ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Unhinged เฮียคลั่ง ดับเครื่องชน | บีบแตรครั้งเดียว จำไปจนตาย!

เรื่องราวของชายหัวร้อนโรคจิตที่หงุดหงิดหญิงสาวบีบแตรใส่แล้วไม่ขอโทษ สะท้อนเรื่องราวที่อาจเกิดขึ้นได้บนท้องถนน

เริ่มต้นสัปดาห์ใหม่ด้วยหนังระทึกขวัญกันดีกว่า เหตุการณ์บนท้องถนนที่เราพบเจออยู่ทุกวัน เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างบทหนังเรื่องหนึ่งขึ้นมาได้เหมือนกันนะ อย่างเช่นหนังเรื่องนี้ ‘Unhinged’ หรือชื่อไทย ‘เฮียคลั่ง ดับเครื่องชน’ ที่บอกเล่าความหัวร้อนของผู้คนบนท้องถนนที่สร้างเรื่องน่าหวั่นกลัวให้บังเกิดขึ้นกับใครก็ได้

รัสเซล โครว์ ใน เฮียคลั่ง ดับเครื่องชน
รัสเซล โครว์ ใน ‘เฮียคลั่ง ดับเครื่องชน’

หนังที่นำแสดงโดย รัสเซล โครว์ ในวันที่เขาเป็นชายร่างใหญ่ไม่พอ เขายังเป็นชายที่ร่างท้วมด้วย ใบหน้าที่ดูโหด พอมีเคราก็ยิ่งทำให้เหมาะจะรับบทเป็นชายหัวร้อนขับรถบรรทุก

ได้เวลานั่งเกร็งลุ้นตัวโก่งว่าจะโดนคนเลือดร้อนทำอะไรบ้างกันแล้วล่ะ


เรื่องย่อหนัง ‘Unhinged’

เรื่องของเรื่องมันเริ่มที่ชายร่างใหญ่คนหนึ่ง เขาชื่อ ทอม คูเปอร์ (Russell Crowe จากหนัง ‘The Nice Guys’, ‘Noah’ และ ‘The Mummy’) ที่เคยหัวร้อนก่อคดีเผาบ้านมาแล้ว แต่ก็เหมือนจะยังตามจับกันไม่ได้ จนมาเจอกับเขากับสองแม่ลูกที่ครอบครัวกำลังลำบาก

เรเชล (Caren Pistorius จากหนังเรื่อง ‘Mortal Engines’, ‘The Light Between Oceans’ และ ‘Cargo’) หญิงสาวผู้อยู่ในระหว่างเลิกรากับสามี และเพราะเธอตื่นสาย รถราที่ติดเป็นตังเม ทำให้เธอต้องสูญเสียงาน วันแย่ๆ ของเธอกลับต้องมาเจอเข้ากับชายร่างใหญ่ในย่อหน้าก่อนเข้า เพราะไฟเขียวแล้วแต่เขากลับยังไม่ออกรถ เธอจึงบีบแตรใส่

โปสเตอร์เวอร์ชันไทย ของหนัง เฮียคลั่ง ดับเครื่องชน
โปสเตอร์เวอร์ชันไทย ของหนัง ‘เฮียคลั่ง ดับเครื่องชน’

และเมื่อเธอไม่ขอโทษตามที่เขาต้องการ ถัดมาจากนั้น เขาจึงตามรังควานเธอไม่เลิกรา คนใกล้ตัวกำลังถูกฆ่า แล้วเธอกับลูกล่ะ

จะเอาตัวรอดจากสถานการณ์เสี่ยงเป็นเสี่ยงตานี้ได้อย่างไร?


รีวิวหนัง ‘เฮียคลั่ง ดับเครื่องชน’

ด้วยพล็อตที่เล่าให้จบได้ภายในหนึ่งวรรคว่า “เพียงบีบแตรครั้งเดียว เธอโดนไล่ล่าเอาชีวิต” พล็อตที่เหมือนจะน้ำผึ้งหยดเดียวแต่สร้างเรื่องราวให้เล่าได้ยาว 90 นาที ทั้งยังแทรกใส่ข้อมูลบางส่วนที่ทำให้เรื่องราวดูน่าเชื่อถือ

หนังใส่ฟุตเทจของรายการวิทยุ รายการข่าว ที่บอกเล่าถึงความรุนแรงบนท้องถนนที่เกิดขึ้นทุกเมื่อเชื่อวัน สะท้อนบอกว่า คนทุกวันนี้ยอมกันน้อยลง ตัดสินด้วยอารมณ์กันมากขึ้น

ก่อนจะหันมาเล่าเรื่องของชายร่างใหญ่มีเคราคนนั้น…

Caren Pistorius ในหนัง เฮียคลั่ง ดับเครื่องชน
Caren Pistorius ในหนัง ‘เฮียคลั่ง ดับเครื่องชน’

ผมชมจะได้เห็นและเข้าใจพฤติกรรมของชายคนนี้ได้ประมาณหนึ่ง แม้จะไม่เข้าใจทั้งหมดแต่พอรู้ว่ามีปัญหาทางสภาวะจิตใจและได้รับผลกระทบบางอย่างก่อนหน้า จะได้เตรียมใจรับรู้ว่า เดี๋ยวนางเอกจะได้เจอกับชายคนนี้

