ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Terminator Dark Fate | ฅนเหล็ก วิกฤตชะตาโลก

ทิ้งภาคอื่นไปใส่ใจเพียงภาค 1-2 และนี่คือภาคสามที่นำอาร์โนลด์และลินดากลับมาเก๋าเกมอีกครั้ง

จักรวาลคนเหล็กนั้นนับว่าแข็งแกร่งยิ่งนักในระดับที่ว่า ไม่มีใครกล้าเอามารีเมกกันใหม่ แม้การสร้างภาคต่อจะยังไม่เปรี้ยงไม่ประสบผลสำเร็จสักเท่าไหร่ แต่ก็ได้บารมีของสองภาคแรกมาเยอะ แม้จะเงียบหายไปบ้าง แต่แล้วเขาก็กลับมาอีกครั้งในภาคใหม่ ‘Terminator Dark Fate’ หรือชื่อไทย ‘ฅนเหล็ก: วิกฤตชะตาโลก’

Arnold Schwarzenegger ใน ‘ฅนเหล็ก: วิกฤตชะตาโลก’

พวกเขาก็เลือกใช้วิธีการเล่าต่อจากภาคที่ผู้ชมชื่นชอบมากที่สุด นั่นคือภาคสอง (อ่านไทม์ไลน์ของภาคเก่าๆ ได้ที่นี่ครับ) โดยส่งไม้ต่อให้ผู้กำกับ ‘Deadpool’ อย่าง Tim Miller ไปดูแล ส่วน James Cameron ก็ยังดูแลอยู่ในฐานะโปรดิวเซอร์

ได้เวลาย้อนเวลาไปรักษาชีวิตคนสำคัญกันแล้วสินะ


เรื่องย่อหนัง ‘Terminator Dark Fate’

จากเหตุการณ์ในภาคที่สอง ดูเหมือนว่าซาร่าห์ (Linda Hamilton) จะหยุดยั้งชะตาโลกาวินาศไว้ได้ ทว่า วันนี้กลับมีหุ่นเหล็กตัวใหม่ (Gabriel Luna) ที่ย้อนเวลากลับมาเพื่อตามล่าหญิงสาวคนหนึ่งที่ชื่อ แดนี่ (Natalia Reyes) ผู้ซึ่งไม่รู้เลยว่า เธอจะกลายเป็นคนสำคัญในอนาคต และเธอจะต้องถูกกำจัด

ไม่ต่างอะไรกับชะตะของซาร่าห์ในวันก่อนเลยแม้แต่น้อย

ตัวอย่างหนัง ‘ฅนเหล็ก: วิกฤตชะตาโลก’ ซับไทย

และเช่นกัน นอกเหนือจะหุ่นเหล็กตัวร้ายรุ่นใหม่ที่ย้อนเวลากลับ ก็ยังจะมีมนุษย์ดัดแปลงสาวอีกคนที่ย้อนกลับมาด้วยเช่นกัน เธอชื่อเกรซ (Mackenzie Davis)

เธอกลับเพื่อคุ้มครองชีวิตของแดนี่


รีวิวหนัง ‘Terminator Dark Fate’

จะว่าไป สองภาคของหนังฅนเหล็กนั้นนับเป็นหนังที่เราจะได้ดูซ้ำกันบ่อยที่สุด ไม่รู้ว่าเพราะอะไร จึงแทบไม่ต้องมานั่งดูทบทวนก่อนแต่อย่างใด เรื่องราวของวันสิ้นโลกที่ถูกหยุดยั้งไว้ได้ ทว่าชะตาโลกนั้นไม่อาจเปลี่ยน เหมือนว่าซาร่าห์จะทำได้เพียงเลื่อนหรือยืดเวลาให้กับมวลมนุษยชาติเท่านั้น

สุดท้าย ชะตาของเธอกลับกลายไปเป็นชะตาของคนอื่น

Linda Hamilton ในหนัง ‘ฅนเหล็ก: วิกฤตชะตาโลก’

อาจมีบ้างบางส่วนเสี้ยวที่รู้สึกว่าหนังมีการใช้สูตรเก่าที่เคยทำมาจนได้ผล การย้อนเวลากลับของสองฝั่ง หนึ่งเพื่อปกป้องอนาคตของมนุษยชาติ หนึ่งเพื่อตามล่าฆ่ามนุษย์ผู้กำเนิดศัตรูแห่งอนาคต แต่ว่ามันก็ยังเป็นสูตรที่ทำให้คนตื่นเต้นเร้าใจและคลั่งไคล้กับหนังแฟรนไซส์เรื่องนี้

มีการปรับเปลี่ยนสูตรกันไปบ้างนิดหน่อย ด้วยการให้หุ่นเหล็กตัวร้ายมีความสามารถบางอย่างที่มากกว่าเก่า ในฐานะที่เป็นหุ่นรุ่นใหม่กว่า อีกฟากฝั่งเลือกที่จะไม่ส่งหุ่นกลับมา แต่ว่ากลับเป็นมนุษย์ดัดแปลงที่สามารถต่อสู้ได้แข็งแกร่งกว่า ว่องไวกว่ามนุษย์ธรรมดา ทว่าก็มีข้อจำกัดบางอย่าง

อีกส่วนที่แตกต่างออกไป ก็คือ การร่วมแก๊งกันของตัวละครที่เป็นผู้หญิง ทั้งซาร่าห์ที่มาในวัยร่วงโรยแต่ยังจัดเต็มความเก๋า แดนี่ สาวน้อยเชื้อสายเม็กซิกันที่เปลี่ยนแปลงอย่างก้าวกระโดดเมื่อได้รับรู้ภาระอันใหญ่หลวงและการปะทะกับหุ่นตัวร้าย อีกคนคือเกรซ สาวมนุษย์ดัดแปลงที่เก่งกาจ มีข้อจำกัด และมีเบื้องหลัง

