ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Promising Young Woman | แครี่ มัลลิแกน เป็น สาวซ่าส์ล่าบัญชีแค้น

หนังไม่เน้นโป๊เปลือย ไม่เลือดสาด แต่ได้ทั้งสะใจและสะเทือนใจไปพร้อมกัน

โลกใบนี้มันมีความเปลี่ยนแปลงมาเรื่อยๆ นะครับ เฉกเช่นเดียวกันกับเหล่ามนุษย์เนี่ยแหละ หากแต่มันเริ่มจากตอนไหนก็ไม่รู้ที่มนุษย์เพศชายใช้ทุกอย่างเพื่อคุกคามและข่มเหงเพศหญิง แต่โลกก็ยังคงเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ จนวันหนึ่ง เพศหญิงก็เริ่มมีบทบาท มีเสียงที่ดังและได้รับการรับฟังมากขึ้นทุกที ในภาพยนตร์ก็เช่นกัน ‘Promising Young Woman’ ชื่อไทย ‘สาวซ่าส์ล่าบัญชีแค้น’ เรื่องนี้ว่าด้วยเรื่องราวความคับแค้นใจของผู้หญิงครับ

Carey Mulligan และ Bo Burnham ในหนัง สาวซ่าส์ล่าบัญชีแค้น
Carey Mulligan และ Bo Burnham ในหนัง ‘สาวซ่าส์ล่าบัญชีแค้น’

ผลงานการแสดงชิ้นล่าสุดของ แครี่ มัลลิแกน ที่ร่วมงานกับผู้กำกับอย่าง เอเมอรัลด์ เฟนเนลล์ (ร่วมแสดงในซีรีส์ ‘The Crown’, เขียนบทให้ ‘Killing Eve’) พาหนังเข้าชิง 4 ลูกโลกทองคำ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประเภทดราม่า, นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม, บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และผู้กำกับยอดเยี่ยม

นี่เป็นงานหนังขนาดยาวเรื่องแรกของเธอ


เรื่องย่อหนัง ‘สาวซ่าส์ล่าบัญชีแค้น’

มันเป็นเรื่องราวของ แคสซี่ หรือ Cassandra (Carey Mulligan จากหนังเรื่อง ‘Never Let Me Go’, ‘Shame’ และ ‘Drive’) หญิงสาวผู้มีชีวิตอยู่กับความทุกข์ทรมานจากความหลังสุดสะเทือนใจที่รุมเร้าจิตใจเรื่อยมา เมื่อคนที่เธอรักที่สุดต้องจากโลกนี้ไป และเธอกำลังเฝ้ารอวันที่จะได้แก้แค้นทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้อง

ตัวอย่างหนัง ‘Promising Young Woman’ [ซับไทย]

เธอเป็นอดีตนักศึกษาแพทย์ที่ลาออกมากลางคัน ปัจจุบันทำงานอยู่ในร้านกาแฟเล็กๆ แห่งหนึ่ง แต่กิจวัตรที่ไม่มีใครล่วงรู้ก็คือ เธอมักจะแต่งกายไม่ซ้ำแบบไปนั่งร้านเหล้า แสร้งทำเป็นเมาและปล่อยให้ผู้ชายหิ้วกลับบ้าน ก่อนจะเปิดเผยความจริงว่าเธอไม่ได้เมา แถมยังมีสมุดโน้ตบันทึกไว้ราวกับล่าแต้มไว้ด้วยว่า มีชายใดบ้างที่ทำเช่นนี้กับเธอ

และแท้จริง เธอกำลังเตรียมการแก้แค้นต่อผู้คนที่กระทำเลวร้ายไว้ในอดีตอยู่


รีวิวหนัง ‘Promising Young Woman’

เมื่อผู้หญิงคนหนึ่งที่หัวใจสั่นสะเทือนจากการกระทำอันเลวร้ายของคนบางกลุ่ม และคนเหล่านั้นยังคงลอยหน้าลอยตาใช้ชีวิตได้อย่างปกติสุข แถมมีแววว่าจะประสบความสำเร็จเป็นที่นับหน้าถือตาในสังคมด้วยซ้ำ กฎหมายบ้านเมืองไม่เคยเอาผิดคนพวกนี้ได้ จนเธอต้องลุกขึ้นมาแก้แค้นเอาคืนด้วยตัวเธอเอง

