ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Violent Night คืนเดือด | ซานต้าโหด โคตรอึดตายยาก

พลิกหนังคริสต์มาสให้ดิบโหด สร้างภาพพจน์ใหม่ให้ซานต้าถือค้อนจัดหนักทหารรับจ้าง

เหมือนเมื่อเทศกาลคริสต์มาสมาถึงเยือนทุกปี ก็จะมีแต่หนังแนวครอบครัวที่ถูกผลิตกันอย่างเป็นล่ำเป็นสันออกมาในช่วงนี้ทุกปี จนเริ่มจะไม่น่าสนใจไปแล้วในระยะหลัง แต่ถึงกระนั้น ก็ยังมีคนที่พยายามจะหาไอเดียที่ฉีกแนวออกไปบ้างประปราย จนมาเจอรายนี้ ‘Violent Night คืนเดือด’ ที่ซานต้าไม่ได้มีภาพลักษณ์ใจดีอีกต่อไปแล้ว

ภาพจากหนัง Violent Night คืนเดือด
ภาพจากหนัง ‘Violent Night’
credit: UIP Thailand

ผลงานการเขียนบทร่วมกันของ Pat Casey และ Josh Miller ที่ร่วมกันเขียนบทของหนัง ‘Sonic the Hedgehog’ มาจนถึงภาคที่สามแล้ว ครั้งนี้พวกเขาคิดจะเล่าเรื่องซานต้าและเทศกาลคริสต์มาสให้ดูแปลกไปกว่าที่เคย เพราะมันคือหนังแอคชันผสมความดิบโหด ไม่ได้เป็นหนังครอบครัวแบบที่คุ้นตาอีกแล้วนะ

ขนาดชื่อก็ยังตั้งล้อเลียนเพลง ‘Silent Night’ เลยแก!


เรื่องย่อหนัง ‘Violent Night’

ในโลกที่คนเริ่มไม่เชื่อกันแล้วว่าลุงซานต้าจะมีจริงบนโลก แต่ที่ไม่มีใครรู้ก็คือ โลกนี้มีชายเคราขาว สวมชุดแดง ขี่ลากเลื่อนกวางเรนเดียร์ ออกแจกของขวัญเด็กๆ ยังมีอยู่จริง มิสเตอร์คลอส (David Harbour จากซีรีส์เรื่อง ‘สเตรนเจอร์ ธิงส์’, หนังเรื่อง ‘Extraction’ และ ‘Black Widow’) คือซานต้าผู้ทำงานนี้มาหลายปี ที่รู้สึกเหนื่อยหน่ายกับโลกปัจจุบัน มองเห็นความละโมบในหัวใจมนุษย์ จนเขากลายเป็นซานตาขี้เมาที่ไม่ศรัทธากับงานที่ทำ

ตัวอย่างหนัง ‘คืนเดือด Violent Night’ [ซับไทย]

แต่แล้วก็เกิดเหตุเมื่อซานต้าดันเกิดจับพลัดจับผลูไปอยู่ในคฤหาสน์ของครอบครัวเศรษฐีในคืนคริสต์มาส อีฟ ที่กำลังเกิดเหตุทีมทหารรับจ้างบุกเข้าไปและจับทุกคนในนั้นเป็นตัวประกัน ซานต้าที่กำลังหมดศรัทธาเปลี่ยนใจหันมาฟาด ฟาด ฟาด พวกมันให้เละ เพราะซานต้าอย่างเขาไม่ได้เป็นแค่ซานต้า และไม่น่าจะใช่ ‘นักบุญ’


รีวิวหนัง ‘คืนเดือด’

