ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Past Lives ครั้งหนึ่ง ซึ่งคิดถึงตลอดไป | รักแรกที่บาดลึก

หนังที่เล่าเรื่องของ 3 คนที่เจอกัน และต้องจัดการกับความสัมพันธ์ที่ซับซ้อน

คุณเชื่อในพรหมลิขิตหรือไม่ แต่ละคน คงตอบคำถามนี้แตกต่างกันไป แนวความคิดนี้มักปรากฏขึ้นในแถบเอเชีย แต่คนเอเชียบางคนก็ตั้งคำถามต่อการมีอยู่ของมัน ขณะที่บางคนพบเจอเรื่องราวบางอย่างกับตัว และมีโอกาสได้นำมาเรียบเรียงเป็นบท และถ่ายทอดออกมาในรูปแบบภาพยนตร์ ‘Past Lives’ ชื่อไทย ‘ครั้งหนึ่ง ซึ่งคิดถึงตลอดไป’ หนังต่างประเทศเรื่องแรกที่ GDH จะนำเข้ามาฉายในประเทศไทย

ภาพจากหนังเรื่อง Past Lives
ภาพจากหนังเรื่อง ‘Past Lives’
source:

นี่คือผลงานการกำกับหนังยาวเรื่องแรกของ Celine Song ผู้เคยมีผลงาน ร่วมเขียนบทบางตอนของซีรีส์ ‘The Wheel of Time’ หนังที่มีความเป็นส่วนตัวสูง เพราะมันถูกกลั่นออกมาจากส่วนหนึ่งของชีวิตผู้กำกับหญิง เธอจึงเป็นทั้งผู้เขียนบทและผู้กำกับทิศทางของหนังเรื่องนี้โดยสมบูรณ์ ผลงานที่ได้เข้าชิงหนังยอดเยี่ยมในเทศกาลหนังเมืองเบอร์ลิน เมืองซิดนีย์ และเมืองเยรูซาเลม

วันนี้ หนังที่เคยสร้างความประทับใจมาจากหลายมุมโลก มีคนนำเข้ามาฉายให้คนไทยได้ดูกันแล้ว


เรื่องย่อหนัง ‘Past Lives’

มันคือเรื่องราวของ นอร่า (Greta Lee ผู้พากย์เสียไลล่าในหนังเรื่อง ‘Spider-Man: Across the Spider-Verse’ และนักแสดงจากซีรีส์เรื่อง ‘The Morning Show’) และ แฮซอง (Teo Yoo จากหนังเรื่อง ‘Decision to Leave’ และซีรีส์เรื่อง ‘Love to Hate You’) ทั้งสองต่างเป็นเพื่อนในวัยเด็กของกันและกัน เมื่อ 24 ปีก่อน ทั้งสองคนเคยเป็นนักเรียนขับเคี่ยวกันในตำแหน่งที่หนึ่งและที่สองมาโดยตลอด บ้านอยู่ใกล้กัน จึงกลับบ้านด้วยกันเสมอ สองคนต่างผูกพันลึกซึ่ง ก่อนที่นอร่าจะย้ายถิ่นฐานพร้อมครอบครัวไปอยู่โตรอนโต

ปัจจุบันของ นอร่า เธอใช้ชีวิตเป็นนักเขียนบทละครอยู่ในนิวยอร์ก เป็นภรรยาของ อาร์เธอร์ (John Magaro จากหนังเรื่อง ‘The Big Short’ และ ‘Carol’) สามีชาวยิวที่พบกับเธอในบ้านพักนักเขียน

ตัวอย่างอย่างเป็นทางการของหนัง ‘PAST LIVES ครั้งหนึ่ง…ซึ่งคิดถึงตลอดไป’ [ซับไทย]

แต่วันนี้ 24 ปีต่อมาจากวัยเด็กที่ทั้งสองได้เจอกัน นอร่ากำลังจะได้พบกับแฮซอง ที่เดินทาง 13 ชั่วโมงข้ามแปซิฟิกมาเพื่อเจอเธอ สองคนที่จิตยังผูกพันและโหยหากันมาโดยตลอด กับอีกหนึ่งหัวใจที่ตกอยู่ท่ามกลางความผูกพันนั้น


รีวิวหนัง ‘Past Lives’