เสียดสีสังคม แครี่ มัลลิแกน เล่นดีจังเลย

หนังไล่ไปตั้งแต่คนทั่วไปในสังคม โดยเฉพาะเพศชาย ที่มักบอกว่าตัวเองเป็น ‘สุภาพบุรุษ’ แต่พฤติกรรมจริงๆ กลับตรงกันข้าม เมื่อแคสซี่เอาตัวเองเข้าไปเสี่ยง ด้วยการเข้าผับแล้วแสร้งทำเป็นเมาแอ๋อยู่ตัวคนเดียว ให้ผู้ชายที่มักอ้างตัวเองเป็นสุภาพบุรุษมาพากลับบ้าน แต่ร้อยทั้งร้อย ต่างก็พาไปส่งบ้านตัวเองหวังเคลมกันทั้งนั้น

เธอถึงทำโน้ตทำนองล่าแต้มเลยทีเดียวว่า มีผู้ชายในเมืองนี้คนไหนบ้างที่เคยพาเธอไปทำแบบนั้น หนังไม่ได้บอกว่ามีกี่คนแล้ว แต่เท่าที่ดูก็เหมือนจะเยอะมาก บ่งบอกว่าผู้ชายในสังคมนี้คงมีพฤติกรรม ‘สุภาพบุรุษ’ กันจนเป็น ‘ปกติ’

แครี่ มัลลิแกน กับสาวชุดพยาบาลในหนัง สาวซ่าส์ล่าบัญชีแค้น
แครี่ มัลลิแกน กับสาวชุดพยาบาลในหนัง ‘สาวซ่าส์ล่าบัญชีแค้น’

แล้วเธอก็เดินหน้าแก้แค้นต่อไป นัยว่าเพื่อปลดเปลื้องความปวดร้าวที่ฝังรากลึกในใจเธอตลอดมา ลากมาทีละคน สรรหาวิธีการต่างๆ เพื่อให้คนพวกนั้นสำนึกตน เอาเข้าจริง ก็ไม่ได้มีแต่ผู้ชายหรอกนะที่เธอต้องการแก้แค้นเอาคืน เพราะแม้แต่คนที่เป็นเพศเดียวกับเธอแต่กลับทำเป็นเมินเฉยไม่ใส่ใจ ก็ไม่ต่างอะไรกับคนผู้ร่วมในการกระทำผิดเฉกเช่นกัน

แคสซี่ยิงคำถามใส่ผู้คน “ฝันร้ายที่สุดของผู้หญิงคืออะไร” มันมากกว่าฝันร้ายของผู้ชายมั้ย

แครี่ มัลลิแกน ในบทแคสซี่ หญิงสาวหดหู่ผู้คั่งแค้น
แครี่ มัลลิแกน ในบทแคสซี่ หญิงสาวหดหู่ผู้คั่งแค้น

เรื่องราวในหนังเรื่องนี้ ไม่ได้เน้นการล้างแค้นสไตล์เลือดสาดอย่างหนังเรื่องอื่น ฉากที่ดูล่อแหลมกลับไม่ได้มีภาพในทางวาบหวามเร่าร้อนอะไรเลย หากกลับทำให้รู้สึกคล้อยตามในเชิงไม่เห็นด้วยกับคนพวกนั้น ทั้งขยะแขยงในการกระทำของคนพวกนั้นเสียด้วยซ้ำ

บางฉากอาจทำให้เรากลั้นน้ำตาไว้ไม่ไหวต้องปลดปล่อยออกมา บางฉากอาจทำเราอึดอัดแทบจะหายใจไม่ออก หนังตั้งใจแช่ไว้อย่างนั้นจนเรารู้สึกจริงอย่างถึงที่สุด

และเป็น แครี่ มัลลิแกน ที่เล่นเอาไว้ได้อย่างเข้าถึง เธอเป็นตัวแทนของผู้หญิงที่อยากจะบอกโลกทั้งโลกให้เลิกทำแบบนี้กับพวกนี้เสียที ส่วนพวกที่ทำสิ่งเลวร้ายเอาไว้ พวกมันควรจะได้รู้สำนึกและได้รับผลของการกระทำนั้นแทนที่จะลอยนวลอยู่ในสังคม

