ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Our 30-minute Sessions เทปลับสลับร่างมารัก | คาสเสตแห่งความทรงจำ

เรื่องราวของนักดนตรีที่ตายไปแล้วผู้สามารถยืมร่างของอีกคนได้ 30 นาทีเพื่อทำให้คนรักกกลับมายิ้มได้อีกครั้ง

ในสัปดาห์ที่ดูอ้างว้าง ยังไม่รู้จะดูหนังเรื่องไหน ก็มีหนึ่งเรื่องที่วนเข้ามาในหัวไม่เคยขาด ด้วยความที่เป็นหนังที่เล่าเรื่องอันเป็นแนวหนังที่ชอบเสพอยู่เป็นทุนแล้ว ในที่สุดก็เรื่องที่ต้องการ วันนี้จึงมีบทความรีวิวหนัง ‘เทปลับสลับร่างมารัก’ หรือ ‘Our 30-minute Sessions’ มาฝากทุกคนครับ

Mackenyu and Kitamura in サヨナラまでの30分
สองตัวเอกใน ‘เทปลับสลับร่างมารัก’

พระเอกเป็น แมคเคนยู อาราตะ สุดหล่อที่ใครหลายคนหลงรัก แต่ครั้งนี้เขาเล่นเป็นตัวเอกร่วมกับ ทาคุมิ คิตะมูระ นักร้องนำและมือกีตาร์วง DISH// ในหนังญี่ปุ่นที่รวมเคล้าคนเรื่องราวของความรัก เสียงเพลง และความแฟนตาซี

เรื่องนี้เป็นผลงานการกำกับของ เคนทาโร่ ฮากิวาระ จาก ‘Tokyo Ghoul’


เรื่องย่อหนัง ‘Our 30-minute Sessions’

พล็อตเรื่องที่เล่าหลายสิ่งในเรื่องเดียวนี้ เล่าเรื่องของ มิยาตะ อากิ (แมคเคนยู อาราตะ จากหนังเรื่อง ‘Chihayafuru’ และ ‘Let’s Go, JETS!’) เขาคือนักร้องนักดนตรีนักแต่งเพลงที่เคยมีวงดนตรีของตัวเอง หนทางของเขารุ่งขึ้นเรื่อยๆ ได้เข้าร่วมในเฟสติวัลมาแล้ว แต่วันหนึ่งเขาก็ประสบอุบัติเหตุจนเสียชีวิต

แต่เขากลับมามีชีวิตอีกครั้งในรูปแบบที่ต่างออกไป

คุโบตะ โซตะ (ทาคุมิ คิตะมูระ จากหนังเรื่อง ‘I Want to Eat Your Pancreas’ และ ‘Over Drive’) หนุ่มที่ชอบหมกตัวอยู่แต่กับตัวเอง เข้าสังคมไม่เก่งแต่มีความสามารถทางด้านดนตรีแต่ไม่ยอมแชร์ให้ใครเห็น เขาบังเอิญเก็บเครื่องเล่นเทปคาสเซตได้โดยที่เขาไม่รู้ว่านั่นเป็นของอากิผู้ตายไปแล้ว

ตัวอย่างหนังซับไทยของ ‘เทปลับสลับร่างมารัก’

และในเครื่องเล่นนั้นมีเทปเดโมก่อนเป็นนักร้องของอากิที่มีความพิเศษอยู่อย่างหนึ่ง คือเมื่อใดมี่เล่นเทปอันนี้ วิญญาณของอากิจะเข้าสิงร่างของโซตะได้เป็นเวลา 30 นาที และนั่นทำให้อากิและโซตะมีชีวิตที่เหมือนผูกติดกัน

เรื่องราวหลังจากนั้นเป็นสิ่งที่เราจะได้ชมในหนังเรื่องนี้


รีวิวหนัง ‘เทปลับสลับร่างมารัก’

