ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง My Name Is Loh Kiwan ผมชื่อโรกีวาน | เอาตัวรอดเพื่อสถานะผู้ลี้ภัย

ซงจุงกิ และ ชเวซองอึน ในหนังเกาหลีเน็ตฟลิกซ์ เรื่องราวหนุ่มเกาหลีเหนือที่ลี้ภัยในเบลเยียม

หนังบางเรื่องเล่าแนวเอาตัวรอดในดินแดนที่ไม่รู้จัก แล้วก็เอามาบวกกับหนังโรแมนติกท่ามกลางความยากลำบาก อย่างเช่นหนังเรื่องนี้ที่มี ซงจุงกิ และ ชเวซองอึน ร่วมเล่น ‘My Name Is Loh Kiwan’ หรือชื่อไทย ‘ผมชื่อโรกีวาน’ เป็นหนังเกาหลีในเน็ตฟลิกซ์ที่เราเขียนถึงในวันนี้

ซงจุงกิ ในหนังเรื่อง ผมชื่อโรกีวาน
ซงจุงกิ ในหนังเรื่อง ‘ผมชื่อโรกีวาน’
source: Netflix

ความเห็นส่วนตัวของนายแพท

หนังเกาหลีที่ว่าด้วยเรื่องของชายหนุ่มชาวเกาหลีเหนือที่ต้องต่อสู้เพื่อจะได้สิทธิ์เป็นผู้ลี้ภัยในเบลเยียม และได้พบรักของหญิงสาวที่ดิ้นรนอยู่กับนักเลงเจ้าถิ่นและยาเสพติด หนังที่พาให้คนดูได้ไปเจอกับซงจุงกิที่มอมแมบแทบไม่เหลือเค้าหนุ่มหล่อ ต้องเอาตัวรอดอย่างยากลำบากในต่างแดนระหว่างรอสัมภาษณ์รอบใหม่ และพาไปเจอกับชเวซองอึนสาวแม่นปืนที่ดิ้นรนท่ามกลางการคุกคามของนักเลงใต้ดิน หนังไม่ชวนเชื่อเรื่องความสัมพันธ์ของสองพระนางสักเท่าไหร่ ขณะที่เล่าเรื่องไม่ค่อยน่าเชื่อมากเท่าที่ควรจะเป็น

ถือเป็นหนังเน็ตฟลิกซ์ที่ชวนดูได้เพลินๆ ไม่ถึงกับน่าประทับใจอะไรมากนัก


เรื่องย่อหนัง ‘My Name Is Loh Kiwan’

มันคือเรื่องราวของ โรกีวาน (Song Joong Ki/ซงจุงกิ จากหนังเรื่อง ‘คน/จน/ตรอก’ และซีรีส์ ‘Reborn Rich’) หนุ่มชาวเกาหลีเหนือที่หลบหนีออกมาและต้องการได้สถานะผู้ลี้ภัยในเบลเยี่ยม แต่ระหว่างที่รอสัมภาษณ์ครั้งที่สองที่กินเวลาเป็นเดือน เขาต้องอยู่ให้รอดให้ประเทศนี้ไปจนกว่าจะถึงวันนี้ แต่ก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น เมื่อมีหญิงสาวคนหนึ่งขโมยกระเป๋าสุดรักสุดหวงของตนไป

ตัวอย่างหนังเรื่อง ‘วันนั้นของมาร์กาเร็ต’ [ซับไทย]

และเธอคนนั้นคือ อีมารี (Choi Sung Eun/ชเวซองอึน จากซีรีส์ ‘Beyond Evil’ และ ‘The Sound of Magic’) หญิงสาวที่ขโมยเงินเขาไปทั้งกระเป๋าไปเพื่อชดใช้หนี้ เธอเป็นนักแม่นปืนและเคยเป็นคนเกาหลีที่ตอนนี้กลายเป็นประชาชนของเบลเยียม จุดเริ่มต้นที่ไม่ค่อยดีต่อกัน กำลังจะแปรเปลี่ยนเป็นความรัก


