ซีรีส์ซีรีส์ฝรั่งบทความแนะนำรีวิว

รีวิวซีรีส์ Shōgun | หนุ่มอังกฤษผจญภัยในแดนซามูไร

บอกเล่าเรื่องราวบนแผนดินญี่ปุ่น ความสนุกที่มาพร้อมกับโปรดักชันอเมริกา งานดีจนต้องขอแนะนำ

อาจเป็นเรื่องเล่าที่เกิดขึ้นในดินแดนอาทิตย์อุทัย แต่อยู่ในมุมมองและสายตาของคนตะวันตก แต่ก็ได้รับคำชื่นชมว่าทำออกมาได้สมจริงใกล้เคียงกับสิ่งที่เกิดขึ้นในยุคสมัยนั้นอย่างที่สุด เรื่องราวที่ดัดแปลงจากวรรณกรรมขายดีของ James Clavell ผลงานซีรีส์จาก FX Productions ผู้ผลิตสัญชาติอเมริกา ออริจินัลซีรีส์เรื่อง ‘Shōgun’ ที่นำเสนอเรื่องราวเหตุการณ์พลิกประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นจากมุมมองของชาวตะวันตก

อันนะ ซาวาอิ กับบท โทดะ มาริโกะ ในออริจินัลซีรีส์ Shōgun
อันนะ ซาวาอิ กับบท โทดะ มาริโกะ ในออริจินัลซีรีส์ ‘Shōgun’
source: Disney+ Hostar

ความเห็นส่วนตัวของนายแพท

ด้วยโปรดักชันอันอลังการ สร้างและถ่ายทำในแคนาดาแต่รีเสิร์ชดีจนแนบเนียนราวกับถ่ายในสถานที่จริง บวกกับเรื่องราวที่ย้อนยุคไปยังญี่ปุ่นในยุคก่อนจะกลับมามีโชกุน หยิบเอาระบบการปกครอง การแย่งชิงอำนาจภายใน และการคืบคลานเพื่อครอบครองของชาวตะวันตก รวมทั้งมิติของศาสนาที่เข้ามาเกี่ยวข้อง คับคั่งด้วยนักแสดงชาวญี่ปุ่นมากมาย ร่วมด้วยนักแสดงชาวตะวันตกอีกจำนวนหนึ่ง

ทำให้กลายเป็นซีรีส์ที่มีความเข้มข้นด้วยเรื่องราวที่ซับซ้อนแต่น่าติดตามอย่างยิ่ง


เรื่องย่อซีรีส์ ‘Shōgun’

ย้อนกลับสู่ญี่ปุ่นในปี ค.ศ.1600 ในช่วงเวลาที่คาทอลิกและโปรเตสแตนต์เป็นสองนิกายที่ขัดแย้งหนักหน่วง ซีรีส์เล่าถึงต้นหนหนุ่มอังกฤษนาม จอห์น แบล็กธอร์น (Cosmo Jarvis จากซีรีส์ ‘Peaky Blinders’ และหนังเรื่อง ‘Lady Macbeth’) ที่รอดตายอย่างหวุดหวิดเมื่อเรือสำเภาของพวกเขาเข้ามาเกยตื้นบนชายหาดของดินแดนญี่ปุ่น ซึ่งนั่นก็ทำให้เขาต้องเผชิญกับระบบศักดินาในสังคมญี่ปุ่น และยังต้องต่อสู้กับอัตลักษณ์และความจงรักภักดีของตนเองในดินแดนที่มีวิถีชีวิตที่แตกต่างจากบ้านเกิดของเขาอย่างสิ้นเชิง

การมาที่นี่ของแบล็กธอร์น ทำให้เขาได้พบกับ โยชิอิ โทรานางะ (Hiroyuki Sanada จากหนังเรื่อง ‘John Wick: Chapter 4’ และ ’47 Ronin’) ไดเมียวผู้ทรงอิทธิพล เจ้าผู้ปกครองแคว้นคันโต ที่ต้องอาศัยไหวพริบและเล่ห์เพทุบายต่างๆ เพื่อเอาตัวรอดจากศัตรูที่รายล้อม และได้พบกับ โทดะ มาริโกะ (Anna Sawai จากหนังเรื่อง ‘F9: The Fast Saga’ และซีรีส์ ‘Monarch: Legacy of Monsters’) ล่ามหญิงสาวชาวคริสต์ ที่เคยมีเกียรติสูงสุดแต่วันนี้กลับเป็นสมาชิกคนสุดท้ายของตระกูลที่เสื่อมเสีย