ขณะที่ตัวเรเชลเองก็มีปัญหาส่วนตัวที่รุมเร้าอยู่ วันแย่ๆ ของเธอเมื่อได้มาเจอคนหัวร้อนแบบนั้น สุดท้าย แม้เขาจะยื่นข้อเสนอให้เธอขอโทษ แต่เมื่อเธอมองว่าตนไม่ได้ทำผิดจึงไม่มีความจำเป็นต้องเอ่ยขอโทษ

นั่นจึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นของการไล่ล่าจากคนหัวร้อน

คนหัวร้อนคนนี้ดูจะฉลาดอยู่ไม่น้อย เขารู้จักวิธีที่จะติดตามและค้นหาผู้เกี่ยวข้องใกล้ชิดกับเรเชล จนทำให้แม่ลูกหนึ่งต้องหัวหมุนเพราะตั้งตัวรับมือกับความรุนแรงที่จู่ๆ ก็เข้ามาไม่ทัน จากวันที่แย่อยู่แล้ว ก็กลับยิ่งแย่หนักเข้าไปใหญ่

ยังดีที่เธอพอจะตั้งสติได้เมื่อถึงจุดหนึ่ง นั่นแหละ หนังมันก็เดินเล่นไปตามสูตรนั้นแหละ

แม้เราจะรู้สึกไม่ว่าจะฝั่งไหนก็ทำไม่ถูกกันทั้งคู่แหละ แต่เรากลับเลือกจะเอาใจช่วยฝั่งของแม่ลูกมากกว่า ส่วนหนึ่งก็อาจเพราะเธอยังดูมีความเป็นมนุษย์มากกว่า ทั้งยังมีเรื่องราวครอบครัวให้จับต้องเข้าใจได้มากกว่า ความสัมพันธ์ของแม่ลูกมันสร้างความเชื่อมโยงกับคนดูได้มากกว่า ขณะที่ชายร่างใหญ่ไว้เคราแทบไม่มีอะไรให้รู้สึกเข้าถึงเลยแม้แต่น้อย

Unhinge vt. ทำให้ยุ่งเหยิง,ทำให้เสียสมดุล, ทำให้มีปัญหาทางจิตใจ

จิมมี่ ซิมป์สัน และ รัสเซล โครว์ ในหนัง Unhinged เฮียคลั่ง ดับเครื่องชน
จิมมี่ ซิมป์สัน และ รัสเซล โครว์ ในหนัง ‘เฮียคลั่ง ดับเครื่องชน’

ยอมรับเลยว่าระหว่างดูหนังเรื่องนี้ ทั้งเครียด ทั้งเกร็ง ทั้งอึดอัด แม้รู้ว่ามันจะต้องเป็นไปตามสูตรแต่เราไม่รู้ว่าแม่ลูกจะเจออะไรต่อจากวินาทีนี้ แน่นอนว่าเราไม่ได้เห็นด้วยกับเรเชลร้อยเปอร์เซ็นต์แต่เราก็ไม่เห็นด้วยที่เฮียจะต้องจัดหนักจัดเต็มขนาดนี้ เมื่อรวมกับซับไตเติลไทยที่แปลได้ถึงพริกถึงขิงก็ยิ่งเพิ่มความดุดันให้กับเรื่องขึ้นไปอีก

โดยรวมมันแฝงนัยยะของการส่งเสียงกระตุ้นเตือนผู้คนที่มักหัวร้อนยามใช้รถใช้ถนน หรือพวกที่มักใช้ความรุนแรงในการแก้ปัญหา ให้หันมาถ้อยทีถ้อยอาศัยต่อกัน เพื่อให้สุขภาพจิตของผู้คน และปัญหาการจราจรมันเบาบางลง อะไรประมาณนั้น!


ภาพยนตร์เรื่อง: Unhinged / เฮียคลั่ง ดับเครื่องชน
ผู้กำกับภาพยนตร์: Derrick Borte
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Carl Ellsworth
นักแสดงนำ: Russell Crowe, Jimmi Simpson, Caren Pistorius, Gabriel Bateman
ดนตรีประกอบ: David Buckley
ความยาว: 90 นาที
ปี: 2020
แนว/ประเภท: Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
เรท: ไทย/-, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 12 สิงหาคม 2020
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: 

เฮียคลั่ง ดับเครื่องชน

บทและพล็อต - 6.6
การแสดง - 7.6
เพลง/ดนตรีประกอบ - 6.5
การดำเนินเรื่อง - 6.6
งานภาพ - 6.1

6.7

Unhinged

เรื่องราวของชายหัวร้อนโรคจิตที่หงุดหงิดหญิงสาวบีบแตรใส่แล้วไม่ขอโทษ สะท้อนเรื่องราวที่อาจเกิดขึ้นได้บนท้องถนน ดำเนินเรื่องชวนเครียดและลุ้นในชะตากรรมของสองแม่ลูก แม้จะเดินไปตามสูตรและความลุ้นระทึกมันจะสิ้นสุดลงเร็วไปหน่อย ก็ถือว่าหนังสร้างความบันเทิงเชิงระทึกให้เราได้อยู่

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