รีวิวหนัง ‘ผมชื่อโรกีวาน

เอาเข้าจริง ก็ไม่ได้บ่อยครั้งนัก ที่นายแพทจะได้ดูหนังที่เป็นผลงานการแสดงนำของ ซงจุงกิ แต่ครั้งนี้ โผล่ขึ้นมาให้ดูกันในบ้าน จึงเปิดเข้าไปพบกับหนังดราม่าโรแมนติกของชาวเกาหลีสองคนบนดินแดนที่ไม่คุ้นเคย สองคนที่แตกต่างกันเหลือเกินแต่ได้มาเจอและรักกัน ท่ามกลางสถานการณ์ที่ไม่มั่นคง

โรกีวาน เป็นหนุ่มเกาหลีเหนือที่ต้องหลบหนีเข้าเบลเยียม หลังจากเกิดอุบัติเหตุกับแม่อ๊กฮี (Kim Sung Ryoung/คิมซองรยอง จากหนังเรื่อง ‘The Call’ และซีรีส์ ‘Love to Hate You’) ทำให้ต้องหลบหนีและต้องการสถานะผู้ลี้ภัย เขาต้องระหกระเหินเอาตัวให้รอดในระหว่างรอสัมภาษณ์รอบใหม่ ขณะที่อีกคนเคยเป็นเกาหลีแม้ตอนนี้ได้เป็นคนเบลเยียม แต่ก็ใช่จะปลอดภัย เมื่อเธอต้องตกอยู่ภายในการควบคุมของนักเลงที่นั่น ที่บีบบังคับให้เธอต้องแข่งยิงปืนชนะเพื่อคว้าเงินรางวัลและชดใช้หนี้

ชเวซองอึน ในหนังเรื่อง My Name Is Loh Kiwan
ชเวซองอึน ในหนังเรื่อง ‘ผมชื่อโรกีวาน’
source: Netflix

ถ้าพูด อีมารี เธอเป็นหญิงสาวแสนสวยที่มีชีวิตอย่างยากลำบาก ไม่ใช่เธอต้องเข้าแข่งขันยิงปืนเพื่อให้ชนะ แต่เธอยังใช้ยาเสพติดด้วย ทำไมชีวิตของเธอในเบลเยียมมันถึงได้ดูเลวร้ายเยี่ยงนั้นนะ แต่เพราะเธอดันขโมยกระเป๋าตังค์ของโรกีวานไปนั่นแหละ ทำให้เธอได้เจอกับคนที่ดีที่จะมาช่วยเหลือเธอ

เธอมีชีวิตที่น่าสงสารนะ ต้องสูญเสียแม่ที่เป็นโรคร้ายแรงไปด้วยเหตุการุณยฆาต และอยู่ต่อมากับพ่อที่ก็ดูไม่ได้ใส่ใจเธอจริงจังเท่าที่ควร เขาเหมือนรักลูกที่พยายามกีดกันกีวานเพราะมองชีวิตของเขาก็ดูไม่มั่นคง ไม่ควรมาอยู่ใกล้ๆ กับมารี แต่คนดูอย่างเราก็มองไม่เห็นว่าตัวเขาเองจะดูแลลูกสาวอะไร

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของหนังเรื่อง My Name Is Loh Kiwan
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของหนังเรื่อง ‘ผมชื่อโรกีวาน’
source: Netflix

ด้านกีวาน เขาลำบากมากในช่วงต้น ก่อนที่ชีวิตจะเริ่มลืมตาอ้าปากได้บ้างในวันที่ได้เข้ามาทำงานในโรงงานเนื้อสัตว์ และได้มาพบกับ คิมซอนจู (Lee Sang Hee/อีซังฮี จากซีรีส์ ‘Daily Dose of Sunshine’ และหนังเรื่อง ‘Decibel’) คนที่สนิกกับกีวานที่สุด แต่ก็กลับทำในสิ่งที่ไม่คาดคิด ด้วยความเป็นคนต่างถิ่น เป็นคนเอเชียที่มาอยู่ในเบลเยียม กีวานต้องหาทางพิสูจน์ตัวเองให้ได้ว่าเป็นคนเกาหลีเหนือจริง ไม่งั้นจะถูกบังคับส่งตัวกลับจีน

