ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง No Way Up งาบคลั่งไฟลต์ | เที่ยวบินสยอง ต้องเจอฉลาม

หนังเอาตัวรอดที่พล็อตไอเดียดี ผู้โดยสารได้ลุ้นหนีฉลามท่ามกลางทะเลลึก

ดูเหมือนโลกนี้จะมีหนังอีกแนวหนึ่งที่อยู่ยงคงกระพัน มีผู้เขียนบทและผู้กำกับให้ความสนใจสร้างพล็อตใหม่ๆ ขึ้นมา เพื่อบอกเล่าความน่าสะพรึงกลัวของสัตว์นักล่าแห่งท้องทะเลชนิดนี้กันอยู่เรื่อยมา และ ‘No Way Up’ หรือชื่อไทย งาบคลั่งไฟลต์ ก็เป็นภาพยนตร์เรื่องล่าสุดที่ว่าด้วยฉลาม และกำลังเข้าฉายในไทยอยู่ในตอนนี้

ภาพจากหนังเรื่อง ‘งาบคลั่งไฟลต์’

ความเห็นส่วนตัวของนายแพท

หนังเอาตัวรอดที่พล็อตเรื่องน่าสนใจค่อนข้างมีไอเดีย พาคนดูบินเหิรฟ้าเหนือทะเลกว้าง ก่อนเกิดอุบัติเหตุและดิ่งร่วงลงสู่น้ำลึก ผู้โดยสารที่เหลือรอดต้องพบว่ามีอากาศเหลือใช้หายใจได้ไม่กี่ชั่วโมง แถมมีฉลามว่ายวนเวียนและคร่าชีวิตผู้คน ทำให้คนดูอย่างเราๆ ต้องลุ้นเอาใจช่วยให้พวกเขาหนีรอดกลับออกมาได้ทัน โปรดักชันของหนังถือว่าเข้าที แม้บางคาแรกเตอร์จะดูน่ารำคาญบ้าง อาจเล่นมุมที่พาขำแต่ในใจร้อง ‘อิหยังวะ’ ไปบ้าง แต่อย่างน้อยก็พอทำให้คนดูลุ้นเอาใจช่วยตัวละครได้พอประมาณ

สิ่งที่คาดหวังแล้วไม่เท่าที่หวังคงเป็นบทบาทของเจ้าฉลาม ที่ดูจะน้อยไปนิดนั่นแหละ


เรื่องย่อหนัง ‘No Way Up’

เที่ยวบินของนักเดินทางกลุ่มหนึ่งกำลังจะกลายเป็นทริปสยองขวัญ ในจำนวนนั้นมี เอวา (Sophie McIntosh จากซีรีส์ ‘Brave New World’) ลูกสาวของผู้ว่าการรัฐร่วมโดยสารไปพร้อมกับ เจด (Jeremias Amoore จากซีรีส์ ‘Zero Chill’) แฟนหนุ่ม กับ ไคล์ (Will Attenborough จากหนังเรื่อง ‘The Outpost’ และ ‘Dunkirk’) เพื่อนปากพล่อย แล้วก็ยังมีบอดี้การ์ดหนุ่มร่างใหญ่อย่าง แบรนดอน (Colm Meaney จากหนังเรื่อง ‘Layer Cake’) พวกเขามุ่งหวังจะพักผ่อนยังรีสอร์ตในคาโบ

นอกจากนี้ ก็ยังมีกลุ่มครอบครัวอย่าง โรซ่า (Grace Nettle) เด็กน้อยที่เดินทางไปพร้อมกับตายาย และบนเครื่องบินลำนั้น ก็มี (Manuel Pacific จาก ‘Terminator: Dark Fate’) สจ๊วตหนุ่มที่หวังได้คืนดีกับคนรักหลังเสร็จจากเที่ยวบินนี้

ตัวอย่างหนังเรื่อง งาบคลั่งไฟลต์ [ซับไทย]

แต่ดูเหมือนทริปนี้จะไม่ถึงจุดหมายซะแล้ว เมื่อเครื่องเกิดชนเข้ากับนกกลุ่มหนึ่ง ก่อนที่เครื่องยนต์ฝั่งซ้ายจะระเบิดและส่งผลให้เครื่องตกลงในมหาสมุทร คนที่ยังรอดชีวิตอยู่จำเป็นต้องเอาตัวรอดจากเขี้ยวคมของฉลามทะเลลึก และเวลาที่เหลือน้อยลงทุกที แต่พวกเขาจะเหลือรอดกลับออกมาได้สักคนมั้ยนะ?


