ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Kingsman The Secret Service | โคตร(เกรียน)พิทักษ์บ่มพยัคฆ์

ผลงานที่ห้าของ Matthew Vaughn กับสายลับสุดเท่สุดเกรียนจากฝั่งอังกฤษ

ถ้าจะให้นั่งลิสต์หนังที่มีคนชื่อ Matthew Vaughn นั่งแท่นกำกับ ก็คงจะได้ชื่อเป็นเช่นนี้ ‘Layer Cake’ (2004), ‘Stardust’ (2007), ‘Kick-Ass’ (2010) และ ‘X-Men: First Class’ (2011) ไม่รวมหนังอีกหลายเรื่องที่เขาลงทุนเป็นโปรดิวเซอร์ ก็คงพอจะบอกได้ว่า ชายคนนี้ สร้างสรรค์ที่อยู่ในความทรงจำของคนจนหลายๆ คนเริ่มจะรู้สึกได้ถึงเอกลักษณ์รวมๆ ในแต่ละงานของผู้ชายคนนี้บ้างแล้ว

Kingsman: The Secret Service โคตรพิทักษ์บ่มพยัคฆ์
ภาพจากหนัง โปสเตอร์หนัง ‘คิงส์แมน โคตรพิทักษ์บ่มพยัคฆ์’

และเขาเดินทางมาถึงผลงานเรื่องที่ห้า ‘Kingsman The Secret Service’ เขาก็บ่มเพาะตัวเองมาจนหาสไตล์ของหนังแอ็คชั่นสายสับที่น่าจะ “มัน” สำหรับผู้ชมสักเรื่องจนได้ “โคตรพิทักษ์บ่มพยัคฆ์” สร้างจากหนังสือการ์ตูน ‘The Secret Service’ ของ Mark Millar และ Dave Gibbons ผู้ซึ่งมีผลงานอย่างเพียบ ทั้งในฝั่ง DC Comics, Marvel และค่ายอื่นๆ แถม Mark Millar เองก็เป็นเจ้าของผลงาน ‘Kick-Ass’ ที่ Matthew Vaughn นำมาสร้างเป็นหนังอีกด้วย


รีวิวหนัง ‘Kingsman The Secret Service’

เรื่องมันมีอยู่ว่า มันมีองค์ลับที่เป็นองค์กรสายลับบริทิชหนึ่ง ที่จะมีการคัดเลือกหนุ่มสาวเพื่อเป็นคิงสแมนซึ่งก็คือสายลับตัวฉกาจนั่นเอง องค์กรนี้มีสายลับรุ่นก่อนๆ ที่เสียชีวิตไป และบางส่วนก็ยังคงอยู่ โดยมี อาร์เธอร์ (Michael Caine) เป็นผู้นำ และมีกาลาฮัด หรือ Harry Hart (Colin Firth) เป็นเหมือนหัวหน้าทีมผู้สอดส่องหาหนุ่มสาวหน้าใหม่ที่จะมาคัดเลือกเป็นคิงสแมน นอกจากนี้ ยังมีชายสาระพัดประโยชน์ในองค์กรอย่าง เมอร์ลิน (Mark Strong) คอยเป็นกำลังสนับสนุนทางด้านไอที แถมยังได้ทำหน้าที่พิเศษๆ ด้วย

และแน่นอน พระเอกของเราอย่าง เอ็กซี่ หรือ เอกกี้ ที่เพื่อนๆ เรียก (แสดงโดย Taron Egerton) ก็กลายเป็นหนึ่งในตัวเลือกนั้น ในช่วงแรกของหนังก็จะเป็นช่วงของการคัดเลือกคิงสแมนที่จะทดแทนคนที่เสียไปเนี่ยแหละ อาจดูเหมือนพล็อตทั่วไปของหนังภาคเริ่มที่ตัวเอกเพิ่งเตาะแตะไต่เต้าเพื่อจะเป็นคนสำคัญ

เพราะพี่ Vaughn แกเล่นใส่ความสนุกแบบคาดไม่ถึง และการถ่ายทำสาระพัดแบบที่ตัดต่อกันอย่างไม่ยั้งมือ

ตัวอย่างหนัง โปสเตอร์หนัง ‘คิงส์แมน โคตรพิทักษ์บ่มพยัคฆ์’ ซับไทย

แน่นอนว่า เมื่อมีฝ่ายพระเอก ก็ต้องมีฝ่ายผู้ร้ายซึ่งในเรื่องนี้ จัดให้ Samuel L. Jackson เล่นเป็น วาเลนไทน์ ตัวเอ้ตัวแสบที่เข้าถึงผู้นำและชนชั้นนำของโลกไว้อยู่มือด้วยแผนการณ์บางอย่าง เฉลียวฉลาด รอบจัด แถมยังรวยอารมณ์ขัน ขนาบข้างมาพร้อม กาเซล (Sofia Boutella) สาวสวยที่สวมใส่ขาเทียมที่เป็นทั้งอาวุธและอุปกรณ์เสริมพละกำลัง

พวกเขารู้ดีว่าพวกสายลับคิงสแมนกำลังตามสืบพวกเขาอยู่ การชิงไหวชิงพริบเกิดขึ้นทุกเวลา เซอร์ไพรส์ผู้ชมได้อย่างร้ายกาจ และหนังก็ไม่ยอมจะประนีประนอมใดๆ เพราะเล่นใส่ฉากบู๊ดิบๆ หนักๆ แบบไม่ยั้งชนิดลองช็อตมากกว่า 1 หน ด้วยความไวของภาพที่เราจะกระพริบตาไม่ได้เลย