ก่อนมาดูหนังนี่รู้เพียงคร่าวๆ เท่านั้นว่าพล็อตโดยรวมของเรื่องมันเป็นยังไง กับได้ยินมาบ้างนิดหน่อยว่าเพลงประกอบโคตรดี ที่เหลือก็มาเจอเองในโรงภาพยนตร์

เพลง คนรัก เพื่อน ความทรงจำ แฟนตาซี

สิ่งสำคัญที่ทำให้หนังขับเคลื่อนไปนั้นมีหลายอย่าง นอกเหนือจากผองเพื่อนที่ร่วมกันสรรค์สร้างงานดนตรีจนเกือบใกล้จะได้ก้าวไกล การกลับมาครั้งนี้ของอากิมีเรื่องราวของหญิงสาวที่เป็นทั้งคนรักและคนที่ผลักดันให้อากิสร้างงานเพลงดีๆ มาตลอดหลายปีเป็นจุดมุ่งหมาย

เธอคนนั้นคือ คานะ (Sayu Kubota/ซายุ คุโบตะ จากหนังเรื่อง ‘Teacher and Stray Cat’ และ ‘Hello, goodbye’) สาวน้อยน่ารักที่เล่นเปียโนในวง ECHOLL ด้วยกัน

Sayu Kubota and Mackenyu in Sayonara made no 30-bun
ซายุ คุโบตะ และ แมคเคนยู อาราตะ ในหนัง ‘เทปลับสลับร่างมารัก’

การที่เขาตายไปเมื่อปีก่อน ทำให้คานะเปลี่ยนไป เธอเอาแต่หมกมุ่นกับตัวเอง ทำแต่สิ่งที่เธอจะทำได้คนเดียวอย่าง ทำอาหารตามหนังสือ หรือการวิ่ง การกลับมาของอากิที่ไม่มีใครมองเห็นนอกจากโซตะและเงื่อนไขของการเล่นเทปยาว 30 นาทีแล้วสลับร่างได้ กลายเป็นจุดเริ่มต้นของการเจอกับคนรักและการกลับมาทำเพลงอีกครั้ง

ฟังแค่พล็อตเริ่มต้นอาจจะคิดว่าเรื่องราวมันก็เหมือนเคยๆ แต่ปรากฏว่าครั้งนี้มันมีอะไรที่แตกต่างและมากกว่านั้นไปพอสมควร

Thai Poster of Sayonara made no 30-bun
โปสเตอร์หนังเวอร์ชันไทยของ ‘เทปลับสลับร่างมารัก’

เมื่อร่างของโซตะถูกใช้ไปเพื่อให้อากิได้ใกล้ชิดกับคานะ แต่เมื่อ 30 นาทีผ่านพ้น โซตะกลับคืนร่างเดิมในระหว่างที่ยังอยู่กับคานะ มันทำให้เขาได้ใกล้ชิดเธอทุกวันและนั่นก็ทำให้เขาตกหลุมรักเธอ นั่งดูหนังก็คิดไปว่า ถ้าโซตะไม่ได้มีความสามารถทางด้านดนตรีอยู่แล้วเรื่องราวมันอาจจะออกไปทางอืนก็เป็นได้

การที่เขาเล่นเปียโนเก่งทำให้เขายังคงอยู่กับวงดนตรีวงนี้ต่อไปได้ และทำให้หนังมันหาทางลงได้เช่นเดียวกัน

สิ่งดีดีที่มีอยู่มากมายในหนังเรื่องนี้

เอาจริงๆ ผมในไอเดียของการหยิบคอนเซ็ปต์ของ ‘เทปคาสเซต’ กับเรื่องราวของ ‘ความทรงจำ’ และ ‘การอัดทับ’ ในหนังนะ แค่การดำเนินเรื่องบางช่วงดูขาดๆ บ้าง และอาจจะไม่ชวนให้รู้สึกสมจริงไปบ้าง ซึ่งนั่นก็อาจเป็นรายละเอียดปลีกย่อยที่หลายคนเลือกจะมองข้ามมันไป เพราะมันมีอีกหลายสิ่งที่ประกอบกันแล้วสร้างความรู้สึกดีและอินให้มากกว่า

