ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Relic กลับมาเยี่ยมผี | ทุกสิ่งกำลังเน่าสลาย

เป็นหนังที่ได้ทั้งความหลอนขนหัวลุกกับเรื่องราวก็ชวนให้ฉุกคิด

ประเทศไทยกำลังอยู่ในช่วงเวลาแห่งความลำบาก ลำบากทั้งในแง่การใช้ชีวิต หาเงิน และลำบากในแง่ของการเดินไปข้างหน้าท่ามกลางความเห็นที่แตกต่างด้วย ยังไงก็หวังว่าการใช้กำลังจะไม่ใช่ทางออกที่เลือกใช้นะครับ ส่วนผมนั้นก็คิดว่าช่วงนี้จะไม่ได้ออกมาดูหนังเสียแล้ว แต่ก็พบว่าพอมีจังหวะให้อยู่บ้าง วันนี้ จึงรีบคว้าเอาไว้ด้วยการบึ่งมาดูรอบสื่อของหนังสยองขวัญรับวันฮาโลวีน ‘Relic’ หรือชื่อไทย ‘กลับมาเยี่ยมผี’ นั่นแหละครับ

แม่กับลูก ในหนัง กลับมาเยี่ยมผี
แม่กับลูก ในหนัง ‘กลับมาเยี่ยมผี’

หนังเรื่องนี้อำนวยการสร้างโดย เจค จิลเลนฮาล และ สองพี่น้อง รุสโซ่ กำกับโดย นาตาลี เอริก้า เจมส์ ผู้ที่เคยทำหนังสั้นมาสี่เรื่องและนี่คือหนังยาวเรื่องแรกของเธอ

ภาพยนตร์ที่ถ่ายทำกันที่ออสเตรเลียและเป็นเรื่องราวของตัวละครในออสเตรเลีย สำเนียงภาษาการพูดก็จะเป็นออสเตรเลีย ฟังดูแปร่งๆ แต่นั่นแหละสำเนียงของพวกเขา


เรื่องย่อหนัง ‘Relic’

มันเป็นเรื่องของครอบครัวๆ หนึ่ง ในวันที่ เคย์ (Emily Mortimer จากหนัง ‘Mary Poppins Returns’ และ Match Point’) และแซม (Bella Heathcote จากหนัง ‘The Neon Demo’n, ‘In Time’ และ ‘Pride and Prejudice and Zombies’) แม่กับลูกสาวที่ขับรถกลับมายังบ้านสีขาวหลังใหญ่ บ้านหลังนั้นเหลือผู้อยู่อาศัยเพียงคนเดียวคือเอ็ดน่า (Robyn Nevin จาก ‘The Matrix Revolutions’ และ ‘The Matrix Reloaded’) คุณยายของแซม ทว่าเธอกลับหายตัวไปจากบ้านหลายวันจนคนข้างบ้านสงสัยและไปแจ้งตำรวจ

ระหว่างการค้นหาและจัดบ้านที่ดูรกรุงรัง เอ็ดน่าก็กลับมาในสภาพมอมแมม และไม่ได้บอกอะไรว่าเธอไปที่ไหนมา

ตัวอย่างหนัง ‘กลับมาเยี่ยมผี’ (ซับไทย)

ระหว่างนั้น ทั้งสองแม่ลูกก็พยายามอยู่เป็นเพื่อนๆ หญิงชราทดแทนความผิดที่ไม่ค่อยได้กลับมาดูแล แต่ยิ่งอยู่ก็ยิ่งพบความแปลกประหลาด กับพฤติกรรมที่แปลกออกไปและร่องรอยบางอย่างที่ชักชวนให้สงสัย

คุณแม่/คุณยายของพวกเธอเป็นอะไรกันแน่


รีวิวหนัง ‘กลับมาเยี่ยมผี’

โทนหนังนั้นอึมครึมกันมาตั้งแต่เริ่มต้นและยืดยาวเรื่อยไปจนจบ คือสิ่งที่น่าชื่นชมสำหรับหนังดราม่าสยองขวัญลึกลับปนระทึกขวัญเรื่องนี้

อาจเป็นหนังที่ครึ่งแรกของหนังไม่ได้รีบเร่งจะเล่าอะไรทั้งนั้น ปล่อยให้ประชาชนผู้เข้าไปชมนั่งมึนอยู่สักพัก รู้แค่เพียงคร่าวๆ ว่าสองแม่ลูกกลับบ้านมาครั้งนี้เพราะคุณยายเอ็ดน่าหายจากบ้านไป จากนั้นก็เป็นช่วงเวลาของตามหา การพบว่าเอ็นน่ากลับมาอย่างน่าเคลือบแคลง แม่ลูกคิดเห็นกันคนละทาง แม่ดูจะโอนอ่อนเชื่อใจในตัวเอ็ดน่ามากขณะที่ลูกสาวกลับมีแต่ความสงสัย

