Movie

รีวิว The Legend of Tarzan ตำนานแห่งทาร์ซาน | ทาร์ซานหวนคืนสู่รากเหง้า

เล่าเรื่องทาร์ซานกลับป่าไปเจอเพื่อนพ้องอีกครั้ง หนังภาพสวยแต่เล่าเรื่องไม่อิน กราฟนิ่งไปนิด

ช่วงนี้ หนังฟอร์มใหญ่ทะยอยกันเข้ามาฉายในบ้านเราอยู่เรื่อยๆ ถัดจากเรื่องใหญ่เข้าสัปดาห์นั้น ก็มาถึงอีกเรื่องใหญ่เข้าสัปดาห์นี้ ชักชวนคนเข้าโรงหนังไม่หยุดหย่อนเลยทีเดียว สัปดาห์นี้มีมาอีกเรื่องแล้ว คงไม่มีใครไม่รู้จักหนุ่มล่ำที่ห้อยโหนโจนทะยานอยู่ในป่า ชายนาม “ทาร์ซาน” ที่กลับคืนสู่จอใหญ่อีกครั้งด้วยเนื้อหาที่โตเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น เพราะมันเป็นเวลาช่วงที่ทาร์ซานเป็นผู้ใหญ่เต็มตัว และดำรงชีพอยู่ในลอนดอนกับเจนผู้เป็นภรรยา ผมกำลังพูดถึง ผมกำลังพูดถึง ‘The Legend of Tarzan’ หรือ ‘ตำนานแห่งทาร์ซาน’ ครับ

ตำนานแห่งทาร์ซาน โดย ผกก. David Yates

ผลงานลำดับล่าสุดจาก David Yates (Harry Potter สี่ภาคสุดท้าย) ที่พักหลังหันไปทำงานเล็กงานน้อย ก่อนจะกลับมาจับงานใหญ่อีกครั้งซึ่งก็คือเรื่องนี้นั่นแหละครับ ด้วยทุนสร้างราว 180 ล้านเหรียญ

สูงไม่ใช่เล่นเลยทีเดียว!

เรื่องย่อหนัง ‘The Legend of Tarzan’

จากตัวละครทาร์ซานที่สร้างขึ้นโดย เอ็ดการ์ ไรซ์ เบอร์โรห์ส (Edgar Rice Burroughs) ถูกเติมต่อเล่าเรื่องของเขากับเจน (Margot Robbie) หลังจากย้ายไปอยู่ลอนดอนในฐานะจอห์น เคลย์ตันที่ 3 หรือลอร์ด เกรย์สโตก (Alexander Skarsgård) แต่แล้วก็ไม่วาย เมื่อคองโก ประเทศหนึ่งในทวีปแอฟริกาถูกยึดและปกครองโดยกษัตริย์ลีโอโพล ผู้ประสบปัญหาเมื่อกิจการกอบโกยบนดินแดนนั้นกำลังขาดทุนหนัก

ทาร์ซานถูกเชิญให้กลับไปที่คองโกเพื่อทำหน้าที่เป็นฑูตพาณิชย์แห่งรัฐสภา โดยไม่รู้ว่ามันเป็นเกมของลีออน รอม (Christoph Waltz) กัปตันชาวเบลเยียมที่ลวงเขาไปเพื่อเป็นเบี้ยสำคัญที่จะทำให้รอมสำเร็จตามเป้าหมาย

ตัวอย่างหนัง ‘The Legend of Tarzan’ [ซับไทย]

การกลับสู่คองโก เหมือนเป็นการกลับคืนสู่ป่าบ้านที่เขาเติบโตมา เขาจะได้กลับไปพบกับสัตว์ป่าที่เขาเข้าใจมันที่สุด และจะได้กลับไปพบกับผู้คนที่ช่วยเหลือเขาเรื่อยมา

และก็จะได้พบกับศัตรูตัวฉกาจที่เกลียดขี้หน้าเขาเช่นกัน

รีวิว วิจารณ์หนัง ‘The Legend of Tarzan’