หนังใช้ซานตาคลอสเป็นตัวหลักในการเดินเรื่อง แต่พลิกให้ซานตาไม่ใช่คนดี (ส่วนจะเป็นอะไรนั้นไปดูกันเอาเอง) เขามีจิตใจขัดแย้งกับหน้าที่ตนเอง ขี้เมา ชอบไปนั่งแช่ในบ้านผู้คน แถมยังมีพฤติกรรมโหดดุ อันเป็นสิ่งที่ไม่เข้าพวกกับภาพลักษณ์ของซานต้าที่เคยๆ มา

สองตัวเอกที่ต้องมาฟาดฟันกันจนโชกเลือด

ครั้งนี้ พวกเขาเลือกให้นายอำเภอจิม ฮอปเปอร์ พ่อบุญธรรมของอีเลฟเว่นในซีรีส์ ‘สเตรนเจอร์ ธิงส์’ มาเล่นเป็นซานตาคลอส ก็พอจะเข้ากับภาพพจน์ความดุดันของซานต้าเวอร์ชันได้ดีอยู่นะ เปิดเรื่องมาก็เห็นซานต้านั่งกรอกเบียร์เข้าปากเมาอยู่ในบาร์แล้ว ใช่แล้วแหละ คงต้องนาย David Harbour/เดวิด ฮาร์เบอร์ คนนี้

Alexis Louder และ David Harbour ในหนัง คืนเดือด
Alexis Louder และ David Harbour ในหนัง ‘คืนเดือด’
credit: UIP Thailand

เมื่อหันไปมองอีกด้านหนึ่ง มิสเตอร์สกรูจ (John Leguizamo/จอห์น เลอกุยซาโม จากหนังเรื่อง ‘The Menu’) หัวหน้าแก๊งโจร เอ้ย ทีมทหารรับจ้างที่วางแผนมาอย่างดิบดี วันนี้ต้องได้เลขเด็ด เอ้ย ต้องการจับตัวครอบครัวคนรวยที่กลับมาพบหน้ากันในวันคริสต์มาส อีฟ เพื่อหวังรีดเอาเงินกองมหึมา คุณอาจไม่รู้ว่าเขาคนนี้เป็นใคร เอาจริงๆ ผมก็ไม่ค่อยคุ้นหน้าเขามากสักเท่าไหร่ ส่วนใหญ่ ผมจะได้ยินเสียงของเขาซะมากกว่า ก็เขาพากย์เป็นซิดใน ‘Ice Age 5: Collision Course’ พากย์เสียง Gor Koresh ในซีรีส์ ‘The Mandalorian’ อ่อ เขาเล่นเป็นออเรลโลในหนัง ‘John Wick: Chapter 2’ ด้วยนะ

หยิบซานต้ามายำให้เป็นหนังโหด

หนังเรื่องนี้พยายามผสมผสานหนังหลายๆ แนวเข้าด้วยกัน มันมีความคอเมดี้ตรงที่ล้อเลียนภาพพจน์ของซานต้าให้เป็นอะไรที่ตรงข้ามกับที่เรารู้จัก มีความแฟนตาซีที่ซานต้าผู้ไม่มีพลังอะไรเลยแต่มีเวทมนตร์ แถมยังมีม้วนคัมภีร์เอาไว้ดูความดีความเกเรของผู้คนได้ด้วย มีความดราม่าตรงที่เล่าเรื่องของความเชื่อในเรื่องซานตาคลอส มีความสยองขวัญตรงที่มันเชือดกันโหดเลือดสาด ส่วนเรื่องแอคชันนั้นคงไม่ต้องพูดถึง มันเป็นภาคบังคับกันอยู่แล้ว (ซึ่งจะว่าไป เรื่องนี้พาร์ทแอคชันนายแพทรู้สึกเฉยๆ แต่พาร์ทสยองขวัญบวกคอเมดี้ค่อนข้างโดดเด่น) ดูๆ ไป ก็เหมือนเป็นหนังซานต้าที่มีความ ‘Die Hard’ เลยนะครับ โคตรอึด ฆ่ายังไงก็ไม่ตาย 555