สิ่งที่นายแพทเห็นก็คือทั้งมารีและกีวานต่างก็สูญเสียแม่ไปเหมือนๆ กัน และเมื่อมาอยู่ต่างถิ่น ต่างก็คิดถึงความเป็นเกาหลี สังเกตได้จากวันที่ได้กินอาหารเกาหลี มารีดูเอร็ดอร่อยกับมื้อนั้นเป็นพิเศษ หม่ำซะราวกับคนอดอยากหิวโหยมาเป็นเวลานาน

ซงจุงกิ ในหนังเรื่อง My Name Is Loh Kiwan
ซงจุงกิ ในหนังเรื่อง ‘ผมชื่อโรกีวาน’
source: Netflix

หนังดูน่าสนใจดีในช่วงต้น ที่เล่าเรื่องของกีวานที่ต้องเอาตัวรอดในต่างแดน ได้เห็นซงจุงกิในลุคมอมแมมแทบไม่เหลือเค้าความหล่อเหลา พบเจอกับชเวจองอึนที่สวยสะกดใจและเท่ในภาพพจน์นักแม่นปืน แต่เรื่องเลิฟไลน์ที่ใส่เข้ามาก็กลับไม่ชวนให้เชื่อนัก ไม่สามารถสัมผัสได้ว่าสองคนเริ่มรู้สึกรักกันตอนไหน ส่วนเรื่องนักเลงและการแข่งยิงปืนก็สร้างอารมณ์ที่ประหลาดขัดกับภาพของหนังเอาตัวรอดที่โปรยมาในช่วงต้น ทั้งยังมีฉากคลี่คลายและฉากเกี่ยวกับยาเสพติดที่ชวนรู้สึกแปร่งๆ ในความรู้สึกของผม


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์My Name Is Loh Kiwan / ผมชื่อโรกีวาน / 로기완
กำกับKim Hee Jin
เขียนบทHae Ji Cho, Kim Hee Jin
แสดงนำSong Joong Ki, Choi Sung Eun, Jo Han Chul, Kim Sung Ryoung, Lee Sang Hee, Seo Hyun Woo 
แนว/ประเภทดราม่า, โรแมนติก
เรท
ความยาว131 นาที
ปี2024
สัญชาติเกาหลีใต้
เข้าฉายในไทย1 มีนาคม 2024 [ทาง Netflix]
ผลิต/จัดจำหน่ายNetflix Studios, Yong Film

คะแนนรีวิวหนัง ผมชื่อโรกีวาน

พล็อตและบท - 6
การแสดง - 7
การดำเนินเรื่อง - 6.5
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษ และโปรดักชั่น - 6.8
เพลงและดนตรีประกอบ - 6.5

6.6

My Name Is Loh Kiwan

หนังเกาหลีที่ว่าด้วยเรื่องของชายหนุ่มชาวเกาหลีเหนือที่ต้องต่อสู้เพื่อจะได้สิทธิ์เป็นผู้ลี้ภัยในเบลเยียม และได้พบรักของหญิงสาวที่ดิ้นรนอยู่กับนักเลงเจ้าถิ่นและยาเสพติด หนังที่พาให้คนดูได้ไปเจอกับซงจุงกิที่มอมแมบแทบไม่เหลือเค้าหนุ่มหล่อ ต้องเอาตัวรอดอย่างยากลำบากในต่างแดนระหว่างรอสัมภาษณ์รอบใหม่ และพาไปเจอกับชเวซองอึนสาวแม่นปืนที่ดิ้นรนท่ามกลางการคุกคามของนักเลงใต้ดิน หนังไม่ชวนเชื่อเรื่องความสัมพันธ์ของสองพระนางสักเท่าไหร่ ขณะที่เล่าเรื่องไม่ค่อยน่าเชื่อมากเท่าที่ควรจะเป็น

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