ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Dog Days ด็อกเดย์ สี่ขาว้าวุ่น | เล่าเรื่องน้องหมา หัวเราะร่าน้ำตาคลอ

เล่าเรื่องหลากมนุษย์ที่ใช้ชีวิตอยู่กับหมาน้อย พาขำกลิ้งสลับน้ำตาไหล ประทับใจแม้ไม่ใช่ทาสหมา

บางคนอาจจะเป็นทาสหมา และบางคนก็อาจจะไม่ได้สนใจจะเลี้ยงมัน แต่ไม่ว่ายังไง เมื่อมีหนังที่บอกเล่าเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับสัตว์เลี้ยงก็มักจะดึงความอ่อนไหวในจิตใจออกมาได้ทุกที โดยเฉพาะกับหนังเกาหลีเรื่องนี้ ‘Dog Days’ หรือชื่อไทย ‘ด็อกเดย์ สี่ขาว้าวุ่น เรื่องราวชุลมุนชุลใจ ไปกับแก๊ง 4 ขาและแก๊งมนุษย์สุดป่วน ที่อยู่ในละแวกใกล้กัน และต้องมาสัมพันธ์กันเพราะเหล่าน้องหมา

ภาพนิ่งจากหนังเกาหลีเรื่อง Dog Days
ภาพนิ่งจากหนังเกาหลีเรื่อง ‘Dog Days’
source: Mongkol Cinema

ความเห็นส่วนตัวของนายแพท

หนังที่เล่าให้มีมนุษย์เยอะมากจนกลัวว่าเรื่องน้องหมาจะถูกบีบให้เล็กลง แต่กลับไม่ใช่ ทุกตัวละครเกี่ยวพันกับหมาน้อยทั้งสิ้น อาจดูกระจัดกระจายในตอนแรกเริ่ม แต่กลับผสานเรื่องราวให้ลงตัวได้ดี แม้จะเล่าด้วยสุนัข 3 ตัว แต่ที่จริงแล้ว น้องหมาในหนังเรื่องนี้มีเยอะมาก พายิ้ม หัวเราะ ซาบซึ้งและมีน้ำตาไปได้อย่างไม่น่าเชื่อ หนังมีทั้งนักแสดงรุ่นใหญ่ และนักแสดงรับเชิญที่โผล่เข้ามาอย่างเซอร์ไพรส์

พร้อมทั้งสื่อสารเรื่องการรับเลี้ยงหมา แทนที่จะเป็นการซื้อขาย


เรื่องย่อหนัง ‘Dog Days’

มันเป็นหลากเรื่องของหลากคนหลายหมาที่มาอยู่ในหนังเรื่องเดียวกัน คนแรกคือ มินซัง (ยูแฮจิน จากหนังเรื่อง ‘Space Sweepers’ และ ‘Exhuma’) ชายหนุ่มที่ไม่รักหมาที่มักจะมาวอแวกับ จินยอง (คิมซอฮยอง จากซีรีส์ ‘Mine’) หมอหมาที่รักสัตว์เลี้ยง เจ้าของโรงพยาบาลสัตว์ด็อกเดย์ส ผู้ที่คอยเอ็นดูเจ้าพาร์ก พ่อใหญ่ไซส์มินิที่คอยป่วนไม่หยุดหย่อน

อีกบ้านนึง มินซอ (ยุนยอจอง จากหนังเรื่อง ‘Minari’ และ ‘The Housemaid’) สถาปนิกสูงวัยที่อยู่บ้านหลังใหญ่คนเดียว กับเจ้าหมาน้อย แวนด้า ที่จู่ๆ ดันมาหายไปกลายเป็นหมาหลง แถมสุขภาพของมินซอก็ไม่ค่อยจะดี แต่ก็ยังมีไรเดอร์รูปหล่อ จินอู (ทังจุนซัง จากซีรีส์ ‘Racket Boys’) คอยแวะเวียนมาหา พอจะช่วยเหลือกันไปได้

ตัวอย่างหนังเกาหลี ‘ด็อกเดย์ สี่ขาว้าวุ่น’ [พากย์ไทย]

อีกบ้านนึง เป็นครอบครัวพ่อ-แม่-ลูก สุดน่ารัก อันประกอบไปด้วย พ่อ (จองซองฮวา จากหนังเรื่อง ‘The Long Way Home’) แม่ (คิมยุนจิน จากซีรีส์ ‘Money Heist: Korea – Joint Economic Area’) และลูกสาว (ยุนแชนา) ที่พวกเขารับมาเลี้ยง แต่ก็ยังมีปัญหาเพราะพวกเขายังเข้าไม่ถึงใจเด็กคนนี้เท่าไหร่