คาแรคเตอร์ของทาร์ซานนั้นอยู่มานานจนคนคุ้นเคย ทุกคนรู้ว่าทาร์ซานโตในป่า จนมาเจอและปิ๊งกับเจน ความพิเศษคือฉากห้อยโหนโจนทะยานด้วยเถาวัลย์ในป่า แต่เรื่องราวในภาคนี้อาจจะไม่เคยมีใครได้รู้ มันเป็นเรื่องราวหลังจากนั้น หลังจากทาร์ซานและเจนย้ายไปพักอาศัยและใช้ชีวิตอยู่ในลอนดอนแล้วนั่นเอง

งานภาพอย่างสวย จัดแสดงอย่างดี

ต้องยอมรับอย่างหนึ่งตั้งแต่เปิดเรื่องขึ้นมาเลยว่า ‘The Legend of Tarzan’ เป็นหนังที่จริงจังกับการจัดแสงอย่างมาก หลายๆ ฉาก โดยเฉพาะฉากในป่าที่ค่อนข้างจัดแสงออกมาได้สวย จนรู้สึกว่า ป่ามันช่างน่าอยู่นะ ถ้าไม่มีสิงสาราสัตว์ที่ดุร้ายน่ากลัวพวกนั้น

หนังมีความพยายามในการย้อมสีมากเลย บางช่วงจะเป็นสีฟ้า บางทีก็เป็นสีเหลือง แต่ทั้งหมดทั้งมวล ‘ฉากป่า’ คือสิ่งที่น่าประทับใจ

ตำนานแห่งทาร์ซาน โดย ผกก. David Yates

ถ้าพูดถึงด้านสเปเชียลเอฟเฟกต์ ก็เป็นอีกส่วนที่หนังเรื่องนี้ทำได้ค่อนข้างดี ดูเนียนตาน่าเชื่อถือ ยิ่งใหญ่น่าทึ่ง บางส่วนอาจจะไม่ถึงกับน่าเชื่อแต่ก็เป็นเพียงส่วนน้อย ถ้าจะถามถึงช็อตที่รู้สึกมากที่สุดถึงความไม่เนียนก็คงจะมีเพียงฉากห้อยโหนโจนทะยานในป่าของทาร์ซานที่ดูลอยๆ ไปนิดนั่นแหละ

กราฟนิ่งตลอดเรื่อง แต่ก็ไม่ถึงกับง่วง

อย่างไรก็ตาม ‘ตำนานแห่งทาร์ซาน’ ดูจะมีปัญหากับการเล่าเรื่องพอสมควร กับการพยายามจะเล่าเรื่องไปข้างหน้าโดยค่อยๆ เฉลยปมในอดีตออกมาทีละส่วน แต่ที่น่าเสียดายก็คือ แม้หนังจะมีฉากแอ็คชั่นในป่า หรือแม้แต่ในพื้นที่ของผู้คนที่มีสัตว์ป่ามาร่วมด้วย ก็ไม่ชวนตื่นเต้นได้มากกว่าฉากเล่าเรื่องทั่วไป

ตำนานแห่งทาร์ซาน โดย ผกก. David Yates

ถ้ามองเป็นกราฟก็เหมือนมันนิ่งและมีกระเพื่อมนิดหน่อย ยังดีอยู่บ้างที่ผมไม่รู้สึกถึงความง่วงระหว่างดู แม้ว่าก่อนหน้านั้นจะรู้สึกตัวเองว่านอนน้อยและมีอาการง่วงระหว่างเดินทางก็ตาม แต่กระนั้นก็ไม่รู้สึกถึงความอินในเรื่องราวนั้นเท่าที่ควร

ซึ่งมันอาจจะเป็นด้วยการตัดต่อที่ไม่ชวนให้รู้สึกลุ้นตื่นตา เหมือนได้เพียงติดตามเนื้อเรื่องที่ค่อยๆ เผยให้เรารู้มากขึ้นตามเวลา แฟลชแบ็กบ่อยๆ ก็อาจจะเป็นส่วนที่ทำให้รู้สึกว่าหนังมีท่วงทีจะไปข้างหน้าเร็วก็ไม่ได้ ต้องคอยอธิบายอะไรๆ ย้อนหลังอยู่เรื่อยๆ บวกกับข้อมูล

