Movie

รีวิว Terminator: Dark Fate | ฅนเหล็ก วิกฤตชะตาโลก

ทิ้งภาคอื่นไปใส่ใจเพียงภาค 1-2 และนี่คือภาคสามที่นำอาร์โนลด์และลินดากลับมาเก๋าเกมอีกครั้ง

จักรวาลคนเหล็กนั้นนับว่าแข็งแกร่งยิ่งนักในระดับที่ว่า ไม่มีใครกล้าเอามารีเมกกันใหม่ แม้การสร้างภาคต่อจะยังไม่เปรี้ยงไม่ประสบผลสำเร็จสักเท่าไหร่ แต่ก็ได้บารมีของสองภาคแรกมาเยอะ แม้จะเงียบหายไปบ้าง แต่แล้วเขาก็กลับมาอีกครั้งในภาคใหม่ Terminator: Dark Fate หรือชื่อไทย ฅนเหล็ก: วิกฤตชะตาโลก

Arnold Schwarzenegger ใน ฅนเหล็ก: วิกฤตชะตาโลก

พวกเขาก็เลือกใช้วิธีการเล่าต่อจากภาคที่ผู้ชมชื่นชอบมากที่สุด นั่นคือภาคสอง (อ่านไทม์ไลน์ของภาคเก่าๆ ได้ที่นี่ครับ) โดยส่งไม้ต่อให้ผู้กำกับ Deadpool อย่าง Tim Miller ไปดูแล ส่วน James Cameron ก็ยังดูแลอยู่ในฐานะโปรดิวเซอร์

ได้เวลาย้อนเวลาไปรักษาชีวิตคนสำคัญกันแล้วสินะ


เรื่องย่อหนัง ‘Terminator: Dark Fate’

จากเหตุการณ์ในภาคที่สอง ดูเหมือนว่าซาร่าห์ (Linda Hamilton) จะหยุดยั้งชะตาโลกาวินาศไว้ได้ ทว่า วันนี้กลับมีหุ่นเหล็กตัวใหม่ (Gabriel Luna) ที่ย้อนเวลากลับมาเพื่อตามล่าหญิงสาวคนหนึ่งที่ชื่อ แดนี่ (Natalia Reyes) ผู้ซึ่งไม่รู้เลยว่า เธอจะกลายเป็นคนสำคัญในอนาคต และเธอจะต้องถูกกำจัด

ไม่ต่างอะไรกับชะตะของซาร่าห์ในวันก่อนเลยแม้แต่น้อย

ตัวอย่างหนัง ฅนเหล็ก: วิกฤตชะตาโลก ซับไทย

และเช่นกัน นอกเหนือจะหุ่นเหล็กตัวร้ายรุ่นใหม่ที่ย้อนเวลากลับ ก็ยังจะมีมนุษย์ดัดแปลงสาวอีกคนที่ย้อนกลับมาด้วยเช่นกัน เธอชื่อเกรซ (Mackenzie Davis)

เธอกลับเพื่อคุ้มครองชีวิตของแดนี่


รีวิวหนัง ‘Terminator: Dark Fate’

จะว่าไป สองภาคของหนังฅนเหล็กนั้นนับเป็นหนังที่เราจะได้ดูซ้ำกันบ่อยที่สุด ไม่รู้ว่าเพราะอะไร จึงแทบไม่ต้องมานั่งดูทบทวนก่อนแต่อย่างใด เรื่องราวของวันสิ้นโลกที่ถูกหยุดยั้งไว้ได้ ทว่าชะตาโลกนั้นไม่อาจเปลี่ยน เหมือนว่าซาร่าห์จะทำได้เพียงเลื่อนหรือยืดเวลาให้กับมวลมนุษยชาติเท่านั้น

สุดท้าย ชะตาของเธอกลับกลายไปเป็นชะตาของคนอื่น

Linda Hamilton ในหนัง ฅนเหล็ก: วิกฤตชะตาโลก

อาจมีบ้างบางส่วนเสี้ยวที่รู้สึกว่าหนังมีการใช้สูตรเก่าที่เคยทำมาจนได้ผล การย้อนเวลากลับของสองฝั่ง หนึ่งเพื่อปกป้องอนาคตของมนุษยชาติ หนึ่งเพื่อตามล่าฆ่ามนุษย์ผู้กำเนิดศัตรูแห่งอนาคต แต่ว่ามันก็ยังเป็นสูตรที่ทำให้คนตื่นเต้นเร้าใจและคลั่งไคล้กับหนังแฟรนไซส์เรื่องนี้

มีการปรับเปลี่ยนสูตรกันไปบ้างนิดหน่อย ด้วยการให้หุ่นเหล็กตัวร้ายมีความสามารถบางอย่างที่มากกว่าเก่า ในฐานะที่เป็นหุ่นรุ่นใหม่กว่า อีกฟากฝั่งเลือกที่จะไม่ส่งหุ่นกลับมา แต่ว่ากลับเป็นมนุษย์ดัดแปลงที่สามารถต่อสู้ได้แข็งแกร่งกว่า ว่องไวกว่ามนุษย์ธรรมดา ทว่าก็มีข้อจำกัดบางอย่าง

