Movie

ดู Star Wars Episode IV-V-VI | รับการมาของภาคใหม่

ได้เวลาของการชม Star Wars ไตรภาคเก่า เพื่อต้อนรับการมาของการเริ่มต้นไตรภาคใหม่

สำหรับบางคน อาจจะเกิดมาทันได้ชมสงครามอวกาศตั้งแต่ภาคแรก แต่สำหรับผม ได้แค่ตามมาชมเอาทีหลัง แต่กลับต้องชมแล้วชมเล่า จนเขาเอามาทำมาสเตอร์ใหม่ ตกแต่งภาพใหม่ เสริมฉากที่เคยถูกตัดเข้ามา แน่นอนว่า เมื่อภาคใหม่อย่าง ‘Star Wars: Episode VII – The Force Awakens’ กำลังจะเข้ามาฉาย ก็คงจะได้เวลาที่ต้องทบทวนภาคเก่าๆ กันเสียหน่อย

ดูหนัง Star Wars ไตรภาคที่สอง Episode IV-V-VI
ภาพจากหนัง ‘Star Wars Episode VI’

สำหรับสตาร์วอร์สนั้น จะมีอยู่สองไตรภาคด้วยกัน ซึ่งหลายๆ คนก็แนะนำว่า ควรจะชม Episode IV-VI ก่อน ไม่ใช่เพราะมันถูกสร้างมาก่อน แต่เพราะมันตอบโจทย์ในด้านการเล่าเรื่องที่ไม่สปอยล์ตัวเอง หรืออะไรก็แล้วแต่ แต่ผมเลือกที่จะชมไตรภาคนี้ก่อนชมภาคใหม่เนื่องจากมันเป็นเหตุการณ์ที่ต่อเนื่องกันมากที่สุดนั่นเอง

และทั้งหมดนี้ เปรียบเสมือนเล็กเชอร์ที่ผมได้จากการเตรียมตัวชมภาคใหม่ในธันวานี้ครับ

Star Wars Episode IV: A New Hope

ภาคแรกที่โลกได้รู้จักกับสตาร์วอร์ส แต่มันคือภาคที่สี่ในสามไตรภาค มันเริ่มต้นขึ้นเมื่อฝ่ายกบฏขโมยแปลนของอาวุธหนักอย่าง “Death Star” เพื่อหาจุดอ่อนและทำลาย แน่นอนว่า ฝ่ายจักรวรรดิย่อมไม่ยอมแน่ๆ อำนาจที่มีในมือคืออำนาจทางการทหารที่ทรงพลังพอจะทำให้ทุกระบบดวงดาวต้องยอมสยบ

แต่บางคนบางกลุ่มที่ยังไม่ยอมอยู่ภายใต้อำนาจ พวกเขาจึงกลายเป็นกลุ่มกบฏ

Star Wars Episode IV: A New Hope
ภาพจากหนัง ‘Star Wars Episode IV: A New Hope’

เจ้าหญิงเลอาก็อยู่ในกลุ่มกบฎนี้ เมื่อจวนตัวจะโดนจับ เธอจึงเลือกจะฝากข้อมูลสำคัญไว้กับเจ้าหุ่นกระป๋อง R2-D2 ก่อนที่มันจะถูกจับตัวมาขายให้กับเจ้าหนุ่ม ลุค สกายวอลฺ์กเกอร์ พร้อมเจ้าหุ่นล่ามช่างจ้อ C-3PO นั่นเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางในฐานะนักรบอวกาศ

ในที่สุด ลุคก็ได้พบกับอาจารย์เจไดคนแรกของตัวเอง เบน หรือ โอบีวัน เคโนบี ที่ทำให้เขาได้รู้จักกับพลัง และทำให้เขารู้ถึงข้อความทั้งหมดที่ฝากไว้กับ R2-D2 พวกเขาได้ ฮัน โซโล ขับยานมิลเลนเนียม ฟัลคอน เพื่อพาสู่ดาวเอลเดอราน

ขณะที่พวกจักรวรรดิที่จับตัวเจ้าหญิงเลอาไปใช้วิธีทำลายดาวเอลเดอราน ดาวบ้านเกิดของเธอเพื่อบังคับให้บอกฐานลับของกลุ่มกบฏ ทำให้กลุ่มของลุคได้พบเพียงดาวที่แตกเป็นเสี่ยงๆ และถูกดูดเข้าไปยัง Death Star ที่มี Dath Vador รออยู่ในนั้น

ภาพจากหนัง Star Wars Episode IV: A New Hope
ภาพจากหนัง ‘Star Wars Episode IV: A New Hope’