ตัวอย่างซีรีส์ ‘Shogun’ [ซับไทย] ทางดิสนีย์พลัส ฮอตสตาร์

มันคือเรื่องราวของคนนอกที่ถูกมองว่าเป็นคนเถื่อน แต่เขาสามารถจะพาตัวเองขึ้นมาเป็นซามูไร แม้จะถูกโทรานากะใช้เป็นเหมือนเบี้ยในการก้าวขึ้นสู่จุดสูงสุด นั่นคือการเป็น ‘โชกุน’


รีวิวซีรีส์ ‘โชกุน’

มันคือซีรีส์โปรดักชันอเมริกาที่เล่าเรื่องบนแผ่นดินญี่ปุ่นในยุคอดีต เล่าเรื่องที่ดัดแปลงมาจากหนังสือ ซึ่งหนังสือก็ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริงอีกต่อนึง ถ่ายทำกันในประเทศแคนาดา ทั้งการสร้างฉาก เทคนิคพิเศษด้านภาพ และบอกเล่าถึงระบบศักดินา เรียกได้ว่าสมจริงอย่างมาก ๆ ทีเดียวเลยครับ

สถานการณ์คร่าวๆ ที่ถูกเล่าอย่างรวบรัดในตอนที่หนึ่ง

แค่เริ่มมาตอนแรกก็คงพอได้เห็นแล้วว่า มันจะต้องเต็มไปด้วยตัวละครชื่อญี่ปุ่นที่ชวนยุ่งยากในการจดจำไม่น้อย เรื่องราวในซีรีส์นี้ย้อนไปไกลในช่วงเวลาที่ ไทโก ผู้ยิ่งใหญ่วายชนม์ และมี ยาเอจิโยะ เป็นรัชทายาทวัยเยาว์ที่ยังต้องรอวันขึ้นครองราชย์ ในเวลานั้นอำนาจปกครองจึงอยู่ในมือของสภาอุปราช (สภาผู้สำเร็จราชการ) ที่ต่างก็ยื้อแย่งแข่งชิงอำนาจกันเอง อันประกอบไปด้วย อิชิโดะ, โอโนะ, คิยามะ, ซูกิยามะ และ โทรานางะ

อิชิโดะ ดูจะยิ่งใหญ่สุด คนที่เหลืออาจไม่ยิ่งใหญ่เท่าแต่ก็เป็นตัวแปรสำคัญที่ถือหางข้างอิชิโดะอยู่ ฝ่ายตรงข้ามของอิชิโดะจึงมีเพียง โทรานางะ ที่ถูกคาดหมายว่าคงเหลือเวลาของชีวิตอีกไม่มากแล้ว

ฮิโรยุกิ ซานาดะ กับบท โยชิอิ โทรานางะ ในออริจินัลซีรีส์ Shōgun
ฮิโรยุกิ ซานาดะ กับบท โยชิอิ โทรานางะ ในออริจินัลซีรีส์ ‘Shōgun’
source: Disney+ Hotstar

ทีนี้ มาพูดตัวเอกฝ่ายหญิงของเรื่องกันบ้าง เธอคือ โทดะ มาริโกะ ลูกสาวชาวคาทอลิกของ อาเคชิ จินไซ ขุนนางผู้ลอบปลงพระชนม์ คุโรดะ ผู้ครองบัลลังก์ก่อนหน้าไทโก มาริโกะนั้นเป็นสะใภ้ของ โทดะ ฮิโรมัตสึ (Tokuma Nishioka) ซึ่งฮิโรมัตสึก็คือนายพลของโทรานางะอีกที