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยแบบหนึ่งของ Terminator Dark Fate ฅนเหล็ก: วิกฤตชะตาโลก
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยแบบหนึ่งของ ‘ฅนเหล็ก: วิกฤตชะตาโลก’

ส่วนที่หนังยังคงทำได้ดีคือฉากแอ็กชั่นการต่อสู้ ที่ชวนตื่นตาตื่นใจตั้งแต่ต้นเรื่อง ไล่ยาวมาจนรู้สึกว่าช่วงกลางค่อนไปท้ายจะหย่อนความมันลงไปสักหน่อย และให้เวลากับการเดินเรื่องมากขึ้น ก่อนจะกลับไปพีคลุ้นหนักหน่วงเอาในช่วงท้าย

เรียกได้ว่า เป็นไปตามสไตล์ของหนังฅนเหล็กเลยล่ะ

แต่แน่นอนว่า หนังไม่ลืมที่ใส่ตัวละครสำคัญที่คนต้องนึกถึงเขา Arnold Schwarzenegger ในบทของหุ่น T-101 ที่บัดนี้ดูแก่ไปถนัดใจ (สงสัยจังว่า หุ่นมันแก่ลงได้ด้วยเหรอะ) ที่ยังคงเก๋าเกมไม่น้อยในการต่อสู้กับหุ่นที่ทันสมัยกว่า ทว่าด้วยความที่เก่าและแก่เกินไป จำเป็นต้องมีพลังหญิงคอยเป็นกำลังหนุน

หนังเกือบจะทำให้น้ำตาไหลเสียแล้วในฉากดราม่า ดีว่าเขาไม่ได้ขยี้อะไรมากนัก

จัดว่า ฅนเหล็กภาคนี้เนี่ย แทบจะจัดมาเพื่อแฟนพันธุ์เก๋าของหุ่นเหล็กโดยแท้ จัดมาทั้งฅนเหล็กคนเดิมไม่พอ ยังมีซาร่าห์สาวเท่ในวันเก่าที่กลับมา อีกทั้งยังได้เห็นจอห์น คอนเนอร์ ที่กลับมาอยู่บนจอหนังอีกครั้ง คนที่ชื่นชอบในแฟรนไชส์ฅนเหล็กคงจะฟินกันไม่น้อยเลยทีเดียว

หุ่นเหล็กตัวใหม่ที่แสดงโดย Gabriel Luna ในหนัง Terminator Dark Fate
หุ่นเหล็กตัวใหม่ที่แสดงโดย Gabriel Luna ในหนัง ‘ฅนเหล็ก: วิกฤตชะตาโลก’

การได้รับชมหนังแอ็กชั่นมันๆ ในระบบ IMAX นั้นทำให้สนุกกับเรื่องราวได้มากกว่า ด้วยภาพที่คมชัดจอใหญ่เห็นฅนเหล็กตัวยักษ์เต็มตา

นักแสดงที่เล่นเป็นหุ่นเหล็กตัวใหม่นี่หน้าตาคุ้นเคยมาก ก็เพราะว่าเขาคือ Gabriel Luna ชายหนุ่มหน้าละตินผู้แสดงเป็น Ghost Rider ในซีรีส์ ‘Agents of S.H.I.E.L.D.’ นั่นยังไงเล่า เล่นแอ็กชั่นหุ่นเหล็กได้เท่ดี น่าเสียดายแทนที่ไม่ได้มีบทพูดเลยนี่แหละ

เอาจริงๆ หุ่นเหล็กในจักรวาลฅนเหล็กนี่นอกจาก T-101 เนี่ย มีตัวไหนพูดได้บ้างอะ?


ชื่อภาพยนตร์: Terminator: Dark Fate / ฅนเหล็ก: วิกฤตชะตาโลก
ผู้กำกับภาพยนตร์:  Tim Miller
ผู้เขียนบทภาพยนตร์:  David S. Goyer, Justin Rhodes, Billy Ray
นักแสดงนำ: Mackenzie Davis, Linda Hamilton, Edward Furlong, Arnold Schwarzenegger, Natalia Reyes,​ Gabriel Luna
ความยาว: 128 นาที
ปี: 2019
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Sci-Fi 
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
เรท: ไทย/, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 23 ตุลาคม 2562
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Paramount Pictures, Twentieth Century Fox, Skydance Media

ฅนเหล็ก: วิกฤตชะตาโลก

พล็อตและบท - 7.5
การแสดง - 7
เพลง/ดนตรีประกอบ - 7.5
การดำเนินเรื่อง - 7.5
งานภาพ - 8

7.5

Terminator: Dark Fate

การกลับมาของคนเหล็ก Terminator: Dark Fate ด้วยการละทิ้งภาคอื่นไปใส่ใจเพียงภาค 1-2 และนี่คือภาคสามที่นำอาร์โนลด์และลินดากลับมาเก๋าเกมอีกครั้ง ด้วยภารกิจใหม่ รักษาชีวิตของแดนี่ โดยมีมนุษย์ดัดแปลงที่ย้อนเวลากลับมาช่วย หนังมีความซ้ำรอยภาค 1-2 ผสมรวมตัวกันหยิบชิ้นส่วนที่ดีของสองภาคมารวมกัน แอ็กชั่นสนุกมันแต่ไม่ได้มากเกินความคาดหมาย

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