ตำนานทาร์ซานที่ไม่อินอะไรเลย

Alexander Skarsgård คือชายหนุ่มหุ่นล่ำ มีซิกซ์แพ็กที่เห็นชัดเจน เหมาะเหม็งอย่างยิ่งที่จะเป็นทาร์ซาน ผู้ชายมองเห็นว่าสมควรได้รับบทบาทนี้เพราะลักษณะทางกายภาพ ผู้หญิงคงฟินที่เห็นแค่หุ่นก็คงเพลินไปจนจบแล้ว

แต่บทบาทของเขาดูไม่มีอะไรน่าสนใจมากไปกว่าหุ่นล่ำที่เต็มไปด้วยมัดกล้าม

ขณะที่ Margot Robbie ดูท่าจะดึงดูดความสนใจของผู้ชมฝ่ายชายได้มากกว่า แม้โดยรวมแล้วเธอจะไม่ได้สวยสง่าอะไรมากนักในเรื่องนี้ แต่ด้วยลีลาการแสดงเธอสามารถสะกดใจชายให้เฝ้ามองได้แน่นอน ขณะที่นักแสดงที่ทำหน้าที่ขโมยซีนได้ดีทุกสุดกลับเป็น Samuel L. Jackson ที่สวมบทบาทของ จอร์จ วอชิงตัน วิลเลียมส์ ที่ช่วยให้หนังที่ดูจีดชืดได้มีสีสันมากขึ้นอย่างชัดเจน

ตำนานแห่งทาร์ซาน โดย ผกก. David Yates

เรื่องราวของทาร์ซานในภาคนี้ รวมๆ แล้วเหมือนเป็นการเรียกราชามนุษย์แห่งพงไพรแอฟริกาได้กลับคืนสู่ป่าอีกครั้ง แม้จะไปเพื่อเป็นเบี้ยให้กับผู้หวังผลประโยชน์แต่ก็มีความฉลาดมากพอที่จะรู้เท่าทัน และยังคงจุดยืนที่จะช่วยเหลือพวกพ้องที่เติบโตมาด้วยกันในป่า นัยแห่งความรักในธรรมชาตินั้นยังคงอยู่ในหนัง แต่การที่ดำเนินเรื่องได้นิ่งเกิน และไม่ได้เล่าเรื่องให้อินในตัวละครหลักมากพอ

จึงทำให้หนังพอไปได้แบบแกนๆ เท่านั้นเอง

———————————-

ชื่อภาพยนตร์: The Legend of Tarzan / ตำนานแห่งทาร์ซาน
ผู้กำกับภาพยนตร์: David Yates
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Adam Cozad (screenplay), Craig Brewer (screenplay), Craig Brewer (story by), Adam Cozad (story by), Edgar Rice Burroughs (Based on the’Tarzan’ stories created by)
นักแสดงนำ: Alexander Skarsgård, Christoph Waltz, Samuel L. Jackson, Margot Robbie, Djimon Hounsou
ความยาว: 109 นาที
แนว/ประเภท: Action, Adventure
อัตราส่วนภาพ:
เรท: ไทย/, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 30 มิถุนายน 2559
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Dark Horse Entertainment, Jerry Weintraub Productions, Riche Productions

คะแนนหนัง ตำนานแห่งทาร์ซาน

The Legend of Tarzan

The Legend of Tarzan

เรื่องราวของทาร์ซานในภาคนี้ รวมๆ แล้วเหมือนเป็นการเรียกราชามนุษย์แห่งพงไพรแอฟริกาได้กลับคืนสู่ป่าอีกครั้ง แม้จะไปเพื่อเป็นเบี้ยให้กับผู้หวังผลประโยชน์แต่ก็มีความฉลาดมากพอที่จะรู้เท่าทัน และยังคงจุดยืนที่จะช่วยเหลือพวกพ้องที่เติบโตมาด้วยกันในป่า นัยแห่งความรักในธรรมชาตินั้นยังคงอยู่ในหนัง แต่การที่ดำเนินเรื่องได้นิ่งเกิน และไม่ได้เล่าเรื่องให้อินในตัวละครหลักมากพอ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
error: Content is protected !!