • Jaws 2 (1978)
 • Jaws 3-D (1983)
 • Jaws: The Revenge (1987)

Pacific Rim (2013) / แปซิฟิคริม สงครามอสูรเหล็ก

งานระดับพักผ่อนของท่านผู้กำกับฯ อย่าง Guillermo del Toro เรื่องราวของโลกมนุษย์ในวันที่มีไคจู-สัตว์ประหลาดขนาดยักษ์ขึ้นมาจากใต้มหาสมุทร คอยทำลายล้างมนุษย์และโลก มนุษยจึงสร้างหุ่นยักษ์ที่มีมนุษย์ควบคุมอยู่ข้างในขึ้นมาเพื่อปราบ

ภาพจากหนัง แฟซิฟิคริม สงครามอสูรเหล็ก
ภาพจากหนัง แฟซิฟิคริม สงครามอสูรเหล็ก

พวกสัตว์ประหลาดขนาดยักษ์นี้ผ่านเข้ามาจากต่างดาวทางรอยแยกของกาลเวลาที่อยู่ ณ ใต้ทะเลลึกของมหาสมุทรแปซิฟิค ที่ออกมาตัวแล้วตัวเล่าเข่นฆ่าทำลายล้างมนุษย์ด้วยเหตุผลบางอย่าง จินตนาการที่หยิบเอาไอเดียของฝั่งเอเชียเข้าไปผสม กลายเป็นหนังแอ็คชั่นสัตว์ประหลาดยักษ์ที่ผู้คน(โดยเฉพาะฝั่งเอเชีย)ชื่นชอบ

ดูหนังให้ครบภาค

The Mist (2007) / มฤตยูหมอกกินมนุษย์

หลายคนอาจจะนึกถึงหนังเรื่องนี้มาตั้งแต่เริ่มต้นอ่านบทความนี้แล้ว แต่มาเจอเอาในเรื่องสุดท้าย..ซะงั้น ภาพยนตร์ที่ดัดแปลงจากนิยายขายดีของ Stephen King เมื่อโลกถูกปกคลุมด้วยหมอกหนาจนมองไม่เห็นสิ่งใด แต่นั่นยังไม่พอเมื่อมีบางสิ่งที่อยู่ภายในหมอกหนานั้น ที่คร่าชีวิตผู้คนได้ เพราะในหมอกร้ายนั้นมีอสุรกายซ่อนอยู่

ภาพจากหนัง มฤตยูหมอกกินมนุษย์
ภาพจากหนัง มฤตยูหมอกกินมนุษย์

และเมื่อเราได้เห็นร่างจริงของอสุรกายพวกนั้นก็เล่นเอาเหวอไปเลย เป็นหนึ่งในหนังสยองขวัญที่หลายคนจดจำ


จริงๆ หนังในตระกูลสิ่งมีชีวิตขนาดยักษ์นี่ก็มีอยู่หลายเรื่องอยู่ในข่ายเหมือนกันนะที่หลายคนยังคงจดจำและนึกชื่อได้ อย่างหนังจระเข้แบบ Lake Placid (1999) ซึ่งก็อาจจะใหญ่ไม่พอ หรือหนังแฟรนไซส์สิ่งมีชีวิตต่างดาวก็คงจะมี Alien ที่นำโด่ง แต่ก็เป็นหนังที่ถูกจัดในลิสต์โน้นลิสต์นี้ไปทั่ว เลยขอตัดออกไปก็แล้วกัน

เพราะฉะนั้น มันก็อาจจะมีรายชื่อหนังที่ว่าด้วยสิ่งมีชีวิตขนาดยักษ์ที่ขึ้นมาในหัวคุณเต็มไปหมดแต่อาจจะไม่ได้อยู่ในลิสต์นี้ ก็คงต้องบอกว่า มันอาจจะไม่สามารถตรงใจทุกคนได้หมดอย่างแน่นอนครับ

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save