ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Kimi No Suizo Wo Tabetai ตับอ่อนเธอนั้น ขอฉันเถอะนะ

หนังญี่ปุ่นที่บอกเล่าเรื่องความรักที่ถูกเก็บซ่อนไว้ตลอด 12 ปี หนังอบอุ่นบนคราบน้ำตา

หลังจากพลาดรอบสื่อไปเพราะเหตุผลด้านการท่องเที่ยวไปหนนึง ก็พบว่ายังพอจะมีบุญอยู่บ้างที่ได้พบกับหนังญี่ปุ่นที่ขึ้นชื่อด้านการเรียกน้ำตาอย่าง ‘Kimi No Suizo Wo Tabetai’ กับรอบพิเศษที่จัดขึ้นเพื่อให้แฟนๆ หนังที่เป็นแฟนของน้องๆ BNK48 ได้ชมภาพยนตร์ไปพร้อมๆ กับน้องๆ ไปด้วย

Kimi No Suizo Wo Tabetai
ภาพจากหนัง ‘ตับอ่อนเธอนั้น ขอฉันเถอะนะ’

นี่คือภาพยนตร์ดราม่าที่บอกเล่าถึงเรื่องที่เกิดขึ้นในวัยหนุ่มสาวแต่ยืดยาวต่อมาจนถึงวัยทำงานในอีก 12 ปีต่อมา ผลงานจาก หนึ่งในสมาชิกวง Dish ประกบกับสาวสุดน่ารักจาก Ajin อีกเรื่องที่เข้าไทยอยู่ในขณะนี้

และแล้วก็ได้เวลาพบเจอกับหนังญี่ปุ่นที่รอคอยเสียที…


เรื่องย่อหนัง ‘Kimi No Suizo Wo Tabetai’

มันคือเรื่องราวของหนุ่มสาวสองคนที่เป็นเพื่อนร่วมชั้นกัน หนึ่งคือ ชิกะ (Takumi Kitamura) หนุ่มหน้าตาธรรมดาที่ไม่ค่อยสุงสิงกับใคร เขาคือหนอนหนังสือผู้ซึ่งเคยเป็นกรรมการห้องสมุดร่วมกับ ยามากูจิ ซากุระ (Minami Hamabe) สาวน้อยที่สดใสร่าเริงผู้เข้ามาทำความรู้จักกับเขาก่อนจะบอกเรื่องร้ายแรงเกี่ยวกับโรคร้ายที่ตับอ่อนของเธอ ความสัมพันธ์ของพวกเขาทั้งสองคนเป็นไปพร้อมกับความสงสัยแกมหมั่นไส้ของเพื่อนร่วมชั้น โดยเฉพาะเพื่อนรักของซากุระอย่างเคียวโกะ (Keiko Kitagawa)

ก่อนที่ไม่นานเธอก็จากโลกนี้ไป

ตัวอย่างหนัง ‘ตับอ่อนเธอนั้น ขอฉันเถอะนะ’ [ซับไทย]

เวลาผันผ่านไป 12 ปี ฝ่ายชายกลายเป็นคุณครูผู้กลับมายังโรงเรียนเดิม และได้กลายเป็นกำลังสำคัญในการจัดระเบียบห้องสมุดเดิมอีกครั้ง และนั่นเป็นเหตุให้เรื่องราวเก่าๆ ที่ถูกทิ้งไว้ได้รับการรื้อฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง

พร้อมบางสิ่งบางอย่างที่ยังไม่ถูกค้นพบ


รีวิวหนัง ‘Kimi No Suizo Wo Tabetai’

ความน่าสนใจของหนังเรื่องนี้ ‘ตับอ่อนเธอนั้น ขอฉันเถอะนะ’ ก็คือ การผสมผสานที่ลงตัวและกลมกล่อม ของพล็อตที่มีทั้งความดรามา โรแมนติก น่าเศร้าแต่สวยงาม ขณะเดียวกันก็เปี่ยมล้นด้วยพลังแห่งการมีและใช้ชีวิต

ถ้าคุณเป็นคนจำพวกที่ไม่ค่อยได้ดูหนังหรือฟังเพลงญี่ปุ่นมากนัก ก็อาจจะไม่คุ้นหน้าค่าตานักแสดงสักเท่าไหร่ แต่นั่นไม่ใช่อุปสรรค เพราะสิ่งสำคัญมันคือการแสดงและสาส์นที่หนังต้องการจะสื่อถึง

หนังพูดถึงหลายสิ่ง และหลายสิ่งนั้นมีความหมายที่แฝงซ่อนไว้อยู่

Kimi No Suizo Wo Tabetai
ภาพจากหนัง ‘ตับอ่อนเธอนั้น ขอฉันเถอะนะ’

ตับอ่อน อาจเป็นอวัยวะที่คนเราไม่ค่อยรู้จักว่ามันมีประโยชน์อย่างไรต่อร่างกาย แต่ถ้าขาดมันไป เราก็ไม่อาจใช้ชีวิตต่อได้ เช่นเดียวกับซากุระ ผู้ซึ่งใกล้ตาย แต่เลือกที่จะใช้ชีวิตที่เหลือให้มีความสุขที่สุด

และไปๆ มาๆ อาจจะเป็นการใช้ชีวิตที่มีคุณค่าอย่างมากที่สุดด้วย

พระเอกของเราผู้ซึ่งเป็นหนอนหนังสือ ชอบอยู่คนเดียวไม่ชอบจะสุงสิงกับผู้อื่น ไม่มีเพื่อนเพราะปิดกั้นตัวเอง อาจเพราะมองคุณค่าของตัวเองต่ำ ก็คล้ายๆ กับตับอ่อนที่เป็นอวัยวะที่ไม่มีคนเหลียวมอง แต่ซากุระกลับมองเห็นและพยายามให้เขามองเห็นคุณค่านั้น