ด้านโทรานางะ หลังโดนภาคีไดเมียวกล่าวหาว่าทรยศก็ถูกกักตัวอยู่ในปราสาทโอซากา แต่หลังได้ทราบข่าวเรือฝรั่งเกยตื้นก็มอบหมายให้ฮิโรมัตสึไปยังจังหวัดอาจิโระแทนตน ซึ่งนั่นก็ทำให้คนดูได้พบกับ ยาบูชิเกะ (Tadanobu Asano จากหนังเรื่อง ‘Battleship’ และ ‘Thor: Raknarok’) ผู้ปกครองจังหวัดอุซิในภูมิภาคคันโต ผู้ที่มองว่าโทรานางะคงไม่รอดแน่ เขาจึงยืดปืนและทรัพย์สินจากเรือสำเภาของแบล็กธอร์นไว้ แต่ก็มาถูกฮิโรมัตสึยึดไปอีกต่อนึง

สิ่งหนึ่งที่เราได้รู้ก็คือ แบล็กธอร์นนั้นเป็นพวกโปรเตสแตนต์ที่ไม่ถูกกับพวกคาทอลิก ในเรื่องนี้เขาจึงมักมีเรื่องกับคนต่างนิกาย อีกทั้งคนขาวและชาวญี่ปุ่นนั้นล้วนเป็นคาทอลิกทั้งสิ้น ไม่เว้นแม้แต่มาริโกะที่พูดภาษาโปรตุเกสได้จนกลายเป็นล่ามหญิง โทรานางะคาดหมายว่า จอห์น แบล็กธอร์น อาจเป็นผู้พลิกผันสถานการณ์ให้กับเขาได้ รู้พื้นฐานไว้ประมาณนี้ก็เพียงพอจะติดตามเรื่องราวในตอนถัดๆ มาได้ประมาณหนึ่ง

โปรดักชันยิ่งใหญ่ ถ่ายทำสวยงาม

ด้วยพล็อตที่เล่าถึงคนขาวที่เข้าไปแทรกตัวอยู่ในสังคมและการปกครองของญี่ปุ่น สิ่งหนึ่งที่พอจะเห็นก็คือ การให้ตัวเอกอย่างโทรานางะที่เป็นคนของตระกูลทรงอิทธิพลในญี่ปุ่นมายาวนาน แต่ตัวเขาเองกลับไม่แสดงออกถึงความทะเยอทะยานในอันที่ต้องก้าวขึ้นสู่งตำแหน่งสูงสุดอย่าง ‘โชกุน’ เป็นอีกครั้งที่ได้ดูหนังหรือซีรีส์ที่ว่าด้วย คนผู้ไม่คาดหวังในตำแหน่งยิ่งใหญ่แต่ชะตาผลักให้เขาต้องเป็น

ทั้งเรื่องราวในนั้นก็ยังระบุด้วยว่า ดินแดนญี่ปุ่นถูกใช้เป็นพื้นที่ยึดครองของพวกโปรตุเกสและสเปน โดยมีศาสนาคริสต์นิกายคาทอลิกเป็นกลอุบายสำคัญ ความจริงที่ญี่ปุ่นไม่เคยรู้และมันจะขยายตัวกลายเป็นสงครามในไม่ช้า

รีวิว Shōgun
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของซีรีส์ ‘โชกุน’
source: Disney+ Hotstar

เมื่อได้เปิดดูก็พบว่า มันมีความเป็นซีรีส์ฟอร์มยักษ์ โปรดักชันยิ่งใหญ่ เล่าเรื่องการแย่งชิงอำนาจ แต่แตกต่างตรงที่มันเล่าเรื่องที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริง และเกิดขึ้นในญี่ปุ่นยุคก่อนเก่า ด้วยโปรดักชันอเมริกา ลักษณะของการถ่ายทำมันจึงสัมผัสได้ถึงกลิ่นไอของซีรีส์ตะวันตก แต่ทัศนียภาพและฉากหลังล้วนเป็นตะวันออก แม้ส่วนใหญ่จะถ่ายทำกันในแคนาดา