หนังเล่าด้วยภาพที่สลับมาอย่างไม่บ่งบอกอะไร ชวนให้สงสัยแกมไม่เข้าใจไปพลางๆ

Emily Mortimer กับบท เคย์ ในหนัง กลับมาเยี่ยมผี
Emily Mortimer กับบท เคย์ ในหนัง ‘กลับมาเยี่ยมผี’

ผู้ชมก็อาจจะรู้สึกอยู่ในใจ นี่คือภาพอะไร ทำไมเอามาให้ฉันดู มันเกี่ยวข้องกันยังไงกับหญิงสามคนในบ้านหลังนี้ นั่นแหละครับ หนังเริ่มปรับโหมด เรื่องราวเคลื่อนไปรวดเร็วขึ้น ปล่อยให้ผู้ชมได้ลุ้นมากขึ้น เรียกได้ว่า Mystery นั้นตลอดทาง แทรกใส่ด้วย Horror ส่วน Thriller เพิ่งจะมาในช่วงหลัง

แต่ทั้งหมดอบอวลไว้ด้วย Drama ที่เล่าแฝงนัยของความเน่าสลายอย่างแนบเนียน

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของหนัง กลับมาเยี่ยมผี
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของหนัง ‘กลับมาเยี่ยมผี’

หนังมีความแยบคายในการเลือกประเด็นของการถูกปล่อยทิ้งไว้ให้เปลี่ยวเหงา ถูกหลงลืมจากใครบางคนที่ผูกพัน ภาพของราดำที่เกาะบนผนังเปรียบดั่งหญิงชราที่ถูกปล่อยให้อยู่คนเดียวลูกหลานไม่แลเหลียวมาหามาเอาใจใส่ ราดำมืดเกาะกินลึกเข้าไปถึงภายในหญิงชรา

แฝงนัยยะบางอย่างในหนังสยองขวัญเรื่องหนึ่ง

ในด้านของบทบาทการแสดง ความเด่นคงพุ่งที่จุดเดียวคือคุณยายที่เล่นได้น่ากลัวมากมาย ขณะที่อีกจุดที่ทำได้ดีคงเป็นเรื่องของเทคนิคเมกอัพต่างๆ รวมโปรดักชันการสร้างฉากที่ทำได้ดีพอๆ กัน

Bella Heathcote กับบท แซม ในหนัง กลับมาเยี่ยมผี
Bella Heathcote กับบท แซม ในหนัง ‘กลับมาเยี่ยมผี’

ระหว่างทาง หนังเดินเรื่องด้วยภาพสีทึมๆ บ้านที่แม้จะเป็นกลางวันแต่แสงก็ไม่ค่อยมากเท่าไหร่ ยิ่งไปเจอกับสถานการณ์ในที่แคบที่แสงน้อยๆ อีก ชวนหลอนและน่าขนลุกไม่เบาเลย เมื่อผสมเข้ากับการเก็บเสียงของสิ่งต่างๆ และขับเน้นให้มันดังออกมามากกว่าปกติ ดนตรีประกอบช่วยเสริมเพียงบางจุด เท่านั้นก็มากพอจะทำให้มันน่ากลัวไปตลอดทางแล้ว

แม้บางฉากบางจุด อาจจะชวนงุนงงสงสัย ตรงนั้นมีมาทำไม เมื่อหนังจบแล้วก็ไม่ได้ช่วยบอกที่มาที่ไปให้เราเข้าใจได้กระจ่างแม้สักนิด หลายคนคงอาจไม่สนใจ แต่สำหรับเรื่องราวนี้มันควรมีแหละ เอาจริงๆ

เป็นหนังที่ได้ทั้งความหลอนขนหัวลุก กับภาพและเสียงที่สอดประสานสร้างความรู้สึกกลัว ส่วนเรื่องราวก็ชวนให้ฉุกคิด และถ้าใครเข้าใจสารในนั้นก็อาจอินได้ในตอนจบ


ภาพยนตร์เรื่อง: Relic / กลับมาเยี่ยมผี
ผู้กำกับภาพยนตร์: Natalie Erika James
ผู้เขียนบท: Natalie Erika James, Christian White
นักแสดงนำ: Emily Mortimer, Robyn Nevin, Bella Heathcote 
ดนตรีประกอบ:
ความยาว: 89 นาที
ปี: 2020
แนว/ประเภท: Drama, Horror, Mystery, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.35:1
ประเทศ: ออสเตรเลีย/สหรัฐอเมริกา
เรท: ไทย/-, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 22 ตุลาคม 2020
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย:  AGBO, Carver Films, Film Victoria, Golden A

กลับมาเยี่ยมผี

บทและพล็อต - 7.1
การแสดง - 7
เพลง/ดนตรีประกอบ - 7
การดำเนินเรื่อง - 7.3
งานภาพ - 7.8

7.2

Relic

เป็นหนังที่ได้ทั้งความหลอนขนหัวลุก กับภาพและเสียงที่สอดประสานสร้างความรู้สึกกลัว ส่วนเรื่องราวก็ชวนให้ฉุกคิด และถ้าใครเข้าใจสารในนั้นก็อาจอินได้ในตอนจบ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