Kimi No Suizo Wo Tabetai
โปสเตอร์หนัง ‘ตับอ่อนเธอนั้น ขอฉันเถอะนะ’ เวอร์ชั่นไทย

อีกมุมน่าสนใจของหนัง คือกล่าวถึงการมองเห็นแง่งามของผู้อื่น คนบางคนอาจดูผ่านๆ ไม่พบความน่าสนใจ แต่คนบางคนกลับมองเห็นมุมเล็กที่ทำให้คนๆ นั้นดูงดงาม และเลือกคนๆ นั้นเป็นคนพิเศษ

การมองที่แตกต่างเพราะมองจากคนละมุม

คนๆ หนึ่งมีชีวิตอยู่ได้ไม่นาน รู้ว่าตัวเองจะตายแต่กลับร่าเริงสดใส และใช้ชีวิตที่เหลืออยู่ให้มีความสุขที่สุด ขณะที่อีกคนผู้ไม่รู้ว่าตัวเองจะตายในวันไหน แม้จะไม่มีโรคภัยคอยกำหนดอายุขัย กลับเลือกจะอยู่ด้วยตัวเองเงียบๆ คนเดียวกับหนังสือ

ตัวละครทั้งสองทำให้เราได้มองเห็นว่า แต่ละคนแตกต่างกัน แต่ต่างก็มีมุมดีๆ ทำให้คนที่มองรู้สึกอยากเป็นได้อย่างเขา และก็ยังมีบางมุมที่รู้สึกอยากแก้ไข เพราะมองว่าถ้าเขาเปลี่ยนแปลงตัวเองตรงนั้นได้

เขาก็อาจจะได้พบชีวิตที่น่าอยู่กว่าเดิม

Kimi No Suizo Wo Tabetai
ภาพจากหนัง ‘ตับอ่อนเธอนั้น ขอฉันเถอะนะ’

ที่เขียนมาทั้งหมดนี่ มันเหมือนไม่ใช่หนังรักเลยใช่มั้ยครับ เพราะผมรู้สึกว่าแม้ว่ามันจะเป็นเรื่องรักของชายหนุ่มหญิงสาวแต่ต้องพบเจอกับการพลัดพรากก็ตาม แต่มันสอดแทรกแง่มุมความคิดดีๆ อยู่ในหนังเยอะมาก

หนังให้กำลังใจในการใช้ชีวิตเหมือนกับที่หนังญี่ปุ่นหลายๆ เรื่องชอบที่จะทำ แต่กับ ‘Let Me Eat Your Pancreas’ ช่างทรงพลังในการสร้างสิ่งเหล่านั้นอย่างไม่น่าเชื่อ

Kimi No Suizo Wo Tabetai
ภาพจากหนัง ‘ตับอ่อนเธอนั้น ขอฉันเถอะนะ’

นอกจากภาพของต้นซากุระที่สวยงามแล้ว หนังก็ยังใช้นักแสดงได้เหมาะเจาะกับเรื่องราว มินามิ อาจจะไม่ถึงกับสวยสะกดจิต ทว่าเธอยิ้มน่ารักชักชวนโลกให้สดใส ซึ่งมันจะทำให้อารมณ์หนังถูกดูดดึงเข้าสู่โหมดเศร้าได้อย่างตัดกันรุนแรงมาก

หนังไม่ต้องใช้ความพยายามในการบิ๊วความรู้สึกของคนดูมากมายเลย หนังสร้างความสุขให้กับคนได้เรื่อยๆ รอคอยจนถึงเวลาที่พอเหมาะก็พาคนดูไปยังจุดที่ชวนน้ำตาไหลไปได้ง่ายๆ เอง

นี่แหละ หนังญี่ปุ่นที่อบอุ่นบนคราบน้ำตา ที่น่าประทับใจจริงๆ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง


ชื่อภาพยนตร์: Kimi No Suizo Wo Tabetai / ตับอ่อนเธอนั้น ขอฉันเถอะนะ / Let Me Eat Your Pancreas
ผู้กำกับภาพยนตร์: Sho Tsukikawa
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Yoru Sumino (based on the novel by), Tomoko Yoshida (screenplay)
นักแสดงนำ: Minami Hamabe, Takumi Kitamura, Keiko Kitagawa, Shun Oguri
ดนตรีประกอบ: Suguru MATSUTANI
ความยาว: 115 นาที
แนว/ประเภท: Drama
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
ปี: 2017
เรท: ไทย/, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 23 พฤศจิกายน 2017
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Toho Company

ตับอ่อนเธอนั้น ขอฉันเถอะนะ

Kimi No Suizo Wo Tabetai - 10

10

Kimi No Suizo Wo Tabetai

ตับเธอนั้น ขอฉันเถอะนะ เป็นหนังญี่ปุ่นที่อบอุ่นบนคราบน้ำตา ที่น่าประทับใจจริงๆ ด้วยการจัดวางเรื่องราวที่ไม่จำเป็นต้องเร้าอะไรมาก แต่เมื่อถึงเวลาก็เล่นคนดูเสียอยู่หมัด ไม่อาจจะฝืนกลั้นน้ำตาไว้ได้ ทั้งยังให้แง่มุมความคิดดีๆ เกี่ยวกับการใช้ชีวิตไว้มากมาย เป็นหนังรักที่ดราม่าทว่าให้กำลังใจสุดๆ เซอร์ไพรซ์จริงๆ

User Rating: 4.15 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