ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Penguin Bloom เพนกวิน บลูม | นกกางเขนผู้เป็นแรงบันดาลใจ

เมื่อครอบครัวบลูมได้สมาชิกใหม่เป็นนกกางเขนและตั้งชื่อให้มันว่า เพนกวิน

ในวันที่ไร้แรงบันดาลใจ ไร้ความสุขในชีวิต หนังบางเรื่องอาจมีส่วนช่วยให้ยังพอมีแรงพยุงให้สู้ต่อไป เรื่องราวที่ดัดแปลงสร้างมาจากหนังสือเล่มนี้ ที่กลายเป็นบทภาพยนตร์และเรื่องราวที่เคลื่อนไหวไปพร้อมกับเสียง ถูกถ่ายทอดให้เราได้ชมกันแล้วในสตรีมมิ่งออนไลน์ชื่อดัง กับหนังเรื่อง ‘Penguin Bloom’ ชื่อไทยตรงตัว ‘เพนกวิน บลูม’ ที่ผมหยิบมาเขียนถึงในวันนี้

ภาพจากหนัง เพนกวิน บลูม
ภาพจากหนัง ‘เพนกวิน บลูม’

เรื่องของแม่ผู้เคยมีความสุขกับชีวิตที่โลดโผนกลางคลื่นน้ำทะเลบนกระดานโต้คลื่น แต่วันหนึ่ง อุบัติเหตุทำให้เธอพิการท่อนล่าง ไม่สามารถทำทุกกิจกรรมได้เช่นที่เคย นกกางเขนคือสมาชิกใหม่ของครอบครัวที่ช่วยโอบอุ้มให้ชีวิตเธอได้เดินหน้าต่อ

วันนี้ ผมขอเขียนถึงหนังเรื่องนี้


เรื่องย่อหนัง Penguin Bloom

การมาเที่ยวเมืองไทยของครอบครัวบลูมในปีนี้กลายเป็นฝันร้ายของ แซม (Naomi Watts/นาโอมิ วัตต์ จากหนังเรื่อง ‘King Kong’, ‘Allegiant’ และ ‘The Impossible’) เธอกลายเป็นแม่ที่เดินไม่ได้ การตกลงมาจากที่สูงทำให้กระดูกสันหลังได้รับความเสียหาย เธอต้องพิการท่อนล่างและแทบจะกลายเป็นคนไร้ประโยชน์ อย่างน้อยก็ในสายตาของตัวเธอเอง

แต่เธอยังมีสามีอย่าง แคเมรอน (Andrew Lincoln/แอนดรูว์ ลินคอล์น จากซีรีส์ ‘The Walking Dead’ และหนัง ‘Love Actually’) ที่คอยช่วยเหลือเยียวยาทั้งกายและใจให้กับเธอ มีลูกชายทั้งสาม ทั้งโอลี่ รูเบ็น และโนอาห์ (Griffin Murray-Johnston) ที่วัยกำลังโต พวกเขาเล่นซนและดื้อไปบ้างตามประสาเด็กผู้ชาย

ในความคิดของแซมผู้ซึ่งเคยมีความสุขกับการเล่นกระดานโต้คลื่นอย่างสนุกสนาน วันนี้ เธอกลับเลือกจะเก็บตัว ไม่ออกไปไหน อยู่ในบ้านมืดๆ เบื่อหน่าย และไม่อยากมองเห็นทะเล

ตัวอย่างหนัง ‘เพนกวิน บลูม’ อย่างเป็นทางการ [ซับไทย]

เมื่อวันหนึ่ง โนอาห์ไปพบเข้ากับลูกนกกางเขนที่ตกลงมาจากต้นไม้สูง เขาเก็บมันมาที่บ้าน แม้แซมจะไม่ยินดียอมรับมันในทีแรก แต่สุดท้ายมันก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว และกลายเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ครอบครัวนี้กลับมามีรอยยิ้มได้อีกครั้ง

หนังเรื่องนี้กำลังจะสร้างแรงบันดาลใจให้กับทุกคนที่ได้ชม


รีวิวหนัง ‘เพนกวิน บลูม’