ในที่สุด พวกเขาก็สามารถทำลายดาวมรณะแสนอันตรายได้สำเร็จ และพาเจ้าหญิงเลอาหนีออกมาจนได้ โดยต้องแลกกลับการเสียสละของเคโนบีในการต่อสู้กับดาธเวเดอร์


ชื่อภาพยนตร์: Star Wars / Star Wars Episode IV: A New Hope
ผู้กำกับภาพยนตร์: George Lucas
ผู้เขียนบมภาพยนตร์: George Lucas
นักแสดงนำ: Mark Hamill, Harrison Ford, Carrie Fisher, Alec Guinness, Anthony Daniels, Kenny Baker, David Prowse, Peter Mayhew
ความยาว: 121 นาที
ปี: 1977


Star Wars Episode V: The Empire Strikes Back

หลังความเพลี่ยงพล้ำของฝ่ายจักรวรรดิ ฝ่ายกบฎของเลอาและลุคก็ย้ายไปตั้งฐานทัพลับในดาวห่างไกลที่เต็มไปด้วยน้ำแข็ง แต่ฝ่ายจักรวรรดิที่นำโดย ดาธ เวเดอร์ ก็ส่งยานสอดแนมเพื่อค้นหาฐานที่มั่นใหม่ เพื่อค้นหาลุค สกายวอล์กเกอร์

Star Wars Episode V: The Empire Strikes Back
ภาพจากหนัง ‘Star Wars Episode V: The Empire Strikes Back’

ในที่สุด ดาธเวเดอร์ ก็ค้นพบฐานที่มั่นของกลุ่มกบฏจนได้ ในภาคนี้ เราจะได้พบกับยานวอล์กเกอร์ เจ้าสี่ขาสูงใหญ่ใช้ยิงกระสุน และได้เห็นความสามารถในการบินของลุค หลังฐานที่มั่นถูกทำลาย ลุค สกายวอล์กเกอร์ แยกตัวไปโดยลำพังกับเจ้าหุ่นกระป๋องยังดาวเดโกบาห์เพื่อตามหาโยดาจากคำแนะนำของเคโนบี

ในภาคนี้ เคโนบี ยังคงอยู่กับลุค แต่เป็นในแบบ “เสียงในหัว” ไม่ก็เป็น “ภาพพร้อมเสียง”

อีกภาพจำของภาคนี้ก็คงจะเป็นตอนที่ฮัน โซโล ไปจอดอยู่ในอุโมงค์ของดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ ก่อนที่จะพบว่าพวกเขาเข้าอยู่ในท้องของหนอนตัวยักษ์

ภาพจากหนัง Star Wars Episode V: The Empire Strikes Back
ภาพจากหนัง ‘Star Wars Episode V: The Empire Strikes Back’

ขณะที่ลุคก็เดินทางมาดาวที่ไม่คุ้นเคย ได้พบกับโยดาเข้าจนได้ แม้โยดาจะไม่เห็นด้วยในการสอนลุคให้เป็นเจได แต่ด้วยการโน้มน้าวของเคโนบี ในที่สุด โยดาก็เลือกที่จะถ่ายทอดวิชาเจไดให้ แต่ขณะที่ยังไม่ถึงขั้นจะได้เป็นเจได ทั้งโยดาและเคโนบีต่างทัดทาน ลุคเลือกที่จะกลับไปช่วยเหลือพรรคพวกที่เหลือโดยไม่รู้ว่านั่นเป็นกับดักที่ดาธเวเดอร์ขุดไว้ล่อให้เขาไปหา ในช่วงนี้ เราจะได้พบกับตัวละครอย่าง โบบา เฟ็ตต์ ทหารรับจ้างหน้ากากเขียวที่ตามติดจนเจอฮัน

ในที่สุด ลุคก็ได้เจอกับดาธเวเดอร์ ต่อสู้กันและได้รับรู้จากปากว่าเขาคือพ่อของตัวเอง ช็อคไปเลยสิทีนี้ แม้ลุคจะมิอาจเอาชนะพ่อผู้เข้าสู่ด้านมืดแห่งพลังไปได้ แต่ก็หลบหนีพ้นพร้อมกับยานมิลเลนเนียม ฟัลคอน ที่มีแลนโด้ เจ้าของเดิมเป็นผู้ขับ

