Movie

รีวิว Unhinged เฮียคลั่ง ดับเครื่องชน | บีบแตรครั้งเดียว จำไปจนตาย!

เรื่องราวของชายหัวร้อนโรคจิตที่หงุดหงิดหญิงสาวบีบแตรใส่แล้วไม่ขอโทษ สะท้อนเรื่องราวที่อาจเกิดขึ้นได้บนท้องถนน

เริ่มต้นสัปดาห์ใหม่ด้วยหนังระทึกขวัญกันดีกว่า เหตุการณ์บนท้องถนนที่เราพบเจออยู่ทุกวัน เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างบทหนังเรื่องหนึ่งขึ้นมาได้เหมือนกันนะ อย่างเช่นหนังเรื่องนี้ Unhinged หรือชื่อไทย เฮียคลั่ง ดับเครื่องชน ที่บอกเล่าความหัวร้อนของผู้คนบนท้องถนนที่สร้างเรื่องน่าหวั่นกลัวให้บังเกิดขึ้นกับใครก็ได้

รัสเซล โครว์ ใน เฮียคลั่ง ดับเครื่องชน
รัสเซล โครว์ ใน เฮียคลั่ง ดับเครื่องชน

หนังที่นำแสดงโดย รัสเซล โครว์ ในวันที่เขาเป็นชายร่างใหญ่ไม่พอ เขายังเป็นชายที่ร่างท้วมด้วย ใบหน้าที่ดูโหด พอมีเคราก็ยิ่งทำให้เหมาะจะรับบทเป็นชายหัวร้อนขับรถบรรทุก

ได้เวลานั่งเกร็งลุ้นตัวโก่งว่าจะโดนคนเลือดร้อนทำอะไรบ้างกันแล้วล่ะ

เรื่องย่อหนัง Unhinged

เรื่องของเรื่องมันเริ่มที่ชายร่างใหญ่คนหนึ่ง เขาชื่อ ทอม คูเปอร์ (Russell Crowe จากหนัง The Nice Guys, Noah และ The Mummy) ที่เคยหัวร้อนก่อคดีเผาบ้านมาแล้ว แต่ก็เหมือนจะยังตามจับกันไม่ได้ จนมาเจอกับเขากับสองแม่ลูกที่ครอบครัวกำลังลำบาก

ตัวอย่างหนัง เฮียคลั่ง ดับเครื่องชน [ซับไทย]

เรเชล (Caren Pistorius จากหนังเรื่อง Mortal Engines, The Light Between Oceans และ Cargo) หญิงสาวผู้อยู่ในระหว่างเลิกรากับสามี และเพราะเธอตื่นสาย รถราที่ติดเป็นตังเม ทำให้เธอต้องสูญเสียงาน วันแย่ๆ ของเธอกลับต้องมาเจอเข้ากับชายร่างใหญ่ในย่อหน้าก่อนเข้า เพราะไฟเขียวแล้วแต่เขากลับยังไม่ออกรถ เธอจึงบีบแตรใส่

และเมื่อเธอไม่ขอโทษตามที่เขาต้องการ ถัดมาจากนั้น เขาจึงตามรังควานเธอไม่เลิกรา คนใกล้ตัวกำลังถูกฆ่า แล้วเธอกับลูกล่ะ

จะเอาตัวรอดจากสถานการณ์เสี่ยงเป็นเสี่ยงตานี้ได้อย่างไร?

รีวิวหนัง เฮียคลั่ง ดับเครื่องชน

ด้วยพล็อตที่เล่าให้จบได้ภายในหนึ่งวรรคว่า “เพียงบีบแตรครั้งเดียว เธอโดนไล่ล่าเอาชีวิต” พล็อตที่เหมือนจะน้ำผึ้งหยดเดียวแต่สร้างเรื่องราวให้เล่าได้ยาว 90 นาที ทั้งยังแทรกใส่ข้อมูลบางส่วนที่ทำให้เรื่องราวดูน่าเชื่อถือ

หนังใส่ฟุตเทจของรายการวิทยุ รายการข่าว ที่บอกเล่าถึงความรุนแรงบนท้องถนนที่เกิดขึ้นทุกเมื่อเชื่อวัน สะท้อนบอกว่า คนทุกวันนี้ยอมกันน้อยลง ตัดสินด้วยอารมณ์กันมากขึ้น

ก่อนจะหันมาเล่าเรื่องของชายร่างใหญ่มีเคราคนนั้น…

Caren Pistorius ในหนัง เฮียคลั่ง ดับเครื่องชน
Caren Pistorius ในหนัง เฮียคลั่ง ดับเครื่องชน

ผมชมจะได้เห็นและเข้าใจพฤติกรรมของชายคนนี้ได้ประมาณหนึ่ง แม้จะไม่เข้าใจทั้งหมดแต่พอรู้ว่ามีปัญหาทางสภาวะจิตใจและได้รับผลกระทบบางอย่างก่อนหน้า จะได้เตรียมใจรับรู้ว่า เดี๋ยวนางเอกจะได้เจอกับชายคนนี้