การค้นพบโดยบังเอิญของโนอาห์ทำให้ครอบครัวบลูมได้พบสมาชิกใหม่ที่ไม่ใช่มนุษย์ มันเป็นลูกนกกางเขนตัวหนึ่งที่ตกลงมาจากรัง ในครั้งแรกที่เขานำมันเข้ามาบ้าน ดูเหมือนแซมจะไม่ชอบใจนัก แต่เธอก็ค่อยๆ โอนอ่อนและเปิดใจ ในที่สุดมันก็กลับกลายเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวไปจนได้ มันได้ชื่อว่า เพนกวิน ก็เพราะมันมีสีขาวดำ เป็นชื่อที่โนอาห์เลือกให้อย่างแน่วแน่

ก่อนที่ใครจะรู้ว่ามันให้อะไรกับพวกเขามากกว่าที่คิด

มีเมืองไทยอยู่ในหนัง

เป็นอีกครั้งที่นาโอมิ วัตต์ มาเมืองไทยและได้รับบาดเจ็บกลับไป ครั้งแรกของเธอคือบทบาทของแม่ที่เผชิญหน้ากับภัยสึนามิใน ‘The Impossible’

อาจจะมีทั้งมุมดีและไม่ดีที่เมืองไทยได้เป็นส่วนหนึ่งของหนังเรื่องนี้ ครอบครัวบลูมชอบมาเที่ยวเมืองไทย แต่เพราะรั้วไม้ที่ผุพังของรีสอร์ทที่พวกเขาพักนั้นทำให้แซมตกลงมากระดูกแตกและพิการ เรารู้สึกภาคภูมิใจที่มีภาพของประเทศไทยและชื่อของประเทศเราอยู่ในหนัง แต่ถ้ามองในมุมร้ายก็คือ ที่พักในเมืองไม่มีการดูแลเอาใจใส่ที่ดีพอ

ภาพจากหนัง เพนกวิน บลูม
ภาพจากหนัง ‘เพนกวิน บลูม’

นกกางเขน เจ้าแสดงเก่งมาก

แรกที่เข้ามาอยู่ในบ้าน เจ้าเพนกวินอาจเป็นนกที่ร้องโวยวายน่ารำคาญ แต่เมื่อมันโตขึ้น มันเป็นคนพาให้แซมหยุดเก็บตัวและกล้าออกมาข้างนอกบ้าน

มันเป็นนกกางเขนที่ขาดแม่คอยสอนให้บิน แต่วันหนึ่ง มันก็ข้ามกำแพงนั้น มันบินได้ด้วยตัวเอง สิ่งนี้นี่แหละที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับแซม ผู้ที่รู้สึกตัวเองถดถอย เธอไม่อาจทำทุกสิ่งที่เคยทำได้และอุบัติเหตุครั้งนั้นสร้างเจ็บปวดให้แก่จิตใจเธอตลอดมา

แม้แต่นกไร้แม่ยังบินได้ เธอที่เดินไม่ได้ก็น่าจะทำบางอย่างได้เช่นกัน

ผลของการเห็นนกทำสิ่งที่ยอดเยี่ยม ทำให้เธอตัดสินใจทำตามที่แคมแนะนำ แทนที่จะจมจ่อมอยู่กับบ้าน เธอเลือกจะเข้าร่วมพายเรือคายัคเชื่อมความสัมพันธ์ตามคำชักชวนของสามี

เจ้านกที่เข้าฉากกับนาโอมิ วัตต์ มันเก่งมากเลยนะ เรียกว่าเป็นนกแสนรู้ได้เลย น่าชื่นชมที่ทีมงานกำกับมันได้จนเหมือนมันจะเข้าใจมนุษย์บ้านนี้ไปซะทุกอย่าง ดูเชื่องกับคนมากเสียจนไม่อยากจะเชื่อว่ามันเป็นแค่นกตัวหนึ่ง ดูหนังไปก็ยิ้มไป แม้เรื่องของแซมจะค่อนข้างน่าหดหู่ แต่กลับสดใสได้เพราะเจ้าเพนกวินตัวนี้นี่เอง