ยังไม่หมดนะ ยังมีอีกบ้านหนึ่งที่มีหนุ่มหล่อหัวใจศิลปิน (อีฮยอนอู จากหนังเรื่อง ‘Dream’) ที่ต้องรับเลี้ยงเจ้าสติง โกลเด้นที่มีโลก 2 ใบ หลังแฟนสาวเจ้านายใหม่ของมันหนีไปแอฟริกา ทำให้ต้องมาเจอกับแฟนเก่าของเธอ (แดเนียล เฮนนีย์ จากหนังเรื่อง ‘X-Men Origins: Wolverine’) ที่แวะเวียนมาหาให้สติงว้าวุ่นใจเล่น


รีวิวหนัง ‘ด็อกเดย์ สี่ขาว้าวุ่น’

แค่เรื่องย่อก็พาปวดหัวแล้ว ทำไมหนังเกาหลีเรื่องนี้ถึงได้มีตัวละครเยอะขนาดนี้ด้วยล่ะ แน่นอน มันเลยต้องเริ่มต้นอย่างกระท่อนกระแท่นเบาๆ เล่าเรื่องบ้านโน้นทีบ้านนี้ทีจนอาจทำให้คนดูรู้สึกงงๆ กันไปบ้าง แต่เมื่อหนังยิ่งเล่าไป ก็พบว่ามันผสานทุกตัวละครได้ดีเหมือนกันแฮะ ไม่เลวเลย

อาจดูเหมือนว่าหน้าหนังจะตั้งใจขายน้องหมา ซึ่งก็เข้าใจได้ว่า มันคือจุดที่ทำให้คนสนใจหนังได้มากที่สุด ก่อนที่จะมาเจอว่าสาส์นที่หนังต้องการสื่อนั้นมีมากมายกว่าแค่ความน่ารักของน้องหมา

ภาพนิ่งจากหนังเกาหลีเรื่อง Dog Days
ภาพนิ่งของครอบครัวน่ารัก ในหนังเกาหลีเรื่อง ‘ด็อกเดย์ สี่ขาว้าวุ่น’
source: Mongkol Cinema

ความที่มันมีคนตั้ง 4 กลุ่มให้เลือกเล่า เดี๋ยวก็เล่าเรื่องเจ้าของตึกผู้เกลียดหมาที่มาก่อกวนคลินิกรักษาสัตว์ จากนั้นก็ไปเล่าเรื่องสถาปนิกกับหนุ่มไรเดอร์ แล้วก็ไปต่อที่ผัวเมียที่พยายามจะมีลูกจนได้ไปเจอเข้ากับหนูน้อยแสนน่ารัก ไม่เท่านั้น มันก็ยังเล่าถึงชีวิตของศิลปินหนุ่มที่เมียหนีหายทิ้งไว้เพียงโกลเด้นให้เลี้ยง แถมยังมีแฟนเก่ามากวนใจอีก ก็คงเป็นธรรมดาอยู่ที่อาจชวนรู้สึกกระจัดกระจาย แต่ทั้งหมดฉุดดึงให้คนยังอยู่กับเรื่องราวด้วยน้องหมาที่แทรกอยู่ในทุกความสัมพันธ์

‘ด็อกเดย์ สี่ขาว้าวุ่น’ เป็นหนังที่ค่อนข้างร่ำรวยมุกฮา หนังทำคนดูหัวร่อได้เป็นระยะแม้ช่วงแรกจะติดขัดไปบ้าง ลีลาพากย์ไทยของพันธมิตรมาจุดติดจริงๆ ก็ตอนที่มีเรื่องดราม่าชวนอินนั่นแหละ เพราะเขาพากย์ได้อย่างเข้าถึง ทำคนดูร้องไห้กระซิกๆ กันทั้งโรง ซึ่งในหนังมันมีทั้งความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ด้วยกัน และความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับสุนัข ที่สามารถทำให้คนดูอินได้ทั้งคู่เลยเชียวล่ะ

ภาพนิ่งจากหนังเกาหลีเรื่อง Dog Days
หนุ่มไรเดอร์กับสถาปนิกหญิง ในหนังเกาหลีเรื่อง ‘ด็อกเดย์ สี่ขาว้าวุ่น’
source: Mongkol Cinema

นอกจากนี้ หนังยังจุดเล็กจุดน้อยที่หยิบมาแทรกอยู่ภายใต้ภาพลักษณ์หนังหมาๆ ไม่ว่าจะเป็น เรื่องของเด็กที่อยู่ในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าที่ก็ต้องการความรักไม่ต่างจากหมาน้อยที่ไม่ต้องการถูกทอดทิ้ง พูดถึงชีวิตใจของสัตวแพทย์ วิพากษ์เรื่อยไปถึงอสังหาริมทรัพย์ที่เป็น pet-friendly เล่าถึงความคิดของคนที่เกลียดชังสัตว์แต่ต้องมาใช้ชีวิตอยู่กับพวกมันด้วยเหตุผลบางอย่าง รวมไปถึงกับจากลาและปล่อยวาง ซึ่งไม่ใช่แค่ในมุมของคน แต่ยังเป็นในมุมของสัตว์ด้วย