ขณะที่ตัวเรเชลเองก็มีปัญหาส่วนตัวที่รุมเร้าอยู่ วันแย่ๆ ของเธอเมื่อได้มาเจอคนหัวร้อนแบบนั้น สุดท้าย แม้เขาจะยื่นข้อเสนอให้เธอขอโทษ แต่เมื่อเธอมองว่าตนไม่ได้ทำผิดจึงไม่มีความจำเป็นต้องเอ่ยขอโทษ

นั่นจึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นของการไล่ล่าจากคนหัวร้อน

โปสเตอร์เวอร์ชันไทย ของหนัง เฮียคลั่ง ดับเครื่องชน
โปสเตอร์เวอร์ชันไทย ของหนัง เฮียคลั่ง ดับเครื่องชน

คนหัวร้อนคนนี้ดูจะฉลาดอยู่ไม่น้อย เขารู้จักวิธีที่จะติดตามและค้นหาผู้เกี่ยวข้องใกล้ชิดกับเรเชล จนทำให้แม่ลูกหนึ่งต้องหัวหมุนเพราะตั้งตัวรับมือกับความรุนแรงที่จู่ๆ ก็เข้ามาไม่ทัน จากวันที่แย่อยู่แล้ว ก็กลับยิ่งแย่หนักเข้าไปใหญ่

ยังดีที่เธอพอจะตั้งสติได้เมื่อถึงจุดหนึ่ง นั่นแหละ หนังมันก็เดินเล่นไปตามสูตรนั้นแหละ

แม้เราจะรู้สึกไม่ว่าจะฝั่งไหนก็ทำไม่ถูกกันทั้งคู่แหละ แต่เรากลับเลือกจะเอาใจช่วยฝั่งของแม่ลูกมากกว่า ส่วนหนึ่งก็อาจเพราะเธอยังดูมีความเป็นมนุษย์มากกว่า ทั้งยังมีเรื่องราวครอบครัวให้จับต้องเข้าใจได้มากกว่า ความสัมพันธ์ของแม่ลูกมันสร้างความเชื่อมโยงกับคนดูได้มากกว่า ขณะที่ชายร่างใหญ่ไว้เคราแทบไม่มีอะไรให้รู้สึกเข้าถึงเลยแม้แต่น้อย

Unhinge vt. ทำให้ยุ่งเหยิง,ทำให้เสียสมดุล, ทำให้มีปัญหาทางจิตใจ

จิมมี่ ซิมป์สัน และ รัสเซล โครว์ ในหนัง เฮียคลั่ง ดับเครื่องชน
จิมมี่ ซิมป์สัน และ รัสเซล โครว์ ในหนัง เฮียคลั่ง ดับเครื่องชน

ยอมรับเลยว่าระหว่างดูหนังเรื่องนี้ ทั้งเครียด ทั้งเกร็ง ทั้งอึดอัด แม้รู้ว่ามันจะต้องเป็นไปตามสูตรแต่เราไม่รู้ว่าแม่ลูกจะเจออะไรต่อจากวินาทีนี้ แน่นอนว่าเราไม่ได้เห็นด้วยกับเรเชลร้อยเปอร์เซ็นต์แต่เราก็ไม่เห็นด้วยที่เฮียจะต้องจัดหนักจัดเต็มขนาดนี้ เมื่อรวมกับซับไตเติลไทยที่แปลได้ถึงพริกถึงขิงก็ยิ่งเพิ่มความดุดันให้กับเรื่องขึ้นไปอีก

โดยรวมมันแฝงนัยยะของการส่งเสียงกระตุ้นเตือนผู้คนที่มักหัวร้อนยามใช้รถใช้ถนน หรือพวกที่มักใช้ความรุนแรงในการแก้ปัญหา ให้หันมาถ้อยทีถ้อยอาศัยต่อกัน เพื่อให้สุขภาพจิตของผู้คน และปัญหาการจราจรมันเบาบางลง อะไรประมาณนั้น!


ภาพยนตร์เรื่อง: Unhinged / เฮียคลั่ง ดับเครื่องชน
ผู้กำกับภาพยนตร์: Derrick Borte
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Carl Ellsworth
นักแสดงนำ: Russell Crowe, Jimmi Simpson, Caren Pistorius, Gabriel Bateman
ดนตรีประกอบ: David Buckley
ความยาว: 90 นาที
ปี: 2020
แนว/ประเภท: Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
เรท: ไทย/-, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 12 สิงหาคม 2020
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: 

เฮียคลั่ง ดับเครื่องชน

บทและพล็อต - 6.6
การแสดง - 7.6
เพลง/ดนตรีประกอบ - 6.5
การดำเนินเรื่อง - 6.6
งานภาพ - 6.1

6.7

Unhinged

เรื่องราวของชายหัวร้อนโรคจิตที่หงุดหงิดหญิงสาวบีบแตรใส่แล้วไม่ขอโทษ สะท้อนเรื่องราวที่อาจเกิดขึ้นได้บนท้องถนน ดำเนินเรื่องชวนเครียดและลุ้นในชะตากรรมของสองแม่ลูก แม้จะเดินไปตามสูตรและความลุ้นระทึกมันจะสิ้นสุดลงเร็วไปหน่อย ก็ถือว่าหนังสร้างความบันเทิงเชิงระทึกให้เราได้อยู่

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button