ไม่ว่าจะเป็นเพลงที่วง ECHOLL ร้องเล่นทั้งช่วงซ้อมและเล่นจริง แมคเคนยูที่โคตรหล่อและยิ้มของเขาช่างมีออร่า ส่วนทาคุมิ คิตะมูระ ก็เล่นเป็นนักร้องนักดนตรีได้สมจริงและมีพลัง ด้วยความที่เป็นศิลปินอยู่แล้วด้วยแหละ ขณะที่นางเอกอย่างซายุ เธออาจจะไม่ได้ดูโดดเด่นมากเท่าที่ควรทั้งที่เป็นแกนกลางระหว่างพระเอกสองคน แต่รอยยิ้มของเธอนั้นก็นับว่ามีเสน่ห์มากมายเลยทีเดียว

Takumi Kitamura ในหนัง เทปลับสลับร่างมารัก
ทาคุมิ คิตะมูระ ในหนัง ‘เทปลับสลับร่างมารัก’

นอกจากชื่นชอบในคอนเซ็ปต์เนื้อเรื่องแล้ว ก็ยังชอบในการจัดวางภาพและจัดแสงในหลายๆ ฉาก การดำเนินเรื่องก็ไม่ได้น่าเบื่อ มีอะไรให้ก้าวไปข้างหน้าตลอด สลับกับช่วงเวลาของเพลงใหม่ๆ ที่เพราะเข้าที ก่อนจะจบไปอย่างไม่ทันตั้งตัวตามสไตล์ของหนังญี่ปุ่น

กลับมาบ้านก็ต้องมาเปิดฟังเพลงของพวกเขาอีกหลายรอบ ชอบเพลงสินะ


ภาพยนตร์เรื่อง: เทปลับสลับร่างมารัก / Our 30-minute Sessions / Sayonara made no 30-bun / サヨナラまでの30分
ผู้กำกับภาพยนตร์:  เคนทาโร่ ฮากิวาระ/Kentarô Hagiwara (เจ้าของผลงาน Tokyo Ghoul)
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: ซาโตมิ โอชิม่า/Satomi Ohshima (เจ้าของผลงาน The 100th  Love with You และ Nagi no oitoma)
นักแสดงนำ: แมคเคนยู อาราตะ/Mackenyu Arata, ทาคุมิ คิตะมูระ/Takumi Kitamura, ซายุ คุโบตะ/Sayu Kubota
ดนตรีประกอบ:
ความยาว: 114 นาที
ปี: 2020
แนว/ประเภท: Drama, Fantasy, Music, Romance
อัตราส่วนภาพ:
ประเทศ: ญี่ปุ่น
เรท: ไทย/-, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 9 กรกฎาคม 2020
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Asmik Ace Entertainment

เทปลับสลับร่างมารัก

พล็อตและบท - 7.8
การแสดง - 7.2
เพลง/ดนตรีประกอบ - 8
การดำเนินเรื่อง - 7.2
งานภาพ - 7.8

7.6

Our 30-minute Sessions

หนังญี่ปุ่นที่จับทั้งเรื่องเพลง เพื่อน คนรัก ผี มายำรวมกันจนกลายเป็นหนังดูแล้วรู้สึกดี รวมเข้ากับบรรดานักแสดงที่ทำได้ดีในหน้าที่ของตน เพลงประกอบที่เพราะทุกเพลง การแสดงจัดแสงและการวางองค์ประกอบภาพที่ดี แม้จะมีตะขิดตะขวงในบางส่วน แต่ก็นับว่าเป็นหนังที่ชวนประทับใจดี

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