ครึ่งแรก อาจจะดูว่าไม่กวน(ตีน)เท่าไหร่ แต่ยิ่งอยู่ไปยิ่งกวน (ตีน) ขึ้นทุกวัน

ในความสนุกก็มีสาระแทรกอยู่ไม่น้อย เอ็กซี่อาจเป็นเพียงกุ๊ยข้างถนนคนหนึ่ง ภายในหัวจิตหัวใจของจะเป็นคนดี แต่ถ้าครอบครัวยังไม่เป็นที่พึ่ง ชีวิตเขาคงหักเหไปอีกทางถ้าหากไม่มีกาลาฮัดที่มองเห็นบางอย่างในตัวเขา พาเขามาฝึกฝนเพื่อที่ต้องทดสอบสภาพจิตใจและร่างกายในทุกๆ ด้านเพื่อดูว่าพร้อมสำหรับเป็นคิงสแมนหรือไม่ และบททดสอบบ้างก็หนักหนาเกินกว่าคนดูทุกคนจะคิดว่าตนจะผ่าน การเป็นสุดยอดสายลับมันไม่ได้มาง่ายๆ หรอก

ไม่มีอะไรง่ายดาย ไม่มีอะไรที่ได้มาแต่ไม่ต้องเสียอะไรไป…

โปสเตอร์ไทย Kingsman: The Secret Service โคตรพิทักษ์บ่มพยัคฆ์
โปสเตอร์หนัง ‘Kingsman The Secret Service’
โปสเตอร์อังกฤษของ Kingsman: The Secret Service โคตรพิทักษ์บ่มพยัคฆ์
โปสเตอร์หนัง ‘Kingsman The Secret Service’

น่าคิดว่า คนที่จะหยิบหนังสายลับมาล้อขนบจนมันมืออย่างนี้ ต้องดูหนังสายลับกี่สิบกี่ร้อยเรื่องถึงจะทำได้สนุกแบบแสบๆ คันๆ ได้แบบนี้ ‘Kingsman: The Secret Service’ ถูกจัดใส่มาอย่างครบเครื่องต้มยำ ทั้งความดิบและยาวนานของคิวบู๊ ความยียวนกวนตีนของตัวละคร พร้อมความลุ้นระทึกที่จัดใส่มาได้ถึงพริกถึงขิง ด้วยสไตล์ยียวนเฉพาะตัวที่ผสานไปกับคอสตูมและฉากอันดูย้อนยุคแบบเท่ๆ ในแบบอังกฤษสมัยก่อน ตัดต่อพร้อมใส่เพลงประกอบในยุคก่อนซึ่งเข้ากั๊นเข้ากันได้อย่างเหลือเชื่อ

แม้ว่าจะไม่ใช่สิ่งใหม่อะไรนัก แต่การจับวิธีการดำเนินเรื่องที่จะทำให้หนังสนุกมาผสมกับการเล่าผ่านงานภาพที่ใช้สาระพัดวิธีที่จะหามาประเคนใส่หนังได้ มันเป็นรสชาติที่แซ่บอย่างที่ไม่มีเรื่องทำแบบนี้ได้เท่านั้นเอง

บางฉากก็เล่นเอาเราอึ้งไปเหมือนกัน อ้าปากค้าง กับงานภาพที่แสนสวยงามซึ่งช่างตรงกันข้ามกับภาพเหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ งานภาพที่ไม่จำเป็นต้องใช้ 3 มิติมาช่วยให้โดดเด้งขึ้นแต่ก็เพียงพอจะทำให้คุณสนุกลุ้นกับเรื่องราว

ก็ต้องยอมรับในฝีมือของ Matthew Vaughn คนนี้เขาจริงๆ


ชื่อภาพยนตร์: Kingsman: The Secret Service / คิงส์แมน โคตรพิทักษ์บ่มพยัคฆ์
ผู้กำกับภาพยนตร์: Matthew Vaughn
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Jane Goldman (screenplay), Matthew Vaughn (screenplay), Mark Millar (comic book “The Secret Service”) and
Dave Gibbons (comic book “The Secret Service”)
นักแสดงนำ: Colin Firth, Taron Egerton, Samuel L. Jackson, Mark Strong, Michael Caine, Sofia Boutella
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Comedy, Crime
ความยาว: 129 นาที
เรท: ไทย/, MPAA/R
สัดส่วนภาพ: 2.35: 1
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 12 กุมภาพันธ์ 2558
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Twentieth Century Fox Film Corporation, Marv Films, TSG Entertainment

คิงส์แมน โคตรพิทักษ์บ่มพยัคฆ์

Kingsman: The Secret Service - 9

9

Kingsman: The Secret Service

ภาคแรกของ Kingsman: The Secret Service ที่ผู้กำกับฯ Matthew Vaughn แกเล่นใส่ความสนุกแบบคาดไม่ถึง และการถ่ายทำสาระพัดแบบที่ตัดต่อกันอย่างไม่ยั้งมือ มีทั้งฉากบู๊แอคชั่นที่มันระเบิดและรุนแรงระดับเรท R ใส่อารมณ์ขันลงไปในฉากรุนแรงจนต้องยกนิ้วให้ จัดเป็นงานขึ้นหิ้งอีกหนึ่งชิ้น

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save