ภาพจากหนัง คืนเดือด
ภาพจากหนัง ‘คืนเดือด’
credit: UIP Thailand

อีกอย่างคือ หนังเรื่องนี้ใส่ไอเดียการล้อเลียนหนังคริสต์มาสอย่าง ‘Home Alone’ อย่างโจ่งแจ้งด้วยแหละ ซึ่งนายแพทเองก็ชอบหนังบางช่วงมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะช่วงตัวร้ายโดยกับดักนี่ ได้ทั้งฮาได้ทั้งหวาดเสียวระคนกันเลย ขณะที่บางช่วงก็ดูจะแผ่วลงไปบ้าง เช่นในช่วงที่พวกเขาสนทนากันตรงกลางเรื่อง แม้ว่าจะช่วยอธิบายอะไรที่ดูเป็นชิ้นเป็นอันมากขึ้นก็ตาม

ไม่ทิ้งหัวใจของหนังคริสต์มาส

แต่อย่างไรก็ตาม หนังก็ยังไม่ยอมทิ้งจิตวิญญาณของความเป็นหนังคริสต์มาส ไม่ว่าจะเป็นการเล่าเรื่องของครอบครัวที่กลับมาพร้อมหน้าร่วมกันฝ่าฟันกับอุปสรรค บอกเล่าถึงความเชื่อและศรัทธาในตัวซานตาคลอส แม้มันจะห่อหุ้มด้วยรสชาติของความดุโหดโชกเลือดเดือดพล่าน งานนี้ ถือค้อนทุบวายร้ายคือภาพพจน์ใหม่ของลุงซานต้า

โปสเตอร์หนังเวอร์ชันไทยของ Violent Night คืนเดือด
โปสเตอร์หนังเวอร์ชันไทย ‘Violent Night’
credit: UIP Thailand

ยิ่งผ่านไปถึงช่วงหลัง หนังก็ยิ่งสนุกโหดไม่ยั้งมากขึ้น ไม่แปลกเลยที่หนังจะได้เรท R มาครอบครอง จึงไม่ใช่หนังสำหรับเด็กน้อย แต่เป็นหนังคริสต์มาสของคนวัยผู้ใหญ่ที่แสวงหาความโหดใหม่จากสีสันของที่คุ้นชิน

อ้อ หนังมีฉากแถมระหว่างเครดิตด้วยนะฮ้าบบ!


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Violent Night / คืนเดือด
กำกับTommy Wirkola
เขียนบทPat Casey, Josh Miller
แสดงนำDavid Harbour, Beverly D’Angelo, John Leguizamo, Cam Gigandet, Edi Patterson, Leah Brady, Alexis Louder
แนว/ประเภทแอคชัน, คอเมดี้, อาชญากรรม, สยองขวัญ, ระทึกขวัญ
เรทR
ความยาว101 นาที
ปี2022
สัญชาติสหรัฐอเมริกา
เข้าฉายในไทย1 ธันวาคม 2022
ผลิต/จัดจำหน่าย87North, UIP

คืนเดือด

พล็อตและบท - 7.5
การแสดง - 7.4
การดำเนินเรื่อง - 7.2
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.3
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7.5

7.4

Violent Night

หนังซานต้าฟีลกู้ดมันมีเยอะไปแล้ว ขอซานต้าโหดๆ บ้าง Violent Night คือหนังที่เล่าเรื่องซานต้าขี้เมา ผู้ถือค้อนไปทุบโหดแก๊งทหารเก่าที่จับเหล่าเศรษฐีเป็นตัวประกันเพื่อเรียกเงินหวังรวยในค่ำคืนคริสต์มาส อีฟ หนังที่ได้ทั้งความฮา และความโหดดิบเถื่อน หลายฉากชวนหน้าเหยเก แต่ยังไงหนังก็ยังไม่ทิ้งจิตวิญญาณของความเป็นคริสต์มาสอยู่ดี

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