ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Parasite ชนชั้นปรสิต | ระทึก อึ้ง ตลกร้าย

ผลงานจากผู้กำกับเกาหลี บงจุนโฮ บอกเล่าเรื่องของครอบครัวคนจนใต้ดินที่กลายเป็น Parasite ในบ้านของคนรวย

ภาพยนตร์จากดินแดนที่กิมจิเป็นอาหารเลื่องชื่อ ผู้กำกับโด่งดังสร้างชื่อจากงานในบ้าน ไปสานต่อด้วยงานอินเตอร์ ล่าสุด กลับมาทำงานในบ้านแต่ส่งออกไปคว้าปาล์มทองคำมาจากงานเทศกาลหนังเมืองคานส์ เรื่องนี้ไม่ธรรมดาเสียแล้ว ‘Parasite’ หรือชื่อไทย ‘ชนชั้นปรสิต’ ผลงานจากผู้กำกับ บงจุนโฮ (Bong Joon Ho)

ชนชั้นปรสิต ภาพของ พ่อ แม่ ลูก ที่อาศัยอยู่ในชั้นใต้ดิน
สี่สมาชิกครอบครัวในชั้นใต้ดิน จากหนัง ‘ชนชั้นปรสิต’

หากจะถ่ายว่าผู้กำกับคนนี้มีผลงานมาก่อนบ้าง หลายคนคงต้องคุ้นชื่อมากกว่าหนึ่งเรื่องเป็นแน่ ไล่กันไปตั้งแต่ ‘Memories of Murder’, ‘The Host’, ‘Mother’, Snowpiercer’ และ ‘Okja’ นี่นับมาแต่เฉพาะงานที่คนน่าจะรู้จักเท่านั้นนะ

ว่าแล้วเราไปทำความรู้จักกับหนังเรื่องล่าสุดของเขากันดีกว่า


เรื่องย่อหนัง ‘Parasite’

มันคือเรื่องราวของชนชั้น มันคือเรื่องราวของครอบครัว มันคือสิ่งที่ผู้กำกับคนนี้มั่นคงในการเล่าในหนังของเขาเรื่อยมา ครั้งนี้ก็เช่นกัน

หนังเล่าเรื่องของครอบครัว หน่วยเล็กๆ ที่มีกันอยู่สี่สมาชิก พ่อ คิมกีแท็ก (Song Kang Ho จาก ‘Snowpiercer’)​ แม่ ชุงซุก (Jang Hye Jin)​ ลูกชาย กีอู (Choi Woo Sik จาก ‘Train To Busan’) ลูกสาว กีจอง (Park So Dam)​ ที่ต้องอาศัยอยู่ในชั้นใต้ดิน หน้าต่างพ้นเห็นพื้นดินเพียงกึ่งหนึ่ง เป็นครอบครัวที่คนเป็นพ่อแม่ตกงาน ลูกๆ ก็ยังไม่อาจหาที่เรียนต่อไป

แต่ชีวิตที่ดูลำบากลำบนของพวกเขากำลังจะมีทางออกใหม่

ตัวอย่างหนัง ‘ชนชั้นปรสิต’ [ซับไทย]

ลูกชายได้งานสอนจากเพื่อน งานนี้ทำให้เขาได้เข้าบ้านหลังใหญ่ และเป็นต้นสายของเรื่องราวที่บานปลายของครอบครัวคนชนชั้นล่างที่แทรกซึมไปสูบเม็ดเงินและชีวิตของคน

ในชนชั้นที่พวกเขามองว่าสูงกว่า


รีวิวหนัง ‘Parasite’

‘ชนชั้นปรสิต’ ดูจะเป็นชื่อที่ก้าวร้าว เหยียดหยาม ในตัวมันเองอยู่ไม่น้อย ขณะเดียวกัน มันก็อาจจะเป็นชื่อที่พวกเขามองตัวเองให้นิยามตัวพวกเขาเองด้วยความรันทด การใช้ชีวิตอยู่ในสังคมเกาหลีใต้นั้นไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด และหนังเรื่องนี้กำลังตีแผ่และชำแหละสิ่งที่ยังฝังรากอยู่ในนั้น เอามาย่อยให้ผู้ชมอย่างเราเข้าใจมันภายในสองชั่วโมงเศษ

ในสังคมมนุษย์ ในมุมของโลกที่บอกว่าไม่มีการปกครองแบบชนชั้น หากความจริงนั้นมันยังมีอยู่ เมื่อคนกลุ่มหนึ่งต้องอยู่อย่างกระเสือกกระสน หาเงินที่ได้เพียงน้อยนิดเพื่อเอามาเลี้ยงปากท้อง ยอมอยู่ในที่โกโรโกโส อดๆ อยากๆ เพื่อให้มีชีวิตอยู่ต่อ เหมือนพวกเขาไม่มีทางไป ไม่อยากออกไปที่อื่น หรือไม่มีทางเลือกให้ไปที่อื่น ทนอยู่ในบ้านชั้นใต้ดินในเมืองหลวง

พี่กับน้องใน ‘ชนชั้นปรสิต’

หนังยังเล่าถึงคนรวยที่กลายเป็นอีกชนชั้นหนึ่งในสังคม (ซึ่งจริงๆ ไม่ได้ต่างอะไรมากกับสังคมบ้านเรา) มีชีวิตอย่างหรูๆ ในบ้านหลังสวยๆ มีเงินจ้างแม่บ้านมาคอยรับใช้ ขณะเดียวกับคนรวยก็มีขนบในแบบคนรวยๆ พวกเราก็มีกรอบในสังคมที่ครอบคลุมไว้อีกแบบหนึ่งเช่นกัน