หลายๆ คน คงเหลือพื้นที่สักมุมหนึ่งในหัวใจเอาไว้เก็บใครบางคน ไม่ว่านานเท่าไร เขาคนนั้นไม่เคยหายไป แม้ทำเป็นลืมเลือนไปบ้าง แต่ไม่นาน เขาก็กลับมาอยู่ในห้วงความคิดครั้งแล้วครั้งเล่า แม้จะผ่านมาหลายขวบปี จนวันนี้ เราอาจตกล่องปล่องชิ้นกับใครอีกคนไปแล้ว และอาจจะอยู่กันอย่างมีความสุขดี จนมาเจอหนังเรื่องนี้ ที่ฉุดดึงความทรงจำให้ขึ้นมาทำงาน

บางครั้งบางคราว เราอาจเฝ้าถามตนเองว่า คนๆ นั้น ใช่ “พรหมลิขิต” ของเราหรือเปล่า เหตุใดเขาจึงยังอยู่ในใจเรื่อยมา หรือยังคงวนเวียนมาเจอกันตลอด ราวกับแรงดึงดูดบางอย่างระหว่างเรา ความจริงแล้ว คำๆ นี้ปรากฏอยู่ในหลายประเทศในแถบเอเชีย และสำหรับคนเกาหลี คำนี้คือ “อินยอน” ที่บางคนมองว่า มันเป็นคำที่ใช้เพื่อให้คนลุ่มหลง

ภาพจากหนังเรื่อง ครั้งหนึ่ง ซึ่งคิดถึงตลอดไป
ภาพจากหนังเรื่อง ‘ครั้งหนึ่ง ซึ่งคิดถึงตลอดไป’
source: GDH

นอร่า คือชื่อของนางเอก คนที่เคยเป็นเพื่อนวัยเรียนของแฮซอง แต่เธอเลือกจะก้าวออกจากบ้านเกิดไปอยู่แดนไกล ด้วยความคิดที่อยากออกไปเติบโตในดินแดนที่ตอบโจทย์ความฝันให้กับตัวเอง แต่ในระหว่างที่เติบโตและความฝันที่เปลี่ยนแปลง แต่แปลกที่เธอกลับยังมีแฮซองอยู่ในใจเสมอมา แค่มันหลบมุมอยู่ในซอกหลืบที่ลึกกว่าเดิม

ในวันที่นอร่าแต่งงานอยู่กินกับอาเธอร์หนุ่มชาวยิว เธอกลับได้พบว่า แฮซองกำลังบินข้ามทะเลมาไกลเพื่อเจอหน้าเธออีกครั้ง พื้นที่เล็กๆ ที่ซ่อนอยู่ในซอกหลืบของหัวใจกลับสว่างไสวอีกครั้ง แต่ขณะเดียวกัน ก็สร้างความกระอักกระอ่วนเมื่อต้องอยู่ท่ามกลางคนปัจจุบัน และคนในอดีตของตนเอง ผิดคาด เพราะมันไม่มีการโวยวาย ไม่มีตัวร้ายในหมู่พวกเขา

หนังที่อาจดูคล้ายคนมองโลกในแง่บวก ดูคล้ายหนังของคนที่มองโลกสวยงาม เมื่อไม่พบเจอตัวร้ายในหนังเรื่องนี้ แต่ก็เป็นความจริงที่ว่า ถ้าต่างคนต่างใช้ความคิดแบบคนที่โตเป็นผู้ใหญ่ เข้าไปจัดการกับความสัมพันธ์ที่ซับซ้อน เรื่องราวดราม่าก็จะไม่เกิดขึ้น

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของหนังเรื่อง Past Lives ครั้งหนึ่ง...ซึ่งคิดถึงตลอดไป
โปสเตอร์หนังเรื่อง ‘Past Lives’
source: GDH

เหมือนเป็นการตั้งคำถามถึงการมีอยู่ของ “พรหมลิขิต” แต่การมีก็อาจไม่สำคัญเท่ากับการเลือกตัดสินใจ คนหนึ่งที่จากเกาหลีมาไกลและยาวนาน แต่ความคิดเรื่องอินยอนยังติดอยู่ในใจ อีกคน ยังใช้ชีวิตอยู่ในเกาหลีและยังวนอยู่กับโลกใบเดิม กับอีกหนึ่งคน ที่ไม่เคยสัมผัสและได้รับรู้เพียงการบอกเล่าเท่านั้น พวกเขาเลือกจะทำอย่างไรกับความซับซ้อนนี้