รีวิวหนัง ‘งาบคลั่งไฟลต์’

ได้ยินครั้งแรกก็อาจจะแปลกใจ ที่ฉลามซึ่งควรจะอยู่แต่ในทะเล จะบินขึ้นไปอยู่ในเครื่องบินได้อย่างไร แต่พล็อตของหนังเรื่องนี้ก็ไม่ได้เพี้ยนพิลึกพิลั่นขนาดนั้น แต่เป็นเหตุภัยพิบัติที่เกิดขึ้นบนเครื่องบินที่กำลังลอยแล่นอยู่บนฟ้า หลังเจอกลุ่มนกจำนวนหนึ่งบินมาชนจนทำให้เครื่องยนต์ข้างหนึ่งเสียหายและลุกลามจนเกิดระเบิด สะเก็ดพวกนั้นก็ลอยมาทำลายโซนผู้โดยสารจนเครื่องบินเสียการทรงตัวและทะยานร่วงลงสู่พื้นน้ำเบื้องล่าง

เคราะห์ยังดีที่ยังพอเหลือผู้โดยสารและลูกเรือที่ยังรอดชีวิตอยู่ภายในตัวเครื่องบิน แถมเมื่อทั้งลำลงไปใต้น้ำก็ยังมีพอมีอากาศบางส่วนให้หายใจได้แม้ในเวลาจำกัด แต่เคราะห์ร้ายก็คือ บริเวณนั้นมีฉลามจำนวนหนึ่งว่ายวนหากินอยู่ สิ่งที่หนังกำลังจะเล่าก็คือ คนพวกนั้นจะหาทางรอดยัง ท่ามกลางอากาศที่จะหมดลงในไม่ช้า เครื่องบินที่พิงอยู่บนขอบผาเฉียดลงไปในทะเลลึก และภัยร้ายจากเขี้ยวคมของเหล่าน้องหลามพวกนั้น

ภาพจากหนังฉลาม เรื่อง No Way Up
ภาพจากหนังฉลาม เรื่อง ‘งาบคลั่งไฟลต์’

อันที่จริง มันก็เป็นไอเดียที่ไม่เลว สำหรับหนังระทึกขวัญแนวเอาตัวรอด หลังจากมีการสร้างหนังฉลามกันมาหลากจินตนาการ หนังเรื่องนี้ อาจจะไม่เล่าอะไรที่เกินกว่าความเป็นจริงมากสักเท่าไหร่ แต่ก็ไม่ได้บอกว่า เรื่องมันใส่อะไรที่ถูกต้องตรงกับความเป็นจริงเข้ามาเสียทั้งหมดนะครับ

โปสเตอร์หนังฉลาม No Way Up
โปสเตอร์หนังฉลาม ‘งาบคลั่งไฟลต์’

พล็อตหนังดูจะเป็นไอเดียที่น่าสนใจ แต่บทหนังกลับไม่มีอะไรน่าดึงดูดมากเท่าที่จะคาดหวัง เริ่มด้วยการที่เขาหยิบเอาตัวละครประเภทปากพล่อย พูดไม่เข้าหูไปเรื่อยจนชวนรำคาญใจ ใส่มุกที่ชวนหัวเราะออกมาแต่ ‘อิหยังวะ’ อยู่ในใจ อาจมีความไม่เมกเซนส์บ้าง แต่สิ่งหนึ่งที่หนังยังพอทำได้คือการพาให้คนดูยังรู้สึกเอาใจช่วยตัวละครให้รอดพ้น