อีกจุดที่สำคัญก็คือการเน้นเรื่องการรับเลี้ยงสุนัข แทนที่จะเป็นการซื้อขาย ซึ่งอาจเป็นจุดที่หนังหมาแมวทั้งหลายเลือกจะไม่เล่าถึง การซื้อขายสัตว์เลี้ยงมันคือการส่งเสริมให้เกิดการเพาะพันธุ์-ผสมพันธุ์สัตว์เพื่อการพาณิชย์ ซึ่งมันดูไม่ดีนัก ถ้าอยากจะเลี้ยงสัตว์ ใช้วิธีการรับเลี้ยงน่าจะดีกว่า

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของหนังเกาหลีเรื่อง ด็อกเดย์ สี่ขาว้าวุ่น
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของหนังเกาหลีเรื่อง ‘ด็อกเดย์ สี่ขาว้าวุ่น’
source: Mongkol Cinema

สุดท้าย หนังพาให้แต่ละตัวละครได้มาผูกพันกันได้อย่างลงตัว เรื่องราวดูวุ่นวายแต่อบอวลไปด้วยความอบอุ่น คนที่ดูอาจรู้สึกเหมือนเป็นคนบ้า หัวเราะอยู่ดีๆ สักพักน้ำตาไหลอีกแล้ว และยังไม่ทันปาดน้ำตาที่อาบแก้ว ก็ต้องไปยิ้มและหัวเราะกันใหม่อีกแล้ว ไม่เท่านั้น นอกจากจะใช้นักแสดงรุ่นใหญ่อย่าง ยุนยอจอง ที่เล่นเอาไว้โคตรดีแล้ว หนังเรื่องนี้ยังมีนักแสดงคนดังมาเซอร์ไพรส์เบอร์ใหญ่ให้กับคอเกาหลีอีกด้วยนะ

โดยรวมแล้ว มันเป็นหนังที่ผสมผสานความน่ารักของเหล่าหมาน้อย เข้ากับความจริงจังได้อย่างกลมกลืน หลายคนที่เข้าไปดูต่างเดินกลับออกมาพร้อมจมูกแดงๆ แต่ก็ฟีลกู้ดเต็มอิ่ม เบาสมองเต็มเรื่อง ไม่ว่าคุณจะรักหมา เป็นทาสหมาหรือไม่ ดูหนังเรื่องก็น่าจะอิ่มเอมใจ หัวเราะและน้ำตาไหลไม่ต่างกันอย่างแน่นอน


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Dog Days / ด็อกเดย์ สี่ขาว้าวุ่น / 도그데이즈
กำกับKim Deok Min
เขียนบท
แสดงนำYoun Yuh Jung/ยุนยอจอง, Yu Hae Jin/ยูแฮจิน, Kim Yun Jin/คิมยุนจิน, Tang Joon Sang/ทังจุนซัง, Jung Sung Hwa/จองซองฮวา, Kim Seo Hyung/คิมซอฮยอง, Daniel Henney/แดเนียล เฮนนีย์,​ Lee Hyun Woo/อีฮยอนอู
แนว/ประเภทคอมเมดี้, ดราม่า
เรท
ความยาว120 นาที
ปี2024
สัญชาติเกาหลีใต้
เข้าฉายในไทย22 กุมภาพันธ์ 2024
ผลิต/จัดจำหน่ายCJ Entertainment, CJ ENM Co., Mongkol Cinema

คะแนนรีวิวหนัง ด็อกเดย์ สี่ขาว้าวุ่น

พล็อตและบท - 7.6
การแสดง - 7.8
การดำเนินเรื่อง - 7.5
เพลงและดนตรีประกอบ - 7
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษ และโปรดักชั่น - 7

7.4

Dog Days

หนังที่เล่าให้มีมนุษย์เยอะมากจนกลัวว่าเรื่องน้องหมาจะถูกบีบให้เล็กลง แต่กลับไม่ใช่ ทุกตัวละครเกี่ยวพันกับหมาน้อยทั้งสิ้น อาจดูกระจัดกระจายในตอนแรกเริ่ม แต่กลับผสานเรื่องราวให้ลงตัวได้ดี แม้จะเล่าด้วยสุนัข 3 ตัว แต่ที่จริงแล้ว น้องหมาในหนังเรื่องนี้มีเยอะมาก พายิ้ม หัวเราะ ซาบซึ้งและมีน้ำตาไปได้อย่างไม่น่าเชื่อ หนังมีทั้งนักแสดงรุ่นใหญ่ และนักแสดงรับเชิญที่โผล่เข้ามาอย่างเซอร์ไพรส์ พร้อมทั้งสื่อสารเรื่องการรับเลี้ยงหมา แทนที่จะเป็นการซื้อขาย

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