และก็เหมือนกับที่บางคนอาจเคยถามตัวเอง ถ้าเราไม่เลือกจากมา วันนี้ เราจะได้อยู่กับคนนี้หรือเปล่า ถ้าวันก่อน เรายังอยู่ที่เดิม วันนี้ เราจะยังรักกันมั้ย เอาจริงๆ ไม่มีใครรู้อนาคต จะพรหมลิขิตหรืออินยอน ไม่มีใครตอบได้แน่ชัดว่ามีจริงหรือไม่ แต่ทุกคนต้องตัดสินใจให้ถูกในวันนี้ แม้ลึกๆ ความเจ็บปวดจะยังคงอยู่ก็ตาม

ภาพจากหนังเรื่อง ครั้งหนึ่ง ซึ่งคิดถึงตลอดไป
ภาพจากหนังเรื่อง ‘ครั้งหนึ่ง…ซึ่งคิดถึงตลอดไป’
source: GDH

งานภาพ และดนตรีประกอบ ที่เกาะเกี่ยวกันทำให้หัวใจของคนดูต้องร่วงหล่นลงไปอยู่ท่ามกลางเมฆหมอกแห่งความโหยหา หนังเต็มไปด้วยภาพที่จัดองค์ประกอบได้ลงตัว ราวกับภาพถ่ายของนักท่องเที่ยวคนหนึ่งที่พาเราเที่ยวเมืองนอก คลอไปกับดนตรีที่หากฟังโดยไม่มีเรื่องราวก็ถือว่าเพลินหูอย่างมาก แต่เมื่ออยู่ในหนัง มันพาให้รู้สึกถึงความโหยหาที่อบอวลทั่วทั้งหนัง

หนังที่เล่าเรื่องแบบไม่รีบไม่ร้อน พาเราไปพบกับการพบ จากลา และคิดถึงกันของคนคู่หนึ่ง ที่โชคชะตาพากลับมาเจอกันอีกครั้งในวันที่ฝ่ายหนึ่งมีคนข้างกาย พาคนดูนึกย้อนถึงประสบการณ์ส่วนตัวที่อาจใกล้เคียงหรือเชื่อมโยงไปถึง ใครสักคนที่ยังอยู่ในใจ หนังคล้ายจะดึงโมเมนต์เก่าในความทรงจำกลับมา แต่ราวกับหนังเก็บกักความรู้สึกของผู้ชมไว้ ก่อนปล่อยให้ทะลักล้นในวินาทีสุดท้าย ได้เวลาต่อมน้ำตาลุกขึ้นมาทำงาน


ผลงานของ ยูแทโอ (Teo Yoo) ที่เราเคยรีวิวไว้


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Past Lives / ครั้งหนึ่ง…ซึ่งคิดถึงตลอดไป
กำกับCeline Song
เขียนบทCeline Song
แสดงนำGreta Lee, Teo Yoo, John Magaro, Leem Seung Min, Moon Seung Ah
แนว/ประเภทดราม่า, โรแมนติก
เรทPG-13
ความยาว105 นาที
ปี2023
สัญชาติสหรัฐอเมริกา,​ เกาหลีใต้
เข้าฉายในไทย6 กรกฎาคม 2023
ผลิต/จัดจำหน่าย2AM, A24, CJ ENM Co., GDH 559

คะแนนหนัง ครั้งหนึ่ง...ซึ่งคิดถึงตลอดไป

พล็อตและบท - 8
การแสดง - 8
การดำเนินเรื่อง - 8
เพลงและดนตรีประกอบ - 8.3
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 8

8.1

Past Lives

หนังที่เล่าเรื่องแบบไม่รีบไม่ร้อน พาเราไปพบกับการพบ จากลา และคิดถึงกันของคนคู่หนึ่ง ที่โชคชะตาพากลับมาเจอกันอีกครั้งในวันที่ฝ่ายหนึ่งมีคนข้างกาย พาคนดูนึกย้อนถึงประสบการณ์ส่วนตัวที่อาจใกล้เคียงหรือเชื่อมโยงไปถึง ใครสักคนที่ยังอยู่ในใจ หนังคล้ายจะดึงโมเมนต์เก่าในความทรงจำกลับมา แต่ราวกับหนังเก็บกักความรู้สึกของผู้ชมไว้ ก่อนปล่อยให้ทะลักล้นในวินาทีสุดท้าย ได้เวลาต่อมน้ำตาลุกขึ้นมาทำงาน

User Rating: 5 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