ในด้านเทคนิคการถ่ายทำนั้น ยอมรับว่าเขาดูจะตั้งใจถ่ายฉากประสบการณ์ก่อนเครื่องตกเอาไว้หลายช็อต แม้เทคนิคมันจะยังดูหลอกตาไปบ้าง แต่ก็ถือว่าไม่เลว ฉากภายในเครื่องบินก็ดูสมจริงทีเดียวแหละ

ภาพจากหนังเรื่อง No Way Up
ภาพจากหนังเรื่อง ‘งาบคลั่งไฟลต์’

นอกจากมันจะเป็นเอาตัวรอดจากสัตว์ร้ายและในเวลาอันจำกัดแล้ว มันก็ยังมีพล็อตเล็กพล็อตน้อยแทรกอยู่ในนั้นด้วยเหมือนกัน อย่างเช่น ตัวนำของเรื่องที่เป็นลูกสาวของผู้ว่าการรัฐ เธอประสบอุบัติเหตุ แล้วก็มีทีมงานเข้ามาช่วยเหลือ โดยพุ่งเป้าไปที่การช่วยเหลือลูกสาวผู้ว่าการฯ เป็นพิเศษ ซึ่งบางทีก็ทำให้คิดไปว่า ถ้าผู้ประสบเหตุไม่ใช่ลูกสาวผู้ว่าการรัฐ การช่วยเหลือจะมาทันท่วงทีขนาดนี้มั้ยนะ

แม้จะพยายามปล่อยจอยไปกับเรื่องราวในภาพยนตร์เรื่องนี้ แต่ก็ยังรู้สึกขัดใจอยู่ดีกับคาแรคเตอร์น่ารำคาญของกลุ่มเพื่อนตัวนำ ทั้งยังรู้สึกว่าบทบาทของฉลามในเรื่องนี้ค่อนข้างน้อยไปหน่อย


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์No Way Up / งาบคลั่งไฟลต์
กำกับClaudio Fäh
เขียนบทAndy Mayson
แสดงนำSophie McIntosh, Will Attenborough, Jeremias Amoore, Manuel Pacific, Grace Nettle
แนว/ประเภทแอ็คชัน,​ ผจญภัย,​ ดราม่า , ระทึกขวัญ
เรทMPAA/R
ความยาว90 นาที
ปี2024
สัญชาติสหรัฐอเมริกา
เข้าฉายในไทย14 มีนาคม 2024
ผลิต/จัดจำหน่ายAltitude Film Entertainment, Hyprr Films, Ingenious Media, Sarma Films, Creative Motion

คะแนนรีวิวหนัง งาบคลั่งไฟลต์

พล็อตและบท - 4.9
การดำเนินเรื่อง - 4.9
การแสดง - 5.5
เพลงและดนตรีประกอบ - 5
การถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษ และโปรดักชั่น - 5.9

5.2

No Way Up

หนังเอาตัวรอดที่พล็อตเรื่องน่าสนใจค่อนข้างมีไอเดีย พาคนดูบินเหิรฟ้าเหนือทะเลกว้าง ก่อนเกิดอุบัติเหตุและดิ่งร่วงลงสู่น้ำลึก ผู้โดยสารที่เหลือรอดต้องพบว่ามีอากาศเหลือใช้หายใจได้ไม่กี่ชั่วโมง แถมมีฉลามว่ายวนเวียนและคร่าชีวิตผู้คน ทำให้คนดูอย่างเราๆ ต้องลุ้นเอาใจช่วยให้พวกเขาหนีรอดกลับออกมาได้ทัน โปรดักชันของหนังถือว่าเข้าที แม้บางคาแรกเตอร์จะดูน่ารำคาญบ้าง อาจเล่นมุมที่พาขำแต่ในใจร้อง 'อิหยังวะ' ไปบ้าง แต่อย่างน้อยก็พอทำให้คนดูลุ้นเอาใจช่วยตัวละครได้พอประมาณ สิ่งที่คาดหวังแล้วไม่เท่าที่หวังคงเป็นบทบาทของเจ้าฉลาม ที่ดูจะน้อยไปนิดนั่นแหละ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