อีกส่วนที่แตกต่างออกไป ก็คือ การร่วมแก๊งกันของตัวละครที่เป็นผู้หญิง ทั้งซาร่าห์ที่มาในวัยร่วงโรยแต่ยังจัดเต็มความเก๋า แดนี่ สาวน้อยเชื้อสายเม็กซิกันที่เปลี่ยนแปลงอย่างก้าวกระโดดเมื่อได้รับรู้ภาระอันใหญ่หลวงและการปะทะกับหุ่นตัวร้าย อีกคนคือเกรซ สาวมนุษย์ดัดแปลงที่เก่งกาจ มีข้อจำกัด และมีเบื้องหลัง

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยแบบหนึ่งของ ฅนเหล็ก: วิกฤตชะตาโลก

ส่วนที่หนังยังคงทำได้ดีคือฉากแอ็กชั่นการต่อสู้ ที่ชวนตื่นตาตื่นใจตั้งแต่ต้นเรื่อง ไล่ยาวมาจนรู้สึกว่าช่วงกลางค่อนไปท้ายจะหย่อนความมันลงไปสักหน่อย และให้เวลากับการเดินเรื่องมากขึ้น ก่อนจะกลับไปพีคลุ้นหนักหน่วงเอาในช่วงท้าย

เรียกได้ว่า เป็นไปตามสไตล์ของหนังฅนเหล็กเลยล่ะ

แต่แน่นอนว่า หนังไม่ลืมที่ใส่ตัวละครสำคัญที่คนต้องนึกถึงเขา Arnold Schwarzenegger ในบทของหุ่น T-101 ที่บัดนี้ดูแก่ไปถนัดใจ (สงสัยจังว่า หุ่นมันแก่ลงได้ด้วยเหรอะ) ที่ยังคงเก๋าเกมไม่น้อยในการต่อสู้กับหุ่นที่ทันสมัยกว่า ทว่าด้วยความที่เก่าและแก่เกินไป จำเป็นต้องมีพลังหญิงคอยเป็นกำลังหนุน

หนังเกือบจะทำให้น้ำตาไหลเสียแล้วในฉากดราม่า ดีว่าเขาไม่ได้ขยี้อะไรมากนัก

จัดว่า ฅนเหล็กภาคนี้เนี่ย แทบจะจัดมาเพื่อแฟนพันธุ์เก๋าของหุ่นเหล็กโดยแท้ จัดมาทั้งฅนเหล็กคนเดิมไม่พอ ยังมีซาร่าห์สาวเท่ในวันเก่าที่กลับมา อีกทั้งยังได้เห็นจอห์น คอนเนอร์ ที่กลับมาอยู่บนจอหนังอีกครั้ง คนที่ชื่นชอบในแฟรนไชส์ฅนเหล็กคงจะฟินกันไม่น้อยเลยทีเดียว

หุ่นเหล็กตัวใหม่ที่แสดงโดย Gabriel Luna ในหนัง ฅนเหล็ก: วิกฤตชะตาโลก

การได้รับชมหนังแอ็กชั่นมันๆ ในระบบ IMAX นั้นทำให้สนุกกับเรื่องราวได้มากกว่า ด้วยภาพที่คมชัดจอใหญ่เห็นฅนเหล็กตัวยักษ์เต็มตา

นักแสดงที่เล่นเป็นหุ่นเหล็กตัวใหม่นี่หน้าตาคุ้นเคยมาก ก็เพราะว่าเขาคือ Gabriel Luna ชายหนุ่มหน้าละตินผู้แสดงเป็น Ghost Rider ในซีรีส์ Agents of S.H.I.E.L.D. นั่นยังไงเล่า เล่นแอ็กชั่นหุ่นเหล็กได้เท่ดี น่าเสียดายแทนที่ไม่ได้มีบทพูดเลยนี่แหละ

เอาจริงๆ หุ่นเหล็กในจักรวาลฅนเหล็กนี่นอกจาก T-101 เนี่ย มีตัวไหนพูดได้บ้างอะ?


ชื่อภาพยนตร์: Terminator: Dark Fate / ฅนเหล็ก: วิกฤตชะตาโลก
ผู้กำกับภาพยนตร์:  Tim Miller
ผู้เขียนบทภาพยนตร์:  David S. Goyer, Justin Rhodes, Billy Ray
นักแสดงนำ: Mackenzie Davis, Linda Hamilton, Edward Furlong, Arnold Schwarzenegger, Natalia Reyes,​ Gabriel Luna
ความยาว: 128 นาที
ปี: 2019
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Sci-Fi 
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
เรท: ไทย/, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 23 ตุลาคม 2562
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Paramount Pictures, Twentieth Century Fox, Skydance Media

ฅนเหล็ก: วิกฤตชะตาโลก

พล็อตและบท - 7.5
การแสดง - 7
เพลง/ดนตรีประกอบ - 7.5
การดำเนินเรื่อง - 7.5
งานภาพ - 8

7.5

Terminator: Dark Fate

การกลับมาของคนเหล็ก Terminator: Dark Fate ด้วยการละทิ้งภาคอื่นไปใส่ใจเพียงภาค 1-2 และนี่คือภาคสามที่นำอาร์โนลด์และลินดากลับมาเก๋าเกมอีกครั้ง ด้วยภารกิจใหม่ รักษาชีวิตของแดนี่ โดยมีมนุษย์ดัดแปลงที่ย้อนเวลากลับมาช่วย หนังมีความซ้ำรอยภาค 1-2 ผสมรวมตัวกันหยิบชิ้นส่วนที่ดีของสองภาคมารวมกัน แอ็กชั่นสนุกมันแต่ไม่ได้มากเกินความคาดหมาย

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button