Miscellaneous

3 ลักษณะของเก้าอี้ทำงานที่ดี ที่ควรค่าแก่ห้องทำงานของคุณ!

เพราะเก้าอี้ที่ดีนั้นยังจะช่วยเสริมให้การทำงานลื่นไหลไปได้ตลอดทั้งวัน

หลายๆ คนอาจกำลังมีปัญหาในเรื่องของสุขภาพขณะต้องนั่งทำงาน ซึ่งรวมไปถึงอาการปวดตาจากการจ้องคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ หรืออาการปวดหลังที่เกิดจากการนั่งผิดท่าและโหมงานอย่างหนักตลอดวัน หนึ่งในทางแก้ของอาการปวดหลังนั้น คือการเลือกเก้าอี้ทำงานที่เสริมกับสภาพร่างกาย เพราะเก้าอี้ที่ดีนั้นยังจะช่วยเสริมให้การทำงานลื่นไหลไปได้ตลอดทั้งวัน 

เรามาดูคุณสมบัติของเก้าอี้ทำงานที่ดีกัน ว่าควรมีลักษณะอย่างไร ถึงจะช่วยเสริมให้การทำงานโดดเด่นและไม่ทำให้ปวดหลังอีกต่อไป 

1. เสริมได้ปรับได้

หนึ่งในลักษณะเก้าอี้ทำงานที่ดีคือจะต้องสามารถปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับร่างกายของเราด้วย เพราะถ้าหากว่าเป็นเก้าอี้ที่ไม่มีความยืดหยุ่นในการปรับให้เหมาะกับทั้งท่านั่งแล้ว ก็อาจเป็นเรื่องยากที่จะทำให้การทำงานเกิดประสิทธิภาพ (เพราะต้องทนนั่งเก้าอี้ที่ไม่สามารถ Support ร่างกายของเราได้อย่างแท้จริง) เพราะเก้าอี้ที่สามารถเสริมหรือปรับให้เหมาะสมกับสรีระของเรา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความสูง ระดับต่างๆ ของการปรับเบาะรองหลังไม่ว่าจะกึ่งนอนหรือกึ่งนั่ง ก็ล้วนสร้างความยืดหยุ่นของท่านั่นให้เหมาะสมกับเรานั่นเอง หรือกระทั่งส่วนที่จะช่วยรองรับกับศีรษะก็เป็นสิ่งที่มีความจำเป็นเช่นกัน เพราะอย่าลืมว่าการที่เรานั่งทำงานที่อาจกินเวลาหลายชั่วโมง อาจทำให้คุณต้องเกิดความเมื่อยล้า แต่หากเก้าอี้ที่เรานั่งทำงานอยู่นั้น สามารถช่วยสร้างความสมดุลระหว่างการทำงานได้เป็นอย่างดี เราก็คงไม่ต้องการอย่างอื่นมาแลกเปลี่ยนแล้วอย่างแน่นอน  

2. วัสดุที่ทนทานแข็งแรง

การเลือกเก้าอี้ทำงานสักหนึ่งตัว นอกจากจะเอาไว้เป็นเพื่อนคู่ใจระหว่างนั่งทำงานแล้ว เราก็ควรหาเพื่อนที่มีความแข็งแรง ทนทาน และทำมาจากวัสดุที่มีคุณภาพ จะได้เสริมการทำงานของเราไปได้นานๆ เพราะเก้าอี้ทำงานที่ดีนั้น ต้องสามารถนำไปใช้ได้หลากหลายสถานที่ และตอบโจทย์การใช้งาน (ไม่ว่าจะห้องไหนๆ ในออฟฟิศ) รวมถึงเคลื่อนย้ายสะดวก อีกทั้งต้องนั่งสบาย ไม่เป็นอุปสรรคใดๆ ต่อการทำงาน และไม่ว่าจะต้องนั่งทำงานนานแค่ไหนก็ต้องสามารถรองรับกับน้ำหนักได้ทั้งในขณะเอนตัว และเพื่อการพิงหลัง หรือกระทั่งเวลาที่เราทิ้งตัวลงนั่งก็ยังคงต้องสร้างสมดุลของร่างกายได้อย่างลงตัวด้วยเช่นกัน

3. เนื้อสัมผัสนุ่มสบาย

วัสดุที่ใช้ทำเบาะนั่งหรือเบาะพิงก็ตาม ต้องสามารถรองรับร่างกายขณะนั่งทำงานได้เป็นอย่างดี อีกทั้งต้องนุ่มสบาย นั่งแล้วไม่เจ็บทั้งก้นและหลัง เพราะการทำงานจะประสบความสำเร็จหรือไม่นั้น ยังรวมการได้นั่งทำงานอย่างไม่มีอุปสรรคใดๆ ด้วย วัสดุที่ใช้ทำเก้าอี้ทำงานจึงต้องสนับสนุนให้การทำงานมีความลื่นไหลได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ หากคุณได้เก้าอี้ที่มีคุณภาพที่สามารถรองรับกับการทำงานได้อย่างไร้ที่ติแล้ว ก็จะช่วยเพิ่มให้การทำงานของคุณได้อย่างมีคุณภาพ อีกทั้งยังจะช่วยเสริมสมาธิให้กับการทำงานได้เป็นอย่างมากทีเดียว 

แต่สิ่งหนึ่งที่เราอยากให้เหล่าคนทำงานได้นำไปปรับใช้กันสักนิด คือเรื่องของท่านั่งทำงานนั่นเอง เพราะการที่มีเก้าอี้ทำงานที่ตอบโจทย์แล้ว การใช้เก้าอี้อย่างถูกต้องก็เป็นสิ่งที่เราควรใส่ใจ อีกทั้งยังรวมถึงท่านั่งจะต้องไม่นั่งหลังงอขณะทำงานมากจนเกินไป เพราะจะยิ่งทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพหลังของคุณในภายหน้าได้เช่นกัน 

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save