เพลงประกอบแซ่บและเพราะ

ระหว่างหนังดำเนินไป เราก็จะได้ยินเสียงเพลงที่แทรกใส่เข้ามาเยอะมากจนกลายเป็นหนังเพลงได้เลยทีเดียว แถมเพลงส่วนใหญ่ก็ยังเป็นเวอร์ชันที่เรียบเรียงใหม่ในแนวทางที่แสบซ่าส์ยิ่งขึ้นเพื่อให้เข้ากับอารมณ์หนัง แต่ละเพลงที่เลือกมาใช้ก็ช่างเสียดสี เอาเป็นว่า ลองจิ้มฟังกันไปก็แล้วกัน

ความเจ็บแค้นที่ไม่เคยปลดเปลื้องไปจากใจ

แคสซี่เป็นผู้หญิงที่ดำเนินชีวิตอยู่พร้อมกับความหดหู่ ความเจ็บแค้น ความผิดหวัง ทำให้เธอดูคล้ายหญิงที่ซึมเศร้าและไม่อาจมูฟออนได้ แม้จะมีคนบอกให้เธอมูฟออน แต่ดูเหมือนมีวิธีเดียวที่จะปลดเปลื้องทุกสิ่งที่พันธนาการเธอไว้ นั่นคือ สิ่งที่เธอทำในหนัง

ความขมขืนกับการข่มขืนที่เคยเกิดขึ้นในอดีต ถูกปลดปล่อยออกมาด้วยการก้าวเข้าไปหาทีละคน แล้วจัดการเอาคืนอย่างเจ็บแสบ อาจสร้างความสะใจ แต่ก็ชวนสะเทือนใจไปในคราวเดียวกัน สำหรับเธอที่ตกอยู่ในวังวนไม่อาจหลุดพ้นออกไปได้แม้สักที

วิธีนี้ มันอาจเป็นทางออกเดียวของเธอ

ตอนจบอันเจ็บแสบ

เป็นอะไรที่เซอร์ไพรส์ดีไม่หยอก เมื่อ เอเมอรัลด์ เฟนเนลล์ ผู้กำกับหญิงหน้าใหม่ที่เพิ่งจะมีผลงานหนังยาวเรื่องแรกเลือกตอนจบได้น่าสนใจเช่นนี้ ทั้งทึ่งทั้งสะใจระคนกัน

และสำหรับใครที่อยากรู้ก็คงต้องลองเข้าไปดูภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยสองตาและสายตาของตนเอง บอกตัวเองเอาว่า เป็นคุณ คุณจะรู้สึกอย่างไรที่ต้องเจออะไรแบบนั้น เป็นคุณ คุณจะเลือกทำอย่างไรในสถานการณ์นั้น

ไปพิสูจน์การเดินทางที่แสนเจ็บปวดของแคสซี่ด้วยตัวคุณเองกันนะครับ


ชื่อภาพยนตร์: Promising Young Woman / สาวซ่าส์ล่าบัญชีแค้น
ผู้กำกับภาพยนตร์:  Emerald Fennell/เอเมอรัลด์ เฟนเนลล์
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Emerald Fennell/เอเมอรัลด์ เฟนเนลล์
นักแสดง: Carey Mulligan/แครี่ มัลลิแกน, Bo Burnham, Alison Brie
แนว/ประเภท: Crime, Drama, Thriller 
ความยาว: 113 นาที
ปี: 2021
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
เรท: ไทย/-, USA/R
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 22 มีนาคม 2021
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ:  FilmNation Entertainment, Focus Features, LuckyChap Entertainment

สาวซ่าส์ล่าบัญชีแค้น

พล็อตและบท - 9.4
การแสดง - 9.6
เพลง/ดนตรีประกอบ - 9
การดำเนินเรื่อง - 8.8
งานภาพ - 8.2

9

Promising Young Woman

เรื่องราวของหญิงสาวผู้สูญเสียเพื่อนรักไปกับการกระทำอันเลวร้ายของคนบางคน เมื่อมูฟออนไม่ได้ก็จัดการแก้แค้นเอาคืนให้สาสม หนังไม่เน้นโป๊เปลือย ไม่เลือดสาด แต่ได้ทั้งสะใจและสะเทือนใจไปพร้อมกัน ดูแล้วจะอยากเป็นสุภาพบุรุษที่เป็นสุภาพบุรุษของแท้ ชอบตอนจบกันแน่ๆ บอกเลย

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save