ซีรีส์เรื่องนี้จะเริ่มปูเรื่องที่ 1-2 ตอนแรก จากนั้นก็จะทวีความสนุกขึ้นด้วยสถานการณ์ที่พาระทึกและลุ้นเอาใจช่วยตัวละคร เพราะดูท่าแล้ว อิชิโดะและบรรดาอุปราชคริสเตียนทั้งหลายก็เหี้ยนกะหือรือที่จะปลิดชีวิตของชายที่พวกเขาเรียกว่าเป็น ‘คนเถื่อน’ อย่าง จอห์น แบล็กธอร์น เสียเหลือเกิน เช่นเดียวกับชีวิตของ โยชิอิ โทรานางะ อุปราชคนสำคัญ

Cosmo Jarvis กับบท จอห์น แบล็กธอร์น ในออริจินัลซีรีส์ Shōgun
Cosmo Jarvis กับบท จอห์น แบล็กธอร์น ในออริจินัลซีรีส์ ‘Shōgun’
source: Disney+ Hotstar

ถ้าศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมมา ก็จะพบว่ามันสร้างมาจากเรื่องราวจริงของนักรบซามูไรชาวตะวันตกคนแรกบนดินแดนญี่ปุ่น และเล่าเรื่องราวของประเทศที่กำลังจะกลับไปสู่ยุคแห่งระบบโชกุนอีกครั้ง ฉะนั้นก็คาดเดากันได้ว่าในบั้นปลาย เราจะได้เห็นตัวละครนำของเรื่องก้าวไปมีตำแหน่งใด แต่ระหว่างทางนี่แหละ ที่เราจะได้ติดตามว่าเส้นทางของพวกเขาเต็มไปด้วยขวากหนาม สงครามการรบรา การแย่งชิงอำนาจ ท่ามกลางภัยคุกคามของพวกตะวันตกที่หมายครอบครองดินแดนญี่ปุ่น

ซึ่งยิ่งดูจะยิ่งพบกับโปรดักชั่นอันยิ่งใหญ่และเรื่องราวที่สนุกมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยเช่นกัน


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์Shōgun / โชกุน / Shogun 将軍
ผู้กำกับFrederick E.O. Toye, Jonathan van Tulleken, Charlotte Brändström, Takeshi Fukunaga, Hiromi Kamata, Emmanuel Osei-Kuffour
ผู้เขียนบทMaegan Houang, Rachel Kondo, Justin Marks, Emily Yoshida, Shannon Goss, Matt Lambert, Caillin Puente, Nigel Williams, James Clavell
นักแสดงHiroyuki Sanada, Cosmo Jarvis, Anna Sawai, Tadanobu Asano, Takehiro Hira, Hiroto Kanai
แนว/ประเภทผจญภัย, ดราม่า,​ ประวัติศาสตร์, สงคราม
จำนวนตอนซีซัน 1: 10 ตอน
ช่องทางรับชมDisney+ Hotstar
เริ่มออกอากาศ27 กุมภาพันธ์ – 23 เมษายน 2024
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์DNA Films, FX Productions, Michael De Luca Productions

คะแนนรีวิวซีรีส์ โชกุน

พล็อตและบท - 9
การดำเนินเรื่อง - 8.5
การแสดง - 9
เพลงและดนตรีประกอบ - 8.5
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษ​และโปรดักชัน - 8.5

8.7

Shōgun

ด้วยโปรดักชันอันอลังการ สร้างและถ่ายทำในแคนาดาแต่รีเสิร์ชดีจนแนบเนียนราวกับถ่ายในสถานที่จริง บวกกับเรื่องราวที่ย้อนยุคไปยังญี่ปุ่นในยุคก่อนจะกลับมามีโชกุน หยิบเอาระบบการปกครอง การแย่งชิงอำนาจภายใน และการคืบคลานเพื่อครอบครองของชาวตะวันตก รวมทั้งมิติของศาสนาที่เข้ามาเกี่ยวข้อง คับคั่งด้วยนักแสดงชาวญี่ปุ่นมากมาย ร่วมด้วยนักแสดงชาวตะวันตกอีกจำนวนหนึ่ง ทำให้กลายเป็นซีรีส์ที่มีความเข้มข้นด้วยเรื่องราวที่ซับซ้อนแต่น่าติดตามอย่างยิ่ง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