นกที่มีปีกแต่บินไม่ได้ คนที่มีขาแต่เดินไม่ได้

หนังที่แสนอบอุ่นและสร้างแรงผลักดันให้กับคนที่มองตัวเองว่าเป็นคนไม่มีค่า อยากจะลบตัวตนที่เคยเป็นทิ้ง หากในความทรงจำของแคม เขาไม่เคยมองแซมเปลี่ยนไป ครอบครัวบลูมพร้อมที่จะโอบอุ้มผู้เป็นแม่/ภรรยาให้มองข้ามความผิดหวังและกลับมาสดใสร่าเริงอีกครั้งหนึ่ง

โปสเตอร์จากหนังเรื่อง เพนกวิน บลูม
โปสเตอร์จากหนังเรื่อง ‘เพนกวิน บลูม’

แรงบันดาลใจจากนก ทำให้มองเห็นว่า คนเราสามารถจะทำอะไรได้อีกหลายอย่างแม้จะพิการไปบางส่วน แต่ทุกอย่างมันอยู่ที่ใจ เรามักรู้สึกว่า ทำสิ่งนั้นสิ่งนี้ไม่ได้ เพราะด้านลบในใจเรากำกับ แต่ถ้าวันใดที่เราปลดผนึกนั้นออกได้สำเร็จ เราก็จะได้พบเองว่า…

ยังมีสิ่งอื่นที่เราทำได้ แค่ต้องเปิดใจแล้วลอง

ชื่นชม ถ่ายภาพสวยมาก

ทั้งการจัดแสง จัดวางตำแหน่งภาพ ต้องยอมรับเลยว่าทำได้ดีไม่มีที่ติ ทั้งช็อตที่โคลสอัปมองเห็นพฤติกรรมของเจ้าเพนกวิน และฉากองค์ประกอบต่างๆ ภายในบ้าน และแน่นอนว่า หนังจากเรื่องจริง ต้องหยิบเอาภาพจริงมาแปะปิดท้ายเอาไว้เสมอ ดูเครดิตตอนจบพร้อมเพลงปิดท้ายไปด้วย จะได้ฟินๆ


ปิดท้าย มันไม่ใช่แค่หนังที่ดัดแปลงสร้างจากหนังสือ แต่มันเป็นยังหนังที่สร้างขึ้นจากเรื่องจริงของนักกีฬาหญิงแชมป์โต้คลื่นคนพิการ เพนกวิน บลูม จึงเป็นหนังสร้างแรงบันดาลใจชั้นเยี่ยมที่ทำให้มองเห็นว่า สิ่งเล็กๆ อย่างนกกางเขนตัวน้อย ก็ช่วยผลักดันความยิ่งใหญ่ให้บังเกิดขึ้นกับมนุษย์ได้

ดูหนังแล้วเอิบอิ่มใจอย่างนี้ จะไม่ได้หยิบมาเขียนถึงได้อย่างไรกันละครับ


ชื่อภาพยนตร์: Penguin Bloom / เพนกวิน บลูม
ผู้กำกับภาพยนตร์: Glendyn Ivin
ผู้เขียนบทภาพยนตร์​:  Shaun Grant, Harry Cripps
นักแสดง: Naomi Watts, Griffin Murray-Johnston, Andrew Lincoln, Jacki Weaver
แนว/ประเภท: Drama
ประเทศ: ออสเตรเลีย
ความยาว: 95 นาที
อัตราส่วนภาพ:  2.39 : 1
ปี: 2020
เรท: ไทย/, MPAA/-
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 27 มกราคม 2021 ทาง Netflix
ผู้สร้าง/ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย: Made Up Stories, Broadtalk, Screen Australia

เพนกวิน บลูม

บทและพล็อต - 8.2
การแสดง - 8.5
เพลง/ดนตรีประกอบ - 8.3
การดำเนินเรื่อง - 7.6
งานภาพ - 8.9

8.3

Penguin Bloom

มันไม่ใช่แค่หนังที่ดัดแปลงสร้างจากหนังสือ แต่มันเป็นยังหนังที่สร้างขึ้นจากเรื่องจริงของนักกีฬาหญิงแชมป์โต้คลื่นคนพิการ เพนกวิน บลูม จึงเป็นหนังสร้างแรงบันดาลใจชั้นเยี่ยมที่ทำให้มองเห็นว่า สิ่งเล็กๆ อย่างนกกางเขนตัวน้อย ก็ช่วยผลักดันความยิ่งใหญ่ให้บังเกิดขึ้นกับมนุษย์ได้

User Rating: 1.6 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