แต่คราวนี้ ชนชั้นปรสิตจะใช้ทักษะการล่อลวงขั้นสุดยอดทำการแทรกซึมเข้าบ้านคนรวย เหมือนการพยายามลอกคราบตัวเองไปลองใช้ชีวิตแบบชนชั้นคนรวยดูบ้าง

เป็นพล็อตที่ไม่ได้แปลกใหม่ แต่นำเสนอในมุมที่แตกต่าง และ…​เข้าใจง่าย

ชนชั้นปรสิต
โปสเตอร์หนัง ‘ชนชั้นปรสิต’

หนังแบ่งเป็นองก์ๆ ให้เห็นอย่างชัดเจน ช่วงที่พอจะเอามาเล่าในเรื่องย่อได้เป็นเพียงแค่องก์แรกเท่านั้น เป็นช่วงที่ทำได้สนุกแทรกด้วยมุกฮาๆ สร้างสรรค์ความบันเทิงได้ดี ขณะที่ช่วงต่อๆ มา หนังแปรเปลี่ยนไปอย่างแทบจะสิ้นเชิง เพราะหนังเรื่องนี้ไม่ใช่แค่หนังตลก ทว่ามีทั้งความเป็นดราม่าและความเป็นหนังทริลเลอร์

มีหลายช็อตที่คุณจะได้ร้อง “เชี่ย” ออกมาอย่างแน่นอน

แน่เชื่อเหลือเกินว่า เมื่อคุณได้ดู คุณจะพบว่าตัวเองมิอาจรู้ได้เลยว่า เรื่องราวต่อจากวินาทีนี้จะเป็นอย่างไร เพราะหนังซ่อนไว้มิดชิดจวบจนถึงวินาทีเฉลย ช่วงท้ายอาจจะพอมองเห็นและคาดการณ์อะไรบางอย่างได้บ้าง แต่นั่นก็เพราะเหลือมุมให้ไปทางอื่นได้น้อยลงแล้ว

สองสามีภรรยาในบ้านหลังสวย ในหนัง ‘ซนชั้นปรสิต’

หนังมีความจิกกัดและชำแหละความเป็นมนุษย์ไม่ว่าอยู่ชนชั้นใด ต่างก็มีด้านมืด มีความเลวร้าย ที่ซุกซ่อนอยู่ข้างใน แค่จะแสดงออกให้เห็นหรือไม่ก็เท่านั้น หนังใส่แง่มุมไว้ให้คนดูได้ครุ่นคิดหากมองเห็น หรือหากจะดูโดยไม่ทันได้คิดอะไรก็กลายเป็นความบันเทิงอีกรูปแบบ ที่ทั้งตลก อึ้ง หวาดเสียว และรันทดไปในเวลาไล่เลี่ยหรือพร้อมๆ กัน

นอกเหนือจากความดีเลวที่มีอยู่เป็นปกติในมนุษย์แล้ว หนังก็ยังมีอีกชั้นของกรอบความคิดที่หลายคนอาจจะมองเลยไปไม่ถึง เรื่องราวของระบบที่ขีดคั่นให้คนรวย คนชั้นกลาง และคนจน อยู่ห่างกันและไม่มีโอกาสจะที่ก้าวข้ามขั้น จนต้องใช้วิธีที่ดูผิดศีลธรรมเพื่อกระโดดขึ้นไป เพราะไม่ว่าจะพยายามด้วยความดีสักเท่าใด

ชาตินี้ทั้งชาติก็ไม่มีทางได้เลื่อนชนชั้นของตนเอง

ไม่แปลกเลยที่หนังเรื่องนี้จะได้ความสนใจ ทำรายได้ท่วมท้นทั่วโลก คว้ารางวัลปาล์มทองคำของเทศกาลหนังเมืองคานส์ และก้าวไกลไปคว้ามาถึงรางวัลออสการ์บนแผ่นดินอเมริกา


ชื่อภาพยนตร์: ชนชั้นปรสิต / Parasite / Gisaengchung
ผู้กำกับภาพยนตร์: Bong Joon Ho
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Bong Joon Ho, Han Jin Won
นักแสดงนำ: Song Kang Ho, Lee Sun Kyun, Jo Yeo Jeong, Choi Woo Sik, Park So Dam, Jang Hye Jin
แนว/ประเภท: Comedy, Drama, Thriller
เรท: USA/15, ไทย/
ความยาว: 132 นาที
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
ประเทศ: เกาหลีใต้
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 25 กรกฎาคม 2562
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย:  CJ Entertainment, Mangkol Major

ชนชั้นปรสิต

พล็อตและบท - 10
การแสดง - 10
เพลง/ดนตรีประกอบ - 10
การดำเนินเรื่อง - 10
งานถ่ายภาพ - 10

10

Parasite

ถึงมันจะมิใช่เรื่องใหม่ เป็นหนังที่เล่าเรื่องชนชั้นได้สนุก มีทั้งความตลก มีความระทึก มีทั้งความสะเทือนใจ คาดเดาไม่ได้ แม้ตอนใกล้จบจะพอเดาได้นิดๆ ก็ตาม

User Rating: 3.68 ( 2 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