และต้องเสียฮัน โซโล ที่ถูกแช่แข็งอยู่ในแท่งคาร์บอไนต์


ชื่อภาพยนตร์: Star Wars: Episode V – The Empire Strikes Back
ผู้กำกับภาพยนตร์: Irvin Kershner
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Leigh Brackett (screenplay), Lawrence Kasdan (screenplay), George Lucas (story)
นักแสดงนำ: Mark Hamill, Harrison Ford, Carrie Fisher, Billy Dee Williams, Anthony Daniels, David Prowse, Peter Mayhew, Kenny Baker, Alec Guinness
ความยาว: 124 นาที
ปี: 1980


Star Wars Episode VI: Return of the Jedi

ภาคนี้ ดูจะเป็นภาคที่เน้นดราม่าระหว่างพ่อกับลูกมากพอสมควร เมื่อฝ่ายจักรวรรดิดำเนินการสร้าง Death Star ขึ้นมาใหม่ใหญ่กว่าเก่า แต่ก่อนอื่นลุคต้องแสดงตนเป็นเจไดไปช่วย ฮัน โซโล ผู้ถูกแช่แข็งที่เคหาส์แห่งแจ๊บบ้า เดอะฮัตต์ เสียก่อน

ด้วยความร่วมมือของทุกคนในกลุ่มกบฎกลุ่มเล็กๆ การชิงตัวประกันก็สำเร็จลงอย่างลำบากยากเย็น พร้อมๆ กับที่พวกเขาสามารถกำจัดจอมบงการตัวอ้วนฉุได้สำเร็จ ฉากนี้ เพื่อนๆ จะได้เห็นเจ้าหญิงเลอาในชุดนุ่งน้อยห่มน้อยด้วยแหละครับ

Star Wars Episode VI: Return of the Jedi
ภาพจากหนัง ‘Star Wars Episode VI Return of the Jedi’

เมื่อลุคกลับไปหาปรมาจารย์โยดาอีกครั้ง ก็พบว่านี่จะเป็นครั้งสุดท้ายที่จะได้เห็นท่านแล้ว โยดาหมดสิ้นอายุขัย และลุคจะกลายเป็นเจไดคนสุดท้าย แม้ว่าโยดาจะบอกความจริงบางอย่างก่อนตายว่า ยังมีสกายวอล์กเกอร์อีกหนึ่งคนที่ในที่สุดแล้ว เขาก็ได้รู้ว่า เขามีฝาแฝดที่เป็นพี่สาวเขา และเธอคือเจ้าหญิงเลอานั่นเอง เพียงแต่เธอยังไม่รู้สึกพลังก็เท่านั้น

ภารกิจของกลุ่มกบฎเล็กๆ คือการลงไปบนดวงจันทร์ของเอนดอร์เพื่อปิดสนามพลังที่ปกป้อง Death Star นั้นอยู่ เพื่อให้กองกำลังพันธมิตรสามารถจัดการกับดาวมรณะดวงนั้นได้สำเร็จ แต่ในระหว่างนั้น ลุคก็ใช้วิธีการเข้าหาพ่อของตนเพื่อโน้มน้าวให้เวเดอร์กลับมาสู่ด้านสว่าง ซึ่งกลับกลายเป็นว่า เขาได้พบกับองค์จักรพรรดิผู้ซึ่งพยายามยิ่งที่จะยั่วยุให้เขาใช้พลังด้านมืดเข้าห้ำหั่นบิดาของตัวเอง

ภาพจากหนัง Star Wars Episode VI: Return of the Jedi
ภาพจากหนัง ‘Star Wars Episode VI Return of the Jedi’

แม้สุดท้าย การต่อสู้ของพ่อกับลูกจะเกิดขึ้น แต่กลับลงเอยด้วยจุดจบขององค์จักรพรรดิ แล้วโอกาสสุดท้ายที่ลูกจะได้เห็นหน้าพ่อ ส่วนพ่อก็จะได้เห็นหน้าลูก ผู้ชมเองก็จะได้เห็นหน้าค่าตาของดาธเวเดอร์ว่าเป็นเช่นไร

ปิดท้ายด้วยการฉลองที่เหล่าพันธมิตรล้มล้างอำนาจชั่วร้ายไปสำเร็จ


ชื่อภาพยนตร์: Star Wars: Episode VI – Return of the Jedi
ผู้กำกับภาพยนตร์: Richard Marquand
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Lawrence Kasdan (screenplay), George Lucas (screenplay), George Lucas (story)
นักแสดงนำ: Mark Hamill, Harrison Ford, Carrie Fisher, Billy Dee Williams, Anthony Daniels, Peter Mayhew, Sebastian Shaw, Ian McDiarmid, Frank Oz, James Earl Jones, David Prowse
ความยาว: 131 นาที
ปี: 1983

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save